Đọc và kể truyện song ngữ cho bé là 1 trong những phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh vui vẻ và hiệu quả, giúp con rèn luyện đồng thời các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Top 10+ truyện song ngữ dưới đây là nguồn tài liệu để cha mẹ thực hành thường xuyên với con. Sakura Montessori xin mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện song ngữ cho bé

truyện song ngữ cho bé
Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện song ngữ cho bé

Lựa chọn truyện song ngữ có nội dung hay, hấp dẫn, thú vị cho bé là cách giúp con học tiếng Anh hiệu quả. Đây được đánh giá là cách làm mang đến nhiều lợi ích:

 • Giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh một cách tự nhiên: truyện tiếng Anh song ngữ có hình ảnh nhiều màu sắc, câu từ đáng yêu khiến trẻ yêu thích và giúp bé tiếp cận ngoại ngữ một cách tự nhiên. Học đồng thời cả  ngôn ngữ còn giúp trẻ tăng sự nhạy bén và thông minh hơn.
 • Kết hợp giáo dục sớm về nhận thức, thái độ cho trẻ: Chúng ta có thể chọn truyện có mang tính nhân văn để giáo dục sớm về nhận thức, thái độ, hành động, suy nghĩ tích cực cho trẻ nhằm định hướng nhân cách.
 • Kích thích khả năng sáng tạo của trẻ: Thông qua nội dung câu chuyện, bằng trí tưởng tượng của mình, từ đó kích thích khả năng sáng tạo những điều được mô tả một cách đơn giản, ngay cả khi bé chưa trải nghiệm ngoài đời thực.
 • Giúp bé nâng cao khả năng tập trung: Những câu chuyện hay luôn có sức thu hút trẻ vào câu từ, hình ảnh để theo dõi nội dung. Từ đó giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, tăng cường khả năng ghi nhớ, góp phần giúp bé phát triển trí tuệ hiệu quả.
 • Cải thiện kỹ năng viết cho trẻ: Khi trẻ có kỹ năng đọc tốt, đồng thời kỹ năng viết của con cũng được phát triển. Đọc truyện song ngữ giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng, hiểu cấu trúc câu, học được cách sử dụng từ ngữ phù hợp từng ngữ cảnh. Do đó kỹ năng viết ngày càng được rèn luyện tốt hơn.
 • Phát triển niềm yêu thích đọc sách: Sách mang đến vô vàn lợi ích cho người đọc, rèn luyện trẻ hình thành thói quen đọc sách ngay từ nhỏ giúp phát triển niềm yêu thích của con và gắn bó trong suốt cuộc đời.
 • Học tập hiệu quả hơn: Đọc sách còn mở ra cho trẻ bầu trời tri thức, giúp con học tập hiệu quả hơn, đạt điểm cao hơn khi ở trường.

Các bước hướng dẫn trẻ học qua truyện tiếng Anh song ngữ hiệu quả

truyện song ngữ cho bé
Các bước hướng dẫn trẻ học qua truyện tiếng Anh song ngữ hiệu quả

Để hướng dẫn trẻ học qua truyện tiếng Anh song ngữ hiệu quả, cha mẹ nên ứng dụng các bước cụ thể dưới đây:

1. Làm quen từ mới trong truyện tiếng Anh song ngữ cho bé

Làm quen với từ mới là việc quan trọng giúp trẻ nhớ mặt chữ, mở rộng vốn từ vựng từ đó phát triển kỹ năng đọc viết tốt hơn trong tương lai. Phụ huynh hãy cùng trẻ đọc sơ qua nội dung của chuyện để nắm bắt được ý chính, từ vựng mới.

2. Cho trẻ nghe và phát âm lại từ vựng mới

Cho trẻ học phát âm các từ vựng mới trong truyện được đọc. Chúng ta có thể cùng bé viết ra danh sách từ mới, cho trẻ nghe phát âm chuẩn. Cha mẹ hãy yêu cầu con lặp lại và chỉnh sửa phát âm của trẻ.

3. Thảo luận cùng con về nội dung câu chuyện

Sau khi đọc xong truyện, cha mẹ hãy dành thời gian thảo luận về nội dung để giải đáp các thắc mắc, cũng nhớ giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Đồng thời trẻ làm giàu vốn từ vựng và tăng thêm sự hiểu biết của mình.

4. Luyện tập cùng trẻ thường xuyên

Muốn trẻ học tốt bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần có sự rèn luyện thường xuyên. Chính vì vậy, cha mẹ hãy kiên trì cùng con luyện tập mỗi ngày. Trước khi đi ngủ hãy dành thời gian để giúp bé tích lũy kiến thức, hình thành nền tảng vững chắc cho việc học.

Top 10+ truyện song ngữ ý nghĩa giúp bé vui học hiệu quả

truyện song ngữ cho bé
Top 10+ truyện song ngữ ý nghĩa giúp bé vui học

Nếu các bậc phụ huynh đang băn khoăn tìm kiếm truyện song ngữ cho trẻ có nội dung phù hợp hãy tham khảo top 10+ truyện dưới đây.  Sakura Montessori gửi đến cha mẹ nguồn truyện đã được tuyển chọn kỹ lưỡng.

1. Bộ sách song ngữ hay cho trẻ Nhật ký chú bé nhút nhát – 15 quyển

Bộ sách là câu chuyện hóm hỉnh kể về cậu bé Greg Heffley xoay quanh những câu chuyện trong cuộc sống và trường học. Với những hình ảnh ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc tác giả đã làm nên tác phẩm có sức thu hút với trẻ nhỏ.

Bộ sách là các cuốn truyện có nội dung đơn giản, gần gũi nên trẻ dễ hiểu, dễ học. Thông qua bộ truyện, trẻ trau dồi, mở rộng được vốn từ vựng, các cụm từ, thành ngữ để từ đó nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình. Bên cạnh đó, trẻ cũng biết thêm về các hoạt động trong cuộc sống và trường học.

Link download truyện PDF:  Bộ sách Nhật ký chú bé nhút nhát

2. Truyện song ngữ The very hungry caterpillar – Chú sâu háu ăn

The very hungry caterpillar – Chú sâu háu ăn là truyện tranh song ngữ cho bé nổi tiếng thế giới. Truyện kể về 7 ngày của  1 chú sâu xanh nhỏ lúc nào cũng cảm thấy đói và đi tìm kiếm thức ăn. Mỗi ngày trôi qua, chú sâu ăn càng nhiều và trở thành chú sâu to béo. Chú sâu có thể tự xây nhà cho mình là cái kén bao quanh người. Một sáng đẹp trời, chú sâu đã hóa thành chú bướm xinh đẹp và chui ra khỏi cái kén đó.

Quyển truyện song ngữ này giúp trẻ học đếm, nhớ được các ngày trong tuần. Đồng thời cha mẹ có thể dạy bé về vòng đời của 1 chú sâu.

Link download truyện PDF: The very hungry caterpillar – Chú sâu háu ăn

3. Truyện tranh song ngữ cho bé Beast Tuyết tình bạn thật tuyệt – The Snow Beast

Beast Tuyết tình bạn thật tuyệt là truyện song ngữ được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Đây là truyện kể về cuộc phiêu lưu hấp dẫn của Beast tại 1 ngôi làng. Tình huống trong truyện là việc tất cả các công cụ sử dụng cho việc chuẩn bị lễ hội mùa đông đã bị kẻ gian đánh cắp.

Beast quyết tâm tìm ra thủ phạm và đã thực hiện các bước điều tra. Sau khi tìm ra tên trộm bất đắc dĩ, Beast lại quyết định giúp hắn ta vì cậu cảm thấy cảm động về câu chuyện của hắn. Cuối cùng, cậu đã giải quyết vấn đề lễ hội một cách thật xuất sắc. Cuối cùng, một tình bạn đã được phát triển trong tình huống vô cùng kỳ lạ.

Truyện có nội dung đơn giản, câu từ phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Từ câu chuyện, các bạn nhỏ cũng sẽ rút ra được nhiều bài học quý báu.

Link truyện:  Beast Tuyết tình bạn thật tuyệt – The Snow Beast

4. Truyện thơ song ngữ dễ thương Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất

Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất là 1 trong 3 tác phẩm truyện tranh bằng những vần thơ dễ nhớ, dễ thuộc thu hút trẻ nhỏ. Đây là truyện song ngữ Anh – Việt ngập tràn các hình ảnh đáng yêu, đầy màu sắc về tình cảm gia đình.

Quyển truyện như là lời tự sự của em bé yêu gia đình, tình cảm này được diễn tả một cách dễ thương theo ngôn từ của trẻ. Con yêu gia đình đơn giản vì đó là nơi có những người luôn yêu thương và chăm sóc con. Gia đình là nơi mà bé sống trong niềm vui, hạnh phúc ngập tràn.

Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất
Truyện thơ song ngữ dễ thương Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất

Link sách:  Con yêu nhà mình vì nhà mình tuyệt vời nhất

5. Truyện song ngữ Con yêu mẹ vì mẹ là tất cả

Đây là truyện ngắn tiếng Anh song ngữ cho trẻ em được viết bằng những vần thơ hồn nhiên, trong sáng. Trong truyện có những nét vẽ đáng yêu, thu hút diễn tả đúng thực tại cuộc sống của mỗi đứa trẻ. Thông qua truyện, em bé cảm nhận được những nỗi vất vả, tình yêu thương của mẹ dành cho em và tình cảm của con dành cho mẹ.

Quyển sách Con yêu mẹ vì mẹ là tất cả là những hình ảnh đầy sắc màu, diễn tả tình cảm yêu mẹ. Sách viết dưới dạng song ngữ thu hút sự quan tâm chú ý của trẻ, giúp bé tiếp thu và mở rộng vốn từ vựng dễ dàng.

Link truyện:  Con yêu mẹ vì mẹ là tất cả

6. Truyện thiếu nhi Con yêu cha vì cha thật tài ba

Đây là quyển truyện thiếu nhi tiếng Anh – Việt với nhiều hình ảnh đáng yêu khắc họa về tình cảm gia đình. Tình cảm yêu thương của bé dành cho cha mình hiển hiện trong những vần thơ ngắn gọn, có nội dung dễ hiểu phù hợp với trẻ nhỏ. Tác phẩm truyền đi thông điệp cảm động về tình yêu thương trong gia định dưới dạng song ngữ, mở rộng cho trẻ vốn từ vựng đa dạng.

Xuyên suốt trong những trang thơ Con yêu cha vì cha thật tài ba là cảm nhận sự ấm áp, an toàn trong vòng tay cha của trẻ. Bóng cha luôn bên con, che chở, dạy về lòng dũng cảm, tiếp thêm sức mạnh cùng con lớn lên trong cuộc đời. Đây cũng chính là  trong những bài học giáo dục đầu tiên trong cuộc đời mà cha mẹ cần trao đến cho trẻ.

Link sách:  Con yêu cha vì cha thật tài ba

7. Truyện song ngữ cho bé Cáo da hổ – Fox the tiger

Trong chuyện kể về Cáo nhỏ tinh nghịch, vui tính muốn trở thành 1 con hổ to lớn, lém lỉnh và nhanh nhẹn. Khi biết ý định của Cáo nhỏ, Rùa và Thỏ cũng tham gia cùng Cáo để trải qua quá trình “biến hình thành hổ”. Nhưng liệu Cáo có muốn làm Hổ mãi không?

Truyện ngắn tiếng anh song ngữ cho trẻ em của tác giả Corey R. Tabor đã từng đoạt Giải thưởng Văn học của Hiệp hội Thư viện Hoa Kỳ. Những hình ảnh đáng yêu, sinh động với nội dung cốt truyện đơn giản, phù hợp với trẻ được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Trong truyện chứa đựng bài học hãy chấp nhận và tự yêu thương chính mình.

Link truyện:  Cáo da hổ – Fox the tiger

8. Sách thiếu nhi hay The Environment – Môi trường của chúng ta

Lift-The-Flap – Lật mở khám phá với tựa đề The Environment – Môi trường của chúng ta là những miếng lật mở về chủ đề môi trường cho trẻ khám phá. Đây là sách tiếng Anh – Việt song ngữ giúp các bé học hỏi được nhiều điều mới lạ và giáo dục tình yêu thiên nhiên, xây dựng ý thức bảo vệ môi trường.

Cuốn sách có 60 trang lật mở gồm nhiều thông tin: tiếng Anh, phiên âm, nghĩa tiếng Việt. Qua truyện, trẻ học được nhiều từ vựng mới về chủ đề này. Nội dung trong mỗi trang là các vấn đề về môi trường được thiết kế một cách đơn giản, dễ hiểu kết hợp các trò chơi tương tác với trẻ. Lồng ghép trong sách là các hoạt động thực hành nhẹ nhàng như trồng cây, tái chế đồ vật… giúp trẻ hứng thú tìm hiểu môi trường xung quanh và lối sống xanh.

Môi trường của chúng ta
The Environment – Môi trường của chúng ta

Link sách:  Lift-The-Flap – Lật mở khám phá The Environment – Môi trường của chúng ta

9. Truyện ngụ ngôn song ngữ Đeo lục lạc cho mèo – Belling the cat

Đeo lục lạc cho mèo là truyện ngụ ngôn hay cho bé, đưa ra bài học ý tưởng là cần thiết để giải quyết vấn đề, nhưng điều cần thiết hơn là phải biết cách hiện thực hóa ý tưởng đó. Nếu chưa có cách tốt để thực hiện, chúng ta cần học hỏi, xin lời khuyên, đừng khoe khoang những điều mình chưa làm được.

Truyện kể về hội nghị của loài chuột nhằm giải quyết vấn đề đối phó với kẻ thù chung là loài mèo. Có rất nhiều ý kiến đưa ra nhưng một con chuột đã có kiến nghị hay là đeo cho mèo lục lạc nhỏ lên cổ. Chiếc lục lạc sẽ tạo ra tiếng động để nhận biết vị trí của mèo, để chuột dễ dàng tránh né. Tuy nhiên, lời đề nghị rất được tán thành nhưng không ai nhận nhiệm vụ đeo lục lạc cho mèo cả. Đây đúng là giải pháp hay nhưng bất khả thi.

Link truyện:  Đeo lục lạc cho mèo – Belling the cat

10. Truyện cổ tích song ngữ cho bé Sắc màu tình bạn – The colours of Friendship

Truyện cổ tích song ngữ Sắc màu tình bạn – The colours of friendship tổng hợp cuộc tranh luận của các gam màu, xem màu nào quan trọng, hữu dụng và được yêu thích nhất. Lần lượt các màu xanh lá, xanh dương, vàng, cam, đỏ… đều nhận mình quan trọng và đưa ra các lý do thuyết phục.

Cuộc tranh luận kết thúc khi có ánh chớp lóe trên bầu trời, âm thanh dữ dội của sấm chớp và mưa xuất hiện. Các màu sắc đứng nép vào nhau, nắm tay nhau tạo nên màu sắc đa dạng. Mỗi khi mưa xuất hiện bầu trời liền xuất hiện cầu vồng, tượng trưng cho sự tuyệt vời của màu sắc làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Bài học đưa ra trong truyện là mỗi màu sắc, mỗi người đều có giá trị của riêng mình. Vì vậy chúng ta cần tôn trọng lẫn nhau và cùng làm đẹp thêm cho cuộc sống.

Link download truyện PDF:  Sắc màu tình bạn – The colours of friendship

Câu hỏi thường gặp

Những tiêu chí chọn truyện tranh song ngữ cho bé?

Phụ huynh nên chú ý đến tiêu chí chọn truyện tranh song ngữ cho trẻ để đảm bảo tính phù hợp, hấp dẫn và hiệu quả:

 • Chọn những quyển truyện có hình minh họa bắt mắt, nhiều màu sắc và hấp dẫn nhằm thu hút được sự chú ý, để trẻ luôn có cảm giác hứng thú.
 • Chọn truyện tiếng Anh song ngữ cho bé có nội dung ngắn gọn, đơn giản và vui vẻ nhằm giúp bé dễ theo dõi và học ngoại ngữ một cách hiệu quả.
 • Chọn truyện tranh tiếng Anh có các từ vựng đơn giản và phù hợp với trình độ, lứa tuổi của bé.
 • Chọn truyện song ngữ có nội dung phù hợp với sở thích, nhằm giúp trẻ luôn thích thú, thu hút.
 • Chọn truyện có hệ thống từ vựng tiếng Anh tương đồng với kiến thức của trẻ trong tiếng Việt. Khi trẻ hiểu được nội dung câu chuyện, bé có thể tiến bộ nhanh hơn và không bị mất đi sự hứng thú với truyện đọc khác đang được học.

Đọc truyện tranh song ngữ cho bé để dạy trẻ học tiếng Anh có hiệu quả không?

Học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ là hình thức học được nhiều cha mẹ áp dụng cho trẻ tại nhà. Thông qua truyện trẻ vừa được học, vừa giải trí với những câu chuyện ý nghĩa có nội dung nhẹ nhàng. Từ đó trẻ tích lũy được vốn từ vựng, học ngữ pháp mẫu câu và rèn luyện khả năng giao tiếp.

Đồng thời các bé còn rèn luyện khả năng nghe, phát âm qua các bản audio ở cả 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt. Từ đó việc học không còn là áp lực mà sẽ trở thành niềm vui, thói quen tốt cùng con lớn lên.

Học tiếng Anh qua truyện tranh song ngữ cho bé là cách giáo dục được đánh giá cao về hiệu quả. Cha mẹ nên chọn những quyển truyện có hình ảnh sinh động, nhiều màu sắc, nội dung đơn giản, dễ hiệu phù hợp với lứa tuổi. Như vậy mới đảm bảo con luôn hào hứng học để mang lại những kết quả như mong đợi. Hãy tiếp tục theo dõi Sakura Montessori, chúng tôi liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất để đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình phát triển của con.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm