Kỹ năng sống là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng nhất, quyết định sự tồn tại, phát triển và thành công của cuộc đời mỗi con người.  

Nhật Bản là một trong những quốc gia rất chú trọng Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Ở các trường học Nhật Bản không có môn học kỹ năng sống riêng lẻ mà việc dạy kỹ năng sống được thông qua các môn học, đặc biệt là môn đạo đức ở trong trường học.

Áp dụng phương pháp giáo dục mầm non hiện đại, Trường mầm non quốc tế Sakura Montessori đã triển khai chương trình “Văn hóa Nhật Bản” được tư vấn bởi các chuyên gia mầm non Nhật Bản, giúp trẻ hiểu thêm về  nền văn hóa nhiều bản sắc và phát triển tư duy, hình thành nhận thức, văn hóa ứng xử, rèn luyện nhân cách qua những bài học ý nghĩa về lòng biết ơn, sự sẻ chia giúp đỡ những người xung quanh, tính trung thực, nhẫn nại và ý thức kỷ luật…

Trẻ thực hành thói quen chào hỏi, lễ phép hàng ngày
Kỹ năng đi thang máy an toàn
Kỹ năng tham gia giao thông an toàn

Chương trình Văn hóa Nhật Bản được Sakura Montessori áp dụng sẽ trang bị cho học sinh những kỹ năng ứng xử (mana) cơ bản trong cuộc sống. Trẻ hiểu, thực hiện và dần hình thành những lễ nghi khi ăn uống, những lưu ý khi vứt rác, nắm được chi tiết những tình huống, cách đối ứng khi sử dụng thang máy. Trẻ biết đưa đồ cho người khác một cách lịch sự, nắm được các quy định chung khi tham gia giao thông, tạo dựng ý thức thực hiện an toàn giao thông qua các các băng video, slide sinh động, gần gũi và dễ ghi nhớ.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp trẻ phát triển sự tự tin, có ý thức tốt về giá trị bản thân và duy trì các mối quan hệ tốt hơn với bạn bè và những người xung quanh. Giao tiếp là cách phát triển tất cả các mối quan hệ này thông qua việc trẻ thể hiện bản thân bằng cách bộc lộ những suy nghĩ, cảm xúc của mình và kết nối với những người khác.
 
Trẻ lấy học tập làm niềm đam mê, có khả năng quyết đoán cao và gắn bó với gia đình với sự lễ phép, quy củ trong khuôn phép. Trẻ học tính tự lập ngay từ nhỏ, không làm tổn thương người khác, biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái “tôi” cá nhân, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.