Theo nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi là thời điểm vàng để phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Nếu người lớn biết cách mang đến cho trẻ một chế độ vận động hợp lý, trẻ sẽ đạt tới sự cân bằng trong phát triển thể lực, trí lực, tinh thần và hình thành các kỹ năng xã hội.

Bài viết dưới đây sẽ bật mí một số trò chơi vận động đơn giản mà hiệu quả trong tối ưu chiều cao cân nặng của trẻ ngay tại nhà.

Chạy bộ – Gia tăng sức bền và phát triển chiều cao

Chạy bộ là một trong những môn thể thao đơn giản nhất mà ba mẹ và các bé có thể thực hiện mỗi ngày. Đối với các bạn nhỏ trong giai đoạn từ 2,5 đến 4 tuổi, hình thức chạy bộ đơn giản nhất chính là chơi trò đuổi bắt. Theo các chuyên gia nghiên cứu về thể trạng của trẻ, việc phải tăng tốc để đuổi kịp ba mẹ sẽ kích thích hệ vận động của trẻ phát triển khiến cơ thể sản xuất các hormone tăng trưởng, giúp bé phát triển chiều cao ngay trong những năm đầu đời.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả

Đặc biệt, nếu chạy bộ thường xuyên, chức năng phổi và hệ hô hấp của trẻ cũng dần hoàn thiện hơn. Bởi đặc điểm chính chạy bộ chính là kết hợp nhuần nhuyễn với nhịp thở đều. Khi trẻ học được cách điều phối nhịp thở với chuyển động của chân, tay cùng vận động các giác quan, sức khỏe sẽ có sự cải thiện rõ rệt. Trẻ khỏe mạnh hơn, trí não linh hoạt, thị giác, thính giác linh hoạt, cơ xương bền và phát triển hơn, kích thích sự tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ trong thời điểm vàng từ 0 đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, trong vận động chạy bộ, ba mẹ cũng cần lưu ý đến tốc độ của bản thân sao cho khoảng cách giữa mình và trẻ không quá lớn. Nếu bỏ qua điều này, trẻ rất dễ rơi vào tình trạng đuối sức khi phải theo kịp người lớn. Điều đó sẽ gây tác dụng ngược đối với sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ.

Rèn luyện thể chất với bộ môn bơi lội từ nhỏ

Theo phương pháp Montessori, trong 6 năm đầu đời, trẻ đặc biệt nhạy cảm với nước. Người lớn có thể thông qua nước để dạy trẻ các kỹ năng sinh tồn, kỹ năng xã hội và quan trọng hơn hết là giúp trẻ tăng trưởng chiều cao, cân nặng.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả

Ở các nước phương Tây, người ta đặc biệt khuyến khích trẻ tiếp xúc với môi trường nước từ sớm. Chính điều này sẽ giúp trẻ làm quen với việc nổi trên bề mặt nước, đồng thời kích thích trẻ vận động trong nước một cách linh hoạt và tối ưu. Vận động bơi lội có sự kết hợp giữa chân tay dưới nước để thực hiện các động tác vươn, đạp nước, kéo căng, uốn lượn để chống lại áp lực của nước. Qua đó, các nhóm cơ của trẻ sẽ được kích thích phát triển khiến hệ vận động dẻo dai, linh hoạt hơn và tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ  vượt trội.

Đặc biệt, bộ môn bơi lội cũng sẽ giúp trẻ thành các kỹ năng xã hội như tư duy chủ động, kỹ năng sinh tồn, hợp tác linh hoạt, kết nối, tương tác với ba mẹ, bạn bè, bồi dưỡng sự tự tin, độc lập và kỷ luật,… Cũng nhờ bơi lội, các năng lực cảm thụ nhịp điệu, cảm giác cân bằng tính mềm dẻo của trẻ, năng lực suy nghĩ, khả năng truyền đạt và quyết định hành động của trẻ cũng trở nên tối ưu hơn.

Các bài tập kéo giãn – Tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt cho cơ thể

Các bài tập kéo giãn cơ thể được đánh giá cao trong việc kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Đối với các bé nhỏ, bài tập này khá đơn giản khi có sự hỗ trợ của người lớn. Các đơn giản nhất để các bé có thể tập động tác kéo giãn là ngồi xoạc chân trên nền nhà, cúi người và cố gắng vươn tay chạm đến các đầu ngón chân, làm từng bên một.

Động tác kéo giãn có thể nên được khuyến khích thực hiện mỗi ngày để tăng cường sự dẻo dai của cơ thể. Có thể các bé sẽ nhanh chóng rơi vào cảm giác chán nhưng nếu người lớn biết cách khơi gợi, vừa tập vừa trò chuyện với trẻ, các con sẽ hứng thú hơn.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả
Ngoài bài tập kéo giãn cơ thể cơ bản, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ thực hiện vận động đu xà đơn để kéo giãn toàn thân. Sự kết hợp đa dạng các bài tập kéo giãn cơ thể mang đến cho bé các trải nghiệm vận động phong phú, kích thích phát triển chiều cao lành mạnh và an toàn.

Phát triển hệ cơ xương với trò chơi nhảy dây

Bên cạnh các trò chơi nêu trên, nhảy dây là một hoạt động vận động thể chất được rất nhiều bé gái yêu thích. Nhảy dây thường xuyên giúp cơ xương và cột sống của bé được vươn dài. Sự kết hợp vận động của chân và tay được kết hợp nhuần nhuyễn. Qua đó,phát triển chiều cao cân nặng của trẻ hiệu quả.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả

Bên cạnh đó, nhảy dây còn kích thích những khối cơ lớn, tim và phổi khỏe mạnh hơn. Ba mẹ có thể cùng bé nhảy dây vào buổi chiều để vừa vận động vừa thư giãn sau một ngày học tập, làm việc.

Trò chơi nhảy lò cò – Giúp bé học cách thăng bằng cơ thể

Bên cạnh trò chơi nhảy dây, nhảy lò cò cũng là một trò chơi khá quen thuộc với trẻ em Việt. Thông qua việc nhảy qua các ô vuông với một chân hoặc hai chân một cách liên tục, nhảy lò cò kích thích phát triển cơ xương và giúp phát triển chiều cao cân nặng của trẻ một cách hiệu quả.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả

Ngoài ra, điểm đặc biệt của trò chơi này còn nằm ở các ô số. Trẻ vừa nhảy lò cò vừa đếm theo số của các ô số từ 1 đến 7. Qua đó, trí não của trẻ sẽ có sự phát triển khả năng ghi nhớ số đếm Toán học và khả năng ngôn ngữ.

Đi xe đạp – Bộ môn thể thao trẻ không thể bỏ lỡ

Đi xe đạp có tác dụng giúp bé tăng chiều cao và rèn luyện thể lực. Khi trẻ lên 3, người lớn có thể cùng trẻ tập luyện thể thao bằng hình thức đi xe đạp. Từ cấp độ xe đạp có bánh phụ đến xe đạp 2 bánh, ba mẹ đã có thể giúp trẻ vận động hiệu quả, kích thích tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ từ khi còn nhỏ.

Kích thích phát triển chiều cao cân nặng của trẻ với các trò chơi đơn giản, hiệu quả

Để đạt hiệu quả tốt trong hoạt động đạp xe, người lớn nên điều chỉnh yên xe và cổ xe sao cho bé phải giữ lưng và thân người thẳng, chân duỗi ra hết mức khi đạp. Trong quá trình đạp xe, hãy theo sau hoặc chạy song song cùng trẻ ở khoảng cách an toàn để giúp trẻ cảm thấy an toàn và thoải mái khi có ba mẹ bên cạnh.

Với các hoạt động vận động đơn giản và thú vị nêu trên, các thành vien trong gia đình không chỉ xích lại gần nhau hơn mà còn hỗ trợ tăng trưởng chiều cao, cân nặng tối ưu ở trẻ nhỏ ngay trong 6 năm đầu đời.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho ba mẹ.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email