Việc tận dụng tối đa thời điểm vàng để nuôi dưỡng và giáo dục sẽ mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần cũng như xây dựng nền tảng nhân cách tốt, hoàn thiện những kỹ năng sống cần thiết. 

Sáu năm đầu đời là giai đoạn vàng để kích thích sự phát triển từ sâu trong nội tại của trẻ

0-6 là giai đoạn nền móng về nhân cách và nhận thức

Theo chuyên gia Montessori Quốc tế Nguyễn Bảo Trọng – Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Sư phạm Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori: “6 năm đầu đời là giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ, có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tạo dựng nền móng cho cấu trúc về nhân cách sau này của mỗi đứa trẻ.”

Xem thêm: Maria Montessori: 0 đến 6 tuổi là giai đoạn “vàng” cho sự phát triển của trẻ

Các công trình nghiên cứu về giáo dục trẻ trên thế giới đều cho rằng: Sự phát triển trong những năm đầu đời quyết định tương lai của cả cuộc đời. Chính trong giai đoạn vàng từ 0-6, trẻ có thể tiếp thu được mọi thông tin và khối lượng kiến thức khổng lồ nếu được giáo dục sớm và đúng phương pháp. Trẻ có thể hình thành 9 loại hình trí thông minh ở các vùng của não bộ như:

 • Trí thông minh ngôn ngữ
 • Trí thông minh tư duy logic – toán học
 • Trí thông minh không gian
 • Trí thông minh âm nhạc
 • Trí thông minh vận động thân thể
 • Trí thông minh tương tác
 • Trí thông minh nội tâm
 • Trí thông minh tự nhiên
 • Trí thông minh hiện sinh.

Trẻ học hỏi thông qua các kích thích từ môi trường nhằm phát triển giác quan, khả năng ngôn ngữ, tiếp thu văn hóa và hình thành các kỹ năng.

Cho nên, giai đoạn 0-6 được coi là thời kỳ thích hợp để nuôi dạy một đứa trẻ vui vẻ, có trí tuệ thông minh, hạnh phúc và khỏe mạnh. Trẻ sẽ như “miếng bọt biển thấm hút mọi thứ xung quanh” (dù tốt hay xấu) ngay từ khi sinh ra, chứ không đợi đến ngày lên 2, lên 3 mới học hỏi từ những điều được giảng dạy ở trường mẫu giáo.

Những hoạt động tại trường mầm non giúp không chỉ khơi gợi sự hứng thú của trẻ mà còn kích thích trẻ phát triển kỹ năng toàn diện.

Ứng dụng các phương pháp chuẩn quốc tế để giáo dục trẻ

Xuất phát từ đặc điểm phát triển trí tuệ, nhận thức của trẻ giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, các phương pháp giáo dục sớm đã ra đời, cung cấp cho ba mẹ những kiến thức cần thiết trong việc giáo dục con ngay từ nhỏ. Một số phương pháp giáo dục trẻ nổi tiếng, đem đến lợi ích tích cực cho hàng triệu trẻ em, ba mẹ có thể tham khảo như: phương pháp giáo dục Montessori, Reggio Emilia, Glenn Doman, Steam và Steiner…

Trong đó, phương pháp Montessori do tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục Maria Montessori nghiên cứu và phát triển được hàng triệu ba mẹ ở hơn 100 quốc gia trên thế giới tin tưởng lựa chọn.

Hoạt động Montessori khuyến khích trẻ học tập thông qua các giác quan, thúc đẩy kỹ năng vận động tinh phát triển.

Phương pháp giáo dục Montessori tận dụng tối đa giai đoạn nhạy cảm của trẻ từ 0 đến 6 tuổi để kích thích sự phát triển vượt bậc của “trí tuệ thẩm thấu”. Khi áp dụng phương pháp Montessori, trẻ được khuyến khích ghi nhận tri thức qua hoạt động của các giác quan, thúc đẩy tương tác với môi trường xung quanh để hoàn thiện kỹ năng. Từ đó, trẻ phát triển độc lập, vừa linh hoạt về kiến thức vừa tròn đầy về kỹ năng. 

Xem thêm: Vì sao phương pháp Montessori tối ưu cho sự phát triển của trẻ trong 6 năm đầu đời?

Đặc biệt, phương pháp Montessori cũng đề cao sự tự lập của trẻ, tôn trọng cá tính của trẻ bằng việc mang đến cho trẻ cơ hội được tự do làm việc theo khả năng, tự do lựa chọn và quyết định. Người lớn chỉ đóng vai trò là người hỗ trợ đắc lực của trẻ, không can thiệp, hay làm gián đoạn chu trình làm việc của trẻ. Điều này đánh thức tinh thần tự lập, rèn luyện sự tập trung, giúp trẻ chủ động và hợp tác linh hoạt hơn trong công việc của bản thân. 

Mỗi hoạt động tại lớp học Montessori đều gắn liền với những giá trị giáo dục tốt đẹp mà nhà trường mang đến cho trẻ.

Vì thế, Montessori được đánh giá là một trong những phương pháp giáo dục du nhập từ quốc tế nhưng lại đặc biệt phù hợp và mang lại hiệu quả tích cực đối với trẻ em Việt Nam trong những năm vừa qua.

Ở Việt Nam, Sakura Montessori & Ikids Montessori là 2 Hệ thống Trường Mầm non tiên phong áp dụng và lan tỏa phương pháp Montessori một cách khoa học, bài bản với 10 cơ sở trên cả nước tại các tỉnh/thành: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình.

Trẻ được giáo dục bài bản, khoa học bởi đội ngũ giáo viên Montessori Quốc tế với đầy đủ các lĩnh vực như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật, Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý). 

Các chương trình học bổ trợ khác cũng được chú trọng tại trường như chương trình Tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ, chương trình Phát triển Thể chất JACPA độc quyền từ Nhật Bản, chương trình Âm nhạc Echo music, Văn hóa Nhật, Bơi sinh tồn Aqua-Tots chuẩn Mỹ…

Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, đẳng cấp với các phòng học chuẩn Montessori Quốc tế, phòng chức năng đa dạng, khu vui chơi trong nhà/ngoài trời rộng rãi, sạch sẽ…

Ba mẹ quan tâm tới trường vui lòng để lại thông tin bên dưới để được tư vấn sớm nhất!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email