Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là việc làm cần thiết và mang lại hiệu quả. Do đây là thời điểm trẻ đã hoàn thiện về khả năng nhận biết, nên nếu dạy trẻ đúng cách chúng ta sẽ nhận được những kết quả bất ngờ. Sakura Montessori sẽ bật mí những kinh nghiệm hay giúp cha mẹ cùng con có hành trình học ngoại ngữ đầy thú vị. Từ đó giúp hình thành tình yêu với việc học tiếng Anh cho em bé nhà mình các bậc phụ huynh nhé.

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi là việc làm cần thiết và mang lại hiệu quả

Tại sao nên dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi? 

Khi trẻ lên 5, lúc này các bé bước vào thời kỳ trí não trở nên mẫn cảm với ngôn ngữ. Do đó khả năng thẩm thấu cũng như sự nhạy bén khi học tiếng Anh của trẻ sẽ cao hơn người lớn. Bé dễ tiếp thu, nắm bắt, học ngôn ngữ một cách tự nhiên và dễ dàng.

>> Tại sao nên dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi? Dạy con như thế nào cho phù hợp, hãy cùng tham khảo podcast để giúp con học tiếng Anh tốt hơn, tự nhiên hơn nha!


Bên cạnh đó trẻ đã hình thành sự tự chủ trong hành vi, hiểu được những điều cần đạt được trong mỗi hành động. Bản thân trẻ có suy nghĩ rõ ràng, có ý thức và luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Để việc học tiếng Anh trong giai đoạn này đạt được được hiệu quả, cha mẹ cần tạo điều kiện để con có tinh thần cởi mở, sẵn sàng tiếp thu kiến thức mới.

Ngoài ra, cho trẻ học tiếng Anh lúc lên 5, là bước đầu giúp con làm quen với ngôn ngữ mới. Khi lên lớp 1, trẻ đã quen thuộc, tự tin sử dụng ngoại ngữ tránh sự bỡ ngỡ. Từ đó trẻ phát huy tương tác, chủ động giao tiếp để chứng tỏ bản thân mình.

su_box title=”Học tiếng Anh cùng con ngay tại nhà?” box_color=”#e6588b” title_color=”#ffffff” radius=”1″]

[/su_box]

Chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi chuẩn nhất

5 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ, có khả năng tiếp thu đáng kinh ngạc nên đây chính là thời điểm vàng để học tiếng Anh. Chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi chuẩn nhất là gì? Cha mẹ cần chọn lựa nội dung phù hợp dạy con mới mang đến hiệu quả tốt nhất.

tiếng anh cho bé 5 tuổi
Cha mẹ hãy chọn chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp

1. Dạy trẻ học từ vựng

Từ vựng chính là nền tảng đầu tiên cha mẹ cần quan tâm khi dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi. Sở hữu vốn từ vựng phong phú giúp trẻ sớm hình thành khả năng giao tiếp và vốn ngoại ngữ của mình.

Tại thời điểm này cha mẹ nên bắt đầu dạy con bằng những chủ đề từ vựng quen thuộc, gần gũi, dễ học và dễ nhớ: chủ đề gia đình, trường học, chủ đề màu sắc, hình khối, các loại thức ăn, vật nuôi, bảng chữ cái, số đếm…

Khi dạy từ vựng cho trẻ, cha mẹ nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như dùng flashcard vui nhộn, dạy con với hình ảnh trên thực tế, các dụng cụ trực quan. Trẻ thường bị hấp dẫn bởi các hình ảnh minh họa nhiều màu sắc, video sinh động, các bài hát… Cha mẹ nên tận dụng điều này để con chủ động học tập và ghi nhớ tiếng Anh không có cảm giác bị gò bó hay ép buộc.

2. Dạy trẻ học ngữ âm

Giai đoạn 5 tuổi não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ, rất thích hợp cho việc học ngôn ngữ. Con sẽ tiếp thu tiếng Anh theo bản năng bằng cách lắng nghe và bắt chước theo. Chính vì vậy cha mẹ nên dạy trẻ học ngữ âm thông qua việc giao tiếp, các hình ảnh và video.

Đầu tiên cha mẹ nên cùng bé bắt đầu với bảng nguyên âm để tạo nền tảng ban đầu. Tiếp theo hãy cho con nghe phát âm một cách chính xác ngay từ đầu. Cần kiên nhẫn rèn luyện để trẻ phát âm đúng, tránh việc sau này phải sửa sai mất nhiều thời gian.

>>Xem thêm: Cẩm nang học nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh 2023

3. Dạy trẻ học nghe

Để có thể phát âm chuẩn, trẻ cần được học nghe, nên việc luyện nghe cho trẻ đóng vai trò quan trọng. Cha mẹ hãy tạo điều kiện có con nghe dưới nhiều hình thức, mọi lúc mọi nơi để hình thành thói quen:

 • Luyện nghe cho trẻ qua các bài hát tiếng Anh: Đầu tiên chúng ta nên chọn các bài hát có giai điệu vui nhộn, đơn giản, tiết tấu chậm để trẻ làm quen. Cha mẹ có thể tham khảo 1 số bài hát như ABC song, Clap Your Hand, The number song, How Many Fingers?, Bingo Song,  ….
 • Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua phim hoạt hình, video phù hợp lứa tuổi: Những bộ phim hoạt hình, video có chứa các từ vựng, mẫu câu đơn giản hình ảnh vui nhộn giúp trẻ thích thú theo dõi, học tập và ghi nhớ. Từ đó hình thành phản xạ nghe cho bé rất tốt. Một số phim hay cha mẹ có thể cân nhắc cho bé học là Lion King, Đi tìm Nemo, Toy Story, Bạch Tuyết và Bảy chú lùn…
 • Luyện nghe qua truyện Audio: Phương pháp luyện nghe qua truyện Audio được nhiều phụ huynh đánh giá cao vì tính bổ ích. Cha mẹ có thể chọn 1 vài truyện ngắn có nội dung mang ý nghĩa giáo dục, hài hước để con nghe mà không bị nhàm chán.

>>Xem thêm: 100+ bài luyện nghe tiếng Anh cho trẻ tại nhà hấp dẫn không thể bỏ qua

4. Dạy trẻ học nói 

Nói tiếng Anh là cách thể hiện tất cả các kỹ năng mà trẻ đã được học. Để nói tiếng Anh bé cần vận dụng từ vựng, ngữ pháp, mẫu câu và phát âm. Cha mẹ giúp trẻ phát triển khả năng nói bằng cách tạo môi trường giao tiếp thường xuyên.

Hãy để cho trẻ lặp đi lặp lại việc vừa học, vừa chơi thoải mái giao tiếp với cha mẹ, gia đình, bạn bè và những người xung quanh. Khi không bị áp lực con luôn sẵn sàng, tự tin và chủ động nói chuyện. Như vậy phản xạ tiếng Anh, khả năng ghi nhớ của trẻ sẽ ngày một tốt hơn.

5 kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi cực hiệu quả

tiếng anh cho bé 5 tuổi
5 kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả

Ở lứa tuổi đã hoàn thiện về khả năng nhận biết, nghe, nói dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi trở nên dễ dàng hơn. 5 kinh nghiệm Sakura Montessori chia sẻ dưới đây sẽ giúp hành trình này của con trở nên thú vị. Mời cha mẹ tham khảo để giúp trẻ luôn cảm thấy hứng thú với việc học tập này.

1. Chọn giáo trình tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp

Trẻ nhỏ rất hào hứng trong việc khám phá những điều mới mẻ, ngay cả việc học ngoại ngữ cũng vậy. Để đồng hành cùng con, người lớn nên hỗ trợ, lựa chọn giáo trình tiếng Anh phù hợp với trình độ và lứa tuổi của bé. Điều này sẽ giúp con tiếp thu một cách chọn lọc, hiệu quả hơn.

Đồng thời phụ huynh nên định hướng cho trẻ tiếp xúc tiếng Anh 1 cách tự nhiên, thoải mái qua nhiều cách. Bởi việc trẻ thích thú, tự nguyện sẽ mang đến những kết quả tuyệt vời thay vì ép buộc, gò bó sẽ gây phản tác dụng.

>>Xem thêm: Giáo trình dạy tiếng Anh mẫu giáo chuẩn Sakura Montessori

2. Game tiếng Anh cho bé 5 tuổi – Giúp con học say mê, thú vị hơn

Ở lứa tuổi lên 5, trẻ chưa ý thức được việc học tiếng Anh để làm gì, trẻ tiếp nhận ngôn ngữ đơn giản là do sự hứng thú. Việc biến những buổi học thành các trải nghiệm thú vị qua các game vui nhộn sẽ mang lại hiệu quả tốt.

Cha mẹ nên chọn các trò chơi học tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Gợi ý một số game tiếng Anh cho bé 5 tuổi có luật chơi đơn giản, nội dung thú vị sau đây phụ huynh có thể chọn lựa Remembering Pictures, Bingo, Word of Mouth, Word Jumble Race, Facing Game, Word Masking, Hot Seat… Thông qua các trò chơi trẻ trau dồi được đồng thời các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đặc biệt các bé sẽ mở rộng vốn từ vựng của mình và ghi nhớ lâu.

3. Thường xuyên luyện nói tiếng Anh cho bé

Cha mẹ nên tập trung luyện kỹ năng nói tiếng Anh cho trẻ trong giai đoạn này. 5 tuổi chính là thời kỳ trẻ có khả năng tiếp nhu âm thanh và hình ảnh nhanh nhất. Để nâng cao khả năng nói tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ hãy tích cực giao tiếp với con ở nhà, tạo điều kiện cho trẻ nói chuyện với bạn bè. Một môi trường giao tiếp cởi mở bằng tiếng Anh tại nhà sẽ giúp trẻ học tự nhiên hơn, tiếp thu tốt hơn và tiến bộ rất nhanh. Bên cạnh đó cho trẻ tiếp xúc với người bản ngữ để nâng cao khả năng phát âm chuẩn cho bé ngay từ đầu.

Một cách khác cũng mang lại hiệu quả luyện nói tốt là chúng ta hãy thường xuyên mở các video hoạt hình, chương trình thiếu nhi, truyện Audio tiếng Anh cho trẻ nghe. Các hình thức nghe ngoại ngữ nên thay đổi linh hoạt để tránh việc bé cảm thẩn nhàm chán. Lưu ý hãy bắt đầu cho con nghe từ những chương trình đơn giản, cơ bản đến nâng cao cha mẹ nhé.

4. Dạy tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua bài hát

Khoa học đã chứng minh, trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt, bé dễ bắt chước theo lời bài hát và yêu thích các từ ngữ có giai điệu. Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ nghe những bài hát tiếng Anh vui nhộn kết hợp video sinh động. Việc trẻ thích thú nhún nhảy, hát theo sẽ giúp con ghi nhớ tiếng Anh nhanh và lâu hơn.

Trong quá trình con nghe và học tiếng Anh qua bài hát, phụ huynh sẽ hỗ trợ giới thiệu từ mới, giải thích nghĩa của từ và nội dung bài hát. Tập cho trẻ phát âm đúng theo các bài hát từ ngắn gọn, đơn giản đến các bài dài có ngữ pháp khó hơn.

5. Cho trẻ học tiếng Anh theo chủ đề

Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi là 1 hành trình dài đòi hỏi sự kiên nhẫn. Nếu cha mẹ chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy dạy trẻ từ vựng theo chủ đề. Học từ mới theo chủ đề giúp trẻ có sự liên tưởng, linh hoạt trong ghi nhớ từ và nghĩa của từ.

Hãy cho trẻ học từ những chủ đề đơn giản, thân thuộc trên thực tế như chủ đề gia đình, con vật, đồ dùng trong nhà, trường học… Mở rộng dần dần để trẻ tích lũy được vốn từ ngày 1 nhiều lên mà bé không hề cảm thấy nhàm chán. Mỗi ngày nên cho trẻ học từ mới và củng cố từ đã học. Bên cạnh đó cha mẹ cần kết hợp với việc luyện phát âm để phản xạ tiếng Anh của trẻ trở nên nhanh nhạy..

Khám phá những chủ đề dạy tiếng Anh thú vị cho bé 5 tuổi

Nếu cha mẹ băn khoăn tìm kiếm chủ đề học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp, thì những gợi ý dưới đây sẽ giải quyết tốt vấn đề này. Mời phụ huynh khám phá 5 chủ đề từ vựng gần gũi, dễ học, dễ nhớ với trẻ.

1. Từ vựng tiếng Anh chủ đề gia đình

Khi trẻ bắt đầu học tiếng Anh thì từ vựng chủ đề gia đình luôn là lựa chọn lý tưởng nhất. Cha mẹ cho bé làm quen với những từ chỉ những người trong gia đình, những người có mối quan hệ với gia đình. Đồng thời cho con làm quen với cách giới thiệu về gia đình một cách đơn giản nhất. Đây là cách luyện tập tư duy linh hoạt cho trẻ, giúp bé ghi nhớ và liên tưởng sử dụng vốn từ tốt hơn.

2. Học từ vựng chủ đề các đồ vật

Gọi tên các đồ vật thân thuộc trong nhà bằng tiếng Anh là điều mà nhiều trẻ cảm thấy thích thú. Trẻ dễ hình thành được sự liên tưởng, liên kết giữa từ vựng và đồ vật thực tế. Hoặc cha mẹ có thể dạy con từ vựng mới thông qua các hình ảnh trên video, tranh ảnh để trẻ dễ ghi nhớ hơn. Mở rộng hơn, cha mẹ có thể dạy con gắn các giới từ “on, at, in…” để mô tả vị trí của các đồ vật.

3. Dạy trẻ từ vựng bảng chữ cái và số đếm

Dạy từ vựng
Học bảng chữ cái tiếng anh thêm thú vị nhờ các trò chơi vui nhộn

Đây là thời điểm trẻ học bảng chữ cái và số đếm để chuẩn bị bước vào lớp 1. Cha mẹ nên kết hợp việc dạy bảng chữ cái, số đếm tiếng Việt và tiếng Anh cho trẻ. Hơn nữa chữ cái và số đếm cũng chính là khởi đầu để trẻ học ngôn ngữ. Sau một thời gian cha mẹ có thể nâng cao bằng cách cho con học các từ hay làm các phép tính đơn giản để luyện tiếng Anh.

4. Từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi chủ đề màu sắc

Màu sắc cũng là kiến thức cơ bản trẻ cần học nhận biết và là chủ đề thu hút sự chú ý của bé. Hãy cho con làm quen với tiếng Anh bằng việc gọi tên màu sắc quen thuộc bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó hãy kết hợp dạy con miêu tả các đồ vật, sự việc xung quanh bằng nhận biết màu sắc.

5. Dạy trẻ học từ vựng chủ đề trường học

Trường học là nơi mà trẻ 5 tuổi gắn bó và cảm thấy thân thuộc. Các từ vựng về trường học như đồ dùng học tập, các môn học, bạn bè… luôn khiến trẻ dễ liên tưởng và ghi nhớ. Cha mẹ hãy cho bé làm quen với từ vựng chủ đề này sớm để con tự tin giao tiếp và trao đổi với bạn bè khi đến trường. Như vậy việc nhớ và vận dụng từ vựng sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

>>Xem thêm: Dạy tiếng anh theo chủ đề cho bé: Học nhanh & nhớ lâu

Những điều cần chú ý khi dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Việc cho trẻ học tiếng Anh từ 5 tuổi là điều cần thiết, phục vụ tốt cho tương lai sau này của bé. Để hành tình học tiếng Anh của con đạt hiệu quả mong muốn, phụ huynh không nên bỏ qua một số điều cần chú ý dưới đây.

1. Xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu

Cha mẹ đừng sốt ruột dạy con đầy đủ các kỹ năng ngay từ đầu bao gồm cả nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Giai đoạn trẻ 5 tuổi con chủ yếu trò chuyện, bắt chước để nói tiếng Anh sau đó mới học đọc, học viết.

Đầu tiên, phụ huynh hãy cho con tiếp xúc tiếng Anh qua việc giao tiếp, nghe nhạc, xem video… để trẻ quen dần. Tiếp đến hãy dạy con từ vựng  và phát âm chuẩn theo hình thức nghe và bắt chước. Ngay từ đầu có thể trẻ chưa phát âm đúng, chúng ta cần cố gắng kiên trì để giúp con đạt hiệu quả.

Xây dựng nền tảng tiếng Anh cho bé 5 tuổi sẽ dừng lại ở việc tiếp cận ngôn ngữ, học từ vựng và học phát âm. Cha mẹ tuyệt đối đừng đưa ngữ pháp, tập viết và dạy trẻ dễ khiến con cảm thấy khó dẫn đến chán nản sẽ gây phản ứng ngược.

2. Tạo môi trường học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi cho trẻ

Tạo môi trường mọi lúc, mọi nơi
Tạo môi trường học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi cho trẻ

Hãy tạo ra môi trường học tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi một cách tự nhiên cho trẻ. Cho trẻ có điều kiện giao tiếp càng nhiều càng tốt giúp con tự tin và hình thành phản xạ nói tiếng Anh tự nhiên.

Kết hợp nhiều hình thức học tiếng Anh linh hoạt như khám phá trò chơi, nghe nhạc, xem video, giao tiếp hàng ngày, tham gia học tiếng Anh online cho bé 5 tuổi… để trẻ luôn cảm thấy thú vị. Có như vậy việc học tiếng Anh của trẻ mới mang lại hiệu quả.

3. Hình thành thói quen học tiếng Anh cho bé

Hãy tạo cho bé thói quen học tiếng Anh mỗi ngày nhưng không phải là ép buộc. Đừng xây dựng kế hoạch phải nhồi nhét con 10 hay 20 từ vựng mỗi ngày. Đây là sai lầm có thể khiến trẻ mệt mỏi và chán ghét ngoại ngữ.

Cha mẹ nên tạo thói quen cho con bằng cách gần gũi, để trẻ học theo sở thích của mình như:

 • Cho con xem tivi giải trí trong thời gian nhất định bằng chương trình tiếng Anh vui nhộn mà trẻ yêu thích
 • Tạo tình huống giao tiếp tiếng Anh để trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ
 • Cùng con học từ vựng tiếng Anh thông qua flashcard nhiều màu sắc
 • Kể chuyện tiếng Anh cho trẻ nghe trước khi đi ngủ

Câu hỏi thường gặp

1. Tạo động lực học tiếng Anh cho trẻ 5 – 6 tuổi như thế nào? 

Nhiều cha mẹ gặp khó khăn trong việc tạo động lực cho trẻ 5 – 6 tuổi học tiếng Anh. Tuy nhiên một số cách dưới đây sẽ giúp phụ huynh khắc phục vấn đề này:

 • Cho con được quyền lựa chọn hoạt động học tiếng Anh để trẻ luôn cảm thấy hào hứng: chọn game tiếng Anh yêu thích, chọn bài hát yêu thích, chọn bài tập tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp…
 • Giao tiếp tiếng Anh với trẻ hàng ngày những lúc con cảm thấy hứng thú,
 • Tạo tình huống thực tế, cùng con đóng vai để con tự vận dụng vốn từ vựng sẵn có
 • Hướng dẫn trẻ giao tiếp với người nước ngoài bằng các câu đơn giản
 • Động viên, khen ngợi để trẻ có động lực học ngoại ngữ

2. Giới thiệu một số phim hoạt hình phù hợp để dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non? 

Cha mẹ đang tìm kiếm các bộ phim hoạt hình có tính giải trí cao, nhiều từ vựng thực tế và mâu câu ngắn gọn dễ hiểu phù hợp trẻ học tiếng Anh? Một số bộ phim dưới đây sẽ là gợi ý hay và được nhiều phụ huynh đánh giá cao: The Incredibles, Toy Story, Frozen, Lion King, Đi tìm Nemo, My little pony: Friendship is Magic, Bạch Tuyết và Bảy chú lùn, Kung Fu Panda…

Mỗi đứa trẻ đều có khả năng khác nhau nên việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi cần lộ trình khác biệt. Cha mẹ hãy chọn cách tiếp cận và hướng đi phù hợp để hành trình của con đạt kết quả như mong đợi. Sakura Montessori luôn sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh và các bé để có quá trình học tiếng Anh hiệu quả nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm