Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, dịch sán lợn, hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Tiểu Học & THCS Gateway triển khai điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho học sinh. Để đảm bảo an toàn cho học sinh ở thời điểm này, nhà trường tạm dừng chế biến và cung cấp các món ăn, các chế phẩm từ thịt lợn trong thực đơn.

Khoảng thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi và dịch sán lợn đã và đang bùng phát và lan rộng ở nhiều địa phương trên toàn quốc. Trong đó, dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm do virus ASFV gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn, không gây bệnh trên người. Nghiêm trọng hơn dịch tả lợn, dịch sán lợn là bệnh dịch nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Người nhiễm sán lợn rơi vào tình trạng cơ thể kém hấp thu chất dinh dưỡng, làm chậm phát triển thể lực, gây rối loạn tiêu hóa. Nếu nang sán ký sinh trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay chân hoặc liệt nửa người, rối loạn trí não hoặc đau đầu dữ dội, nói ngọng. Nang sán nằm trong mắt gây ra tình trạng tăng nhãn áp, giảm thị lực dẫn đến mù lòa.

“Nhận thấy đây là một đợt dịch có nguy cơ lan rộng và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và bữa ăn của học sinh trong trường, ngay từ khi dịch vừa xuất hiện tại các tỉnh lân cận Hà Nội, nhà trường lập tức tiến hành gửi công văn phòng chống dịch tả đến các cơ sở và yêu cầu cam kết chịu trách nhiệm chất lượng thịt cung cấp cho trường. Nhà trường tiến hành lấy mẫu thịt bất kỳ của nhà cung cấp để xét nghiệm để đảm bảo nguồn thịt sạch, an toàn. Khi dịch bệnh bùng phát ở Hà Nội, chúng tôi yêu cầu dừng toàn bộ các món ăn liên quan đến thịt lợn và chế phẩm làm từ thịt lợn.”  Giám đốc dinh dưỡng tại Hệ thống Trường Tiểu Học & THCS Gateway và Trường Mầm non Sakura Montessori cho biết.

Theo đó, hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori và Trường Tiểu Học & THCS Gateway triển khai thay đổi thực đơn cho học sinh mỗi ngày. Toàn bộ các món ăn chế biến từ thịt lợn sẽ được thay thế bằng thịt bò, thịt gà, các loại thủy hải sản (tôm, cua, cá, ngao…), tăng cường các loại rau – củ – quả hữu cơ trong khẩu phần ăn của trẻ.

Sakura Montessori và Gateway đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho học sinh trước dịch lợn
Các bữa ăn của học sinh luôn được Sakura Montessori và Gateway đặc biệt chú trọng

Bà Hoàng Sa cũng chia sẻ thêm: “Bộ phận dinh dưỡng của Sakura Montessori luôn sẵn sàng tinh thần để ứng phó với dịch bệnh. Việc tạm dừng và thay thế các sản phẩm thịt lợn, các món ăn chế biến từ thịt lợn sẽ được triển khai cho tới khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.”

Cũng tại thời điểm này, Sakura Montessori và Gateway cam kết thắt chặt hơn nữa các khâu kiểm tra chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào nhằm để đảm bảo mọi thực phẩm cung ứng cho trường đều sạch, đáp ứng các tiêu chuẩn quan trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, các thực phẩm của Sakura Montessori sử dụng đều được nhập từ các đơn vị công ty, trang trại lớn như Công ty cổ phần trang trại Tomita Việt Nam, gạo hữu cơ Quế Lâm, nhà nhập khẩu sữa Holafood,… Các nhà phân phối đều được chọn lọc thông qua quá trình kiểm tra, kiểm dịch nghiêm ngặt của phía nhà trường và bộ phận dinh dưỡng của toàn hệ thống.

“Chúng tôi đã và đang triển khai các hoạt động kiểm soát chất lượng thực phẩm bằng việc test nhanh thực phẩm đầu vào về lượng thuốc bảo vệ thực phẩm, hàn the, formon,… Trước đó, các nhà cung cấp phải trải qua các cuộc khảo sát nguồn nguyên liệu của chúng tôi, quá trình thẩm định hồ sơ, cơ sở vật chất, chứng từ liên quan kỹ càng mới được phép cung cấp thực phẩm cho trường học. Thông qua các hoạt động nêu trên, chúng tôi cố gắng kiểm soát chặt chẽ được nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo an toàn thực phẩm để phục vụ cho học sinh toàn  trường.” – Bà Hoàng Sa cho hay.

Trong quá trình bàn giao thực phẩm, các chuyên viên dinh dưỡng của bộ phận dinh dưỡng tiếp tục tiến hành kiểm tra tổng quát một lần nữa để đảm bảo thực phẩm tươi sống, không dập nát, ôi thiu. Các khâu sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn cũng được giám sát chặt chẽ từ các bộ phận như y tế trường, dinh dưỡng nhà trường, quản lý bộ phân dinh dưỡng. Vì vậy, quý phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng thực phẩm chế biến món ăn tại Sakura Montessori và Gateway.

Sakura Montessori và Gateway đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho học sinh trước dịch lợn
Thực đơn của học sinh được tăng cường các sản phẩm hữu cơ, sạch và an toàn

Mặc dù các món ăn từ thịt lợn hạn chế hơn thường nhật, song, Sakura Montessori và Gateway vẫn đảm bảo cung cấp hệ thống 8 tuần thực đơn không lặp lại theo mùa Xuân – Hạ và Thu Đông theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Giáo dục – Đào tạo. Với các tiêu chí tăng cường thực phẩm hữu cơ, cải thiện bữa ăn bằng các món thịt gà, tôm, cua, cá được chế biến theo nhiều cách khác nhau, bày trí đẹp mắt, sinh động, các bữa ăn học đường của học sinh đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin, các loại khoáng chất cần thiết, giúp các con sẵn sàng năng lượng hoạt động thể chất, học tập và vui chơi trong ngày. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tiếp tục tăng cường khẩu phần canxi với nhóm chế phẩm từ sữa như sữa chua uống, phomai,… để có thể mang tới cho trẻ sự phát triển bền vững nhất về chiều cao và cân nặng trong sáu năm đầu đời.

Sakura Montessori và Gateway đảm bảo dinh dưỡng an toàn cho học sinh trước dịch lợn
Nhà trường giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào, đảm bảo thực phẩm sạch, chế biến theo đúng các tiêu chí an toàn vệ sinh.

Với hệ thống thực đơn phong phú, hệ thống Sakura Montessori và Gateway cam kết mang đến cho học sinh những bữa ăn an toàn, cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng.

Nhà trường xin thông báo để Quý Phụ huynh nắm thông tin. Trong thời gian tới, bộ phận dinh dưỡng sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật các thông tin về dịch bệnh và thực phẩm để có phương án xử lý tích cực, kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email