Đối với trẻ Mầm non, mỗi cuộc thi đều có thể trở thành một môi trường lành mạnh để trẻ rèn luyện kĩ năng quan trọng. Quan trọng hơn, sự cạnh tranh làm trẻ hiểu rằng, thắng thua không phải là đích cuối cùng mà đó là sự chăm chỉ và kiên định trong suốt cuộc thi.

Một cuộc thi lành mạnh giúp trẻ có thêm nhiều kỹ năng

Các chuyên gia nghiên cứu về trẻ nhỏ chỉ ra rằng, sự cạnh tranh ở mức vừa phải, lành mạnh rất tốt cho trẻ. Nó giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng quan trọng như biết cảm thông và kiên định. Quan trọng hơn, sự cạnh tranh làm trẻ hiểu rằng, thắng thua không phải là đích cuối cùng mà đó là sự chăm chỉ và kiên định trong suốt cuộc thi. Một kỹ năng cần thiết mà trẻ sẽ có được đó là sự tương tác với những đối thủ, những bạn nhỏ khác, đồng thời phát triển lòng tự trọng và mong muốn được khẳng định mình của trẻ.

Nếu tham gia một cuộc thi có tính cạnh tranh lành mạnh, trẻ sẽ:

– Muốn tham gia các hoạt động này một lần nữa.

– Không kiêu căng khi chiến thắng cũng không buồn bã, thất vọng khi thua cuộc.

– Học được thêm những kỹ năng mới và có mong muốn học được thêm nhiều điều nữa.

– Cảm thấy trân trọng bản thân.

Làm sao để khuyến khích trẻ tham gia vào các cuộc thi?

Bị thất bại trong phút cuối tưởng như đã chiến thắng là cảm giác không hề dễ chịu với bất kỳ ai, kể cả trẻ nhỏ. Vì thế bố mẹ phải khiến cho trẻ hiểu được tính tích cực của sự thất bại.

Không phải sự thắng thua, mà tình bạn, kỹ năng là những điều trẻ sẽ có được nếu tham gia những cuộc thi cạnh tranh lành mạnh 

Đầu tiên, hãy nói với trẻ rằng, kết quả đạt được sau mỗi cuộc thi không phải là sự chiến thắng mà là việc trẻ đã đặt ra mục tiêu và cố gắng thực hiện nó như thế nào. Bố mẹ nên ở bên và củng cố niềm tin cho trẻ, nói với trẻ rằng thắng thua không quan trọng, chỉ cần trẻ đã cố gắng hết sức.

Thêm nữa, đừng bao giờ đánh giá thấp sự thay đổi ở trẻ nhỏ. ‘Một cuộc thi cạnh tranh lành mạnh sẽ giúp trẻ hiểu được đối thủ lớn nhất của mình là chính mình’, bác sĩ thần kinh nhi khoa Timothy Guun ở bang California tin tưởng điều đó. Ông cho biết, cậu con trai 5 tuổi của mình đã cảm thấy rất tồi tệ sau khi thua ở một thi chạy. Thay vì chỉ trích con trai đã chạy chậm nhất nhóm, bác sĩ Guun đã động viên con bằng cách nói cậu bé đã chạy tốt hơn lần thi trước rất nhiều.

Điều quan trọng không phải là để trẻ so sánh với những bạn khác mà là trẻ đã chạy đua với thời gian, với chính mình. Cậu con trai của bác sĩ Guun đã nếm mùi thất bại từ khi mới 5 tuổi, nhưng cậu bé vẫn tiếp tục tham gia cuộc thi chạy ấy dù rằng thường xuyên là người chạy chậm nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Với những lợi ích bất ngờ, ba mẹ đã sẵn sàng cho bé tham gia cuộc thi tiếng Anh “Show and Tell” dành riêng cho các bạn nhỏ Sakura Montessori chưa?

Ba mẹ hãy ghi nhớ các bước sau để cùng con tham dự Cuộc thi Tiếng Anh đặc biệt lần đầu tiên được tổ chức tại Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori nhé

Bước 1: Quý phụ huynh ghi lại một đoạn video (có độ dài tối đa 3 phút) của con nói về chủ đề “The World around me” bằng tiếng Anh.

Bước 2: Quý phụ huynh gửi video dự thi về ban tổ chức theo địa chỉ email của các trường:

– Sakura Montessori Cầu Giấy: contact1@sakuramontessori.edu.vn

– Sakura Montessori Hà Đông: smishadong@sakuramontessori.edu.vn

– Sakura Montessori Tây Hồ: smisthuykhue@sakuramontessori.edu.vn

– Sakura Montessori Hai Bà Trưng: smisluongyen@sakuramontessori.edu.vn

– Sakura Montessori Dương Kinh: sakuraidol2019@gmail.com

– Sakura Montessori Hạ Long: smishalong@sakuramontessori.edu.vn

– Sakura Montessori Hồ Chí Minh:contact.18@sakuramontessori.edu.vn

Tiêu đề theo cú pháp: Show and Tell_<Họ tên bé>_< Lớp đang học> Ví dụ: Show and Tell_Nguyễn Mai Anh_Lớp Apple

Bước 3: Nhà trường đăng tải video trên trang fanpage.

Bước 4: Quý Phụ huynh có thể kêu gọi mọi người like/share/comment

Thời gian dự thi: Từ ngày 09/03/2020 đến hết ngày 22/03/2020

Sakura Montessori hi vọng sẽ sớm nhận được những phần thi của các bạn nhỏ trên khắp các điểm trường toàn quốc. 

 

 

0/5 (0 Reviews)