Đăng ký hệ nâng cao tại SMIS Hà Đông
“Lạc” không chỉ là trẻ bị lạc đường, mà chính là khi trẻ rời khỏi tầm mắt, sự kiểm soát của cha mẹ. Ngay ở nhà, trẻ cũng có thể bị “lạc” nếu cha mẹ không dõi theo kỹ lưỡng.
  • Cửa ra vào, cửa sổ, cầu thang không có song sắt; lan can không rào chắn, bếp không được cách ly; ổ điện dưới thấp; gạch trơn trợt; máy giặt luôn mở khiến trẻ có thể chui vào nằm ngủ…
  • Đi siêu thị, đi dự tiệc, đến nhà người khác chơi, cha mẹ cũng dễ “đánh rơi” trẻ vì mải trò chuyện, chủ quan và lơ là, quên để mắt đến con.

Từ độ tuổi mầm non, trẻ đã hiếu động, thích chạy nhảy, thích khám phá thế giới xung quanh, thoáng cái đã “đâu mất tiêu”. Điều này đặc biệt thấy rõ khi chúng ta bước vào một khu trung tâm thương mại và chiếc loa phóng thanh luôn tất bật thông báo danh sách dài trẻ lạc đang chờ bố mẹ đến đón.

Nhưng không phải ở đâu cũng sẵn sàng sự hỗ trợ như vậy. Và trong danh sách trẻ bị lạc, đã có những đứa trẻ mãi chưa thể trở về với cha mẹ.

Vì thế, phòng tránh trẻ lạc là một trong những bài học kỹ năng khởi đầu, nên được sớm lưu tâm. Trẻ cần biết rằng, khi con bị lạc, con không cần chạy đi khắp nơi tìm cha mẹ. Con chỉ cần đứng yên 1 chỗ, nhờ người lớn gọi điện thoại hoặc nhờ người lớn tìm sự giúp đỡ của những người mặc đồng phục như bảo vệ, nhân viên an ninh, chú công an, cảnh sát…

Một số phương pháp phòng ngừa thụ động cha mẹ có thể áp dụng đó là:

  • Dán thông tin của cha mẹ (số điện thoại, địa chỉ…) lên quần áo của trẻ mỗi khi ra ngoài.
  • Dạy trẻ học thuộc số điện thoại của cha mẹ.
  • Đeo vòng tay hoặc đồng hồ định vị khi ra ngoài.

Cha mẹ cũng có thể chủ động thực hành tình huống “đi lạc” bằng cách đứng 1 nơi quan sát cách xử trí của con mình để kịp thời đưa ra những bổ trợ hữu ích cho con.

Cô Nguyên chia sẻ với lớp Daisy về câu chuyện “Bạn Nấm bị lạc”.

Trẻ bị lạc thường mang sẵn tâm lý hoang mạng, sợ hãi. Bố mẹ tìm thấy con, đừng vội mắng nhiếc, trách con nặng lời. Lúc này, con chỉ cần được ôm ấp, yêu thương, chấn tĩnh để cùng nhau dặn dò, rút kinh nghiệm.

Đừng vì sợ bị lạc mà nhốt trẻ trong 4 bức tường, khiến trẻ bị thui chột kỹ năng sống. Bởi vì, BẠN SẼ KHÔNG THỂ ĐI CÙNG CON 24/24 VÀ SUỐT CUỘC ĐỜI.
Câu chuyện về “Bạn Nấm bị lạc” mà cô Nguyên chia sẻ với các bạn nhỏ lớp Daisy tuần qua sẽ là bài học kỹ năng sống đáng nhớ dành cho các con…
Bài trướcTài liệu Montessori
Bài tiếp theoCác yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ