Phát triển toàn diện về kỹ năng sống, hình thành thói quen tốt và cách ứng xử khéo léo với mọi người xung quanh chính là những giá trị quan trọng mà chương trình Văn hóa Nhật tại hệ thống trường mầm non Sakura Montessori mang đến cho các thế hệ học sinh.

Lấy cảm hứng từ đất nước mặt trời mọc và những em bé Nhật Bản giàu kỹ năng sống, độc lập và sáng tạo… trường mầm non Sakura Montessori đã triển khai chương trình Văn hóa Nhật từ năm 2011. Chương trình được đầu tư khoa học và bài bản dựa trên các nghiên cứu cụ thể về Nhật Bản nhằm “bổ trợ” về kiến thức và trang bị kỹ năng dành riêng cho trẻ mầm non Sakura Montessori.

Việc đưa chương trình Văn hóa Nhật vào giảng dạy chính khóa thể hiện sự đổi mới tư duy giáo dục mầm non, tăng cường tính kết nối giáo dục toàn cầu, chắt lọc tinh hoa tri thức thế giới của trường mầm non Sakura Montessori.

     

Chương trình khác biệt, đón đầu xu hướng giáo dục toàn diện ở bậc học mầm non


Tại Sakura Montessori, chúng tôi luôn mong muốn xây dựng cho các con chương trình học đặc biệt, không chỉ dạy về kỹ năng sống, cách ứng xử mà còn đem lại nhiều kiến thức bổ ích, trải nghiệm học tập thú vị, truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tình yêu học tập suốt đời. Vì vậy, nhà trường đã chọn Nhật Bản – một đất nước mang dấu ấn riêng nhất, để nghiên cứu văn hóa, đất nước, con người và là nền tảng xây dựng chương trình Văn hóa Nhật độc quyền của riêng Sakura Montessori.” – Bà Mai Ngọc Ly, phụ trách chương trình Văn hóa Nhật, đại diện Ban học thuật hệ thống mầm non Sakura Montessori cho biết.

Theo đó, chương trình Văn hóa Nhật của Sakura Montessori tập trung khai thác các yếu tố liên quan trực tiếp đến quốc gia Nhật Bản về văn hóa, xã hội và con người. Các bạn nhỏ từ 0 đến 6 tuổi tại trường mầm non Sakura Montessori được tiếp cận với chương trình Văn hóa Nhật thông qua các chủ đề học tập đa dạng, phong phú như:

– Khám phá Nhật Bản: Chủ đề này sẽ mang đến cho học sinh cơ hội tìm hiểu toàn diện về xứ sở mặt trời mọc qua trang phục truyền thống, những hình ảnh biểu tượng của Nhật Bản như hoa anh đào, núi Phú Sĩ, hoạt hình Anime,…

– Trải nghiệm nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc: Tại Sakura Montessori, chương trình Văn hóa Nhật xây dựng các trải nghiệm lễ hội đặc trưng, thú vị của người Nhật như làm cơm bento, vui giã bánh dày, lễ hội bé trai, đập dưa hấu mùa hè, đại hội thể thao…

– Khám phá các trò chơi, nghệ thuật truyền thống của người Nhật Bản như: chơi Kendama, nghệ thuật trà đạo, gấp giấy Origami,…

– Các chủ đề rèn luyện về kỹ năng ứng xử (mana) cơ bản trong cuộc sống như: lễ nghi khi ăn uống, những lưu ý khi vứt rác, cách ứng xử với các bạn bè xung quanh, văn hóa khi tham gia giao thông,…

Với nhiều hoạt động vui chơi, học tập qua trải nghiệm thực tế, Sakura Montessori khơi dậy niềm đam mê học hỏi, hào hứng khám phá về một nền văn hóa mới ở mỗi bạn nhỏ. Sự mở rộng về thế giới quan qua lăng kính cá nhân cũng giúp trẻ phát triển tư duy, hình thành nhận thức, văn hóa ứng xử, rèn luyện nhân cách qua từng bài học.

Đặc biệt, các tài liệu giảng dạy chương trình Văn hóa Nhật được xây dựng khoa học dựa trên cuốn truyện Shimajiro nổi tiếng về giáo dục kỹ năng sống và cách ứng xử cho trẻ Nhật Bản cũng phát huy tối đa yếu tố “chuẩn Nhật” trong chương trình Văn hóa Nhật riêng biệt tại Việt Nam. Căn cứ vào các điểm tương đồng trong sự phát triển của trẻ Việt Nam và Nhật Bản, chương trình Văn hóa Nhật triển khai theo các cấp độ tăng dần về bài học, vừa giúp các bạn củng cố kiến thức cũ và tiếp nhận thông tin mới một cách hào hứng và thích thú.

     

 

“Kết hợp cách truyền đạt sinh động qua các giáo cụ trực quan đẹp mắt, mới lạ, các bài học Văn hóa Nhật trở nên gần gũi và dễ hiểu với trẻ hơn, đặc biệt là các trẻ từ 0 đến 3 tuổi. Chúng tôi đặc biệt nhấn mạnh việc dạy cho trẻ tính tự lập từ nhỏ, biết xếp hàng nơi công cộng, khơi dậy ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, phát huy tinh thần tương thân tương ái, không làm tổn thương người khác, biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên cái “tôi” cá nhân, biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống. Với những kỹ năng quan trọng Tính độc lập, Sự Tự tin, Tính Kỷ luật, Sự Tôn trọng, Tình Yêu thương và Tinh thần Hợp tác, những bạn nhỏ Sakura Montessori sẽ luôn sẵn sàng, vững bước vào tương lai.– Bà Mai Ngọc Ly chia sẻ.

Đội ngũ giáo viên được đào tạo khoa học và bài bản

Để triển khai chương trình Văn hóa Nhật khoa học và hiệu quả, Sakura Montessori thắt chặt tuyển chọn giáo viên đầu vào và tập trung phát triển nguồn lực tối ưu. Đội ngũ giáo viên giảng dạy chương trình Văn hóa Nhật đều là các giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Nhật, am hiểu sâu rộng không chỉ về tiếng Nhật mà còn về đất nước và con người Nhật Bản. Nhà trường không chỉ chú trọng về kiến thức mà còn trực tiếp đánh giá khả năng truyền đạt, kỹ năng kiến giải, giao tiếp với trẻ của các giáo viên để lựa chọn đội ngũ có chuyên môn và năng lực nhất.

Chính vì vậy, các giáo viên Văn hóa Nhật tại Sakura Montessori đều là những thầy cô giáo tài năng, giàu tình yêu thương và luôn mong muốn hình thành thói quen, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp cho trẻ em Việt Nam. Giáo viên bộ môn Văn hóa Nhật cũng luôn được tham gia các khóa đào tạo chuyên sâu nhằm trau dồi kiến thức, kỹ năng tương tác với trẻ, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy được giao.

Hiện tại, chương trình Văn hóa Nhật đã và đang được triển khai tại cơ sở Sakura Montessori Cầu Giấy, Hạ Long và Hải Phòng với tần suất 1 buổi/tuần. Trẻ sẽ được học 1 kỳ/năm (6 tháng). Chương trình sẽ chính thức đưa vào giảng dạy tại Sakura Montessori Hồ Chí Minh và các cơ sở còn lại vào năm học 2019 – 2020, hứa hẹn mang đến cho các bạn nhỏ những trải nghiệm học tập mới lạ và bổ ích.

Trong tương lai, Sakura Montessori sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thiện chương trình Văn hóa Nhật, đưa môn học thú vị này trở thành môn học mang bản sắc Sakura Montessori và tiên phong trong lĩnh vực giáo dục phát triển toàn diện cho trẻ mầm non tại Việt Nam.

     
0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email