Hiện nay, những sản phẩm tăng chiều cao được quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đều thổi phồng tác dụng và chưa chính xác. Phụ huynh lưu ý, khi mua các sản phẩm này, cần xem sản phẩm có các thành phần như đạm (thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… hay không.

Tại hội thảo “Để con cao lớn mỗi ngày” do trường Mầm non Sakura Montessori phối hợp với trường Tiểu học & THCS Gateway tổ chức hôm 11/11/2018, TS.BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam – đã cho biết thông tin trên. Đặc biệt, nhiều cha mẹ nghĩ rằng, chỉ cần bổ sung các sản phẩm canxi là sẽ giúp con cao lớn nhưng nếu canxi mà không có vitamin D thì khả năng hấp thụ là rất thấp. Ngoài ra, khi bổ sung vitamin D, phụ huynh cần cho trẻ ra ngoài trời để hấp thụ ánh sáng và tổng hợp vitamin D.

TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Nói về chiều cao của trẻ, TS Trương Hồng Sơn cho biết, nếu việc phát triển chiều cao không được quan tâm ngay từ đầu thì việc can thiệp giúp trẻ cải thiện chiều cao lúc trưởng thành là rất khó khăn.
Theo đó, chiều cao của trẻ phát triển nhanh nhất là trong giai đoạn bào thai với 0,5 – 1 cm/tháng. Giai đoạn tiếp theo là trong 1000 ngày đầu đời của trẻ, tức 33 tháng tuổi đầu tiên. Với trẻ nữ, chiều cao tăng tốc nhanh ở giai đoạn đầu dậy thì (từ 10 -11 tuổi) và đến 14 tuổi là chậm lại. Còn nam giới, chiều cao tăng trưởng ở giai đoạn giữa và cuối dậy thì nhưng chỉ đến 16 tuổi là chậm lại.
Về yếu tố dinh dưỡng để phát triển chiều cao, tại hội thảo, nhiều phụ huynh than phiền rằng, con họ chăm sóc như nhau như có bé cao, có bé không cao. TS Sơn cho rằng, chiều cao phát triển không chỉ riêng dinh dưỡng mà còn do thể trạng của trẻ. Yếu tố gene ảnh hưởng đến chiều cao thế nào cũng là vấn đề mà các ông bố, bà mẹ đặc biệt quan tâm tại hội thảo. TS Sơn cho biết, khi trẻ dưới 5 tuổi, chiều cao của trẻ không bị ảnh hưởng nhiều do gene nên ở giai đoạn này, chỉ cần được nuôi dưỡng tốt thì chất lượng chiều cao là như nhau.
Tuy nhiên, sau 5 tuổi, trẻ tăng trưởng chiều cao theo gene, theo từng độ tuổi, chủng tộc. Lúc này, gene ảnh hưởng 50-80% chiều cao của trẻ. Theo tính toán, bố cao 1,65m, mẹ 1,55m thì con dù có kém dinh dưỡng cũng có thể cao được 1,66m và nếu nuôi dưỡng tốt có lên tối đa 1,72m, một số trường hợp có thể cao nhưng rất hãn hữu.
Việt Nam đang nằm trong top 10 nước mà người dân có chiều cao thấp nhất thế giới và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á. Số liệu công bố mới nhất vào tháng 7/2016 phản ánh cho hay: Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164,4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153,6cm.
Theo Phụ nữ Việt Nam
0/5 (0 Reviews)