Bé ăn dặm có nên thêm gia vị không là câu hỏi tạo nên nhiều cuộc tranh luận của các bậc phụ huynh. Trên thực tế giai đoạn chăm sóc trẻ ăn dặm đóng vai trò quan trọng cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy việc lên thực đơn khoa học, chọn thực phẩm an toàn, tìm hiểu có nên dùng gia vị trong nấu ăn được nhiều cha mẹ quan tâm. Tuy nhiên đâu là gia vị nên nêm nếm cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi ? Cùng Sakura Montessori đi tìm lời giải chính xác nhất trong bài viết này nhé.

bé ăn dặm có nên thêm gia vị
Bé ăn dặm có nên thêm gia vị

Bé ăn dặm có nên thêm gia vị không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên thêm gia vị cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi không, chúng ta cùng theo lời khuyên của các chuyên gia. Các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng khẳng định rằng không nên thêm gia vị khi nấu ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi, đặc biệt tuyệt đối không dùng đường và muối. Hai loại gia vị này không làm cho món ăn hấp dẫn hay thơm ngon hơn, thậm chí còn gây hại cho cơ thể bé.

Thời điểm đầu tiên khi bắt đầu ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt cần có thời gian để làm quen với thực phẩm mới. Nếu cho bé ăn gia vị muối quá sớm sẽ khiến hệ bài tiết phải làm việc quá sức. Đồng thời, hình thành thói quen ăn mặn làm tăng cường nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, thận khi trưởng thành. Cho trẻ dưới 1 tuổi sử dụng đường dễ gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, làm ảnh hưởng ức chế thần kinh, suy giảm trí tuệ.

Không nên thêm đường, muối
Không nên thêm đường, muối vào món ăn dặm của trẻ dưới 1 tuổi

Để giúp tăng cường mùi vị cho món ăn dặm cha mẹ vẫn có thể sử dụng gia vi. Tuy nhiên để dùng gia vị hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần tham khảo, tìm hiểu kỹ thông tin và có chọn lựa phù hợp.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gia vị có thành phần tự nhiên dùng riêng cho trẻ như dầu ăn dặm, hạt nêm… Tuy nhiên, phụ huynh cần chọn các loại gia vị chất lượng, lành tính, an toàn được cung cấp bởi các địa chỉ uy tín để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Đâu là gia vị phù hợp cho trẻ ăn dặm?

Để hỗ trợ cha mẹ chọn lựa chính xác gia vị ăn dặm cho trẻ, Sakura Montessori sẽ giới thiệu một số loại thích hợp chế biến món ăn cho trẻ ngay dưới đây.

1. Gia vị chế biến món ăn cho trẻ dưới 1 tuổi

bé ăn dặm có nên thêm gia vị
Chọn thảo mộc thay thế gia vị vào bữa ăn của trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 12 tháng tuổi, khi nêm gia vị vào món ăn dặm, cha mẹ nên chọn các loại có thành phần thảo mộc tự nhiên. Chọn loại gia vị đảm bảo lành tính, an toàn và bổ sung thêm vitamin, khoáng chất cho cơ thể trẻ. Các gia vị thảo mộc ngoài vai trò tăng cường hương vị cho món ăn trở nên ngon miệng, còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Vậy nên thêm gia vị loại nào khi nấu ăn dặm cho trẻ dưới 1 tuổi? Chúng ta có thể chọn các loại như gừng, tỏi, rau gia vị (rau mùi, húng quế, hành lá, bạc hà…), quế… phù hợp với thực phẩm chế biến món ăn. Các loại gia vị này sẽ giúp trẻ khám phá được nhiều hương vị, giúp con hào hứng ăn uống, tránh nguy cơ kén ăn.

Một trong những gia vị phổ biến và cần thiết khi chế biến đồ ăn cho trẻ là dầu ăn dặm. Chúng ta nên chọn dầu ăn sản xuất từ các loại thực vật. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý đến hàm lượng sử dụng, chỉ nên nêm từ ½ – 1 muỗng cà phê cho mỗi khẩu phần ăn. Ngoài ra không nên dùng dầu ăn trong mọi bữa ăn của trẻ, chỉ nên dùng không quá 4 ngày/ tuần.

2. Gia vị chế biến món ăn cho trẻ từ 1 tuổi

bé ăn dặm có nên thêm gia vị
Cha mẹ có thể thêm muối vào bữa ăn của trẻ từ 12 tháng tuổi

Có nên thêm gia vị cho bé ăn dặm trên 1 tuổi không? Đáp án ở đây là CÓ, cha mẹ có thể thêm gia vị vào bữa ăn cho trẻ khi con trên 12 tháng. Tuy nhiên ngay cả khi trẻ đã lớn, có thời gian dài làm quen với nhiều loại thực phẩm thì chúng ta vẫn phải nêm nếm theo liều lượng nhất đinh. Tuyệt đối tránh việc thêm nếm bừa bãi các loại gia vị, với lượng tương đương hay vừa miệng người lớn sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Các loại gia vị được sử dụng trong trường hợp này là muối, đường, hạt nêm, nước mắm, mật ong, tiêu, hành, tỏi, dầu ăn. Khi nêm nếm cha mẹ cần chú ý đảm bảo sự phù hợp với nhu cầu của cơ thể trẻ. Nên cho trẻ ăn nhạt, không được áp dụng khẩu vị của người lớn vào chế biến đồ ăn dặm.

>>Xem thêm: Bật mí công thức ăn dặm cho bé chống ngán mẹ đừng bỏ lỡ

Cách nêm gia vị ăn dặm cho trẻ phù hợp

Như vậy băn khoăn có nên thêm gia vị cho bé ăn dặm không thì chắc chắn cha mẹ đã có đáp án chính xác. Nhưng đâu mới là cách thêm gia vị ăn dặm phù hợp với trẻ?

1. Lượng gia vị phù hợp cho trẻ trong ngày

Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp
Điều chỉnh lượng gia vị phù hợp khi nấu ăn dặm cho trẻ

Phụ huynh có thể tham khảo thông tin lượng gia vị cho bé ăn dặm trong 1 ngày dưới đây để có điều chỉnh thích hợp khi chăm sóc trẻ:

Lượng gia vị phù hợp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

Gia vị Lượng gia vị
Đường Không
Muối Không
Nước mắm Không
Mật ong Không
Hạt nêm Không
Tiêu ¼ muỗng cà phê (Trẻ trên 10 tháng tuổi)
Hành ½ muỗng cà phê
Tỏi ½ muỗng cà phê
Dầu ăn 2 – 4 muỗng cà phê

Lượng gia vị phù hợp cho trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi

Gia vị Lượng gia vị
Đường ½ muỗng cà phê
Muối ½ muỗng cà phê
Nước mắm 1 muỗng cà phê
Mật ong 1 muỗng cà phê
Hạt nêm ½ muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Hành ½ muỗng cà phê
Tỏi ½ muỗng cà phê
Dầu ăn 3 – 5 muỗng cà phê

2. Cách nêm từng loại gia vị khi nấu ăn dặm cho trẻ

bé ăn dặm có nên thêm gia vị
Chỉ nên sử dụng 5 – 10ml dầu ăn một ngày vào chế biến món ăn cho trẻ từ 6 tháng

Để rõ hơn về cách sử dụng gia vị khi nấu ăn dặm cho trẻ, cha mẹ có thể tham khảo cách nêm của từng loại cụ thể như sau:

 • Dầu ăn: Dầu ăn dặm có thể sử dụng ngay khi chế biến món ăn cho trẻ từ 6 tháng tuổi như dầu gấc, dầu cá hồi, dầu óc chó, dầu oliu… Các bác sĩ chuyên khoa khuyên cha mẹ chỉ nên sử dụng 5 – 10ml/ ngày, không quá 4 ngày/tuần, chúng ta có thể trộn đều trực tiếp vào món ăn sau khi đã nấu chín.
 • Hạt nêm: Hiện nay đã có các loại hạt nêm sản xuất riêng cho trẻ dưới 1 tuổi, từ 1 tuổi trở lên như hạt nêm Ajinomoto, Wakodo, Pigeon, Topvalu…. Điều quan trọng là cha mẹ cần chọn lựa loại chất lượng, được cung cấp bởi các địa chỉ uy tín. Với trẻ dưới 1 tuổi thì lượng sử dụng là 4g hạt nêm tương ứng với 600ml cháo.
 • Các loại thảo mộc gia vị thay thế: Cha mẹ có thể sử dụng các loại thảo mộc thay thế gia vị như gừng, quế, rau mùi, tỏi, húng quế, hành lá, bạc hà… Các loại này chúng ta dùng trong khi chế biến món ăn cho trẻ.

Lưu ý quan trọng khi cho trẻ ăn dặm ăn gia vị

bé ăn dặm có nên thêm gia vị
Chọn gia vị lành tính, an toàn cho giai đoạn đầu tiên ăn dặm của trẻ

Khi bắt đầu nêm gia vị vào đồ ăn dặm cho trẻ, phụ huynh nên cẩn trọng, để quá trình này không làm ảnh hưởng xấu tới khẩu vị cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ không nên bỏ qua một số chú ý sau:

 • Chọn gia vị lành tính, an toàn: Giai đoạn đầu tiên ăn dặm, cha mẹ nên chon cho con các loại gia vị thảo mộc lành tính, an toàn. Chúng ta cần đảm bảo các gia vị đó không gây dị ứng cho trẻ khi con tiếp xúc. Nên nấu chín gia vị cùng thức ăn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn cho con.
 • Nêm gia vị từ lượng ít đến nhiều: Giai đoạn ăn dặm hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, bé ăn nhạt hơn người lớn. Do đó khi nêm gia vị nên bắt đầu từ lượng nhỏ để trẻ quen dần. Tuyệt đối không nêm lượng nhiều ngay từ đầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
 • Gia vị thay thế: Nếu cha mẹ muốn chế biến món ăn thơm ngon, hấp dẫn khiến trẻ thích thú mà không quá nhạt, có thể chọn phô mai thay thế cho muối. Trong phô mai có hàm lượng muối nhất đinh và các chất dinh dưỡng tốt cho quá trình phát triển của bé. Tuy nhiên. chúng ta cần xác định lượng phô mai phù hợp cho trẻ ăn.
 • Không nên trộn lẫn gia vị khi trẻ bắt đầu ăn dặm: Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm, bé cần tập làm quen và phân biệt từng mùi vị. Do đó không nên trộn lẫn gia vị khi nấu ăn cho con, điều này sẽ làm cản trợ vị giác của trẻ trong tương lai và gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu. Hãy cho con tập làm quen với từng loại gia vị để trẻ phân biệt và kịp thời phát hiện những loại gây dị ứng. Sau 1 thời gian hãy đổi gia vị khác để làm phong phú vị giác cho con.
 • Không pha bất cứ gia vị nào vào sữa: Tuyệt đối không pha gia vị, chất tạo mùi vị vào sữa cho trẻ uống.
 • Xin ý kiến chuyên gia: Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trên hành trình ăn dặm của con, cha mẹ nên xin ý kiến chuyên gia trước khi nêm gia vị vào món ăn cho trẻ.

Câu hỏi thường gặp

1. Chọn gia vị cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi: Những gia vị không nên cho con ăn?

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, dưới đây là 1 số gia vị cha mẹ cần tránh nêm cho trẻ dưới 1 tuổi:

 • Đường: Cho trẻ ăn đường quá sớm không tốt cho sức khỏe, dễ khiến con hình thành thói quen ăn uống kém lành mạnh sau này, góp phần gây bệnh tiểu đường tim mạch… Đường còn gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng, dễ khiến trẻ bị sâu răng, nhất là trong giai đoạn mọc răng sữa.
 • Muối: Muối là gia vị không nên cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi sử dụng. Muối gây ảnh hưởng đến chức năng thận của trẻ, làm tăng áp lực lên hoạt động của hệ tiêu hóa còn non nớt. Nếu cần thiết cha mẹ có thể cho con ăn dặm với các loại gia vị tự nhiên thay thế cho muối.
 • Bột nêm, bột ngọt: Cha mẹ không nên lạm dụng bột ngọt, bột nêm khi nấu ăn dặm cho con. Đây là các loại gia vị có hàm lượng Glutamate cao có thể tác động lên hệ thần kinh của trẻ, dẫn đến tình trạng đau đầu, thậm chí gây co giật.

2. Bé 1 tuổi ăn gia vị người lớn được không?

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên phụ huynh có thể bắt đầu nêm gia vị vào món ăn cho con. Tuy nhiên chúng ta cần chọn các loại gia vị và tính toán liều lượng phù hợp tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ không giống người lớn do đó cha mẹ không nên sử dụng các loại gia vị của người lớn, mà cần chọn cho con các loại gia vị cho trẻ em phù hợp.

3. Nên cho trẻ ăn nhạt đến khi nào?

Giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm đến khi 2 tuổi, cha mẹ nên cho con ăn nhạt. Thời điểm trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên cho trẻ ăn các loại gia vị như đường, muối, bột ngọt, hạt nêm mà thay thế bằng các loại gia vị thảo mộc phù hợp. Khi trẻ được 12 – 24 tháng, trẻ chỉ cần 2,3g muối/ngày nên phụ huynh cần nêm nhạt hơn người lớn. Cho trẻ ăn mặn dễ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, một số bệnh về tim mạch… trong tương lai.

Cho trẻ ăn dặm và tập làm quen với gia vị là hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và hiểu biết của cha mẹ để đảm bảo sức khỏe cũng như sự phát triển của con. Không những vậy, phụ huynh còn cần trang tìm hiểu kỹ lưỡng các kiến thức về dinh dưỡng để chăm sóc con 1 cách tốt nhất.

Đến đây chắc hẳn cha mẹ đã tìm ra câu trả lời đúng đắn cho câu hỏi bé ăn dặm có nên thêm gia vị không rồi. Chúc cha mẹ cùng em bé nhà mình có giai đoạn ăn dặm hạnh phúc. Sakura Montessori luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ phụ huynh, giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp các kiến thức cần thiết cho quá trình chăm sóc trẻ.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm