Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, cha mẹ có nhiều lo lắng xung quanh. Ngoài vấn đề xây dựng thực đơn, chọn thực phẩm, chế biến món ăn cho trẻ thì khả năng tiêu hóa cũng là điều mà nhiều phụ huynh vô cùng quan tâm. Hiện tượng bé ăn dặm 2 ngày không ị khá phổ biến, tuy nhiên đâu là nguyên nhân và cách xử lý thì không phải ai cũng biết.  Cùng Sakura Montessori tìm hiểu vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây cha mẹ nhé.

Tại sao bé ăn dặm 2 ngày không ị?

bé ăn dặm 2 ngày không ị
Tại sao bé ăn dặm 2 ngày không ị

Giai đoạn ăn dặm thường bắt đầu khi trẻ 6 tháng tuổi, trước đó trẻ hoàn toàn được cung cấp dinh dưỡng từ nguồn sữa mẹ. Chăm sóc con giai đoạn ăn dặm là bước chuyển hoàn toàn mới với nhiều vấn đề phụ huynh cần quan tâm, tìm hiểu.

Một trong những vấn đề thường xảy ra khiến nhiều cha mẹ lo lắng, hoang mang là trẻ ăn dặm 2 ngày không ị? Tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Đây có phải là trẻ đang bị táo bón không? Đâu là nguyên nhân và các xử lý hiệu quả. Nội dung tiếp theo sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi của cha mẹ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ ăn dặm bị táo bón

Trẻ bị táo bón khó có cảm giác đau đớn, khó chịu
Trẻ bị táo bón khó có cảm giác đau đớn, khó chịu

Để nhận biết trẻ bị táo bón cha mẹ cần quan sát các dấu hiệu ở trẻ:

 • Vài ngày đi ngoài 1 lần: Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất về việc trẻ bị táo bón là trẻ đi ngoài 2 – 3 – 4 ngày/lần (hoặc ít hơn 3 lần/tuần). Thông thường trẻ đi đại tiện hàng ngày, cha mẹ cần quan sát ở từng trẻ, mỗi trẻ có sự thay đổi số lần khác nhau để có sự đánh giá chính xác.
 • Phân có kích thước lớn, cứng: Trẻ ăn dặm 2 ngày không ị, phân cứng và có kích thước lớn cũng là 1 biểu hiện bị táo bón.
 • Khó đi ngoài và đau: Cha mẹ quan sát biểu hiện khi đi ngoài của con, nếu trẻ đại tiện khó khăn, đau rát, phải gồng mình, gắng sức và khóc thét khó chịu thì đây là dấu hiệu bị táo bón. Điều này khiến trẻ mệt mỏi, mất sức trong mỗi lần đi ngoài hơn bình thường.
 • Thời gian đi vệ sinh kéo dài: Trẻ bị táo bón khó đi ngoài, thời gian đi ngoài kéo dài hơn, có khi lên đến nửa giờ trong khi trẻ bình thường chỉ mất vài phút. Đây là một trong những biểu hiện cơ bản nhất cho thấy trẻ đang bị táo bón.

>>Xem thêm: Các trò chơi cho bé trong giai đoạn ăn dặm phát triển thể chất, trí tuệ

Nguyên nhân hiện tượng táo bón ở trẻ sơ sinh

bé ăn dặm 2 ngày không ị
Tìm nguyên nhân trẻ bị táo bón để có biện pháp giải quyết phù hợp

Táo bón ở trẻ nhỏ là hiện tượng đi đại tiện phân cứng, kích thước to và ít nhu động ruột so với bình thường. Trên thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé ăn dặm 2 ngày không ị. Tìm hiểu rõ nguyên nhân, cha mẹ sẽ có cách hiệu quả để khắc phục tình trạng này.

1. Hệ tiêu hóa chưa thích nghi

Hiện tượng ăn dặm 2 ngày hoặc nhiều ngày hơn trẻ không ị thường gặp phải khi con bắt đầu ăn dặm. Giai đoạn trước hệ tiêu hóa của trẻ chỉ làm quen với 1 loại thực phẩm duy nhất là sữa mẹ, nên khi chuyển sang loại thức ăn mới hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi.

Khi hệ tiêu hóa chưa thể tiêu hóa ngay thức ăn là những món đồ ăn dặm dẫn đến tình trạng khác với giai đoạn ăn sữa mẹ. Cha mẹ có thể thấy hiện tượng trẻ vài ngày không đi ị.

2. Cho trẻ ăn dặm quá sớm

Thời điểm bắt đầu cho trẻ ăn dặm có ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gián tiếp gây nên hiện tượng vài ngày không đi ị. Nếu cha mẹ cho con tập ăn dặm quá sớm, khi trẻ mới 3 – 5 tháng tuổi, hệ tiêu hóa còn non yếu chưa thể tiêu hóa hết được thức ăn. Những thức ăn thừa còn sót lại sẽ tích tụ theo thời gian, từ đó dẫn đến táo bón.

3. Chế độ dinh dưỡng không khoa học

Chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn ăn dặm có ảnh hưởng lớn với hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu cha mẹ không nghiên cứu thông tin, xây dựng thực đơn khoa học có thể làm chế độ ăn của cọn bị thiếu hoặc thừa chất. Ví dụ: trẻ ăn quá nhiều tinh bột, chất béo thiếu chất xơ dẫn tới trẻ bị táo bón vài ngày không đi ị

Chất xơ đóng vai trò quan trọng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt giúp trẻ dễ dàng đi ngoài. Cha mẹ nên cung cấp cho con chế độ ăn với nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây, ngũ cốc…

4. Chế độ vận động

Những trẻ ít vận động thường dễ bị táo bón. Trẻ thụ động, hệ tiêu hóa nhất là đường ruột làm việc kém hiệu quả. Thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn, còn dư thừa đọng lại lâu dần khiến bé khó đi ị.

5. Trẻ bị thiếu nước

Sữa mẹ là thức ăn dạng lỏng, có thành phần nước cao, dễ tiêu hóa. Khi trẻ chuyển sang ăn dặm sẽ làm quen với thức ăn đặc hơn, cứng hơn cho với sữa mẹ. Vì vậy dễ dẫn đến tình trạng khẩu phần ăn trong giai đoạn mới bị thiếu nước.

Khẩu phần ăn mới khô cứng hơn, thiếu nước làm cho phân bị khô khó đẩy ra ngoài, dần dần trở thành táo bón. Vì vậy trẻ không đi ị đều đặn như giai đoạn ăn sữa mé. Để giải quyết vấn đề táo bón do ăn dặm, cha mẹ nên bổ sung đầy đủ lượng nước trong thức ăn của con. cho con uống thêm cánh, nước hoa quả. Đây cũng là cách giúp bé hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng hơn để cơ thể phát triển toàn diện.

6. Mắc bệnh lý 

Trẻ ăn dặm  ngày không ị có thể xuất phát từ nguyên nhân do các bệnh lý, bao gồm:

 • Các bệnh lý về đường ruột, hệ tiêu hóa, trực tràng, hậu môn…
 • Các bệnh lý liên quan đến nội tiết như suy giáp
 • Các bệnh lý về thần kinh như chứng bại não

Biện pháp phòng tránh trẻ ăn dặm 2 ngày không ị do táo bón

Giai đoạn ăn dặm có thể thấy là 1 trong những thời điểm trẻ thường xuyên đối mặt với tình trạng bị táo bón. Để phòng tránh và cải thiện tốt tình trạng này, phụ huynh có thể áp dụng 1 số cách đơn giản dưới đây:

1. Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

bé ăn dặm 2 ngày không ị
Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Thông thường, thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm là 6 tháng. Cha mẹ nên quan sát biểu hiện, khả năng, tình trạng của trẻ để cho con ăn dặm vào thời gian thích hợp. Cho trẻ ăn dặm quá sớm hay quá muộn đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đặc biệt dễ khiến con bị táo bón do hệ tiêu hóa chưa sẵn sàng.

2. Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp

Trẻ cần được hạn chế thực phẩm rắn, khó tiêu nên cho bé ăn đồ ăn dạng lỏng, mềm nhất là trong giai đoạn đầu ăn dặm. Cha mẹ nên nấu cháo cho trẻ với tỉ lệ phù hợp để hệ tiêu hóa của con làm quen với thực phẩm mới. Ngoài ra cần thêm vào thực đơn các loại rau củ kết hợp thịt cá để tăng cường dinh dưỡng, bổ sung chất xơ tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, chúng ta nên cho trẻ ăn các thực phẩm có chứa lợi khuẩn Probiotic như men vi sinh, sữa chua kích thích sản sinh enzyme tốt cho hệ tiêu hóa. Lợi khuẩn giúp duy trì tình trạng cân bằng đường ruột, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, để trẻ dễ đi vệ sinh, phân được đưa ra ngoài nhanh hơn và không bị khô.

3. Tăng cường vận động cho trẻ

bé ăn dặm 2 ngày không ị
Tăng cường vận động cho trẻ để kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tránh tình trạng táo bón

Vận động giúp tăng cường kích thích hệ tiêu hóa hoạt động, đẩy nhanh quá trình đào thải phân, tránh tình trạng trẻ không ị được. Đối với trẻ nhỏ chan mẹ có thể cho con vận động bằng cách đặt bé nằm ngửa và mô phỏng tư thế đạp xe, xoay tròn khớp gối. Các hoạt động này lan truyền đến hệ ruột, kích thích tiêu hóa hiệu quả.

Massage vùng bụng cho trẻ là cách hỗ trợ giải quyết vấn đề vài ngày trẻ không đi ngoài hiệu quả. Hoạt động giúp giảm đau cứng bụng, giúp tuần hoàn máu để ruột co bóp đều đặn. Massage còn khiến trẻ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và thư giãn.

4. Bổ sung nước 

Cha mẹ không nên để xảy ra tình trạng cơ thể trẻ thiếu nước dẫn đến tiêu hóa kém, táo bón. Hãy bổ sung thêm nước cho trẻ thông qua việc cho con uống nước ép trái cây, ăn canh, uống nước mỗi ngày. Như vậy phân mềm hơn, trẻ cải thiện tốt tình trạng lắng cặn, khiến phân rắn khó đi ngoài.

5. Hỗ trợ trẻ đi đại tiện dễ dàng hơn

Nếu bé ăn dặm 2 ngày không ị, cha mẹ có thể hỗ trợ con bằng cách cho trẻ ngâm hậu môn trong nước ấm từ 5 đến 10 phút. Cơ vòng hậu môn khi ngâm nước ấm sẽ giãn ra, trẻ giảm đau đớn và dễ đi ngoài hơn. Chúng ta nên kết hợp massage vùng bụng để đạt hiệu quả tốt hơn.

6. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia, bác sĩ

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ
Tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ

Trong trường hợp trẻ không đi đại tiện trong thời gian kéo dài, đã áp dụng các biện pháp hỗ trợ không có hiệu quả cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế. Tại đây các chuyên gia, bác sĩ có chuyên môn sẽ thăm khám và điều trị cho trẻ một cách hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

1. Bé ăn dặm bị táo bón nên ăn gì? 

Trẻ ăn dặm bị táo bón nên ăn gì là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm, tìm kiếm lời giải đáp. Dưới đây là một số thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ:

 • Cho trẻ ăn các loại rau: rau dền đỏ, đậu bắp, rau mồng tơi, bông cải…
 • Cho trẻ ăn các loại đậu: đậu đỏ đậu Hà Lan, đậu xanh…
 • Cho trẻ ăn các loại trái cây: chuối chín, lê, bơ…
 • Cho trẻ ăn các loại củ: khoai lang, củ dền, củ cải…

2. Cách phối hợp thực phẩm cho bé 6 tháng mới ăn dặm bị táo bón?

Nếu trẻ bị táo bón, chúng ta cần thay đổi thói quen ăn uống và thực đơn cho trẻ. Một số gợi ý cách phối hợp thực phẩm dưới đây sẽ giúp cải thiện tình trạng này của bé:

 • Bột bí xanh, rau cải
 • Đậu Hà Lan và cà rốt
 • Súp khoai tây, củ cải, cà rốt
 • Chuối tiêu chín nghiền sữa
 • Chuối chín, khoai lang xay mịn
 • Bột đào, chuối chín, lê
 • Bí xanh, đậu phụ
 • Súp lê xay nhuyễn

Bé ăn dặm 2 ngày không ị không phải là tình trạng hiếm gặp ở trẻ. Trong trường hợp này cha mẹ cần xem xét nguyên nhân để tìm ra cách cải thiện phù hợp cho bé. Ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm, phụ huynh hãy xây dựng cho con chế độ ăn dặm khoa học, bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, cho trẻ uống đủ nước. Từ đó giúp trẻ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng, phát triển toàn diện và phòng ngừa tốt các bệnh về đường tiêu hóa.

 

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm