Ăn dặm là một giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển của bé trong những tháng đầu đời. Do đó, thời gian này mẹ cần có sự quan tâm và chăm sóc sát sao. Đặc biệt, đối với bé mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên áp dụng quy tắc ăn dặm 3 day wait. Quy tắc này sẽ giúp bé có những ngày đầu tiên ăn dặm an toàn và hiệu quả hơn. Mẹ hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu về quy tắc này nhé!

ăn dặm 3 day wait
Ăn dặm 3 day wait – Nguyên tắc giúp bé phát triển một cách khoa học

Phương pháp ăn dặm cho bé –  3 day wait là gì?

“Ăn dặm 3 day wait” hay còn gọi là ăn dặm 3 ngày chờ, là một khái niệm được sử dụng trong việc giới thiệu thức ăn cho trẻ em khi bắt đầu ăn dặm. 3 day wait là một quy tắc để giám sát thời gian chờ khi giới thiệu loại thực phẩm mới cho trẻ.

Theo quy tắc “ăn dặm 3 day wait”, sau khi giới thiệu một loại thực phẩm mới cho trẻ, mẹ nên chờ ít nhất 3 ngày trước khi chuyển sang một loại thực phẩm khác. Quy tắc này nhằm giúp mẹ theo dõi các phản ứng của trẻ, để xác định liệu khả năng có dị ứng hay phản ứng tiêu cực nào không.

Ăn dặm 3 wait day được áp dụng cho những em bé từ 5 – 6 tháng tuổi khi mới bắt đầu ăn dặm hoặc những bé đã từng bị dị ứng với thức ăn lạ trước đó. Ngoài ra, đối với em bé đã có anh chị/ ba mẹ có tiền sử bị dị ứng với thực phẩm lạ mẹ cũng nên lưu ý điều này.

5 nguyên tắc quan trọng của ăn dặm 3 ngày chờ

ăn dặm 3 day wait
5 nguyên tắc quan trọng của ăn dặm 3 ngày chờ

Khi áp dụng ăn dặm 3 day wait, mẹ sẽ cần phải thực hiện một số nguyên tắc quan trọng để đảm bảo quá trình ăn dặm của bé được diễn ra một cách hiệu quả. Sakura Montessori đã tổng hợp lại giúp mẹ 5 nguyên tắc quan trọng mà mẹ cần lưu ý đó là:

1. Đưa một loại thực phẩm mới trong mỗi lần

Khi mẹ muốn cho bé làm quen với thực phẩm mới thì chỉ nên đưa một loại thực phẩm vào chế biến món ăn dặm, tránh đưa vào cùng lúc 2 – 3 loại thực phẩm mới.  Điều này giúp quản lý và theo dõi phản ứng của bé đối với từng loại thực phẩm riêng biệt, từ đó phát hiện và ngăn chặn nguy cơ dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn.

2. Chờ ít nhất 3 ngày

Nguyên tắc này yêu cầu mẹ cần chờ ít nhất 3 ngày giữa các lần giới thiệu các loại thực phẩm mới cho bé. Khi cho bé làm quen với thực phẩm mới trong 1 – 2 ngày đầu mẹ sẽ không thể biết được chắc chắn con có bị dị ứng hay không. Do đó, cần đảm bảo đủ 3 ngày hoặc hơn. Đây là thời gian cho phép cơ thể của bé thích nghi và tạo sự ổn định trước khi tiếp tục thử những thực phẩm khác. Nếu trong khoảng thời gian này bé có bất kỳ phản ứng không mong muốn, mẹ hãy dừng việc cho bé tiếp tục ăn dặm với loại thực phẩm đó.

3. Quan sát phản ứng

Khi bé tiếp xúc với loại thực phẩm mới, ba mẹ cần quan sát kỹ lưỡng các phản ứng của bé. Phản ứng có thể bao gồm dị ứng, tiêu chảy, táo bón, ngứa ngáy, đau bụng hoặc bất kỳ biểu hiện khác không bình thường. Việc này sẽ giúp ba mẹ đưa ra quyết định chính xác về việc tiếp tục hay dừng lại khi giới thiệu các loại thực phẩm mới cho con

>>Xem thêm: Xử lý như thế nào khi bé ăn dặm đi ngoài có mùi chua?

4. Giới thiệu thực phẩm mới một cách nhẹ nhàng

Mẹ hãy cho bé bắt đầu với những món ăn dễ tiêu và ít gây dị ứng như rau củ, hoa quả, sau đó từ từ thêm những loại thực phẩm mới khác. Quá trình này giúp bé thích nghi và chấp nhận các loại thực phẩm mới một cách tốt nhất.

>> Xem thêm: Tổng hợp 15 món ăn dặm từ khoai lang cho bé bổ dưỡng, mau lớn

5. Ghi chép và ghi nhớ

Nguyên tắc này khuyến khích việc mẹ ghi chép lại quá trình ăn dặm của bé và các phản ứng mà bé có khi tiếp xúc với các loại thực phẩm mới. Từ đó, mẹ có thể theo dõi quá trình ăn dặm của bé, phát hiện ra các mẫu thức ăn có thể gây phản ứng không mong muốn và điều chỉnh chế độ ăn cho bé một cách phù hợp.

Cách ăn dặm 3 day wait cho bé

ăn dặm 3 day wait
Cách ăn dặm 3 day wait cho bé

Ăn dặm 3 day wait không chỉ đơn giản là việc mẹ theo dõi phản ứng của bé khi làm quen với thực phẩm mới trong 3 ngày mà mẹ còn cần chú ý đến lượng thức ăn và cách kết hợp thực phẩm với nhau. Sau đây, Sakura Montessori sẽ hướng dẫn mẹ cách cho bé ăn dặm 3 day wait chuẩn khoa học:

Lượng thức ăn cho bé theo tuần

Khi bé mới bắt đầu ăn dặm và làm quen với thực phẩm mới, mẹ phải có sự tính toán về lượng thức ăn trong mỗi bữa phù hợp cho bé. Điều này sẽ giúp con dễ dàng tiếp nhận với thực phẩm mới, tiêu hóa tốt hơn và có hứng thú với việc ăn dặm hơn. Dưới đây là gợi ý về lượng thức ăn cho bé theo công thức 3 day wait:

Tuần Lượng thức ăn (1 muỗng = 5ml)
Tuần 1 Cho bé ăn 3 – 4 muỗng thức ăn dặm, nếu bé có sự thích thú mẹ có thể tăng số lượng lên nhưng không được quá 8 muỗng
Tuần 2 Cho bé ăn 4 – 5 muỗng và không tăng quá 15 muỗng
Tuần 3 – tuần 6 Lúc này mẹ cho bé ăn theo nhu cầu và sự hứng thú của bé, tuy nhiên số lượng phải dưới 36 muỗng (khoảng 180ml)
Tuần 7 – tuần 8 Thời gian này mẹ cũng cho bé ăn theo khả năng của bé và không quá 40 muỗng. Bắt đầu từ tuần thứ 7, mẹ nên thêm các thực phẩm nhiều đạm như thịt, cá, tôm. Bên cạnh đó, mẹ áp dụng thêm nguyên tắc 2 ngày ăn dặm có chất đạm và 2 ngày không có chất đạm
Tuần 9 trở đi Từ tuần thứ 9 trở đi mẹ có thể kết hợp đa dạng các loại thực phẩm cho bé ăn dặm và thêm một bữa phụ với lượng thức ăn khoảng 10 – 12 muỗng (tương đương 60ml)

Thực đơn mẫu ăn dặm cho bé theo quy tắc 3 day wait

ăn dặm 3 day wait
Thực đơn mẫu ăn dặm cho bé theo quy tắc 3 day wait

Khi cho bé ăn dặm theo nguyên tắc 3 day wait, mẹ cần có một kế hoạch ăn dặm chi tiết và phù hợp cho bé trong 9 tuần. Tuần tuần thứ 9 trở đi mẹ có thể linh hoạt và thoải mái hơn trong việc kết hợp thực phẩm. Vậy 8 tuần đầu tiên nên cho bé ăn gì và ăn như thế nào? Mẹ cùng tham khảo thực đơn mẫu này nhé!

Lưu ý: Thực đơn trên chỉ mang tính tham khảo, ngoài các loại thực phẩm đề xuất ở trên, mẹ có thể thay đổi sang thực phẩm khác phù hợp với con. Ví dụ như bé không thích khoai lang mẹ có thể thay bằng khoai tây, khoai môn…Từ tuần thứ 9 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, đảm bảo cung cấp cho con đủ 5 nhóm dưỡng chất chính: tinh bột, chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Câu hỏi thường gặp

Biểu hiện khi bé dị ứng với thức ăn là gì?

Bé mới ăn dặm, khó có thể tránh khỏi trường hợp bị dị ứng với thực phẩm lạ. Mẹ cần quan sát kỹ những phản ứng của con sau ăn dù là biểu hiện nhẹ nhất để có cách xử lý kịp thời

Có một số biểu hiện phổ biến mà bé có thể thể hiện khi gặp phản ứng dị ứng đối với thức ăn:

 • Da: Đỏ, ngứa, phát ban, tổn thương da như viêm da cơ địa (eczema) hoặc tổn thương da khác
 • Hô hấp: Ho, khò khè, ngạt thở, sưng mũi, chảy nước mũi, hắt hơi, đau họng hoặc viêm mũi
 • Tiêu hóa: Buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, táo bón, đau bụng hoặc ợ nóng
 • Miệng và môi: Sưng môi, sưng họng, ngứa, đau, tổn thương trong miệng hoặc ngứa và phát ban quanh miệng
 • Mắt: Sưng mắt, chảy nước mắt, đỏ hoặc ngứa
 • Quầng mạch: Hạ huyết áp, hoặc ngược lại, tăng huyết áp
 • Phản ứng toàn thân: Bệnh phản vệ, sốt, mệt mỏi hoặc sự mất cân bằng nước và muối

Nếu bé có bất kỳ biểu hiện nào ở trên sau khi tiếp xúc với một loại thực phẩm mới, đặc biệt là nếu có biểu hiện nghiêm trọng như khó thở hoặc sưng phần cổ họng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn và chăm sóc y tế thích hợp.

Thức ăn nào có nguy cơ khiến bé dị ứng?

Nguyên nhân một số thực phẩm gây dị ứng là do hệ miễn dịch của cơ thể bé phản ứng mạnh với các protein có trong thực phẩm đó. Có một số loại thực phẩm dễ khiến bé bị dị ứng mà mẹ cần lưu ý:

 • Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò: Trong sữa bò, hai loại protein chính gây dị ứng là casein và whey. Khi bé tiếp xúc với sữa bò hoặc các sản phẩm chứa sữa bò, hệ miễn dịch của bé nhận diện các protein này là các chất lạ và tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Quá trình này gây ra phản ứng dị ứng và triệu chứng khác nhau. Sữa bò nên được giới thiệu cho bé sau 1 tuổi trở đi
 • Đậu nành: Các protein chính trong đậu nành, như conglycinin và glycinin, có thể kích thích hệ miễn dịch tạo ra các kháng thể để chống lại chúng. Khi bé tiếp xúc với đậu nành hoặc các sản phẩm chứa đậu nành, hệ miễn dịch phản ứng quá mức và gây ra các triệu chứng dị ứng.
 • Lúa mì: Lúa mì hoặc các sản phẩm từ lúa mì như bánh mì, bánh quy, mì tôm,… cũng có khả năng gây dị ứng cho bé do trong lúa mì có chứa các protein gluten, trong đó glutenin và gliadin là hai protein chính gây dị ứng
 • Các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ, macadamia,…: Mỗi loại hạt có thành phần protein đặc biệt và độc đáo. Khi bé tiếp xúc với hạt và hệ miễn dịch của bé xem nó là một chất lạ, nó có thể phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể để chống lại protein đó.
 • Hải sản: Hải sản chứa nhiều loại protein, bao gồm tropomyosin, parvalbumin và chitinase, được xem là các nguyên nhân chính gây dị ứng. Hải sản đặc biệt là tôm và cua mẹ không nên cho bé ăn dặm khi bé mới tập ăn

Ngoài ra, có một số thực phẩm khác cũng có khả năng gây dị ứng cho bé do hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của con còn chưa hoàn thiện. Vì vậy, khi giới thiệu thực phẩm mới cho bé, mẹ nên tìm hiểu kỹ và có sự tham khảo với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn cho trẻ

Ăn dặm 3 day wait là quy tắc ăn dặm đang được rất nhiều phụ huynh áp dụng và đạt được những hiệu quả tốt. Nếu như bé nhà mình đang chuẩn bị những ngày đầu tiên ăn dặm, mẹ đừng bỏ qua quy tắc này. Sakura Montessori hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp mẹ có được kế hoạch ăn dặm khoa học cho bé yêu.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm