Sáu năm đầu đời vốn được coi là giai đoạn “vàng” trong sự phát triển toàn diện về mọi mặt, đặc biệt là chiều cao cân nặng của trẻ. Theo nghiên cứu của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 1000 ngày đầu đời là thời điểm mà trẻ phát triển chiều cao vượt trội, quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để có thể giúp con phát triển toàn diện ngay trong 6 năm đầu đời.

Tăng cường khẩu phần dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ

Trải qua các nghiên cứu về cơ thể người, các chuyên gia khuyến cáo rằng, nếu trẻ có một dinh dưỡng không đầy đủ thì rất dễ dẫn đến việc hạn chế tăng trưởng chiều cao cân nặng của trẻ một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm với một khẩu phần ăn tiêu chuẩn kết hợp đầy đủ các chất như: Protein, Lipid, Glucid; các khoáng chất Canxi, sắt, kẽm và các vitamin A, D, K12,… và các vi chất dinh dưỡng quan trọng khác là lời khuyên dinh dưỡng cho bé mà các chuyên gia khuyên ba mẹ nên xây dựng.

Khi ba mẹ biết cách kết hợp bổ sung các chất dinh dưỡng này với nhau, cơ thể trẻ sẽ hấp thu canxi nhiều nhất có thể, giúp các bạn nhỏ tăng trưởng chiều cao một cách chắc chắn và phù hợp với lứa tuổi. Việc sở hữu bộ xương chắc khỏe chính là nền tảng để các con có thể sở hữu chiều cao tối ưu sau này cũng như có thể tập luyện an toàn cho chính bản thân mình.

Chúng ta có thể tìm kiếm các dưỡng chất nêu trên trong hải sản, các loại đậu, cà rốt, trứng, thịt gà, thịt bò, các loại rau củ quả, sữa, tinh bột và ngũ cốc, bột yến mạch, v…v…

Đặc biệt, trong xây dựng thực đơn tăng trưởng chiều cao cho trẻ, ba mẹ cần chú ý tới khẩu phần rau xanh. Rau xanh là một yếu tố quan trọng, có lợi cho sức khỏe và chiều cao của trẻ. Việc bổ sung hàm lượng rau xanh trong các bữa ăn vô cùng cần thiết để rèn cho trẻ hành vi dinh dưỡng tốt, hiểu được tầm quan trọng của chất xơ.

Để khẩu phần dinh dưỡng phát huy hiệu quả trong phát triển chiều cao cân nặng của trẻ, ba mẹ cần dạy trẻ nói “KHÔNG” với đồ ăn nhanh, nước uống có ga, nước ngọt, nước giải khát các loại. Người lớn nên thay thế các loại nước uống này thành chế phẩm từ sữa, gồm: phô mai, sữa chua, whipping cream, pho mát đóng cục và kem. Tất cả đều là những nguồn cung cấp cho trẻ rất nhiều loại vitamin tốt như vitamin A, B, D, E, K, protein và canxi.

Xem thêm thông tin về dinh dưỡng tối ưu chiều cao cho trẻ tại đây: https://sakuramontessori.edu.vn/sakura-montessori-va-gateway-phat-trien-toi-uu-the-chat-cho-hoc-sinh/

Cho trẻ ngủ đủ giấc giúp các con phát triển tối đa về chiều cao

Tại Hội thảo dinh dưỡng “Để con cao lớn mỗi ngày” được tổ chức tại Trường Tiểu học & THCS Quốc tế Gateway – Cầu Giấy vừa qua, chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam – Trương Hồng Sơn khẳng định: “Giấc ngủ có ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Nếu muốn con cao tối đa, phải cho con đi ngủ đúng giờ, đủ giấc.”

Trẻ ngủ đủ giấc giúp phát triển tối đa về chiều cao
Trẻ ngủ đủ giấc giúp phát triển tối đa về chiều cao

Theo bác sĩ Trương Hồng Sơn, bên cạnh cải thiện dinh dưỡng, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra lượng hormone GH (hormone tăng trưởng) tăng tiết gấp 4 lần khi thức. Lượng hormone sẽ đạt đỉnh từ 22h cho đến 1h và chỉ giải phóng nhiều nhất khi trẻ bắt đầu giấc ngủ sâu. Nếu trẻ ngủ không đủ giấc, hàm lượng hormone GH tiết ra sẽ không đủ sẽ gây cản trở quá trình phát triển chiều cao và hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu ba mẹ để trẻ ngủ quá muộn, các con sẽ “trễ” mất khoảng thời gian “vàng” mỗi ngày để có thể giải phóng tối đa lượng GH, làm giảm sức tăng trưởng chiều dài xương và tầm vóc cao lớn của trẻ.

Vì vậy, nếu cha mẹ muốn con thực sự phát triển chiều cao cân nặng của trẻ một cách tối ưu phải cho con ngủ trước 22h.

Xem thêm thông tin về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ tại đây: https://sakuramontessori.edu.vn/cac-yeu-to-anh-huong-toi-su-phat-trien-chieu-cao-cua-tre/

Xây dựng thói quen vận động và rèn luyện thể lực phù hợp với thể trạng của trẻ

Theo một số chuyên gia, vận động là một trong những yếu tố quyết định, ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tạo xương và phát triển xương, cải thiện chiều cao cân nặng của trẻ.

Nếu biết cách vận động và rèn luyện hợp lý, hệ nội tiết của trẻ sẽ hoạt động tốt hơn, kích thích yếu tố tăng trưởng GH, giúp tận dụng hết tiềm năng di truyền và tăng cường sự phát triển của tế bào xương, chiều dài xương. Nhờ đó, thể trạng của trẻ sẽ được tạo động lực tăng trưởng, sẵn sàng cho giai đoạn dậy thì sau này. Và ba mẹ chính là người xây dựng và tạo cho trẻ thói quen vận động hiệu quả, phù hợp với thể trạng của trẻ.

Hãy bắt đầu bằng các bài tập đơn giản như nhảy dây, đi bộ, đạp xe. Đây là những hoạt động thể chất đơn giản mà trẻ có thể thực hiện trong giai đoạn 4 – 5 tuổi và thời kỳ tiểu học. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể dạy trẻ bài tập yoga chào mặt trời với 11 động tác phối hợp tay, chân và đầu hay bài Chakrasan ở tư thế bánh xe, kích thích và đánh thức cả 7 trung tâm năng lượng dọc theo cột sống. Hoặc một số bài tập khác như bài tập ở tư thế con mèo (cat pose), bài tập ở tư thế hình tam giác (triangles pose), bài tập ở tư thế cái cây (tree pose),…

Mô phỏng bài tập yoga chào mặt trời mà ba mẹ có thể dạy trẻ

Bên cạnh đó, ba mẹ có thể tham khảo về chương trình giáo dục thể chất JACPA cho trẻ ở bậc học Mầm non. Chương trình giảng dạy bộ môn thể chất JACPA cho trẻ em gồm: giáo dục thể chất, bóng đá, cổ vũ, thể dục nhịp điệu theo thương hiệu Nhật Bản. Từ đó, trẻ được học tập và vận động đúng cách, tăng cường độ dẻo dai của xương, hỗ trợ việc cải thiện chiều cao ngay từ giai đoạn mầm non.

Chỉ khi mang đến cho trẻ một chế độ dinh dưỡng phù hợp và những thói quen vận động, ngủ nghỉ thích hợp, chúng ta mới có thể phát triển chiều cao cân nặng của trẻ tối ưu và an toàn. Hy vọng những thông tin trên hữu ích cho ba mẹ để tăng trưởng chiều cao tối đa cho con.

Xem thêm thông tin tại đây: https://sakuramontessori.edu.vn/chuyen-gia-dinh-duong-hang-dau-vn-neu-muon-con-cao-toi-da-phai-cho-di-ngu-truoc-gio-nay/

0/5 (0 Reviews)