Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!

Phương pháp Montessori và Glenn Doman là hai phương pháp giáo dục sớm đang được áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi phương pháp đều mang đến những ưu điểm vượt trội trong việc giáo dục trẻ ngay ở độ tuổi mầm non. Nội dung bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bậc phụ huynh những thông tin hữu ích về 2 phương pháp này, hãy cùng tham khảo nhé.

Phương pháp Glenn Doman và phương pháp Montessori
Phương pháp Glenn Doman và phương pháp Montessori

1. Phương pháp giáo dục Montessori

1.1. Khái quát về phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp Montessori và Glenn Doman: Hiểu đúng, áp dụng đúng

Khái quát phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori được đặt theo tên của bác sĩ và nhà giáo dục người Ý Maria Montessori – người đã sáng lập ra phương pháp giáo dục này.

Phương pháp giáo dục Montessori tập trung thúc đẩy tiềm năng của trẻ thông qua môi trường giáo dục thân thiện cùng giáo cụ học tập chuyên biệt và các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn.

Phương pháp này chú trọng vào việc khai thác tiềm năng sẵn có của từng trẻ mà không áp đặt để trẻ tự phát triển tự nhiên. Trẻ sẽ được tạo môi trường và không gian cởi mở để trải nghiệm, khám phá đồng thời phát huy khả năng tự học tuyệt vời tiềm ẩn từ khi sinh ra.

Phương châm đào tạo của giáo dục Montessori chính là lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng các đặc điểm và tính riêng biệt, sự phát triển tâm sinh lý của từng trẻ. Tạo điều kiện cho trẻ tự do phát triển theo khả năng của bản thân đồng thời khuyến khích trẻ chủ động khám phá với môi trường xung quanh.

Phương pháp Montessori và Glenn Doman: Hiểu đúng, áp dụng đúng

Dạy trẻ theo phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori gồm có 5 lĩnh vực cơ bản gồm:

 • Thực hành cuộc sống: Trẻ được học những kỹ năng liên quan đến tự phục vụ bản thân như tự ăn, tự thay quần áo, tự buộc dây giày,…và biết chăm sóc môi trường như tưới cây, trồng cây, lau bụi trên lá cây,…
 • Giác quan: Trẻ được tham gia các bài tập vận dụng cả 5 giác quan để khám phá thế giới bao gồm: thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác, vị giác.
 • Ngôn ngữ: Trẻ được hướng dẫn cách nhận biết mặt chữ, tô chữ, thể hiện bày tỏ suy nghĩ bằng lời nói, được khuyến khích phát triển ngôn ngữ thông qua các hoạt động ca hát, kể chuyện, đọc sách,…
 • Toán học: Trẻ được làm quen để nhận biết các con số và các phép tính cộng, trừ, nhân, chia đơn giản,…
 • Văn hóa: Trẻ được học về lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật,…

1.2. Ưu nhược điểm của phương pháp Montessori

Ưu điểm của phương pháp Montessori phát triển trí thông minh, sáng tạo của trẻ

Ưu điểm của phương pháp Montessori phát triển trí thông minh, sáng tạo của trẻ

Ưu điểm

Phương pháp Montessori sở hữu những ưu điểm sau đây:

 • Lấy trẻ làm trung tâm, tôn trọng và không áp đặt trẻ. Các chương trình giảng dạy được thiết kế theo khả năng của từng trẻ giúp bé phát triển toàn diện.
 • Khơi gợi tiềm năng học tập, tính chủ động, sáng tạo và khả năng khám phá của trẻ nhờ vậy có thể sớm phát hiện được tài năng của trẻ. Đồng thời phát triển tư duy logic cho trẻ mở ra những hướng suy nghĩ khác nhau để trẻ giải quyết vấn đề.
 • Giáo dục Montessori giúp trẻ tự tập hơn với lĩnh vực thực hành cuộc sống, trẻ có thể tự thực hiện những công việc chăm sóc bản thân như tự vệ sinh cá nhân, tự mặc cởi quần áo, tự ăn,…Những bài học này sẽ hình thành tinh thần tự giác không ỷ lại vào người khác mà có thể tự mình làm được những công việc trong khả năng.
 • Rèn luyện cho trẻ tính kỷ luật và nhiều kỹ năng cần thiết như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng xử lý tình huống,…
 • Hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng sau khi hoàn thành các hoạt động trẻ sẽ được hướng dẫn sắp xếp giáo cụ học tập vào vị trí ban đầu theo đúng trật tự.
 • Trẻ được tạo cơ hội để trải nghiệm khám phá môi trường xung quanh theo cách riêng của mình
 • Tăng cường khả năng tư duy, nâng cao trí nhớ
 • Hình thành phát triển nhân cách nhân ái, hiền hòa thông qua các bài học

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm ưu việt trên thì phương pháp Montessori vẫn còn một số nhược điểm như:

 • Chi phí để chuẩn bị các loại tài liệu, giáo dục giảng dạy, tuyển chọn đội ngũ giáo viên và xây dựng chương trình giảng dạy chuẩn, bài bản khá cao. Do đó mức học phí tại các ngôi trường áp dụng chương trình giáo dục Montessori cao hơn nhiều so với trường mầm non công lập.
 • Đề cao tính độc lập ở trẻ không phải lúc nào cũng tốt và mang lại hiệu quả như mong muốn. Nếu trẻ độc lập quá mức sẽ khó có thể sống trong môi trường tập thể chung và sống quá cứng nhắc.
 • Thiết kế lớp học tự do mang đến môi trường học tập nề nếp, quy củ nhưng nếu trẻ chuyển sang môi trường học truyền thống sẽ cảm thấy sợ hãi.

2. Phương pháp giáo dục Glenn Doman

2.1. Khái quát về phương pháp giáo dục Glenn Doman

Tìm hiểu phương pháp Glenn Doman

Tìm hiểu phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm lấy tên của bác sĩ Bác sĩ Vật lý trị liệu người Mỹ –  Giáo sư Glenn Doman. Phương pháp này được áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi có tác dụng kích thích tư duy phát triển trí thông minh cho trẻ.

Glenn Doman ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng não phải giúp trẻ tiếp nhận thông tin và ghi nhớ từ lượng, thế giới xung quanh dễ dàng, nhanh chóng, hiệu quả. Tác dụng mà phương pháp này mang đến chính là kích thích não bộ và sự vận động của trẻ giúp trẻ phát triển toàn diện.

Phương pháp giáo dục Glenn Doman gồm có 3 đặc điểm chính:

 • Phương pháp này được thực hiện tại nhà sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard. Bộ thẻ giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ, phát triển tư duy não bộ, nhận biết được các chữ cái, con số và nhiều thông tin từ thế giới xung quanh.
 • Trong giáo dục Glenn Doman cha mẹ là người thầy đầu tiên dạy trẻ những kiến thức đầu đời và nuôi dưỡng tình yêu tri thức cho trẻ.
 • Bí quyết thành công của phương pháp giáo dục này là niềm vui và sự hứng thú của trẻ trong quá trình học. Việc tiếp thu sẽ hiệu quả hơn nếu trẻ cảm thấy đam mê và hứng thú với kiến thức. Vì vậy cha mẹ cần truyền cảm hứng cho trẻ luôn kiên trì và nhẫn nại không tạo áp lực cho con.

2.2. Ưu nhược điểm của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman giúp trẻ nhận biết mặt chữ từ sớm

Phương pháp Glenn Doman giúp trẻ nhận biết mặt chữ từ sớm

Ưu điểm

 • Phương pháp Glenn Doman tận dụng giai đoạn vàng của trẻ để học hỏi và tiếp thu kiến thức tạo tiền đề, nền tảng cho trẻ phát triển toàn diện, kích thích đầy đủ các giác quan.
 • Tạo mối quan hệ gia đình gần gũi khăng khít cha mẹ có thời gian cùng học cùng chơi với con từ đó có thể quan sát để thấy được sự trưởng thành của con. Đồng thời trẻ cũng cảm nhận được sự yêu thương và tình cảm mà bố mẹ dành cho mình, gắn kết cả gia đình với nhau hơn.
 • Kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, tưởng tượng và tư duy logic bằng não phải của trẻ.
 • Thông qua phương pháp này cha mẹ có thể phát hiện được thế mạnh, năng khiếu của trẻ giúp trẻ phát triển tiềm năng vốn có.
 • Giúp bé hiểu biết về thế giới xung quanh, biết làm toán, biết mặt chữ từ khi còn nhỏ. Từ đó kích thích tình yêu với sách và đam mê học hỏi.
 • Cha mẹ có thể tự dạy trẻ ở nhà mà không bắt buộc phải đến trường như một số phương pháp giáo dục sớm khác.

Nhược điểm

 • Để đạt được hiệu quả đòi hỏi cha mẹ cần phải có sự kiên nhẫn không được nóng vội đốt cháy giai đoạn. Cha mẹ cần có sự đồng hành cùng con và thường xuyên khuyến khích con yêu cầu trong thời gian lâu dài.
 • Chi phí về học liệu theo phương pháp giáo dục Glenn Doman khá lớn vì nhiều bộ flashcards và một số tài liệu khác khá đắt tiền.
 • Tư liệu và hướng dẫn để cha mẹ tìm hiểu không có nhiều và đa số đều là sách tiếng anh nên gây khó khăn đối với không ít phụ huynh.

3. Một số câu hỏi thường gặp

3.1. Phương pháp Montessori và Glenn Doman cái nào vượt trội hơn?

Thông qua những ưu nhược điểm của phương pháp Montessori, phương pháp Glenn Doman vừa tìm hiểu ở trên có thể thấy rằng mỗi phương pháp đều có những điểm vượt trội riêng. Tuy nhiên mục đích cuối cùng hướng đến cũng là kích thích niềm say mê, học hỏi, khả năng sáng tạo, trí thông minh để trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt. Vì vậy tùy thuộc vào đặc điểm của từng trẻ và lựa chọn của cha mẹ để áp dụng cho phù hợp và hiệu quả

3.2. Có nên áp dụng phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc cho bé?

Có thể áp dụng áp dụng phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc cho bé. Tuy nhiên cần chú ý hãy để trẻ học một cách tự nhiên và thoải mái nhất để không làm phản tác dụng khiến trẻ chán ghét việc học.

3.3. Trường mầm non nào áp dụng phương pháp Montessori tốt nhất hiện nay?

Trường mầm non Sakura Montessori - ngôi trường Montessori tốt nhất hiện nayTrường mầm non Sakura Montessori – ngôi trường Montessori tốt nhất hiện nay

Trường mầm non Sakura Montessori tiên phong áp dụng triết lý giáo dục Montessori vào giảng dạy, đặt nền móng phát triển cho phương pháp Montessori tại Việt Nam. Với hơn 11 năm kinh nghiệm ứng dụng phương pháp Montessori Sakura Montessori được đánh giá là ngôi trường mầm non hàng đầu tại Việt Nam

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp quý phụ huynh hiểu rõ về 2 phương pháp Montessori và Glenn Doman để áp dụng hiệu quả trong việc giáo dục con. Nếu quý phụ huynh đang tìm kiếm cho con ngôi trường mầm non Montessori chất lượng hãy lựa chọn trường mầm non Sakura Montessori. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm