Khi cho con ăn dặm, để xây dựng được thực đơn thơm ngon, an toàn mẹ  phải tìm hiểu về những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Có những cặp món ăn khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất độc, gây nguy hiểm cho bé. Sakura Montessori sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin về  các món ăn kỵ nhau khi cho bé ăn dặm, đồng thời gợi ý các thực phẩm kết hợp an toàn, bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu bài viết này nhé!

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
Những món ăn kỵ nhau cho bé ăn dặm. 20+ cặp thực phẩm mẹ cần ghi nhớ

Biểu hiện của trẻ ăn dặm khi ăn phải những món ăn kỵ nhau

Không chỉ là chất dinh dưỡng hay sự an toàn của thực phẩm khi cho bé ăn dặm, mẹ cũng luôn cần chọn lựa kết hợp món ăn khéo léo giúp con dễ tiêu hóa hơn. Trẻ dặm ăn các món kỵ nhau có thể dẫn tới buồn nôn, đau bụng hay thậm chí nôn mửa… Hãy cùng tìm hiểu một số triệu chứng chứng mà bé có thể trải qua nhé:

  • Tiêu chảy: Bé có thể gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, bài tiết phân lỏng, và còn có thể buồn nôn hay nôn mửa: Bé có thể cảm thấy buồn nôn và có cảm giác muốn nôn hoặc thậm chí nôn mửa sau khi ăn hai món kỵ nhau
  • Đau bụng: Bé có thể trải qua cảm giác đau hoặc khó chịu trong vùng bụng, có thể là đau nhói hoặc đau nhức.
  • Tăng đường huyết: Ăn phải những món ăn kỵ nhau tác động lên hệ tiêu hóa của bé, có thể gây ra tăng đường huyết và các triệu chứng như mệt mỏi, khát nước nhiều hơn, và đau đầu.
  • Kích ứng da: Nếu bé ăn phải món kỵ nhau, có thể xuất hiện biểu hiện da như phát ban, ngứa ngáy, đỏ, hoặc sưng tại vùng tiếp xúc với thức ăn gây kích ứng.

>>Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé dị ứng sữa: Gợi ý 7 ngày ăn ngon và bổ dưỡng 

Tổng hợp 20+ những thực phẩm kỵ nhau cho bé ăn dặm mẹ cần lưu ý

Bé đang trong thời kỳ ăn dặm hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện hết, dễ gặp phải tình trạng không tương thích với thức ăn. Để đảm bảo an toàn, mẹ hãy lưu lại ngay những món kỵ nhau khi nấu cháo cho bé và khi chế biến thức ăn dặm cho bé. Dưới đây là 20+ thực phẩm kỵ nhau cho bé ăn dặm mà mẹ cần chú ý:

1. Củ cải – cà rốt

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
1.Củ cải – cà rốt

Theo y học cổ truyền, củ cải và cà rốt khi kết hợp với nhau sẽ gây ra tình trạng khó tiêu. Vì củ cải có tính axit mạnh hơn cà rốt, do vậy việc kết hợp hai loại thực phẩm có tính axit khác nhau có thể làm suy giảm chất lượng tiêu hóa và gây ra khó tiêu, đau bụng.

Đặc điểm của bé ăn dặm là hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên việc tiếp nhận 2 loại củ này cùng lúc sẽ gây ra khó khăn cho bé.

2. Củ cải – táo/lê

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
2. Củ cải – Táo, Lê

Củ cải cũng không nên kết hợp với các loại trái cây như táo, lê,…khi cho bé ăn dặm. Vì trong củ cải có axit cyanogen, mà trong các loại quả trên có chứa hàm lượng cetan đồng. Khi kết hợp với nhau dễ gây ra triệu chứng bướu cổ, suy tuyến giáp.

3. Củ cải turnip – cà rốt

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
3. Củ cải turnip – Cà rốt

Tương tự như khi kết hợp giữa củ cải trắng với cà rốt, củ cải turnip với cà rốt sẽ khiến bé khó tiêu, buồn nôn. Hệ tiêu hóa của con còn chưa hoàn thiện và có thể không thích nghi tốt với việc kết hợp 2 loại củ này cùng lúc.. Do đó, khi đưa củ cải turnip và cà rốt vào chế độ ăn của trẻ, mẹ cần bắt đầu từ những lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của trẻ.

4. Rau dền – quả lê

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
4. Rau dền – Lê

Cả rau dền và quả lê đều có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý cho bé ăn 2 loại thực phẩm này cách nhau 1 khoảng thời gian ít nhất là 1h. Vì khi kết hợp cùng lúc sẽ gây ra tình trạng khó tiêu cho bé.

5. Khoai lang/ khoai tây – cà chua

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
5. Khoai lang, khoai tây – Cà chua

Cà chua có tính axit, trong khi khoai lang/khoai tây có khả năng tạo axit. Việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể gây ra sự tạo axit mạnh trong dạ dày và gây khó tiêu. Ở người lớn sẽ hiếm gặp tình trạng này, nhưng đối với trẻ nhỏ đang ăn dặm mẹ cần chú ý để đề phòng.

6. Dưa chuột – Cà chua

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
6. Dưa chuột – Cà chua

Việc kết hợp dưa chuột với cà chua rất phổ biến ngay cả ở trẻ nhỏ và người lớn. Thực chất, 2 loại quả này kết hợp với nhau không gây ra quá nhiều tác hại cho bé. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, trẻ bị khó tiêu với món này. Cả dưa chuột và cà chua đều chứa một lượng lớn chất xơ, đặc biệt là trong vỏ và hạt của cà chua. Chất xơ có khả năng hấp thụ nước và tạo thành chất nhầy, có thể làm tăng khối lượng thức ăn trong dạ dày và làm chậm quá trình tiêu hóa.

7. Cải bó xôi – đậu phụ

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
7. Cải bó xôi – Đậu phụ

Kết hợp cải bó xôi với đậu phụ là một lựa chọn đem lại nhiều dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Nhưng một số trẻ có thể gặp vấn đề tiêu hóa như khó tiêu hoặc tăng đầy bụng sau khi ăn cải bó xôi và đậu phụ. Cải bó xôi và đậu phụ đều chứa chất xơ, một loại carbohydrate không tiêu hóa được trong ruột non. Chất xơ có khả năng giữ nước và tạo thành chất nhầy, làm tăng khối lượng thức ăn trong dạ dày và ruột.

8. Cải bó xôi – tôm

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
8. Cải bó xôi – Tôm

Súp cả bó xôi nấu tôm là món ăn mà nhiều mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm vì dưỡng chất mà nó mang lại. Tuy vậy, cải bó xôi có hàm lượng axit phytic cao, trong khi tôm chứa canxi. Axit phytic có khả năng kết hợp với canxi và hình thành các phức chất không tan, gọi là phytates. Các phức chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong đường tiêu hóa, gây khó tiêu hoặc giảm sự hấp thụ canxi trong bé.

Mặc dù vậy, điều này chỉ xảy ra ở một số trẻ, không phải tất cả trẻ ăn dặm đều bị phản ứng trên. Do đó, nếu thấy bé yêu nhà mình hấp thụ được món súp cải bó xôi nấu tôm, thì mẹ đừng ngại đưa vào trong thực đơn cho bé.

9. Dưa hấu – thịt

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
9. Dưa hấu – Thịt lợn

Thịt có tính nóng và chứa nhiều protein, trong khi dưa hấu có tính lạnh và chứa nước nhiều. Lượng nước lớn trong dưa hấu có thể làm tăng lượng chất lỏng trong dạ dày và làm loãng các chất dinh dưỡng, bao gồm protein. Điều này có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein một cách hiệu quả và gây ra khó tiêu đối với trẻ.

10. Sữa chua – thịt giăm bông

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
10. Sữa chua – Thịt giăm bông

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một số trẻ có thể dị ứng hoặc không dung nạp lactose, là đường tồn tại trong sữa và sản phẩm từ sữa như sữa chua. Khi kết hợp với thịt giăm bông có thể khó tiêu, khó chịu hoặc tiêu chảy. Nếu bé có bất kỳ vấn đề tiêu hóa sau khi ăn kết hợp này, mẹ hãy ngừng sử dụng hoặc giảm lượng thịt giăm bông trong chế độ ăn cho con.

11. Sữa – chocolates

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
11. Sữa – Chocolate

Sữa và chocolates đều là 2 thực phẩm không được khuyến khích cho trẻ dưới 1 tuổi. Trong sữa (sữa bò, sữa động vật) chứa nhiều casein và whey dễ khiến trẻ bị dị ứng. Còn chocolate có chứa caffeine và theobromine, hai chất kích thích có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh.

Khi kết hợp 2 loại này với nhau có thể gây ra rất nhiều tác hại cho trẻ. Nếu bé đã trên 1 tuổi, mẹ cũng cần phải cân nhắc kỹ khi cho con sử dụng.

12. Sữa chua – Táo

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
12. Sữa chua – Táo

Đối với trẻ ăn dặm, hệ tiêu hóa của họ còn đang phát triển, và việc tiêu hóa protein có thể cần thời gian và năng lượng hơn so với người lớn. Khi kết hợp sữa chua và táo, enzym trong táo có thể gây  phân hủy protein có thể làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, gây ra rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, và đôi khi có thể gây khó chịu hoặc viêm loét dạ dày.

13. Sữa chua – Dứa

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
13. Sữa chua – Dứa

Sữa chua và dứa cũng có thể gây phản ứng hóa học khi kết hợp với nhau. Điều này liên quan đến enzym bromelain có trong dứa và protein có trong sữa chua. Enzym bromelain có khả năng phân hủy protein, làm giảm tính bền của sữa chua và gây khó tiêu hóa

14. Cá chép – thịt gà

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
14. Cá chép – Thịt gà

Theo Đông y, cá chép mang tính hàn khi kết hợp với thịt gà có tính ôn sẽ khiến trẻ bị mọc mụn nhọt. Ngoài ra, cá chép và thịt gà cũng không phải là lựa chọn kết hợp tạo ra món ăn phù hợp. Vì hương vị của gà và cá sẽ lẫn lộn, không tạo cảm giác ngon miệng cho bé.

15. Thịt lợn – đậu nành

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
15. Thịt lợn – Đậu nành

Nếu như mẹ lựa chọn cho bé ăn dặm với thịt lợn thì nên bỏ qua việc chế biến thêm đậu nành vào thực đơn. Vì sự kết hợp này có thể làm giảm hấp thụ khoáng chất. Axit phytic trong đậu nành có thể gắn kết với canxi, sắt, kẽm và các khoáng chất khác trong thịt lợn. Điều này có thể gây ra thiếu hụt khoáng chất trong cơ thể của bé nếu sử dụng đậu tương và thịt lợn cùng lúc trong lượng lớn.

16. Thịt lợn – thịt bò

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
16. Thịt lợn – Thịt bò

Trên quan điểm của y học cổ truyền, thịt bò được coi là thực phẩm có tính ôn, trong khi thịt lợn được cho là có tính hàn. Theo quan niệm này, khi sử dụng chúng cùng lúc, có thể xảy ra sự xung khắc giữa hai tính chất này, gây ra hiện tượng mất cân bằng năng lượng và tạo ra sự mất cân đối trong cơ thể.

17. Thịt bò – hải sản

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
17. Thịt bò – Hải sản

Việc kết hợp thịt bò với hải sản có thể gây tác động đáng kể đến hệ tiêu hóa của trẻ, gây khó tiêu và gây ra vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, khi ăn 2 loại thịt này cùng lúc còn giảm tốc độ  hấp thụ canxi – 1 dưỡng chất cần thiết  ở trẻ ăn dặm.

18. Lòng đỏ trứng gà – óc heo

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
18. Lòng đỏ trứng – Óc heo

Kết hợp lòng đỏ trứng gà với óc heo là một món ăn rất bổ dưỡng với người lớn. Tuy nhiên, đối với trẻ em dưới 1 tuổi, không nên đưa vào chế độ ăn chứa lòng đỏ trứng gà và óc heo do cơ thể chưa hoàn thiện để xử lý lượng cholesterol cao trong món ăn này.

19. Món ăn kỵ nhau: Gan động vật – Cà rốt – Rau cần

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
19. Cà rốt – Gan động vật – Rau cần

Gan động vật chứa các ion kim loại có thể gây phân giải vitamin C. Ngoài ra, rau cần cũng chứa chất cellulose và axit oxalic có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, khi kết hợp gan lợn với rau cần và cà rốt, có thể có một số hạn chế về sự hấp thụ sắt và tác dụng của vitamin C.

Tuy nhiên, việc kết hợp các thành phần này trong một chế độ ăn uống cân đối và đa dạng vẫn có thể mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể của bé

20. Những món kỵ nhau: hải sản kết hợp với nhau

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
20. Các loại hải sản với nhau

Một loại hải sản đã đủ chất dinh dưỡng đối với bé ăn dặm. Trong hải sản chứa nhiều Cholesterol và chất béo. Do vậy, khi kết hợp từ 2 loại trở lên sẽ khiến bé khó hấp thụ được hết các chất này và gây ra tình trạng khó tiêu. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ rất dễ bị dị ứng với các loại hải sản.

Khi cho bé sử dụng thực phẩm là hải sản, mẹ nên chú ý đến việc xử lý và chế biến sạch sẽ. Ngoài ra, đối với bé từ 6 – 10 tháng không ăn quá 30 gram/ngày, bé từ 10 – 12 không vượt quá 45 gram/ngày.

Gợi ý 10 cách kết hợp thực phẩm cho bé ăn dặm vừa ngon vừa bổ dưỡng, tránh món kỵ nhau

Bên cạnh việc nhắc nhở 20+ cặp thực phẩm kỵ nhau cho bé ăn dặm, Sakura Montessori gợi ý thêm cho mẹ 10 cách kết hợp thực phẩm vừa ngon mà lại an toàn cho bé. Mẹ hãy lưu lại để thêm vào thực đơn cho con nhé!

những món kỵ nhau cho bé ăn dặm
Tổng hợp 10 cách kết hợp thực phẩm cho bé ăn dặm

Mách mẹ 3 điều cần ghi nhớ về những món ăn kỵ nhau cho bé ăn dặm

1. Cách xử lý khi bé ăn phải các món ăn kỵ nhau

Nếu bé không may ăn phải những món kỵ nhau, có những phản ứng như nôn mửa, khó chịu, đau bụng,…mẹ hãy bình tĩnh và xử lý theo các bước sau:

  • Ngừng cho trẻ ăn các món kỵ nhau: Nếu trẻ có phản ứng sau khi ăn một cặp thực phẩm kỵ nhau, hãy ngừng cho trẻ ăn các món này và quan sát tình trạng của trẻ.
  • Cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng: Trong thời gian phục hồi sau phản ứng, hãy cung cấp cho trẻ các loại thực phẩm dễ tiêu hóa và nhẹ nhàng như cháo, sữa mẹ, rau củ nhuyễn,…
  • Tham khảo ý kiến chuyên gia: Nếu trẻ có phản ứng mạnh hoặc kéo dài,mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể đánh giá tình trạng sức khỏe của trẻ và đưa ra các khuyến nghị và phương pháp xử lý phù hợp.

2. Thường xuyên trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về món kỵ nhau khi bé ăn dặm

Ngay khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm mẹ cần dành thời gian cho việc tham khảo và trao đổi về nhu cầu dinh dưỡng của con với bác sĩ hoặc chuyên gia. Họ là những người có kiến thức và kinh nghiệm, sẽ đảm bảo cho mẹ các thông tin cần thiết và đúng với khoa học. Nhờ vậy mà trong quá trình cho ăn dặm, mẹ sẽ tránh được các trường hợp xấu xảy ra với con.

3. Lên kế hoạch ăn dặm cho con một cách hiệu quả 

Lên kế hoạch giúp mẹ đảm bảo rằng trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển và phòng ngừa thiếu hụt dinh dưỡng. Đồng thời, mẹ có thể xác định thời gian ăn và các bữa ăn phù hợp cho trẻ. Bên cạnh đó, khi có kế hoạch ăn dặm cẩn thận còn giúp mẹ phát hiện và tránh các loại thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc không tương thích với con.

Kết luận

Khi có con đang trong giai đoạn ăn dặm, mẹ cần rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu và nghiên cứu bữa ăn ngon, đầy đủ dưỡng chất cho con. Ngoài việc suy nghĩ cách kết hợp thực phẩm phù hợp với nhau, mẹ còn phải ghi nhớ những thực phẩm kỵ nhau khi nấu cháo cho bé. Sakura Montessori hy vọng những thông tin tổng hợp trong bài viết này đã giúp mẹ giảm bớt được nhiều lo âu cho những ngày chăm con.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm