Ngay từ khi sinh ra trẻ đã được nuôi dưỡng trong vòng tay yêu thương che chở của cha mẹ và gia đình. Tuy nhiên khi lớn lên các con sẽ cần phải tiếp xúc với môi trường bên ngoài và lúc này cha mẹ không thể theo sát bên cạnh con mọi lúc mọi nơi để chăm sóc và bảo vệ con. Các con cần phải tự khám phá thế giới bên ngoài, kết bạn vui chơi và trải nghiệm về cuộc sống. Chính vì vậy điều quan trọng là cha mẹ cần trang bị những kỹ năng cần thiết để trẻ tự biết cách bảo vệ mình. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề dạy trẻ mầm non cách bảo vệ bản thân trước người lạ. Xin mời quý phụ huynh cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân là gì?

Kỹ năng bảo vệ bản thân là những hiểu biết của trẻ về sự việc xung quanh mình để có những hành động đúng, an toàn đối với sự vật đó. Trẻ có kỹ năng tự bảo thân sẽ biết cách làm thế nào để tránh xa những mối nguy hiểm hoặc khám phá thế giới trong phạm vi an toàn.

Đặc biệt ở giai đoạn mầm non là giai đoạn mà trẻ dễ gặp phải nhiều mối nguy hiểm. Bởi giai đoạn này trẻ đang thích khám phá, tìm tòi mọi thứ xung quanh nhưng lại chưa có kỹ năng cơ bản để bảo vệ bản thân.

dạy trẻ tự bảo vệ bản thân trước người lạ
Kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Các em bé mầm non còn ngây thơ, rất dễ tin lời người lạ, đặc biệt các em rất thích bánh kẹo, đồ chơi do vậy mà nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng cách cho bánh kẹo để lôi kéo dụ dỗ. Các cô giáo trường mầm non Sakura Montessori đã vào vai “người lạ” để dạy dỗ các trò nhỏ của mình kỹ năng bảo vệ bản thân. Ba mẹ hãy cùng những khoảnh khắc đáng yêu, hài hước của các bé nha:

Thực trạng về vấn đề xâm hại trẻ

Thực trạng

Xâm hại trẻ em là vấn đề mang tính toàn cầu, thực trạng này đang diễn ra ngày càng phức tạp và nghiêm trọng. Đặc biệt nguy cơ xâm hại đối với trẻ lứa tuổi mầm non là cực kỳ cao khi các em còn chưa hoàn thiện về khả năng nhận thức toàn diện và không thể tự bảo vệ mình. Những số liệu báo động từ báo cáo của các đơn vị chức năng cho thấy mức độ nguy hiểm và khiến cho chúng ta không khỏi giật mình trước tình hình gia tăng mạnh mẽ của vấn nạn xâm hại trẻ em. 

Mỗi năm có tới hàng nghìn vụ xâm hại trẻ được phát hiện với đủ các loại hình xâm hại như: xâm hại tình dục, bạo lực, mua bán, bắt cóc hoặc các hình thức xâm hại khác… Đáng lo ngại hơn số liệu hàng nghìn này chỉ là ở thống kê trên báo cáo, còn trong thực tế chắc chắn số con số này còn cao hơn rất nhiều mà chưa được phát hiện cũng như xử lý.

Thực trạng xâm hại trẻ mầm non diễn ra ở khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn, từ đồng bằng đến miền núi, từ trong gia đình, trường học đến ngoài xã hội. Các đối tượng xâm hại sử dụng nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt vì vậy nguy cơ đối với trẻ luôn tiềm ẩn ở khắp mọi nơi.

>>> Xem thêm về cách khuyến khích bé tích cực vận động ở độ tuổi mầm non tại: https://sakuramontessori.edu.vn/can-khuyen-khich-be-tich-cuc-van-dong-o-do-tuoi-mam-non/

Nguyên nhân tình trạng xâm hại trẻ có xu hướng gia tăng

Thực trạng xâm hại trẻ mầm non có xu hướng gia tăng vì nhiều nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Về phía gia đình còn thiếu quan tâm và thờ ơ đến vấn đề trang bị các kiến thức phòng chống xâm hại cho con em mình. 
 • Các cấp, ngành chưa thực sự quan tâm và coi trọng đúng mức
 • Việc thanh tra kiểm tra xử lý của ngành chức năng chưa thực sự sát sao và chế tài xử lý chưa đủ sức răn đe.
 • Các yếu tố tiêu cực từ trong cuộc sống, xã hội, phim ảnh, internet,… 

Hậu quả

Vấn nạn xâm hại trẻ em dù ở hình thức nào luôn để lại những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và lâu dài. Những hậu quả này sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe, thể chất và tinh thần đối với sự phát triển của trẻ. 

Khi trẻ bị xâm hại tình dục sẽ dẫn đến tổn thương các cơ quan sinh dục, các bệnh phụ khoa…Trẻ bị đánh đập, bóc lột sức lao động khiến cơ thể chậm phát triển, sức khỏe suy giảm. Bên cạnh đó về tâm lý những trẻ bị xâm hại có nguy cơ cao mắc các chứng trầm cảm, sợ hãi, suy giảm thậm chí mất năng lực giao tiếp xã hội. Về hệ lụy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống, tình cảm gia đình và rộng hơn nữa là cả xã hội.

Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân?

dạy trẻ tự vệ trước người lạ
Tại sao cần dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân

Việc dạy cho trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân vô cùng quan trọng bởi các lý do sau. Cha mẹ không thể ở bên con mọi lúc, nơi để bảo vệ con vì thế cần trang bị cho trẻ các kỹ năng tự bảo vệ chính mình. Hay khi các con đến tuổi đi học, đến trường hoặc cùng cha mẹ tham gia các hoạt động vui chơi với bạn bè thì con sẽ phải tiếp xúc với nhiều người hơn.

Chưa kể ngoài xã hội khá phức tạp, có rất nhiều mối nguy hiểm luôn rình rập xung quanh con như lời nói thiếu văn hóa, tệ nạn xã hội như hành vi xâm hại, bắt cóc,..Không khó để bạn có thể bắt gặp bài báo nói về vụ xâm hại trẻ ở trường học hay bị bắt có khi các con rời xa tầm mắt của người lớn chỉ vài phút. Chính vì những điều đó, phụ huynh càng nhận thấy rõ sự cần thiết khi phải dạy con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân để chủ động bảo vệ mình khỏi những mối nguy hại.

8 phương pháp giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

Bảo vệ bản thân trước người lạ

Thực trạng trẻ bị xâm hại đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đặc biệt nguy hiểm vậy phụ huynh cần dạy trẻ mầm non bảo vệ bản thân trước người lạ như thế nào? Các bậc cha mẹ hãy tham khảo những chia sẻ sau đây:

Không tin và nghe theo người lạ 

 • Hãy dạy trẻ tuyệt đối không được nghe theo lời dụ dỗ và đi theo bất cứ người lạ mặt nào. 
 • Không nhận bất kỳ món quà nào từ người lạ mặt, không được ăn đồ ăn của người lạ 
 • Không để người lạ chạm vào cơ thể đặc biệt là vùng kín trên cơ thể. Phụ huynh cần thực hiện giáo dục giới tính sớm cho trẻ để trẻ hiểu được vùng nào nhạy cảm không nên động vào. Như vậy trẻ sẽ tự mình nhận diện tình huống nguy hiểm.
 • Không bao giờ mở cửa cho người lạ mặt vào nhà khi trong nhà không có người lớn.

Hướng dẫn con nhận biết nơi an toàn và người an toàn

Để giúp trẻ có thể bảo vệ mình thì phụ huynh đừng quên nhắc nhở con những nơi an toàn khi cần giúp đỡ. Đó là đồn cảnh sát, trường học, trung tâm thương mại hoặc gặp các chú công an, chú bảo vệ, thầy cô…

Cho con ghi nhớ số điện thoại, địa chỉ gia đình, số điện thoại khẩn cấp

Đây là việc quan trọng mà phụ huynh cần giúp con ghi nhớ bằng cách nhắc lại liên tục cho con. Hãy để trẻ học thuộc số điện thoại địa chỉ gia đình và cả những số điện thoại khẩn cấp để trẻ có thể ứng biến kịp thời trong trường hợp cần thiết hoặc nguy cấp.

Dạy trẻ “hét thật to” khi cần giúp đỡ

Một việc rất nhỏ nhưng lại thực sự rất cần thiết và hiệu quả trong trường hợp trẻ mầm non cần giúp đỡ đó là hãy hét thật to. Trong những tình huống nguy hiểm, khẩn cấp hãy dạy trẻ hét thật to “Cứu cháu với” và kèm theo là những động tác vùng vẫy, phản kháng để gây sự chú ý để cứu trẻ khỏi những kẻ lạ mặt có ý định xấu.

Trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ cơ bản

Các phụ huynh hãy trang bị cho trẻ những kỹ năng tự vệ cơ bản với các môn học tự vệ như học vẽ, học bơi và nhiều môn thể dục thể thao khác phù hợp với độ tuổi. Như vậy sẽ giúp trẻ nâng cao thể lực sức khỏe và khi gặp nguy hiểm sẽ nhanh trí, linh hoạt để xử lý tình huống không bị thụ động.

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước người lạ

Giáo dục giới tính

Trẻ nhỏ chưa hiểu rõ về các vấn nạn xâm hại giới tính hiện nay, vì thế cha mẹ cần dạy con về cách bảo vệ bản thân và chia sẻ các bộ phận cơ thể. Hãy cho bé biết rằng ngoài cha mẹ hay bác sĩ thì các bộ phận ở cơ thể không để người khác nhìn thấy hay động chạm.  Hãy cho bé biết rằng ngoài cha mẹ hay bác sĩ thì có những bộ phận trên cơ thể không thể để người khác nhìn thấy hay động chạm.

An toàn giao thông

Cha mẹ nên dạy trẻ nhớ đường về nhà, cách nhận biết một số biển báo giao thông khi cần qua đường an toàn tại các nơi có tín hiệu đèn giao thông. Bên cạnh đó là các kỹ năng lái xe đạp, đi đúng phần đường của người đi bộ, người đi xe đạp,..

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Ở độ tuổi mầm non, trẻ chưa có nhiều khả năng xử lý tình huống và bảo vệ bản thân. Vì thế phụ huynh cần trang bị kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người khi con gặp nguy hiểm mà không có bố mẹ ở bên.

Cha mẹ có thể đề cập đến các tình huống nguy hiểm mà trẻ có thể gặp phải như đi lạc bị người lạ tiếp cận thì trẻ cần la lớn, gào khóc to để kêu gọi sự chú ý của mọi người.

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Kỹ năng tìm kiếm sự giúp đỡ từ người xung quanh

Xử lý khi gặp hỏa hoạn

Khi không có cha mẹ, người thân ở bên cạnh, mà con gặp phải vấn đề hỏa hoạn thì cần chạy ngay ra khỏi chỗ nguy hiểm bằng cách dùng khăn ẩm che mặt, tận dụng lối thoát hiểm để đi ra và tìm sự giúp đỡ của mọi người xung quanh như kêu, la, khóc to để thu hút mọi người.

Ứng xử khi đi lạc

Trẻ thường dễ bị mất tập trung và hay tò mò nên dễ xảy ra trường hợp trẻ đi lạc ở chỗ đông người. Vì thế dạy trẻ cách ứng xử khi đi lạc đường rất cần thiết. Đâu tiên, trẻ phải luôn bám ta, nắm lấy áo người đi cùng. Khi đi lạc phải la to lên goi ba mẹ, người thân. Ngoài ra, trẻ nên học thuộc số điện thoại của cha mẹ để có thể tìm người giúp gọi điện cho người thân đến đón nếu đi lạc.

Kỹ năng ở nhà một mình

Khi ở nhà một mình, dạy trẻ tuyệt đối không trả lời, không mở cửa khi có người lạ gọi cửa. Nếu nghe đúng tiếng bố mẹ thì mới mở cửa cho vào hoặc đưa ra các câu hỏi bí mật mà chỉ trẻ với bố mẹ mới biết. Hoặc nếu có người cố tình đột nhập vào nhà thì gọi điện cầu cứu cha mẹ, người thân.

Kỹ năng tự chơi an toàn

Trẻ thường phải tự chơi một mình khi cha mẹ, người thân bận bịu không thể giám sát trẻ. Vì thế, ba mẹ cần dạy con cách chơi an toàn như tránh các khu vực nguy hiểm ở bếp núc, ở sân, không dùng các đồ vật sắc như dao kéo hoặc bếp gas, bếp điện,…

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Kỹ năng tự chơi an toàn cho trẻ

Dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân thế nào cho đúng?

Bất cứ một sự vật, hiện tượng nào cũng đều trở thành đề tài thu hút với trẻ. Đó được coi là cơ hội để trẻ mở rộng kiến thức những đồng thời cũng là mối nguy hại khôn lường. Việc trang bị cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân là điều vô cùng cần thiết giúp trẻ tự tin, an toàn hơn trong quá trình khám phá cuộc sống.

5 nguyên tắc hiệu quả giáo dục kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ mầm non

 • Thường xuyên nói chuyện, trao đổi với trẻ để tạo niềm tin cho trẻ

Bố mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con để kéo gần khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Bên cạnh đó cũng giúp tạo niềm tin với con. Từ đó, cha mẹ có thể chọn những khoảng thời gian thích hợp như đi dạo, làm việc nhà cùng con để hiểu con hơn.

 • Khi trẻ sai, không nên quát mắng mà hãy giải thích cho trẻ

Đừng nên đổ lỗi, quát mắng con sẽ tạo khoảng cách với trẻ, hãy đặt mình vào tình huống của con để xử lý.

dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân
Không nên quát mắng khi trẻ sai, phải nhẹ nhàng giải thích
 • Tập thói quen cho trẻ hiểu về nguyên nhân và kết quả

Ở giai đoạn đang phát triển, trẻ mong muốn thể hiện bản thân vì thế hãy giúp trẻ nhận thức được vấn đề và kết quả để con có thể biết cách hành động đúng hơn trong các tình huống của cuộc sống.

 • Dựng các tình huống để giúp trẻ hiểu và biết cách giải quyết

Cách tốt nhất để trẻ có thể hiểu được tình huống xảy ra và có cách xử lý thông minh chính là đặt trẻ vào các tình huống đó.

 • Đưa ra các quy tắc an toàn, không an toàn cho trẻ

Cha mẹ có thể đưa ra các quy tắc an toàn- không an toàn để cho trẻ thực hiện ngay tại nhà. Mỗi quy tắc sẽ có mức thưởng – phạt rõ ràng để tạo niềm tin cho trẻ từ đó hình thành các tự bảo vệ bản thân trước những cám dỗ xung quanh.

2 Quy tắc sinh động, dễ nhỡ dạy trẻ tự bảo vệ bản thân 

Quy tắc PANTS

Quy tắc PANTS còn gọi là quy tắc đồ lót với 5 điều sau:

 • Private: Quyền riêng tư – không ai được chạm vào vùng kín của trẻ trừ bố mẹ hay bác sĩ/y tế khi cần thiết.
 • Always: Luôn luôn nhớ cơ thể là của con và không ai được phép yêu cầu trẻ phải làm bất cứ điều gì mà con không muốn. Con có quyền từ chối yêu cầu đó kể cả với thầy cô, ba mẹ.
 • No means No: Con có quyền nói không với các hành vi động chạm cơ thể mà con không thích, kể cả người thân.
 • Talks: Nói ra những điều mà khiến con lo sợ, sợ hãi, con có thể kể với bất kỳ ai con tin tưởng.
 • Speak up: Lên tiếng về các điều khiến con lo sợ với thầy cô, cha mẹ.
quy tắc 5 ngón tay
Quy tắc đồ lót PANTS bảo vệ bản thân

Quy tắc bàn tay 5 ngón

Quy tắc bàn tay 5 ngón giúp con tự bảo vệ bản thân trước tất cả mọi người xung quanh. Mỗi ngón tay sẽ có một ý nghĩa riêng như sau:

 • Ngón cái: Ôm hôn với ông bà, bố mẹ và người thân trong gia đình – với người thân ruột thịt trong gia đình.
 • Ngón trỏ: Nắm tay với cô giáo, bạn bè và họ hàng. 
 • Ngón giữa: Bắt tay với người quen
 • Ngón áp út: Vẫy tay với người xa lạ
 • Ngón út: Xua tay với người xa lạ khiến con cảm thất bất an, nguy hiểm.

Trên đây là các kinh nghiệm cần thiết khi dạy trẻ kỹ năng tự bảo vệ bản thân mà cha mẹ nên quan tâm. Từ đó có phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất, rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ bản thân trẻ ở độ tuổi mầm non. Trường mầm non Sakura Montessori tự hào áp dụng với phương pháp giáo dục Montessori có trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết nhất giúp trẻ phát triển toàn diện để có thể tự bảo vệ mình trong những tình huống nguy hiểm.  

Trường mầm non Sakura Montessori với phương pháp giáo dục Montessori sẽ trang bị những kỹ năng cần thiết nhất giúp trẻ phát triển toàn diện để có thể tự bảo vệ mình trong những tình huống nguy hiểm.  Phụ huynh hãy dạy trẻ cách bảo vệ bản thân trước người lạ ngay từ độ tuổi mầm non để bảo vệ con mình được tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)