Mục lục show

Đọc truyện cổ tích song ngữ cho bé được xem là phương pháp rèn luyện kỹ năng tiếng Anh hiệu quả, được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Phương pháp không chỉ giúp trẻ học ngoại ngữ một cách tự nhiên, hình thành phản xạ nói tiếng Anh mà còn kích thích sự phát triển của não bộ, cải thiện khả năng đọc. Top 10+ truyện cổ tích tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi mẫu giáo dưới đây, chính là gợi ý hay giúp con học hiệu quả và định hướng nhân cách hiệu quả. Mời các bậc phụ huynh cùng Sakura Montessori tham khảo.

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Top 10 truyện cổ tích song ngữ cho bé rèn luyện kỹ năng đọc tiếng Anh

5 lợi ích tuyệt vời khi đọc truyện cổ tích tiếng Anh cho bé

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Kể chuyện song ngữ cho bé là phương pháp giúp trẻ học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích

Kể chuyện song ngữ cho bé là phương pháp dạy tiếng Anh khá điển hình được áp dụng cho trẻ trên mọi miền tổ quốc. Đây là cách giúp trẻ học ngoại ngữ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

1. Kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo của trẻ

Truyện song ngữ cho bé được biên tập với nhiều chủ đề sinh động, cốt truyện thú vị có sức hấp dẫn với trẻ. Nội dung truyện không chỉ thu hút mà còn kích thích khả năng tưởng tượng, sáng tạo của trẻ với thế giới cổ tích huyền ảo. Dưới góc nhìn của bản thân, trẻ tự xây dựng cho mình không gian truyện với sự vật, sự việc, nhân vật một cách đơn giản ngay cả khi chưa trải nghiệm ngoài đời thực.

2. Mở rộng vốn từ vựng và hoàn thiện khả năng ngữ pháp

Một trong những lợi ích tuyệt vời của đọc truyện cổ tích song ngữ là giúp mở rộng vốn từ vựng cho trẻ. Ngoài ra, trong truyện còn có nhiều cấu trúc ngữ pháp hay giúp trẻ hoàn thiện khả năng ngữ pháp. Đồng thời giúp các bé rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, nâng cao khả năng đọc nhanh và ghi nhớ tốt hơn, lâu hơn.

3. Hình thành phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên cho bé

Qua việc học tiếng Anh thông qua truyện cổ tích song ngữ, trẻ thu nhận ngoại ngữ một cách tự nhiên, hình thành phản xạ nói và học được các kỹ năng ngôn ngữ khác. Điều này giúp bé xây dựng sự tự tin, tăng cường khả năng giao tiếp, giao tiếp hiệu quả với người khác. Đọc truyện cổ tích tiếng Anh còn giúp trẻ hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Tăng cường sự giao lưu quốc tế, có ích cho việc phát triển của con trong tương cuộc sống ở tương lai.

4. Trẻ hứng thú học tập, không áp lực

Mỗi câu truyện cổ tích song ngữ luôn là kho tàng kiến thức rộng mở với trẻ nhỏ. Trong truyện chứa lượng lớn từ vựng với nhiều chủ đề khác nhau và cách sử dụng câu từ trong hoàn cảnh cụ thể. Trẻ cũng sẽ học được các cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh từ đơn giản đến phức tạp một cách thư giãn. Từ đó giúp trẻ hứng thú học tập, không áp lực mà vẫn mang đến hiệu quả cao.

5. Phương pháp giáo dục, định hướng nhân cách hiệu quả

Kể chuyện song ngữ cho bé là phương pháp giáo dục hay, định hướng nhân cách hiệu quả cho trẻ. Từ đó giúp trẻ phát triển lòng cảm thông với mọi người, tính hướng thiện. Đây chính là kỹ năng xã hội quan trọng, sẽ theo trẻ trong suốt cuộc đời và giúp con hình thành lòng nhân ái, bao dung.

>>Xem thêm: Top 50+ mẫu câu tiếng Anh giao tiếp cho bé theo chủ đề dễ học, dễ nhớ

Top 10+ truyện cổ tích song ngữ cho bé rèn luyện kỹ năng học tiếng Anh

1. Truyện cổ tích tiếng Anh cho bé hấp dẫn Nàng tiên cá

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Truyện cổ tích tiếng Anh cho bé hấp dẫn Nàng tiên cá

Câu chuyện kể về nàng tiên cá nhỏ Ariel xinh đẹp, có giọng hát rất hay sống dưới đại dương bao la. Nàng thường mơ về cuộc sống trên mặt đất, nhưng vua cha dặn nàng tránh xa bởi đó không phải là thế giới của họ.

Mặc dù vua cha ngăn cấm những nàng vẫn thường trốn lên đất liền rong chơi. Trong 1 lần, nàng đã cứu chàng hoàng tử Eric khỏi chết đuối và đem lòng yêu chàng. Mụ phù thủy, kẻ thù của vua thủy tề đã nghĩ ra kế lợi dụng nàng để tìm cách lật đổ nhà vua.

Link truyện: Nàng tiên cá – The Little Mermaid

2. Kể chuyện song ngữ Nàng công chúa ngủ trong rừng

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Nàng công chúa ngủ trong rừng

Truyện kể rằng có một nàng công chúa bị phù phép bởi lời nguyền của bà tiên xấu tính Maleficent. Lời nguyền ứng nghiệm khiến nàng ngủ thiếp đi trong khu rừng đầy gai góc vào đúng sinh nhật lần thứ 16. Một ngày nọ, nàng công chúa được đánh thức bởi chàng hoàng từ đẹp trai, dũng cảm Phillip. Từ đó nàng được hưởng hạnh phúc bên chàng hoàng tử của mình.

Link truyện: Nàng công chúa ngủ trong rừng

3. Truyện cổ tích song ngữ Cô bé Lọ lem

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Truyện cổ tích Cô bé Lọ Lem

Đây là câu chuyện về một cô gái trẻ sống trong hoàn cảnh không may mắn khi phải sống với dì ghẻ. Bà ta cùng 2 đứa con riêng xấu tính hành hạ và đẩy cô bé vào cuộc đời khốn khổ phải. Vì phải làm lụng vất vả sớm tối, nên cô trở nên lem luốc và bị gọi là Lọ Lem.

Một hôm khi nhà vua mở hội, mặc dù dì ghẻ và 2 em ngăn cản nhưng cô may mắn được giúp đỡ để tham dự. Tại đây cô gặp được chàng hoàng tử, và chàng đã cưới cô về làm vợ. Từ đó cô bé Lọ Lem được sống những ngày hạnh phúc, sung sướng.

Link truyện: Cô bé Lọ lem

4. Truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Truyện cổ tích Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn

Trong truyện cổ tích, Bạch Tuyết là cô công chúa xinh đẹp sống với mẹ kế hoàng hậu độc ác. Vì ghen tỵ với nhan sắc của nàng nên bà ta lệnh cho 1 người thợ săn mang Bạch Tuyết vào rừng, giết và moi tim nàng mang về cho mụ.

Người thợ săn thả Bạch Tuyết vào rừng, nàng đi lang thang và tìm được ngôi nhà của 7 chú lùn. Khi nàng ở trong ngôi nhà này, hoàng hậu cải trang để tiếp tục hãm hại và cho Bạch Tuyết ăn táo độc. Hoàng tử chính là người cứu nào khỏi cái chết từ miếng táo độc này và sau đó 2 người sống hạnh phúc bên nhau.

Link truyện: Nàng Bạch Tuyết và 7 chú lùn

5. Truyện song ngữ hay Vịt con xấu xí

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Vịt con xấu xí

Vịt con xấu xí là câu chuyện kể phù hợp cho trẻ nhỏ có nội dung mang tính giáo dục cao. Đây là truyện song ngữ cho bé kể về chú vịt xấu xí nên luôn bị mọi người xung quanh xa lánh. Nhưng không vì vậy mà vịt buồn nản, chú đã dùng sự thông minh, lòng dũng cảm và trái tim ấm áp của mình đối xử với mọi người. Từ đó chú vịt giúp mọi người hiểu ra rằng không nên ghét người khác vì ngoại hình, bất cứ ai đều có những điều tốt đẹp để được yêu quý.

Link truyện:  Vịt con xấu xí

6. Truyện hay kể cho bé Đừng bao giờ nói dối

Nội dung truyện Đừng bao giờ nói dối kể về người cha, khi nằm trên giường bệnh đã khuyên con trai mình hãy luôn nói sự thật. Người con trai đã hứa với cha rằng anh sẽ không bao giờ nói dối. Một hôm khi băng qua rừng để đi đến thành phố, cậu bé đã bị cướp bao vây. Cậu ta thành thật nói với bọn cướp rằng mình có đúng 50 rúp. Vì thấy cậu bé trung thực nên thủ lĩnh băng cướp đã thưởng cho cậu 100 rúp và bỏ đi.

Câu chuyện ca ngợi lòng trung thực, khuyên mọi đứa trẻ dù trong trường hợp nào cũng nên thành thật, đừng bao giờ nói dối.

Link truyện: Đừng bao giờ nói dối

7. Truyện song ngữ cho bé Thánh gióng

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Truyện song ngữ cho bé Thánh gióng

Thánh gióng là truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam được nhiều trẻ em đặc biệt yêu thích. Câu chuyện kể về nhân vật Thánh Gióng, đời Hùng Vương thứ 6, là thời kỳ đất nước đang chống giặc ngoại xâm. Một người phụ nữ lớn tuổi, sau khi nhìn thấy dấu chân lớn, bà giẫm thử và về nhà bất ngờ lại mang thai. Sau 1 thời gian bà sinh ra cậu bé đặt tên là Gióng.

Lên 3 tuổi, Gióng vẫn không biết nói cho đến khi nghe thấy nhà vua phái sứ giả đi tìm người đánh giặc. Thánh Gióng yêu cầu sứ giả mang đến những thứ mình cần và nhận lời đi đánh giặc. Sau khi nhận lời đánh giặc, Gióng ăn bao nhiêu cũng không đủ no và lớn nhanh như thổi. Thánh Gióng đánh tan giặc ngoại xâm và trút bỏ quần áo bay thẳng về trời.
Câu chuyện ca ngợi tình yêu nước nồng nàn trong mỗi con người Việt Nam. Mỗi người đều luôn sẵn sàng, dũng cảm đứng lên đấu tranh bảo vệ đất nước.

Link truyện: Thánh gióng

8. Truyện hay cho bé Cây tre trăm đốt

Truyện cây tre trăm đốt kể về câu chuyện một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh đi làm thuê cho nhà phú hộ. Phú hộ hứa gả con gái cho chàng nhằm mục đích lừa gạt sức lao động của anh ta. Vì mong muốn cưới được con gái ông chủ, anh chàng quyết tâm tìm ra cây tre trăm đốt ở trên rừng. Nhưng tìm mãi vẫn không thấy cây tre nào đủ 100 đốt cả nên anh ngồi khóc. Bụt hiện lên và giúp đỡ chàng trai trị được phú ông.

Bài học từ câu chuyện là những người hiền lành, chăm chỉ, tốt bụng luôn được giúp đỡ và gặp nhiều may mắn. Người độc ác, ích kỷ, thủ đoạn cuối cùng sẽ gặp quả báo.

Link truyện: Cây tre trăm đốt

9. Truyện song ngữ ngụ ngôn Thỏ và rùa

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Truyện song ngữ ngụ ngôn Thỏ và rùa

Truyện ngụ ngôn Thỏ và rùa kể về chi tiết cuộc đua lịch sử với kết quả đầy bất ngờ giữa 2 nhân vật Thỏ và Rùa. Thỏ nhanh nhẹn nên chắc chắn rằng mình sẽ thắng Rùa chậm chạp. Với tâm lý kiêu ngạo và sự ham chơi, cuối cùng Thỏ đã nhận thất bại thảm hại trước Rùa chăm chỉ, kiên trì.

Đây là câu chuyện song ngữ mang đến bài học đắt giá cho những người luôn kiêu căng, coi thường người khác.

Link truyện: Thỏ và rùa

10. Truyện thiếu nhi tiếng Anh Câu chuyện bó đũa

Câu chuyện bó đũa là chuyện cổ tích Việt Nam mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Chuyện kể về gia đình có 3 người con trai. Người cha khi muốn dạy con về sự đoàn kết của tình anh em đã gọi con đến và lấy việc bẻ gãy bó đũa làm ví dụ. Cha muốn các con thấy rằng việc bẻ gãy từng chiếc đũa rất dễ dàng, nhưng bẻ gãy cả bó đũa rất khó thực hiện. Cha dặn các con nếu yêu thương, đoàn kết sẽ như bó đũa, không thể tách rời và rất khó bẻ.

Câu chuyện đề cao sức mạnh của sự đoàn kết, tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình.

Link truyện: Câu chuyện bó đũa

Cách hướng dẫn trẻ học qua truyện thiếu nhi tiếng Anh

truyện cổ tích song ngữ cho bé
Các bước hướng dẫn trẻ học tiếng Anh qua truyện cổ tích song ngữ

Trẻ nhỏ ở lứa tuổi mẫu giáo khả năng tập trung chưa cao, rất khó để bé tự học tiếng Anh qua truyện song ngữ. Để đảm bảo hiệu quả của phương pháp đọc truyện thiếu nhi tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ học. Các bước thực hiện cụ thể như sau:

1. Hướng dẫn trẻ làm quen với từ vựng mới trong truyện

Với mỗi truyện, cha mẹ hãy đọc cho trẻ nghe toàn bộ nội dung truyện để trẻ nắm bắt được ý chính. Sau cho cho trẻ làm quen với từ vựng mới, giải thích nghĩa để trẻ mở rộng vốn từ.

>>Xem thêm: 100+ Từ Vựng Tiếng Anh Con Vật Cho Bé Mới Nhất 2023

2. Cho trẻ nghe và phát âm lại

Với tất cả từ vựng chúng ta cần dạy trẻ cách phát âm chuẩn ngay từ đầu. Ban đầu hãy cho con nghe và yêu cầu trẻ lặp lại phát âm của mỗi từ. Sau đó chỉnh sửa phát âm của trẻ đúng chuẩn.

3. Đặt câu hỏi yêu cầu trẻ trả lời

Đặt câu hỏi liên quan đến nội dung truyện và yêu cầu trẻ trả lời là cách giúp bé ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời phụ huynh nên chú ý giải đáp các thắc mắc của trẻ để bé mở rộng sự hiểu biết của mình.

4. Luyện tập mỗi ngày

Kiên trì cùng con luyện tập mỗi ngày chính là cách học tiếng Anh mang đến hiệu quả. Với bất cứ môn học hay ngoại ngữ nào đều cần thời gian để trẻ tích lũy kiến thức. Từ đó hình thành nền tảng vững chắc từ số lượng từ vựng, cấu trúc ngữ pháp để phát triển các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp

1. Nên đọc truyện cổ tích tiếng Anh song ngữ cho bé hay truyện hoàn toàn bằng tiếng Anh?

Chọn truyện cổ tích tiếng Anh song ngữ hay truyện 100% tiếng Anh phụ thuộc vào trình độ của trẻ. Nếu trẻ chưa sở hữu vốn từ vựng đủ lớn, vốn ngoại ngữ chưa nhiều nên chọn cho con truyện song ngữ. Điều này giúp trẻ dễ dàng đọc và tìm hiểu nội dung câu chuyện và dễ tiếp thu kiến thức mới.

Với những đứa trẻ đã quen với việc dịch và hiểu tiếng Anh, tự tin với trình độ ngoại ngữ của mình, cha mẹ nên chọn truyện hoàn toàn bằng tiếng Anh cho con. Những cuốn truyện này sẽ giúp trẻ có thêm động lực, chăm chỉ hơn trong suốt quá trình học tập.

2. Gợi ý bộ sưu tập truyện cổ tích tiếng Anh song ngữ cho trẻ cha mẹ nên quan tâm?

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng đa dạng, phong phú với nhiều chủ đề, mang nhiều ý nghĩa. Phụ huynh có thể tham khảo và chọn cho trẻ một số truyện tiếng Anh song ngữ hay dưới đây:

 • Truyện cổ tích Tấm cám
 • Truyện Sọ dừa
 • Sự tích Hồ Gươm
 • Sự tích Bánh chưng bánh giầy
 • Sự tích trâu vàng Hồ Tây
 • Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh
 • Truyện ngụ ngôn Trí khôn của ta đây

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo một số truyện cổ tích tiếng Anh thế giới hay và ý nghĩa cho bé như:

 • Truyện Chú bé người gỗ
 • Truyện Người bạn tốt nhất
 • Truyện Cậu bé Peter Pan
 • Truyện Mặt trời và gió
 • Truyện Bố của tôi
 • Truyện Làm theo lời mẹ
 • Truyện Chú sâu háu ăn

3. Các phương pháp dạy học tiếng Anh hiệu quả thông qua truyện song ngữ cho bé?

Phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua truyện cổ tích song ngữ dành cho thiếu nhi như sau:

 • Nghe và miêu tả lại nội dung câu chuyện: Đọc truyện cho trẻ nghe, cho trẻ nghe file audio sau đó yêu cầu bé miêu tả lại nội dung câu chuyện. Đây là cách hay để luyện kỹ năng nghe, từ vựng và các mẫu câu cho trẻ. Đồng thời giúp bé phát triển khả năng tư duy và ghi nhớ truyện lâu hơn.
 • Kể chuyện bằng flashcard: Để tăng thêm sự hứng thú và sáng tạo cho trẻ, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp kể chuyện bằng flashcard. Chúng ta hãy cùng con sáng tạo flashcard thông qua nội dung câu chuyện và chơi trò đoán tên, nội dung để bé thỏa sức tưởng tượng trước khi nghe đọc truyện.
 • Đoán nội dung truyện thông qua tranh: Phụ huynh có thể áp dụng phương pháp đoán nội dung truyện với các cuốn truyện tranh song ngữ. Hãy cho trẻ xem tranh và đoán nội dung, tình tiết trong truyện trước khi đọc cho con nghe. Đây là cách lôi cuốn trẻ tập trung sự chú ý và hứng thú, tò mò với câu chuyện sắp được nghe.
 • Sử dụng phần mềm đọc truyện tiếng Anh: Các app truyện tiếng Anh uy tín là kho tàng khổng lồ sưu tập các câu chuyện được thiếu nhi yêu thích. Trong trường hợp cha mẹ không có nhiều thời gian đọc truyện cho con thì đây chính là giải pháp tuyệt vời. Trên app còn hỗ trợ trẻ học tiếng Anh hiệu quả bằng việc phát triển đồng thời 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

Đọc truyện cổ tích song ngữ cho bé hàng ngày là phương pháp hay để giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc, tạo hứng thú với sách cho trẻ ngay từ nhỏ. Đồng thời phát triển khả năng học ngoại ngữ, giúp trẻ tiếp xúc, thẩm thấu tiếng Anh một cách hoàn toàn tự nhiên. Phụ huynh hãy duy trì áp dụng cho bé đều đặn để con sớm nâng cao khả năng ngoại ngữ nhé.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm