Đọc truyện cho bé nghe hằng ngày, chắc hẳn không ít các bậc phụ huynh cảm thấy hoạt động này không hề bổ ích với trẻ. Bởi lẽ, đa số đều nghĩ rằng, trẻ còn quá nhỏ, không thể hiểu được nội dung câu chuyện, việc đọc truyện gây lãng phí thời gian, chỉ cần chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe cho bé là đủ. Tuy nhiên, quan niệm trên là hoàn toàn sai lầm. 

đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày

Vì sao cần đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày

Theo lời khuyên từ các chuyên gia, đọc truyện cho bé càng sớm, thậm chí ngay từ khi bé còn trong bụng mẹ, càng đem lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Đọc truyện cho bé nghe hằng ngày không chỉ giúp kích thích khả năng ngôn ngữ, tư duy, sáng tạo cho bé, mà còn giúp bồi dưỡng tâm hồn cho trẻ, tăng sự gắn kết giữa các bậc phụ huynh và con trẻ. 

Hơn thế nữa, đây còn được xem như một phương pháp giúp trẻ thông minh hơn. Là một người mẹ đã và đang áp dụng phương pháp đọc truyện cho con nghe hằng ngày, mình thực sự bất ngờ với hiệu quả mà phương đơn giản này đem lại. Để làm rõ hơn về tính hiệu quả của phương pháp này, tôi và các bậc phụ huynh hãy cùng điểm qua những lợi ích mà việc đọc truyện cho bé đem lại nhé.

Những lợi ích tuyệt vời mà thói quen này mang lại

Phát triển kỹ năng giao tiếp, biểu đạt cảm xúc.

Theo nghiên cứu của giáo sư tại một trường đại học ở Nhật Bản, việc đọc truyện cho bé kích thích não bộ của trẻ, tạo ra động lực và giúp trẻ phát triển hoạt động biểu đạt cảm xúc. Không những vậy, việc bố mẹ đọc truyện cho bé nhiều lần giúp bé hình thành phản xạ bắt chước, mong muốn được nói như bố mẹ. Hơn thế nữa, vốn từ của bé sẽ được mở rộng, trở nên phong phú và đa dạng hơn. Ở độ tuổi mẫu giáo, bé có thể chưa hoàn toàn hiểu được hết nội dung của câu truyện, tuy nhiên, chắc hẳn bé sẽ có những cuốn truyện mà bé ưa thích hơn. Bạn hoàn toàn có thể hỏi bé những câu như “ Hôm nay con muốn nghe truyện gì?”, “ Con có thích cuốn truyện này không?”….Việc làm này lặp đi lặp lại, bé sẽ bắt đầu tương tác với bố mẹ, nhờ vậy khả năng giao tiếp của bé sẽ được phát triển.

Kích thích khả năng tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng.

Dựa vào ngôn từ cũng như các hình ảnh minh họa trong truyện, thông qua sự liên tưởng của mình, bé sẽ tự xây dựng cho mình một thế giới riêng. Trẻ sẽ đi từ liên tưởng này đến liên tưởng khác, thậm chí bạn có thể để bé tự nghĩ ra kết truyện. Từ đó, sự tư duy và óc sáng tạo của bé sẽ được phát triển, tạo tiền đề cho sự phát triển toàn diện sau này.

Tăng cường trí thông minh, rèn luyện trí nhớ.

Khi bé được nghe kể truyện và xem những bức tranh minh hoạ kèm theo, sự tò mò của bé sẽ được khơi dậy. Bé sẽ liên tục đưa ra những câu hỏi vì sao, tại sao? Điều đó chứng tỏ bé đang tư duy. Bố mẹ nên cố gắng giải đáp thắc mắc bé một cách ngắn gọn, dễ hiểu và chính xác. Qua đó, bé sẽ học thêm được nhiều kiến thức mới. Không những thế, bé sẽ có những suy luận của riêng mình, và ghi nhớ những phát hiện mới cũng như tình tiết truyện, từ đó giúp rèn luyện trí nhớ.

Kích thích khả năng nhận biết chữ cái.

Từ việc được nghe kể truyện hằng ngày, dần dần bé sẽ được kích thích mong muốn được tự đọc những câu chuyện mà bé yêu thích. Theo các nhà khoa học, thời điểm từ 0-3 tuổi là thời điểm vàng đối với sự phát triển trí óc của trẻ nhỏ. Bộ não của bé sẽ tiếp nhận tất cả những gì từ thế giới xung quanh mà bé nghe được, nhìn được, học được một cách kỳ diệu. Chính vì vậy, bố mẹ nên chú ý, tránh bỏ lỡ thời điểm vàng này để dạy con nếu con trẻ có hứng thú với việc học chữ.

Xây dựng văn hoá đọc, khơi gợi niềm đam mê với sách ngay từ nhỏ.

Như chúng ta đã biết, sách nói chung là người bạn vàng tri thức của nhân loại. Chính vì vậy, xây dựng văn hoá đọc, kích thích niềm đam mê hứng thú với việc đọc sách cho con trẻ là điều vô cùng tuyệt vời. Việc làm quen với sách, truyện ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo thói quen đọc sách, kích thích niềm đam mê đọc sách của bé sau này. Từ đó xây dựng một thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, vừa giúp tiếp nhận thông tin mới, vừa giúp bé có thời gian giải trí, thư giãn đầu óc ở độ tuổi đi học về sau.

hoàn thiện tâm hồn trẻ

Hoàn thiện tâm hồn trẻ, hướng trẻ đến với những điều tốt đẹp.

Những câu truyện cổ tích luôn đưa ra những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Việc đọc truyện không chỉ nuôi dưỡng cảm xúc tâm hồn con trẻ, mà còn hướng trẻ đến những giá trị nhân văn trong cuộc sống. Mỗi câu truyện hay là những bài học bổ ích giúp trẻ sớm phân biệt được những điều tốt, những điều chưa tốt, những điều nên làm và những điều không nên làm. Qua việc phân biệt đó, bé còn học được những kỹ năng xử lý tình huống cơ bản trong cuộc sống. Như vậy bé có thể phát triển toàn diện về trí óc lẫn tính cách.

Kết nối các thành viên trong gia đình.

Cuộc sống tất bật hiện nay khiến các bậc cha mẹ không có nhiều thời gian vui chơi cùng con. Tuy nhiên, việc đọc truyện cho bé nghe trước khi đi ngủ hoàn toàn nằm trong khả năng của bố mẹ. Hoạt động này sẽ giúp kết nối bố mẹ và con trẻ, giúp bố mẹ gần gũi các con hơn, từ đó bố mẹ sẽ hiểu con trẻ hơn, con trẻ cũng cảm thấy được yêu thương hơn, dễ dàng chia sẻ tâm tư tình cảm của mình với bố mẹ.

Top những truyện cổ tích hay, ý nghĩa.

Trên thị trường hiện nay bày bán rất nhiều những bộ truyện kể cho bé nghe hằng ngày. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những câu chuyện phù hợp với việc kích thích não bộ của trẻ nhỏ không phải là những câu chuyện với ngôn từ cụt lủn mà là những câu truyện ngắn đi kèm hình ảnh minh hoạ cùng với ngôn từ diễn đạt sinh động, phong phú và dễ hiểu. Với tiêu chí đó, truyện cổ tích là những câu truyện được mình ưu tiên lựa chọn. Bởi lẽ, truyện cổ tích hầu hết có nội dung phù hợp với lứa tuổi các con. Không những thế, truyện cổ tích còn đem đến cho các con những liên tưởng phong phú, những bài học hay, ý nghĩa về cuộc sống, những kiến thức liên quan đến thế giới xung quanh đầy bổ ích và thú vị. Dưới đây là một vài truyện mình thấy rất hay và bổ ích, mình đang đọc cho bé nhà mình nghe, các bậc phụ huynh có thể tham khảo qua nhé.

Truyện Tấm Cám.( NXB Kim Đồng

Câu chuyện kể về cuộc đời của Tấm, cô bé mồ côi cha mẹ từ nhỏ, bị mụ dì ghẻ và Cám bày mưu tính kế hãm hại hết lần này đến lần khác. Tuy nhiên nhờ vào sự chăm chỉ và lương thiện, cuối cùng Tấm cũng được hưởng một cuộc sống ấm no hạnh phúc, còn mẹ con nhà Cám bị trừng trị thích đáng.

Truyện Sọ Dừa. ( NXB Mỹ thuật)

Nội dung truyện kể về cuộc sống của đôi vợ chồng nghèo, chăm chỉ làm lụng tuy nhiên mãi vẫn không có con. Một hôm người vợ đi vào rừng kiếm củi, do quá khát nước, bà bèn uống nước trong chiếc sọ dừa ven đường. Kỳ lạ thay, sau đó bà mang thai, 9 tháng 10 ngày sau, bà sinh ra một đứa bé tròn lông lốc như sọ dừa. Từ đó, cuộc sống của hai vợ chồng có tình tiết thú vị nhờ vào sự xuất hiện của cậu bé Sọ Dừa.

Truyện Thánh Gióng. ( NXB Văn học)

Câu chuyện kể về vị anh hùng dân tộc Thánh Gióng, một biểu tượng của sự gan dạ, can đảm, của lòng yêu nước và ý chí quật cường, đứng lên chống giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể tham khảo các câu chuyện khác như Thạch Sanh, Sự tích cây tre trăm đốt, Sự tích cây khế, Cóc kiện trời…. Bên cạnh truyện cổ tích Việt Nam, bạn cũng có thể lựa chọn kể cho bé nhà mình nghe các cuốn truyện cổ tích nước ngoài như Truyện cổ Grimm, Nghìn lẻ một đêm, Andersen…Các bậc phụ huynh cũng cần tham khảo qua nội dung truyện, lựa chọn những nhà xuất bản uy tín, được kiểm định chặt chẽ, tránh mang lại những tác dụng ngoài mong muốn.

Với những lợi ích tuyệt vời từ một hoạt động vô cùng đơn giản là đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày đem lại, các bậc phụ huynh hãy cố gắng dành thời gian áp dụng phương pháp này với con. Một vài lưu ý khi bố mẹ đọc truyện cho con đó là: phát âm chuẩn, đọc rõ ràng, rành mạch, và sinh động để giúp con trẻ hứng thú hơn với việc nghe kể truyện. Mình xin chúc các bậc phụ huynh có thật nhiều giây phút thư giãn bổ ích, lý thú và hiệu quả bên các bé nhé!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email