Nhắc đến việc dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi chắc hẳn nhiều cha mẹ cảm thấy ngỡ ngàng. Hoặc nhiều người cảm thấy con đã hiểu gì đâu mà dạy bé học. Tuy nhiên, đây lại chính là thời gian vàng mà chúng ta nên tận dụng triệt để để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Trong nội dung bài viết dưới đây Sakura Montessori sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh 5 bí quyết dạy tiếng Anh hiệu quả cho bé 1 tuổi. Bên cạnh đó là những nội dung phù hợp và lưu ý trong trọng trong suốt quá trình chúng ta dạy con học nhé.

tiếng anh cho bé 1 tuổi
5 bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi hiệu quả

Đặc điểm của trẻ 1 tuổi và cột mốc bắt đầu học tiếng Anh

Từ khi sinh ra, trẻ trải qua nhiều giai đoạn phát triển nhận thức khác nhau với nhiều sự thay đổi. Mỗi sự thay đổi đều ảnh hưởng quan trọng đến việc học và kết quả học tập của trẻ. Vậy giai đoạn trẻ lên 1 tuổi con sẽ có sự thay đổi như thế nào?

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khi trẻ 1 tuổi trọng lượng não bộ đạt 70% so với người trưởng thành. Điều này chứng minh rằng con đã đủ điều kiện để tiếp nhận nhiều thông tin xung quanh. Đây cũng chính là thời điểm lý tưởng cho trẻ bắt đầu học ngôn ngữ mới. Trẻ học những từ đầu tiên, thường là các danh từ và bé rất háo hức tiếp nhận.

Đây chính là lý do phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh song song với tiếng mẹ đẻ. Khi bắt đầu nói, có thể trẻ chỉ lắng nghe, nhìn và giao tiếp thông qua cử chỉ, nét mặt. Sau 1 thời gian con sẽ bắt chước và phát âm những từ đầu tiên. Khi tiếp nhận nhiều từ vựng hơn, trẻ sẽ tạo ra các cụm từ và câu hoàn chỉnh.

5 bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi hiệu quả

Việc dạy và học tiếng Anh cho bé 1 tuổi là 1 quá trình dài cần sự kiên trì của cha mẹ. Để đạt được hiệu quả cao nhất các bậc phụ huynh nên áp dụng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là 5 bí quyết dạy tiếng Anh đã được chứng minh trên thực tế mang lại nhiều kết quả tốt. Sakura Montessori sẽ cùng cha mẹ tham khảo để áp dụng cho em bé nhà mình nhé.

tiếng anh cho bé 1 tuổi
5 bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi hiệu quả lâu dài

1. Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi thông qua các hoạt động vui chơi

Trong giai đoạn trẻ 1 tuổi, cha mẹ nên đưa việc học thông qua các hoạt động vui chơi thành hoạt động chủ yếu. Phụ huynh hãy dành thời gian quan sát, chơi với các con thông qua các trò chơi và các loại đồ chơi khác nhau. Chúng ta cần xác định bé thích đồ chơi, trò chơi nào để thường xuyên học tiếng Anh cùng trẻ.

Ví dụ: Cha mẹ chọn đồ chơi và trò chơi phù hợp với lứa tuổi của bé, nhắc lại tên món đồ chơi bằng tiếng Anh. Hoặc chúng ta đọc tên màu sắc, đặc điểm nhận dạng… để trẻ có sự liên tưởng từ đề món đồ chơi đang sử dụng.

>> Xem thêm: Những trò chơi tiếng Anh giúp bé học ngoại ngữ hiệu quả nhất

2. Cho trẻ 1 tuổi học tiếng Anh thông qua các bài hát

Trẻ 1 tuổi chưa biết đọc và viết, nhưng các bé dễ bị thu hút bởi các âm thanh sống động, vui tai. Do đó, chọn các bài hát tiếng Anh có nội dung đơn giản, câu từ lặp lại… sẽ là gợi ý hay để cho bé làm quen với ngoại ngữ.

Việc xem các video bài hát còn “lôi kéo” được sự chú ý, bắt chước theo của trẻ. Nhờ đó bé chủ động ghi nhớ, nhớ lâu hơn và hình thành nên các phản ứng, sự linh hoạt. Cha mẹ nên chọn các bài hát phù hợp với lứa tuổi, các video minh hoạt có nhịp điệu sôi động. Ví dụ: Baby Shark, You’re My Sunshine, Make A Circle, Rain, Rain, Go Away…

>>Xem thêm: Bí quyết giúp con học tiếng Anh qua bài hát 

3.  Bé 1 tuổi học tiếng Anh hiệu quả qua hình ảnh

tiếng anh cho bé 1 tuổi
Bé 1 tuổi học tiếng Anh hiệu quả qua hình ảnh

Sử dụng hình ảnh dạy trẻ 1 tuổi học tiếng Anh là phương pháp hay giúp con rèn khả năng tư duy và sự linh hoạt. Flashcard trở thành lựa chọn hàng đầu, được đánh giá cao về tính hiệu quả trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ.

Cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ bộ flashcard đa dạng, đủ tiêu chuẩn với nhiều từ vựng thuộc các chủ đề khác nhau. Trên bộ thẻ là các hình ảnh minh họa nhiều màu sắc và các từ vựng song ngữ giúp con nhanh chóng nhớ được nhiều từ vựng hơn.

Linh hoạt hơn cha mẹ hãy tận dụng những đồ vật xung quanh để trực tiếp dạy trẻ bằng thực tế. Ví dụ cha mẹ chỉ vào chiếc ghế con ngồi và nhắc trẻ từ vựng bằng tiếng Anh “chair”. Sau đó tiễn giải về vai trò, chức năng 1 cách đơn giản để trẻ dễ dàng ghi nhớ.

Tiếp theo chúng ta mở rộng các chủ đề về món ăn, đồ vật, con vật… Từ đó giúp trẻ nhận diện hình dạng, màu sắc, đặc trưng của các mọi thứ ở thế giới xung quanh. Dần dần trẻ được trang bị các kiến thức về vạn vật quanh mình.

>> Xem thêm: Tổng hợp các nguồn học tiếng anh online cho trẻ em miễn phí

4. Đừng bỏ qua việc dạy tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày

Dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi qua các hoạt động càng ngày là thói quen tốt giúp bé phát triển nhanh ngoại ngữ. Trên thực tế có rất nhiều hoạt động lặp đi lặp lại như ăn, ngủ, cười, vỗ tay… Cha mẹ hãy nhắc tên các hoạt động này bằng tiếng Anh để trẻ dần hình thành từ vựng tương ứng. Như vậy con sẽ ghi nhớ 1 cách tự nhiên và biến thành trí nhớ dài hạn

Ví dụ: Khi chuẩn bị cho bé ăn cha mẹ có thể nói “eat”, lâu dần con sẽ hiểu eat mang nghĩa là ăn. Tương tự, chung ta giúp trẻ dần hình thành các khái niệm như stand up, sleep, smile, cry… Đồng hành cùng con trong các hoạt động hàng ngày còn thắt chặt thêm sợi dây tình cảm giữa bé và cha mẹ. Con ngày càng trở nên tình cảm, gắn bó, vui vẻ hơn.

5. Dạy trẻ học tiếng Anh qua các ứng dụng

Các ứng dụng tiếng Anh uy tín ngày càng được phụ huynh đánh giá cao và trở thành nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp trẻ học ngoại ngữ. Trên các ứng dụng có các hình ảnh đầy màu sắc, âm thanh vui nhộn và các video sống động thu hút sự quan tâm của trẻ.

Để đạt hiệu quả như mong đợi, cha mẹ nên chọn các ứng dụng thiết kế đặc biệt cho trẻ em, phù hợp với lứa tuổi của bé. Đây chính là phương tiện trực quan hay để chúng ta dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi, giúp con nhanh chóng tiếp thu, mở rộng vốn từ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ.

>> Xem thêm: Review các phần mềm học tiếng Anh cho bé

Bé 1 tuổi học tiếng Anh cha mẹ nên dạy những gì?

cha mẹ nên dạy những gì
Bé 1 tuổi học tiếng Anh qua những từ vựng đơn giản, thân thuộc

Nhiều phụ huynh cảm thấy băn khoăn vì chưa biết nên dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi những nội dung gì? Vậy thì đây chính là những kiến thức phù hợp với em bé nhà mình cha mẹ nhé:

 • Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh đơn giản, thân thuộc theo chủ đề: Cha mẹ hãy chọn các chủ đề tiếng Anh đơn giản, thân thuộc với trẻ như số đếm, màu sắc, con vật, gia đình… Cho trẻ học từ những từ đơn, phát âm đơn giản đến những từ khó hơn.
 • Dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi thông qua các video, hình ảnh, bài hát, flashcard nhiều màu sắc, vui nhộn, sống động. Như vậy chúng ta sẽ thu hút được sự chú ý của trẻ, giúp các bé học tiếng Anh một cách thoải mái, chủ động hoàn toàn không bị ép buộc.
 • Dạy con những mẫu câu đơn giản sử dụng trong đời sống hàng ngày: Bước đầu cha mẹ có thể dạy con các mẫu câu chào hỏi, tạm biệt, giới thiệu tên… Áp dụng các mẫu câu này ngay trong thực tế hàng ngày, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin nhanh. Từ đó các bé nhanh chóng “bắt chước” người lớn và phát âm lại.
 • Đảm bảo việc dạy trẻ biết cách phát âm đúng và con nghe rõ những gì đã được học.

Lưu ý quan trọng khi dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi

Quá trình học tiếng Anh cho bé 1 tuổi diễn ra không dễ dàng, đơn giản. Nó đòi hỏi cha mẹ thực sự kiên nhẫn và áp dụng các biện pháp phù hợp. Để quá đạt được hiệu quả cao, phụ huynh đừng quên một số lưu ý quan trọng dưới đây:

Kiên nhẫn dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi

Ngay cả khi cha mẹ cảm thấy việc dạy tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi không đạt kết quả mong muốn, chúng ta vẫn cần phải tiếp tục thực hiện 1 cách kiên nhẫn. Mặc dù khả năng tiếp thu của mỗi đứa trẻ là khác nhau, nhưng phần lớn các bé không đạt được hiệu quả ngay khi mới học. Tuy nhiên sau 1 khoảng thời gian nhất định, phụ huynh sẽ thấy được sự tiến bộ bất ngờ của con mình.

Hình thành thói quen học tập đều đặn mỗi ngày

Hình thành thói quen học tiếng Anh cho trẻ là việc làm quan trọng, mang đến nhiều lợi ích. Mỗi ngày cha mẹ nên dành ít nhất 15 – 30 phút đồng hành cùng con. Khi não bộ trẻ thường xuyên lặp lại việc ghi nhớ thông tin sẽ mang đến hiệu quả tốt. Sau 1 thời gian, ngôn ngữ mới sẽ trở nên thân thuộc với trẻ và con dần yêu thích ngoại ngữ và không còn bỡ ngỡ, lạ lẫm nữa.

Để trẻ luôn cảm thấy hứng thú trong mỗi buổi học

Để trẻ luôn cảm thấy hứng thú trong mỗi buổi học
Cha mẹ hãy tạo cho trẻ sự hứng thú trong mỗi giờ học

Chỉ khi hào hứng, trẻ mới tiếp thu kiến thức mới nên cha mẹ không được ép buộc con phải học. Hãy kết hợp nhiều phương pháp dạy học sinh động để giúp con hình thành niềm đam mê học ngoại ngữ. Con sẽ nhanh chóng tiếp nhận thông tin mới, tăng cường vốn ngoại ngữ một cách dễ dàng.

Đồng thời cha mẹ đừng quên động viên, khen ngợi và khuyến khích khi con học tập tốt. Đây chính là bí quyết giúp con thêm hào hứng, tự tin để học hỏi hiệu quả hơn. Nó còn giúp trẻ phát triển ngôn ngữ giao tiếp tốt hơn.

Cần tăng thời gian nghe của trẻ

Cho trẻ nghe tiếng Anh mỗi ngày giúp trẻ hình thành thói quen tiếp nhận ngôn ngữ một cách tự nhiên. Vì vậy cha mẹ nên cho con nghe tiếng Anh nhiều hơn mỗi ngày, nhưng cần tăng thời lượng 1 cách từ từ. Hãy căn cứ vào sức khỏe, khả năng tiếp nhận, tâm trạng của bé để xây dựng thời gian biểu hợp lý.

Tuy nhiên, việc cho trẻ nghe, xem 100% bằng tiếng Anh có thể khiến bé có cảm giác nhàm chán và việc học sẽ không mang lại ý nghĩa. Vì vậy, ngoài việc cho con nghe tiếng Anh, chúng ta nên kết hợp với việc giao tiếp cùng bé để chia sẻ, giải nghĩa từ hay câu bằng tiếng Việt. Đây là cách hay giúp trẻ nhớ lâu, học đồng thời 2 ngôn ngữ một cách hiệu quả.

Câu hỏi thường gặp

1. Gợi ý bài hát tiếng Anh cho bé 1 tuổi phù hợp?

Các chuyên gia đã đưa ra nhận định dùng nhạc dạy bé 1 tuổi học tiếng Anh là lựa chọn đúng đắn và vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả mong muốn cha mẹ cần chọn các bài nhạc, bài hát phù hợp với lứa tuổi.

Dưới đây là 1 số gợi ý bài hát tiếng Anh cho trẻ 1 tuổi dễ học, dễ nhớ:

 • Bài hát tiếng Anh chủ đề trò chơi vui nhộn: Pat a Cake Song, Peek A Boo, Do You Like Lasagna Milkshakes?…
 • Bài hát hay chủ đề chữ cái, con số cho trẻ 1 tuổi: ABC Song, Counting 1-10 Song, Our Favorite Numbers Songs…
 • Bài hát chủ đề màu sắc dễ nhớ: The Colors Song, The Rainbow Colors Song, Colors Song 2…
 • Bài hát chủ đề gia đình: Family Members Song, Finger Family Song, Johny Johny Yes Papa, Kids Vocabulary – Family – Family Members & Tree…

2. App hay dạy cách học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu?

Cha mẹ đang băn khoăn tìm kiếm các app hỗ trợ dạy tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu? Sakura Montessori sẽ đưa là danh sách 1 số phần mềm học tiếng Anh miễn phí cho bé hiệu quả mời phụ huynh tham khảo: ABC KIDS, Monkey Junior, Kids Learning Game, English Flashcard, Monkey Stories, Kids Preschool Learning Game, Play and Learn English, ChuChu Tv Lite…

3. Có nên đọc truyện để dạy tiếng Anh cho trẻ từ 0 đến 2 tuổi không?

Đọc truyện là hoạt động quan trọng không chỉ có hiệu quả dạy học mà nó còn giúp các bé phát triển ngôn ngữ, phát triển tư duy. Với trẻ từ 0 đến 2 tuổi chưa biết đọc, cha mẹ nên chọn những câu chuyện tiếng Anh có nội dung đơn giản, các hình minh họa hấp dẫn, nhiều màu sắc.

Khi đọc hãy cùng con nhìn và tranh, vừa đọc vừa chỉ các hình minh họa để trẻ hào hứng theo dõi câu chuyện. Khi con đã hình thành nhận thức, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ gọi tên những thứ trong tranh mà chúng nhận ra. Hoặc chúng ta có thể đặt các câu hỏi phù hợp, khuyến khích bé trả lời để con ghi nhớ và mở rộng ý nghĩa câu chuyện kể.

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi có nhiều phương pháp mang lại nhiều tác động tích cực cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. Tuy nhiên trong quá trình vận dụng, cha mẹ nên đồng hành cùng con đúng hướng và phù hợp năng lực tiếp nhận của trẻ. Phụ huynh đừng quên Sakura Montessori luôn sẵn sàng trợ giúp để quá trình dạy và học của chúng ta đạt hiệu quả tốt nhất.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm