Với mong muốn con phát triển toàn diện, hiện nay, nhiều ba mẹ đã và đang đầu tư cho con học Tiếng Anh ngay từ nhỏ. Bởi trẻ ở tuổi mầm non có khả năng ghi nhớ và học hỏi rất tốt. Đây sẽ là thời điểm thích hợp để con bạn trau dồi ngoại ngữ, một kỹ năng không thể thiếu để trở thành công dân toàn cầu. 

Tuy nhiên, rất nhiều ba mẹ lại phân vân không biết cho con bắt đầu từ đâu, học theo phương pháp nào? Liệu việc học Tiếng Anh quá sớm như vậy có ảnh hưởng gì đến việc học nói Tiếng Việt của con hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ tìm được phương pháp phù hợp nhất cho con. 

giúp con thành thạo tiếng anh từ nhỏ

Những lợi ích của việc học Tiếng Anh từ nhỏ

Theo các chuyên gia giáo dục, 6 năm đầu đời là giai đoạn nhạy cảm đặc biệt của trẻ, được ví như miếng “bọt biển thấm hút” thẩm thấu ngôn ngữ, có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Nếu ba mẹ cho con tiếp xúc với hơn 1 ngôn ngữ (bên cạnh tiếng mẹ đẻ) càng sớm thì khả năng thành thạo ngôn ngữ đó càng cao. Đó là lý do rất nhiều ba mẹ hiện nay cho con làm quen và luyện tập Tiếng Anh ngay từ nhỏ, giúp con phát triển tối đa khả năng phản xạ và tư duy ngôn ngữ. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc được học và giao tiếp cả hai thứ tiếng giúp não của bé được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Đặc biệt, ở lứa tuổi này, trẻ cũng dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau. Cũng nhờ đó, các bé được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ dễ hình thành khả năng lọc các thông tin bị nhiễu, tăng khả năng tiếp thu và xử lý được lượng lớn kiến thức mới. 

Ngược lại, khi trẻ lớn đến một độ tuổi nhất định, khả năng nhận biết âm thanh của ngoại ngữ thứ 2 cũng sẽ dần mất đi. Khả năng bẩm sinh dần biến mất. Vì vậy, nếu được làm quen và tiếp xúc với ngoại ngữ sớm, trẻ sẽ có khả năng phản xạ và phát âm chuẩn xác. 

Việc học Tiếng Anh sớm không chỉ giúp trẻ có lợi ích về ngôn ngữ mà còn giúp ích cho các kỹ năng mềm của trẻ, từ đó giúp các con trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Các em vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh, và qua đó, trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp và không còn cảm thấy xấu hổ, e ngại trước mọi người. 

Với rất nhiều lợi ích mang lại cho trẻ khi cho các con học Tiếng Anh từ nhỏ, ba mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng, để lựa chọn cho con một chương trình và phương pháp phù hợp nhất, để các con vừa học, vừa chơi, qua đó tiếp cận Tiếng Anh một cách tự nhiên và dễ dàng nhất. 

Các chương trình giúp trẻ thạo Tiếng Anh tại một số trường mầm non

Chương trình tiếng Anh Learn With Ollie tại Sakura Montessori

Learn With Ollie là bộ sách Tiếng Anh dành cho trẻ mầm non của NXB Richmond, Anh được Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori lựa chọn sử dụng và triển khai 4 buổi/tuần, với 100% giáo viên bản ngữ, giúp trẻ làm quen và học Tiếng Anh một cách bài bản và khoa học ngay từ nhỏ. 

Được thiết kế dành riêng cho việc sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2, chương trình tiếng Anh trên toàn hệ thống Sakura Montessori tập trung phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh cho trẻ thông qua các bài học theo chủ đề, các câu chuyện ngắn, từ thường gặp phổ biến, các hoạt động luyện tập, trò chơi, phát âm chuẩn và sử dụng các cấu trúc tiếng Anh cơ bản, từ đó xây dựng cho học sinh niềm yêu thích môn tiếng Anh ngay từ những bài học đầu tiên. 

Với “Learn With Ollie”, trẻ được học tiếng Anh theo cấp độ 1, 2, 3 với hệ thống bài học được sắp xếp từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, đảm bảo tính phù hợp theo nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ. 

Thay vì các câu chuyện và bài hát dài, Learn With Ollie sử dụng hình ảnh nhiều màu sắc, những câu chuyện, bài hát có nội dung ngắn, gắn liền với cuộc sống hàng ngày của trẻ… Nhờ vậy, trẻ dễ dàng tiếp cận tiếng Anh tự nhiên và thẩm thấu ngôn ngữ sâu sắc, bền vững hơn. 

Bên cạnh các bài học trong bộ sách Learn With Ollie, các hoạt động bổ trợ thêm như kể chuyện, phỏng vấn 1-1 giữa giáo viên và học sinh giúp các bạn nhỏ tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Khả năng nhận diện từ và kỹ năng đọc tiếng Anh của Học sinh cũng được tăng cường thông qua việc đọc các bài đọc tiếng Anh theo các cấp độ từ dễ tới khó. Nhờ đó, Học sinh được củng cố ngôn ngữ thường xuyên và sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt, tự nhiên, tạo tiền đề cho việc học tiếng Anh ở những cấp độ cao hơn.

Đặc biệt, học sinh tại Sakura Montessori sẽ được đánh giá năng lực Tiếng Anh định kỳ 3 tháng/lần theo các tiêu chí về kỹ năng nghe, nói, đọc, từ vựng, cấu trúc và mức độ sẵn sàng tham gia các bài học và hoạt động… Từ đó, giáo viên nắm được đặc điểm phát triển và trình độ Tiếng Anh của mỗi bạn trong quá trình học để có sự hỗ trợ kịp thời, giúp con cải thiện kỹ năng hiệu quả.

các chương trình giúp trẻ thành thạo tiếng anh

Cùng với Learn With Ollie, chương trình Tiếng Anh tại Sakura Montessori còn được thiết kế và xây dựng dựa trên các nguồn tài liệu uy tín khác của Anh và Mỹ, tạo điều kiện để trẻ dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ vốn từ vựng đa dạng, phong phú, giúp việc giao tiếp Tiếng Anh hiệu quả hơn. 

Với chương trình học được phân cấp rõ ràng và xây dựng mục tiêu kỳ vọng cho từng nhóm tuổi, chương trình tiếng Anh của Hệ thống trường Sakura Montessori mong muốn tạo cho học sinh một môi trường học ngôn ngữ hiệu quả, mang lại những giá trị bền vững cho cho việc học tiếng Anh ở cấp học cao hơn.

Chương trình Tiếng Anh GrapeSeed tại trường Mầm non Việt Ý Montessori

GrapeSEED là chương trình tiếng Anh dành cho trẻ từ 4 đến 12 tuổi được thiết kế dựa theo quá trình học ngôn ngữ một cách tự nhiên của trẻ, giúp trẻ thu nhận một ngôn ngữ thứ hai với khả năng nghe và giao tiếp tương đương với ngôn ngữ đầu tiên. 

GrapeSEED được xây dựng và nghiên cứu dựa trên chính cách các mẹ dạy con tập nói. Trẻ sẽ được tiếp cận với tiếng Anh qua các câu chuyện, bài hát. Nhờ vậy, trẻ ghi nhớ cách phát âm, cấu trúc câu sử dụng trong từng hoàn cảnh.

Chương trình Tiếng Anh Cambridge tại trường Mầm non Louis

Giáo trình Cambridge Super Safari 1 – 3 dành cho các bé từ 3 đến 5 tuổi. Các con sẽ được tiếp xúc với môn tiếng Anh ở trên lớp thông qua các hoạt động như: bài hát, câu thơ, trò chơi và các hoạt động nghe – nói. Bên cạnh đó, mỗi giờ học cũng sử dụng những hình ảnh minh họa sinh động, giúp tăng khả năng ghi nhớ ở trẻ và tiếp thu bài học hiệu quả hơn.

Bên cạnh chương trình tiếng Anh chuẩn Cambridge, học sinh ở Louis còn được làm quen với các bộ môn khác như ngữ âm, toán, khoa học, giao tiếp,… bằng tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, giúp các em tự tin và tăng cường khả năng phản xạ Tiếng Anh. 

Sau 3 cấp độ của giáo trình, trẻ có thể đếm từ 1 đến 10, gọi tên 6 màu sắc, giới thiệu các thành viên trong gia đình, chia sẻ suy nghĩ, cảm xúc… Trẻ cũng biết cách trả lời bằng những câu ngắn, đơn giản và đặt các câu hỏi, không chỉ về chính bản thân mình mà còn về cả thế giới xung quanh mình.

Chương trình EYFS tại Trường Mầm non Quốc tế Việt Úc VAS

Với chương trình tiếng Anh mầm non được thiết kế dựa trên khung chuẩn Chương trình Nền tảng Tiền tiểu học của Vương quốc Anh (EYFS), học sinh tại Trường Quốc tế Việt Úc được học với 100% những giáo viên nước ngoài giúp trẻ phát triển kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên và phát âm rõ ràng chuẩn xác ngay từ những năm tháng đầu đời.

Đồng thời, khi học chương trình này, trẻ sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng nền tảng về giao tiếp, hiểu biết hơn về thế giới xung quanh, phát triển về thể chất…

Trẻ mầm non có khả năng tiếp thu ngoại ngữ rất tốt. Mỗi chương trình tại mỗi trường mầm non đều có những điểm mạnh nhất định, giúp trẻ hình thành khả năng phản xạ và giao tiếp tiếng Anh tự nhiên ngay từ nhỏ, chuẩn bị sẵn sàng hành trang cho các cấp học cao hơn. 

>>> Tìm hiểu thêm về thời điểm vàng cho trẻ học ngoại ngữ tại: https://sakuramontessori.edu.vn/thoi-diem-vang-cho-tre-hoc-ngoai-ngu-va-loi-ich-khi-tre-hoc-ngoai-ngu-som/

Tuy nhiên, điều quan trọng chính là quý phụ huynh cần có phương pháp giáo dục phù hợp kết hợp với chương trình giáo dục mầm non trên lớp của con để đạt được hiệu quả tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho ba mẹ trong quá trình rèn luyện ngoại ngữ cho con!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email