Từ năm học 2019 – 2020, trường mầm non Sakura Montessori – Hồ Chí Minh chính thức triển khai chương trình Văn hóa Nhật và chương trình Echo Music độc quyền.

Được đầu tư nghiên cứu một cách khoa học và bài bản, chương trình Văn hóa Nhật và chương trình Echo Music độc quyền hứa hẹn mang đến cho trẻ cơ hội phát triển các kỹ năng sống, kiến thức văn hóa và khả năng cảm thụ âm nhạc cần thiết giúp trẻ phát triển toàn diện, làm chủ tương lai với đầy đủ các kỹ năng quan trọng.

Trang bị kỹ năng sống cho trẻ với chương trình Văn hóa Nhật độc quyền

Nhận thấy tầm quan trọng đặc biệt của việc trang bị kỹ năng sống, cách ứng xử cho trẻ ngay từ nhỏ, trường Mầm non Sakura Montessori đã xây dựng và đưa chương trình Văn hóa Nhật vào giảng dạy tại cơ sở Sakura Montessori Cầu Giấy từ năm 2011. Cho đến thời điểm này, chương trình Văn hóa Nhật đã đạt tới độ tối ưu về chương trình giảng dạy và giáo dục kỹ năng cho trẻ mầm non. Chính vì vậy, Sakura Montessori tiến hành triển khai bộ môn này cho cơ sở Sakura Montessori Hồ Chí Minh và một số cơ sở khác trong năm học 2019 – 2020.

Đối với các bạn nhỏ Sakura Montessori Hồ Chí Minh, đây là một môn học hoàn toàn mới lạ, nhằm giúp trẻ xây dựng tính tự lập, chủ động và những thói quen sinh hoạt, ứng xử văn minh trong cuộc sống hàng ngày.

Sakura Montessori Hồ Chí Minh triển khai chương trình Văn hóa Nhật và Echo Music trong năm học 2019 - 2020
Các giờ học Văn hóa Nhật mở ra một không gian khám phá mới lạ, đậm nét đặc trưng của xứ sở hoa anh đào.

Dựa trên các tài liệu uy tín về văn hóa, đất nước, con người Nhật Bản, chương trình Văn hóa Nhật mang đến cho trẻ cơ hội tự do khám phá những chủ đề đa dạng, phong phú về xứ sở hoa anh đào. Mỗi bài học được thiết kế theo cấp độ tăng dần và luôn được làm mới qua nhiều hoạt động khác nhau như tìm hiểu về trang phục truyền thống, những hình ảnh biểu tượng của Nhật Bản hay văn hóa ẩm thực của người Nhật; trải nghiệm các lễ hội truyền thống của người Nhật; khám phá Nhật Bản qua nghệ thuật gấp giấy Origami, trà đạo và các trò chơi truyền thống như Kendama.

Qua đó, các bạn nhỏ không chỉ có thêm kiến thức về văn hóa Nhật mà còn được rèn luyện các kỹ năng quan trọng như tính kỷ luật, tự lập, khơi dậy ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và môi trường. Đặc biệt, chương trình Văn hóa Nhật cũng dạy cho trẻ biết cách xếp hàng nơi công cộng, không làm tổn thương người khác, biết đặt lợi ích của tập thể lên trên cái “tôi” cá nhân, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

Việc học chương trình Văn hóa Nhật thông qua kiến thức thực tế, kết hợp với cách truyền tải sinh động qua hình ảnh, video, slide ấn tượng của thầy cô giáo sẽ là một trải nghiệm thú vị mà các bạn nhỏ Sakura Montessori Hồ Chí Minh có được trong năm học mới. Ngoài ra, việc bồi dưỡng, phát huy sáu giá trị cốt lõi: Tính độc lập, Sự Tự tin, Tính Kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và Tinh thần Hợp tác ở trẻ chính là điều mà nhà trường đang nỗ lực hiện thực hóa qua từng môn học mới. Chắc chắn rằng những giá trị đặc biệt này sẽ giúp các bạn nhỏ Sakura Montessori sẵn sàng vững bước trong tương lai.

Chương trình Echo Music đánh thức năng lực cảm thụ âm nhạc tự nhiên

Echo Music là chương trình âm nhạc độc quyền do Ban học thuật trường mầm non Sakura Montessori xây dựng dựa theo quan điểm, triết lý giáo dục âm nhạc của thầy Frank Leto và tham khảo những phương pháp dạy học âm nhạc nổi tiếng trên thế giới: Kodaly, Orff Schulwerk và Dalcroze.

Theo đó, chương trình Echo Music tận dụng tối đa thời kỳ nhạy cảm về nghệ thuật và phát triển nở rộ về giác quan của trẻ trong 6 năm đầu đời để khơi dậy tiềm năng, phát huy năng lực cảm thụ và bồi dưỡng kiến thức nhạc lý theo nhịp độ phát triển tự nhiên.

Sakura Montessori Hồ Chí Minh triển khai chương trình Văn hóa Nhật và Echo Music trong năm học 2019 - 2020
Mỗi giờ học Âm nhạc tại Sakura Montessori luôn mang đến cho các bạn nhỏ những niềm vui, sự háo hức học tập, khám phá và trải nghiệm.

Với sự kết hợp phương pháp giáo dục Montessori vào trong giảng dạy Âm nhạc, chương trình Echo Music mang đến cho trẻ cơ hội học nhạc thông qua các giác quan, đặc biệt là thính giác, thị giác và xúc giác.

Chương trình Echo Music chia làm ba cấp độ giảng dạy gồm Âm nhạc vận động (dành cho trẻ từ 0 đến 3 tuổi), Âm nhạc đa giác quan (dành cho nhóm tuổi từ 3 đến 4,5 tuổi) và Âm nhạc thị giác và mô phỏng (dành cho trẻ từ 4,5 đến 6 tuổi). Ba cấp độ này đều có sự liên kết, thống nhất với nhau về kiến thức và mức độ khó tăng dần. Trẻ sẽ được làm quen từ Âm thanh đến Cao độ và cuối cùng là Giai điệu với các bài học đa dạng, phong phú. Ngoài ra, các con cũng được tìm hiểu về âm nhạc đặc trưng của nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Nhờ vậy, các kiến thức nhạc lý, khả năng cảm âm, thẩm âm, xướng âm theo nhịp độ, tiết tấu của trẻ cũng phát triển theo một chu trình tự nhiên, xây dựng nền tảng kiến thức và những trải nghiệm âm nhạc sống động cho trẻ ngay trong những năm đầu đời.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của chương trình Echo Music còn nằm ở việc khai thác âm nhạc tự nhiên  từ đời sống. Không phải cứ hát một bài hát hay chơi một bản nhạc bằng Piano mới có thể được gọi là Âm nhạc. Âm nhạc gần gũi hơn như thế rất nhiều.  Chính bản thân chúng ta cũng là một loại “nhạc cụ” sống động với “bộ gõ cơ thể” đặc biệt. Khai thác yếu tố này, trong các lớp học Echo Music, trẻ không chỉ tạo ra âm nhạc từ việc hát, hay chơi nhạc cụ chuyên biệt mà còn có thể tạo ra âm nhạc từ cơ thể hay từ những vật dụng bình thường.”Bà Nguyễn Diệu Ly, phụ trách chương trình Âm nhạc Echo Music, đại diện Ban học thuật hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori cho biết.

Sự phong phú trong cách thể hiện âm nhạc của Echo Music đã mở ra một thế giới âm nhạc sinh động trước mắt trẻ, thôi thúc trẻ khám phá và trải nghiệm. Trẻ ý thức được bản thân hoàn toàn có thể tự do tạo nên giai điệu từ tiếng vỗ tay, tiếng đập tay vào bàn, tiếng dậm chân hay di cốc,… Nhờ vậy, các con được khơi dậy và phát triển tiềm năng âm nhạc theo bản sắc cá nhân, nuôi dưỡng tình yêu Âm nhạc suốt đời.

Để triển khai chương trình Văn hóa Nhật và chương trình Echo Music thành công tại Hồ Chí Minh, trong suốt thời gian qua, Sakura Montessori cũng đã tập trung đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên giảng dạy. Những giáo viên bộ môn của Sakura Montessori không chỉ am hiểu kiến thức chuyên môn mà có đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ, khả năng tương tác với trẻ và giàu tình yêu thương.

Dự kiến, trong năm học tới, chương trình Âm nhạc Echo Music sẽ được triển khai 1 buổi/tuần với thời lượng 30 phút/buổi. Và trẻ sẽ học chương trình Văn hóa Nhật 1 kỳ/năm (6 tháng) với 30 phút/buổi/tuần.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email