Được đánh giá là “cuộc cách mạng lớn” với các mẹ bỉm sữa, phương pháp nuôi dạy con theo Easy nhận được sự đánh giá cao từ các cha mẹ đang trong thời kỳ chăm sóc trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nuôi con theo phương pháp Easy có tốt không luôn là câu hỏi thường trực với những người lần đầu tiên quan tâm đến cách giáo dục này. Sakura Montessori sẽ cùng cha mẹ tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất trong nội dung bài viết ngay dưới đây.

phương pháp easy có tốt không
Phương pháp Easy có tốt không

Phương pháp nuôi dạy con Easy là gì?

Để giải đáp câu hỏi “Phương pháp Easy có tốt không” trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về phương pháp này. Vậy phương pháp nuôi dạy con Easy là gì?

Phương pháp Easy là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt khoa học bắt nguồn từ tác giả Tracy Hogg được giới thiệu trong Baby Whisperer – cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng. Hiểu một cách đơn giản thì Easy chính là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại của trẻ được thiết kế riêng và rèn luyện cho bé. Chu kỳ diễn ra liên tục bắt đầu từ khi bé thức dậy đến khi ngủ giấc đêm trong 1 ngày.

EASY là cụm từ viết tắt của các từ EAT – ACTIVITY – SLEEP – YOUR TIME. Đây chính là các hoạt động cụ thể:

 • E – Eat – Hoạt động ăn: Thời điểm trẻ được ăn sữa mẹ, sữa công thức hoặc ăn dặm
 • A – Activity – Hoạt động vui chơi, vận động: Trẻ thực hiện các hoạt động vui chơi, vận động nhằm tăng cường phát triển thể chất, nhận thức, tâm lý.
 • S- Sleep – Hoạt động ngủ: Trẻ được luyện ngủ theo thói quen tuân theo chu kỳ phù hợp với từng giai đoạn phát triển
 • Y – Your time – Thời gian thư giãn: Khi con ngủ cha mẹ có thời gian thư giãn, phục hồi sức khỏe hay làm các công việc riêng yêu thích.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng Easy là phương pháp luyện ngủ, tuy nhiên điều này là không chính xác. Chính xác Easy là phương pháp rèn luyện nếp sinh hoạt cho trẻ ngay từ lúc sơ sinh và luyện ngủ chỉ là 1 phần trong phương pháp đó.

Nuôi con theo phương pháp Easy có tốt không?

Trước khi đánh giá một phương pháp nuôi dạy trẻ có tốt hay không, chúng ta cần nhìn nhận ưu điểm và nhược điểm của nó. Cha mẹ cùng chúng tôi phân tích lợi ích và mặt trái của phương pháp Easy.

Ưu điểm của phương pháp Easy

Easy mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời cho cả trẻ và cha mẹ. Trong đó:

Ưu điểm của phương pháp Easy với trẻ

 • Giúp trẻ hình thành nhịp điệu sinh hoạt tốt với các thói quen ăn uống, vui chơi, ngủ lành mạnh. Con được đảm bảo quá trình ăn ngon đủ no, ngủ ngon đúng giờ và đủ giấc. Đây chính là nền tảng để con phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và nhận thức.
 • Bé chủ động được các hoạt động của mình, con nhận ra được sau khi ăn sẽ được chơi, sau khi vui chơi vận động con sẽ được đi ngủ. Bé có những biểu hiện bằng phản xạ có điều kiện giúp cha mẹ nhận ra nhu cầu của mình, từ đó giúp con kết nối với cha mẹ.

Ưu điểm của phương pháp Easy với cha mẹ

 • Thông qua quan sát các phản xạ có điều kiện của trẻ, cha mẹ nắm bắt được chính xác tín hiệu biểu hiện nhu cầu của con. Từ đó có những đáp ứng phù hợp khiến trẻ luôn cảm thấy thoải mái, vui vẻ và không còn quấy khóc.
 • Cha mẹ có nhiều thời gian rảnh rỗi để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, phục hồi sức khỏe, làm việc yêu thích. Hành trình nuôi con sơ sinh không còn áp lực, căng thẳng và mệt mỏi nữa.

Ngoài ra nuôi dạy con theo phương pháp Easy tạo cho trẻ nếp sinh hoạt tốt ngay từ khi chào đời. Điều này góp phần xây dựng nền tảng vững chắc để dạy con một cách dễ dàng sau này.

Nhược điểm của phương pháp Easy

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì phương pháp Easy cũng có một số nhược điểm không mong muốn. Cụ thể:

 • Easy là phương pháp nuôi dạy con hiện đại không thể tránh khỏi có những đặc điểm không giống với cách làm truyền thống. Chính vì vậy, áp dụng phương pháp này dễ hình thành “mâu thuẫn” trong gia đình nhất là với các thế hệ đi trước. Vì vậy, trước khi thực hiện cha mẹ cần tranh thủ sự đồng thuận của tất cả các thành viên để đảm bảo tính hiệu quả.
 • Xây dựng lịch sinh hoạt thiếu khoa học, không phù hợp giai đoạn phát triển và đặc điểm của trẻ có thể dẫn đến việc con bị căng thẳng, lo âu. Tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trí não, thậm chí tiềm ẩn nguy cơ về sức khỏe tinh thần của trẻ.
 • Nhiều bậc phụ huynh cố gắng cho con ăn nhiều trong 1 bữa, nhưng vô tình làm áp lực lên hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện của trẻ. Điều này có thể làm xuất hiện nguy cơ bệnh đường tiêu hóa, thận, can… cho trẻ.

Phương pháp Easy có tốt không?

phương pháp easy có tốt không
Phương pháp mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Hiện nay, có rất nhiều cha mẹ quan tâm và lựa chọn áp dụng dạy con phương pháp Easy. Phương pháp mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời không chỉ ngay trong quá trình thực hiện mà còn tốt cho cả tương lai của trẻ. Nếu cha mẹ thắc mắc phương pháp Easy có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là CÓ.

Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng áp dụng Easy mà chưa thông qua quá trình tìm hiểu thông tin chi tiết, cũng như đánh giá mức độ thích ứng của con. Nếu như áp dụng không chính xác có thể khiến đồng hồ sinh học của trẻ đảo lộn, con chậm lớn, chậm phát triển.

Như vậy, hiệu quả của quá trình nuôi con theo Easy phụ thuộc lớn vào cách cha mẹ áp dụng. Cha mẹ cần áp dụng một cách linh hoạt, từ từ từng bước 1 cho con làm quen và chính phụ huynh cũng là người cần thích nghi với phương pháp.

Để nuôi con theo phương pháp Easy cần những gì?

Trên thực tế việc thiết lập 1 nề nếp sinh hoạt cho trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì vậy, áp dụng Easy cha mẹ không nên nóng vội, không nên mong chờ hiệu quả đạt được ngay. Cha mẹ cần kiên trì, thực hiện theo từng chu kỳ ngay cả khi con chưa hợp tác nhất là trong thời gian đầu.

Tài liệu về phương pháp Easy

Vậy để nuôi con theo phương pháp Easy cần những gì? Dưới đây là các bước cần thực hiện để nuôi con khoa học, nhàn tênh cùng Easy:

Bước 1: Tìm hiểu kỹ thông tin về phương pháp Easy

Công việc bận rộn chiếm nhiều thời gian của cha mẹ và chúng ta khó để tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin về phương pháp Easy. Tuy nhiên cha mẹ không nên bỏ qua bước này bởi không dễ để thiết lập nếp sinh hoạt cho con nếu không hiểu rõ nguyên tắc, mcuj tiêu, cách thực hiện.

Cha mẹ cần tìm hiểu kỹ thông tin quá các kênh cung cấp chính thống đã được kiểm chứng. Một số gợi ý cho việc tìm thông tin của phụ huynh: tìm trên internet, sách báo, kinh nghiệm của cha mẹ khác, các chuyên gia tư vấn…

Bước 2: Quan sát, tìm hiểu đặc điểm của trẻ để lập kế hoạch phù hợp

Sau khi đã tìm hiểu đủ thông tin, cha mẹ có thể áp dụng để lập kế hoạch thực hiện theo chu kỳ cho trẻ. Chu kỳ Easy của mỗi đứa trẻ sẽ là khác nhau đáp ứng đặc điểm, thể trạng, nhu cầu, giai đoạn của trẻ. Vì vậy, phụ huynh cần chú ý quan sát, ghi chép lại các hoạt động, thói quen của bé để áp dụng phương pháp một cách tốt nhất.

Bước 3: Sẵn sàng thực hiện rèn con theo phương pháp Easy

Với một kế hoạch ngắn hạn và dài hạn hợp lý, giờ cha mẹ hãy áp dụng Easy thôi. Chắc chắn giai đoạn đầu tiên sẽ khó khăn với cả trẻ và phụ huynh. Đây là lúc chúng ta cần làm quen và thích nghi nhưng cha mẹ đừng bỏ cuộc. Phương pháp chỉ có thể thành công khi được lặp lại nhiều lần thành thói quen với sự kiên trì, nhất quán theo đúng “con đường” đã vạch ra.

Hướng dẫn phương pháp nuôi dạy con Easy theo chu kỳ

Theo các chuyên gia nhi khoa, ở mỗi giai đoạn khác nhau khi áp dụng Easy cần tuân theo chu kỳ khác nhau. Bởi mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những biểu hiện tâm, sinh, lý khác nhau nên ba mẹ cần lưu ý mỗi thay đổi của con để có thể áp dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất. Sakura Montessori sẽ gửi đến cha mẹ 4 chu kỳ luyện trẻ phù hợp với từng giai đoạn từ sơ sinh đến 1 tuổi. Mời phụ huynh tham khảo để có thêm thông tin cũng như chọn cách Easy thích hợp nhất với em bé nhà mình.

phương pháp easy có tốt không
Cha mẹ hãy tham khảo thông tin cũng như chọn cách Easy thích hợp nhất với trẻ

Chu kỳ Easy 3 cho trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi

Nguyên tắc của chu kỳ Easy 3 là trẻ sau khi ăn no khoảng 3 giờ sau mới có nhu cầu ăn tiếp. Khi bé trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng đạt cân nặng trên 2,7kg, phụ huynh có thể áp dụng Easy chu kỳ 3 giờ cho con.

Lịch sinh hoạt theo chu kỳ Easy 3 như sau:

   • 7h00 – 8h00: Đánh thức trẻ dậy, cho con ăn bữa sáng và vui chơi, vận động nhẹ nhàng.
   • 8h00 – 10h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày đầu tiên kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 10h00 – 11h00: Cho bé ăn bữa thứ 2 và vui chơi, vận động nhẹ nhàng
   • 11h00 – 13h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày thứ 2 kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 13h00 – 14h00: Cho trẻ ăn bữa thứ 2 trong ngày và vui chơi, vận động nhẹ nhàng.
   • 14h00 – 16h00: Cho trẻ ngủ giấc ngắn thứ 3 trong ngày kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng.
   • 16h00 – 18h00: Cho trẻ ăn bữa thứ 4 và vận động nhẹ nhàng.
   • 17h00 – 18h30: Cho trẻ ngủ giấc ngắn khoảng 30 phút và vui chơi, vận động trong khoảng 1 giờ.
   • 18h30 – 19h00: Cho trẻ đi tắm, massage và chuẩn bị chu trình ngủ đêm.
   • 19h00 – 7h00 sáng hôm sau: Cho trẻ ăn bữa tối và đi ngủ đêm kéo dài đến 7h sáng hôm sau

Chu kỳ Easy 4 cho trẻ từ 3 – 7 tháng tuổi

Nối tiếp chu kỳ 3, cha mẹ chuyển cho trẻ sang chế độ sinh hoạt Easy 4. Mục tiêu của chu kỳ này là tăng thời gian thức vào ban ngày và kéo dài giấc ngủ đêm cho bé. Để dạy con phương pháp Easy lúc này cha mẹ dần dần giảm thời gian ngủ ngày bằng việc cắt bỏ 1 giấc ngủ ngắn của con và tăng thời gian vui chơi, vận động.

Lịch sinh hoạt theo chu kỳ Easy 4 như sau:

   • 7h00 – 9h00: Đánh thức trẻ dậy, cho con ăn bữa sáng và vui chơi, vận động nhẹ nhàng.
   • 9h00 – 11h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày đầu tiên kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 11h00 – 13h00: cho con ăn bữa thứ 2 và vui chơi, vận động nhẹ nhàng trong khoảng 2 giờ
   • 13h00 – 15h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày thứ 2 kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 15h00 – 17h00: Cho trẻ ăn bữa chiều và vui chơi, vận động nhẹ nhàng trong khoảng 2 giờ
   • 17h00 – 17h30: Cho trẻ ngủ thêm giấc ngắn khoảng 30 phút, cha mẹ kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn
   • 17h30 – 18h30: Cho trẻ ăn nhẹ nếu con đói và ngừng việc ăn đêm.
   • 18h30 – 19h00: Mẹ tắm rửa cho con, massage và chuẩn bị cho trẻ ăn bữa tối.
   • 19h00 – 7h00 sáng hôm sau: Cho con ăn bữa tối và ngủ đêm kéo dài 11 – 12 giờ

Chu kỳ Easy 2-3-4 cho trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi

Khi trẻ thực đang trong chu kỳ Easy 4 có biểu hiện ngủ muộn, khó ngủ, thức đêm, quấy khóc… cha mẹ nên chuyển con sang chu kỳ Easy 2-3-4. Chu kỳ này áp dụng cho trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi với mục tiêu giảm thời gian ngủ ngày, nới rộng khoảng cách giữa 2 bữa ăn lên khoảng 4 giờ.

Lịch sinh hoạt theo chu kỳ Easy 2-3-4 như sau:

   • 7h00 – 9h00: Đánh thức và cho con ăn bữa sáng (sữa và ăn dặm), cho bé thức chơi khoảng 2 giờ.
   • 9h00 – 11h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày đầu tiên kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 11h00 – 14h00: Cho trẻ ăn bữa trưa và chơi, vận động trong khoảng 3 giờ.
   • 14h00 – 15h30: Cho trẻ ngủ giấc trưa kéo dài khoảng 1,5 – 2 tiếng.
   • 15h30 – 16h00: Cho trẻ thức dậy và ăn bữa chiều
   • 16h00 – 20h00: Cho trẻ đi tắm, sau đó cho con chơi và ăn bữa tối (ăn sữa hoặc ăn dặm)
   • 20h00 – 7h00 sáng hôm sau: Cho con đi ngủ xuyên đêm đến sáng ngày hôm sau (không cho trẻ ăn đêm).

Chu kỳ Easy 5-6 cho trẻ từ 10 – trên 1 tuổi

Khi trẻ có sự thay đổi rõ rệt về giờ giấc sinh hoạt so với giai đoạn trước, con có chu kỳ gần giống người lớn thì cha mẹ nên chuyển bé sang Easy 5-6. Bé có dấu hiệu bỏ 1 giấc ngủ ngắn ban ngày, thức và chơi nhiều hơn, đêm ngủ muộn hơn và thường thấy khó ngủ. Mục tiêu đặt ra là cha mẹ cần tăng thời gian thức ngày, giảm thời gian ngủ ngày. Đây chính là giai đoạn quan trọng xây dựng nền tảng hình thành thói quen sinh hoạt của trẻ như người lớn.

Lịch sinh hoạt theo chu kỳ Easy 5-6 như sau:

   • 7h00 – 11h30: Đánh thức và cho con ăn bữa sáng (sữa và ăn dặm), cho bé thức chơi và vận động
   • 11h30 – 12h00: Cho trẻ ăn bữa trưa và vận động nhẹ nhàng
   • 12h00 – 14h00: Cho trẻ ngủ giấc ngày đầu tiên kéo dài khoảng 1,5 – 2 giờ. Trong khoảng thời gian này cha mẹ nghỉ ngơi, thư giãn hay làm việc riêng
   • 14h00 – 14h30: Cho trẻ uống sữa và ăn nhẹ
   • 14h30 – 18h00: Cho trẻ thức chơi và vận động
   • 18h30 – 19h00: Cho con ăn bữa tối (ăn sữa hoặc ăn dặm) và tắm, massage
   • 19h30 – 20h00: Chuẩn bị chu kỳ ngủ đêm, mẹ đọc sách, nói chuyện và cho bé ngủ đến sáng hôm sau.

Một số lưu ý cha mẹ không nên bỏ qua khi rèn con theo phương pháp Easy

phương pháp easy có tốt không
Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi áp dụng Easy cho trẻ

Mặc dù rèn con theo phương pháp Easy mang đến nhiều lợi ích nhưng việc áp dụng hoàn toàn không đơn giản. Để sớm đạt được thành công mong đợi, cha mẹ nên lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây thực hiện hành trình Easy nhé:

   • Chuẩn bị kỹ lưỡng: Tương tự quá trình áp dụng bất cứ phương pháp dạy trẻ nào, trước tiên cha mẹ cần chuẩn bị hành trang cho mình. Chúng ta cần tìm hiểu thông tin về mục tiêu, ý nghĩa, nguyên tắc thực hiện, xây dựng kế hoạch. Ngoài ra bạn đừng quên chuẩn bị các công cụ hỗ trợ như cũi, chũn cuốn, ti ngậm…
   • Tìm kiếm sự thống nhất và đồng thuận của cả gia đình: Đồng thuận, tin tưởng và nhất quán là điều kiện cần để thực hiện Easy đạt hiệu quả sớm và nhanh. Tránh trường hợp mâu thuẫn, bất đồng quan điểm bạn vừa khó áp dụng và khiến không khí gia đình căng thẳng.
   • Kiên nhẫn Easy nhất là trong giai đoạn đầu: Giai đoạn đầu thực hiện Easy được đánh giá là khó khăn với cả bé và cha mẹ. Trẻ không dễ thích nghi với thói quen sinh hoạt mới, cha mẹ dễ nản lòng khi chưa rèn được con. Tuy nhiên, khi thấy con phá lịch cha mẹ hãy coi đó là điều bình thường và cùng con luyện tập lại trong những ngày tiếp theo.

Câu hỏi thường gặp

1. Những sai lầm khi luyện ngủ cho trẻ theo phương pháp Easy?

Một số sai lầm khi luyện ngủ cho trẻ theo phương pháp Easy cha mẹ cần tránh:

   • Rời đi và để mặc con khóc trong thời gian quá lâu: Thường xuyên để mặc trẻ khóc trong thời gian quá lâu có thể làm sức khỏe con giảm sút, cáu gắt, quấy khóc và ảnh hưởng đến phát triển trí não.
   • Đánh thức con dậy khi cha mẹ muốn ngay cả khi con vừa ngủ say: Khí trẻ ngủ say cha mẹ đánh thức con dậy khiến thời gian ngủ của trẻ không đảm bảo, dẫn đến tình trạng trẻ cáu gắt, khóc và đòi ngủ trở lại. Tình trạng này diễn ra nhiều lần làm đồng hồ sinh học của con bị xáo trộn, trẻ chậm lớn, thậm chí hình thành tính cách xấu sau này.

2. Cho trẻ sơ sinh ăn đúng cách khi rèn con theo phương pháp Easy như thế nào?

Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức đầy đủ đảm bảo thời gian ăn cách ngày trung bình từ 2 – 3 giờ và kéo dài 20 – 30 phút/ lần. Để bé cảm thấy thoải mái và ăn đủ no mẹ nên áp dụng một bữa “ăn theo cụm” như sau:

   • Cho trẻ “ăn theo cụm” trước khi ngủ đêm: Vào buổi tối trước khi cho con ngủ cha mẹ cho bé ăn cách nhau khoảng 2 giờ. Sau khi ăn lần đầu tiên, bé được vận động vui chơi sau đó ăn lần 2 và đi ngủ.
   • Cho trẻ ăn khi ngủ giấc đêm: Giai đoạn đầu sau sinh, cha mẹ có thể cho con ăn khi đang chìm trong giấc ngủ sâu nhưng không nên làm con thức giấc. Bữa ăn này giúp bé ngủ ngon hơn và kích thích sự tăng trưởng chiều cao, cân nặng của bé.

3. Những lưu ý khi thực hiện rèn trẻ tự ngủ theo phương pháp 5S trong Easy?

phương pháp easy có tốt không
Cha mẹ cần linh hoạt trong xây dựng chu kỳ Easy cho con

Phương pháp 5S trong Easy mang đến nhiều lợi ích cho trẻ và cha mẹ. Phương pháp này giúp trẻ giảm quấy khóc, tạo môi trường ngủ bình yên cho trẻ có giấc ngủ sâu và thư thái. Cha mẹ không phải vất vả thức đêm chăm con, ru con ngủ và có nhiều thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe.

Để thực hiện phương pháp 5S thành công, cha mẹ nên lưu ý một số vấn đề như sau:

   • Linh hoạt trong quá trình thực hiện: Mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, vì vậy chúng ta cần linh hoạt trong khi thực hiện phương pháp 5S trong Easy sao cho phù hợp.
   • Đảm bảo trẻ ăn no: Hãy cho trẻ ăn sữa đúng nhu cầu và thời gian để đảm bảo lịch ngủ, nhu cầu dinh dưỡng khiến con ngủ sâu và ngủ ngon giấc.
   • Thống nhất trong cách nuôi dạy trẻ: Sự thống nhất trong cách nuôi dạy trong trong gia đình, nhất là gia đình có nhiều thế hệ là điều kiện quan trọng để áp dụng phương pháp 5S hay phương pháp Easy hiệu quả.
   • Kiên nhẫn trong quá trình thực hiện: Dù cha mẹ áp dụng bất cứ phương pháp nuôi dạy con nào thì chúng ta và trẻ đều cần thời gian thích nghi. Vì vậy, cha mẹ hãy kiên nhẫn, gần gũi chăm sóc bé và sắp xếp thời gian hợp lý để đồng hành cùng con.

Trên đây là các thông tin xoay quanh chủ đề “Nuôi con theo phương pháp Easy có tốt không?” Hy vọng thông qua nội dung này cha mẹ có thể tự đánh giá cũng như bổ sung thêm những kiến thức hữu ích. Chúc cha mẹ chọn lựa được phương pháp nuôi dạy con phù hợp với bé và đạt hiệu quả cao.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm