Đồ chơi Montessori không chỉ mang đến những giây phút vui chơi vui vẻ mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng để những món đồ chơi này mang đến hiệu quả tốt nhất ba mẹ cần phải lựa chọn sao cho phù hợp với lứa tuổi. Ngay sau đây là các tuyệt chiêu chọn đồ chơi và hướng dẫn làm đồ chơi đơn giản cha mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.

Lợi ích của đồ chơi Montessori dành cho bé

Đồ chơi theo phương pháp Montessori là những món đồ chơi giáo dục hay còn gọi là giáo cụ. Đồ chơi có tác dụng kích thích sự học hỏi bằng cách khuyến khích trẻ thử nghiệm, khám phá. Không giống đồ chơi thông thường, đồ chơi Montessori được thiết kế hướng đến việc vừa học vừa chơi một cách thú vị. 

Đồ chơi theo Montessori được phân chia thành nhiều lĩnh vực phù hợp theo từng lứa tuổi. Đây chính là công cụ mang đến nhiều lợi ích trong việc hỗ trợ trẻ có kỹ năng vận động tốt và phát triển toàn diện. 

Không chỉ đơn giản là đồ chơi Montessori, ba mẹ còn có thể “Mang Montessori vào không gian gia đình” chỉ bằng thay đổi một chút xắp xếp đồ đạc trong nhà và mẹ sẽ giúp con có một môi trường tuyệt vời để phát triển độc lập. Cùng Sakura Montessori và các chuyên gia Montessori tìm hiểu chủ đề này nhé!

1. Đồ chơi an toàn và mang tính giải trí

Đồ chơi giáo dục Montessori thường là đồ chơi bằng vật liệu tự nhiên trong đó phần lớn là đồ gỗ. Đồ chơi gỗ Montessori là chất liệu an toàn và được sáng đa dạng. Đồ chơi thiết kế riêng biệt, phù hợp với lứa tuổi của trẻ, an toàn, không quá nhỏ hay quá nặng sử dụng màu sắc chân thực dễ nhìn. 

đồ chơi montessori
Đồ chơi an toàn và mang tính giải trí

Đồ chơi Montessori màu sắc nhẹ nhàng trung tính, kiểu dáng đa dạng, âm thanh phong phú mang tính giải trí cao. Chắc chắn các bé sẽ có những giây phút thư giãn, hạnh phúc khi khám phá những món đồ chơi này.  

2. Kích thích và phát triển các giác quan, phát triển trí tuệ

Đồ chơi giáo dục Montessori có tác dụng kích thích và phát triển toàn diện các giác quan. Ví dụ:

 • Quá trình trẻ khám phá, chơi đùa cùng đồ chơi trẻ định hình sự vật cụ thể, chuyển ghi nhớ lên não bộ. 
 • Các món đồ chơi phát ra âm thanh giúp trẻ phân biệt sóng âm tăng cường phát triển thính giác. 
 • Những món đồ chơi với nhiều hình khối khác nhau làm tăng cảm giác về thị giác của bé. 

Khi kết hợp bài học với giáo cụ Montessori giúp trẻ hiểu biết trọn vẹn và đầy đủ hơn về thế giới xung quanh. Các bé được kích thích khả năng học hỏi, tích cực tìm tòi, khám phá và nâng cao trí tưởng tượng. Do đó trẻ được trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích, trí tuệ và tư duy ngày càng phát triển. 

>> Đọc thêm: Đồ dùng montessori tự làm

3. Rèn luyện tính kiên trì, sự tập trung

Đồ chơi giáo dục Montessori không áp đặt trẻ phải chơi như thế nào, mà sẽ khuyến khích trẻ tự khám phá và thử nghiệm. Trong quá trình tiếp xúc trẻ có thể thỏa sức sáng tạo và chơi theo sở thích của bản thân. Khi chơi trẻ có thể làm sai cách và tự tìm cách làm lại nhiều lần đến khi đúng. Vì vậy quá trình chơi đồ chơi rèn luyện cho trẻ tính kiên trì và sự tập trung và khả năng giải quyết vấn đề

4. Nâng cao sự tương tác kết nối giữa trẻ và các thành viên trong gia đình

Cha mẹ có thể cùng bé khám phá giáo cụ Montessori để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, trí tuệ và khả năng giao tiếp. Sự tương tác giúp quá trình khám phá đồ chơi của bé ngày càng hứng thú và đạt hiệu quả hơn. Đồng thời tạo ra sự tương tác, kết nối tình cảm giữa trẻ và các thành viên trong gia đình. 

>> Đọc thêm: CÁC TRÒ CHƠI “THẦN KỲ” GẮN KẾT BA MẸ VÀ CON CÁI

Chọn đồ chơi Montessori 0 – 6 phù hợp cho từng lứa tuổi 

Trẻ học được nhiều thứ trong khi chơi, vì vậy chọn đồ chơi cho trẻ cha mẹ cần chọn những món đồ thật sự thích hợp. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng một số cách lựa chọn dưới đây để tìm ra món đồ phù hợp cho các bé nhà mình. 

đồ chơi montessori
Chọn đồ chơi Montessori 0 – 6 phù hợp cho từng lứa tuổi

1. Chọn đồ chơi theo phương pháp Montessori cho trẻ dưới 1 tuổi

Tiêu chí chọn đồ chơi Montessori cho bé sơ sinh

 • Chọn đồ chơi Montessori cho trẻ sơ sinh 0 – 3 tháng tuổi là những món đồ chơi kích thích sự phát triển thị giác. Lúc này nên chọn các loại đồ chơi dạng treo, có màu sắc đen, trắng hoặc xám mờ, đặt ở khoảng cách 35cm so với mắt bé. 
 • Chọn đồ chơi Montessori cho bé 6 tháng: Giai đoạn này thị giác của bé đã phát triển, thính giác nhạy bén hơn và có xu hướng cầm nắm đồ vật trong tay. Cha mẹ nên chọn cho con các loại đồ chơi có âm thanh, có kích thước nhỏ bằng ngón tay người lớn. 
 • Chọn đồ chơi Montessori cho bé 9 tháng – 1 tuổi: Giai đoạn này bé tập ngồi, tay có thể chuyển động vặn xoắn nên ba mẹ nên chọn đồ chơi có thể chuyển động. Đồ chơi giúp bé rèn luyện sự tập trung, điều khiển linh hoạt cổ tay, cánh tay.

Top 5 món đồ chơi tốt thích hợp cho trẻ sơ sinh

Dưới đây là top 5 món đồ chơi cho trẻ dưới 1 tuổi an toàn, chất lượng để bố mẹ dễ dàng lựa chọn: 

 1. Bộ đồ chơi treo nôi, cũi, xe đẩy Montessori
 2. Đồ chơi chuyển động treo nôi, cũi Montessori
 3. Bộ đồ chơi tập cầm nắm thông minh
 4. Kệ gỗ chữ A Montessori
 5. Bộ Montessori đồ chơi nhạc cụ

2. Chọn đồ chơi theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 1 – 3 tuổi

Tiêu chí chọn đồ chơi Montessori cho bé 1 tuổi đến 3 tuổi

 • Chọn đồ chơi giáo dục Montessori cho trẻ 1 tuổi: nên chọn các loại đồ chơi phát ra âm thanh thu hút sự chú ý và phát triển thính giác cho trẻ. Bên cạnh đó cha mẹ chọn các đồ chơi đẩy kéo để giúp bé giữ thăng bằng, chuẩn bị tốt cho quá trình trẻ tập đi.
 • Chọn đồ chơi Montessori cho bé 2 tuổi – 3 tuổi: Trẻ 2 tuổi có giác quan phát triển nhạy bén, luôn thích thú khám phá những điều mới lạ. Cha mẹ nên chọn các món đồ chơi dễ chơi, dễ nhớ và gần gũi với đời sống như bộ các số, bộ các con vật…

Top 5 món đồ chơi Montessori cho bé 1 – 3 tuổi

Giới thiệu đến cha mẹ top 5 món đồ chơi Montessori cho bé từ 1 – 3 tuổi phù hợp: 

 1. Xe đẩy tập đi
 2. Đồ chơi băng trượt ô tô 5 tầng Top Bright
 3. Bộ Montessori đồ chơi xếp khối
 4. Đồ chơi tập đếm và nhận dạng hình khối số
 5. Bộ Montessori ghép hình gỗ các con vật

3. Chọn đồ chơi theo phương pháp Montessori cho trẻ 3 – 5 tuổi

Tiêu chí chọn đồ chơi Montessori cho bé 3 – 5 tuổi

 • Chọn đồ chơi Montessori cho bé 3 – 4 tuổi: 3 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh và rõ ràng nhất về trí tuệ và thể chất. Trẻ bắt đầu học đếm và học hỏi các kỹ năng xã hội, giải quyết vấn đề. Lúc này cha mẹ nên chọn cho con các món đồ chơi rèn luyện sự kiên trì, khéo léo và khả năng tư duy, phát triển trí não. Các đồ chơi cho bé làm quen với mặt chữ, con số… thông qua trò chơi giúp bé đỡ nhàm chán. 
 • Chọn đồ chơi Montessori cho bé 5 tuổi: Thời điểm này trẻ đã biết bày tỏ những mong muốn cá nhân, thể hiện niềm yêu thích của mình. Cha mẹ nên chọn cho con những món đồ chơi phù hợp với độ tuổi, cá tính và thông qua ý kiến của bé. Những món đồ chơi giúp phát triển và hoàn thiện ngôn ngữ, đồ chơi vận động linh hoạt, bộ đồ chơi số và chữ cái, học ghép vần…

Top 5 món đồ chơi Montessori cho bé 3 – 5 tuổi

Top 5 món đồ chơi Montessori cho bé 3 đến 5 tuổi phù hợp cha mẹ nên chọn: 

 1. Bộ Montessori 8 món đồ chơi thông minh
 2. Bộ đồ chơi trẻ em chữ nhám in hoa Oreka Montessori
 3. Bảng gỗ ghép chữ số và hình học Montessori
 4. Đồ chơi đường luồn Winwin thông minh
 5. Bộ học ghép vần 26 chữ cái và động vật sinh động

Hướng dẫn làm đồ chơi Montessori đơn giản cho trẻ

Đồ dùng đồ chơi Montessori đa dạng và không quá phức tạp nên cha mẹ hoàn toàn có thể tự làm cho trẻ tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn một số cách làm đồ chơi với các nguyên liệu khác nhau mời các bậc phụ huynh cùng tham khảo và áp dụng.

1. Cách làm đồ chơi bảng bận rộn

đồ chơi montessori
Làm đồ chơi bảng bận rộn

Busy Board – Bảng bận rộn là món đồ chơi Montessori cho bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Thậm chí các bé 5 – 6 tuổi vẫn vô cùng thích thú với món đồ chơi này. Bảng bận rộn giúp trẻ phát  triển khả năng vận động, trí thông minh và có thể thay độ nội dung và độ phức tạp tùy thuộc vào lứa tuổi của bé. 

Cách làm bảng bận rộn bao gồm các bước như sau: 

 • Bước 1: Xác định chủ đề, ý tưởng thiết kế Busy Board
 • Bước 2: Chuẩn bị bảng gỗ có kích thước phù hợp, khoan, vít và các loại đồ chơi theo chủ đề đã chọn
 • Bước 3: Vẽ sơ đồ các món đồ chơi nguyên liệu gắn trên bảng
 • Bước 4: Khoan vít và gắn các nguyên liệu lên trên bảng

Lưu ý: Chọn các loại nguyên liệu theo chủ đề và là các loại đồ dùng thường sử dụng trong cuộc sống hàng ngày như chốt cửa, khóa zip, công tắc điện… Bảng bận rộn giúp bé hình dung ra mối liên hệ giữa các loại vật dụng và vai trò của vật dụng trong đời sống.

2. Cách làm đồ chơi Montessori sáng tạo

đồ chơi montessori
Làm đồ chơi Montessori sáng tạo

Cách làm đồ chơi theo phương pháp Montessori sáng tạo là cách giúp trẻ phát triển trí tuệ tốt nhất. Cha mẹ có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong gia đình để tạo ra nhiều trò chơi khác nhau. Ví dụ: 

 • Tranh dán: Hãy chuẩn bị 1 tờ giấy có sẵn một bức hình và 1 tập giấy nhiều màu. Sau đó để trẻ tự chọn giấy màu để hoàn thiện bức tranh nhiều màu sắc theo ý tưởng và sở thích của trẻ. 
 • Sáng tạo đồ chơi từ lá khô, cành cây: Cha mẹ cùng bé ra vườn chọn lựa cành cây và lá khô. Từ các nguyên liệu này hãy cùng trẻ thực hiện các tạo hình con vật, cây thông Noel… mà trẻ thích. Trò chơi này kích thích sự sáng tạo và phát triển tư duy của trẻ tốt hơn.

3. Làm đồ chơi học chữ và số

đồ chơi montessori
Làm đồ chơi học chữ và số

Bộ đồ chơi Montessori tự làm về chữ và số giúp cho việc học của bé trở nên hứng thú, dễ tiếp thu và ghi nhớ nhanh hơn. Cách làm và ứng dụng vào việc học của đồ chơi chữ và số tùy vào sự sáng tạo của cha mẹ. Ví dụ:

 • Cha mẹ có thể viết số và chữ cái với kích thước phù hợp lên bìa cứng và cắt rời. Sau đó sắp xếp số hoặc chữ cái trên mặt phẳng theo khoảng cách nhất định. Cuối cùng cha mẹ đọc từng số hoặc chữ cái và hướng dẫn con nhặt lên. 
 • Cha mẹ viết chữ hoặc số lên tờ giấy cắt thành các mảnh có kích thước nhỏ và sắp xếp trên mặt bàn. Đọc số hoặc chữ để trẻ sử dụng ống hút, hút đúng số hoặc chữ đó chuyển vào 1 chiếc cốc để bên cạnh.

4. Các tiến hành thực hành thí nghiệm

Hoạt động thực hành thí nghiệm đơn giản, thú vị tại nhà giúp bé cảm thấy hứng thú, phát triển khả năng khám phá, nâng cao sự sáng tạo, nghiên cứu. Cha mẹ có thể tự làm đồ chơi Montessori để phục vụ cho việc tiến hành các thí nghiệm này ngay tại nhà. Ví dụ

 • Thí nghiệm màng ngăn vô hình

Chuẩn bị 1 khay nước đá, 1 khay trống, 1 quả bóng bay buộc vào 1 chai nhựa để trống. 

Tiến hành: Đặt chai nhựa vào khay trống và rót nước sôi vào khay, trẻ sẽ quan sát thấy quả bóng dần căng lên. Tiếp tục chuyển chai nhựa sang khay nước đá, quả bóng từ từ xẹp xuống.

 • Túi nilon và bút chì

Chuẩn bị: túi nilon, vài chiếc bút chì, nước

Thực hiện: Đầu tiên dùng bút chì xuyên qua túi bóng và đổ nước vào trong túi. Lúc này trẻ sẽ thấy nước chảy ra ngoài qua phần nilon bị bút chì xuyên qua. Tiếp đến đổ nước vào túi bóng khác, dùng bút chì xuyên qua nilon chứa nước. Hiện tượng lúc này bé thấy là nước không bị chảy ra ngoài. 

5. Làm đồ chơi phát triển vận động

đồ chơi montessori
Làm đồ chơi phát triển vận động

Để tự làm đồ chơi cho bé theo Montessori hướng đến mục tiêu phát triển vận động cần có khoảng không đủ lớn. Qua những trò chơi vận động trẻ tăng cường sức khỏe, tăng thêm sự dẻo dai và khéo léo. Ví dụ: 

 • Trò chơi leo núi thu nhỏ: Cha mẹ tận dụng các loại gối, đệm trong nhà bố trí thành mô hình leo núi cho trẻ. Tham gia trò chơi này bé tăng cường khả năng vận động, linh hoạt và nhạy bén hơn. 
 • Trò chơi vượt ngục: Cha mẹ tạo trò chơi kết hợp kỹ năng leo trèo, di chuyển tìm ra hướng vượt ngục thoát ra ngoài nhanh nhất. Trò chơi kích thích sự tập trung, tìm tòi hướng đi đúng nhất giúp bé phát triển khả năng tư duy, giải quyết vấn đề.

Câu hỏi thường gặp

1. Có cần chuẩn bị kệ để đồ chơi Montessori tại nhà không? 

Kệ đồ chơi Montessori là vật dụng cần thiết giúp trẻ có thể dễ dàng chọn lựa đồ chơi mà không mất nhiều thời gian tìm kiếm. Thông qua kệ đồ chơi, trẻ thu dọn, sắp xếp đồ chơi trước khi kết thúc quá trình học mà không cần sự trợ giúp. Điều này giúp trẻ có nhiều thời gian để học tập, khám phá và nâng cao ý thức về trật tự và trách nhiệm với những món đồ chơi của mình. Vì vậy, cha mẹ cần chuẩn bị kệ để đồ chơi cho trẻ, đơn giản chỉ là chiếc kệ thấp vừa tầm với và làm từ chất liệu an toàn. 

2. Khuyến khích trẻ chơi đồ chơi Montessori như thế nào?

Không phải bất cứ đứa trẻ nào đều hứng thú với các món đồ chơi Montessori. Do đó, để khuyến khích trẻ tham gia vào trò chơi, sử dụng đồ chơi hiệu quả cha mẹ có thể tham khảo một số gợi ý sau: 

 • Đồng hành cùng con: Đồng hành cùng con, hướng dẫn và động viên con trong quá trình chơi giúp bé tự tin và cảm thấy an toàn. Trong quá trình phát triển bé sẽ học hỏi được nhiều kiến thức mới khi có bố mẹ ở bên cạnh. 
 • Phối hợp các trò chơi: Thay đổi và phối hợp các trò chơi, làm đồ chơi Montessori mới là cách để cha mẹ tạo cho con sự hứng thú. Đồng thời trẻ phát triển khả năng tập trung, tìm tòi, sáng tạo để chinh phục các trò chơi mới và thu thập thêm nhiều kiến thức mới hơn. 
 • Kiên trì và thường xuyên động viên trẻ: Quá trình dạy dỗ con đòi hỏi sự kiên trì nên cha mẹ đừng quá nôn nóng hay bắt ép trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, bé nhanh chán, thích những điều mới lạ nhiều khi có tâm lý chống đối cha mẹ. Vì vậy cha mẹ cần tự chủ, kiên nhẫn và khuyến khích động viên để trẻ có tâm lý thoải mái và bắt nhịp với các trò chơi.

3. Nên mua đồ chơi Montessori hay sử dụng đồ chơi tự làm?

Phương pháp Montessori không bắt buộc cha mẹ sử dụng đồ chơi tự làm hay mua trong quá trình giáo dục trẻ. Vì vậy cha mẹ hoàn toàn tự chủ trong vấn đề này, chúng ta có thể mua hay tự làm những món đồ chơi hữu ích cho trẻ. Tuy nhiên những món đồ chơi đó phải đảm bảo các tiêu chí an toàn, hữu ích, phát huy khả năng tìm tòi, khám phá và giúp trẻ phát triển toàn diện. 

Đồ chơi Montessori có thể mang đến cho trẻ những phút giây chơi mà học sáng tạo không giới hạn. Hi vọng từ thông tin bài viết này cha mẹ có thể chọn lựa hay làm đồ chơi Montessori đơn giản phục vụ tốt cho quá trình giáo dục trẻ tại nhà. Đồng thời giúp gắn kết tình cảm yêu thương giữa trẻ và gia đình, để cha mẹ hiểu con hơn, các bé phát triển trọn vẹn các khả năng của mình. 

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm