giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Giờ ăn dặm cho bé 6 tháng giúp bé phát triển khoa học

Hành trình ăn dặm của bé thường bắt đầu từ tháng thứ 6 trở đi, đây là thời điểm bé bắt đầu tìm hiểu những nguồn dinh dưỡng khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức. Nếu ba mẹ còn đang thắc mắc liệu khi nào nên cho bé ăn và nguyên tắc nào có thể áp dụng cho bé nhà mình? Hãy cùng tìm lời giải đáp về giờ ăn dặm cho bé 6 tháng qua bài viết sau của Sakura Montessori nhé.

Lợi ích của việc xây dựng giờ cho trẻ ăn dặm

giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Giờ ăn dặm cho bé 6 tháng giúp bé phát triển toàn diện

Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp bé hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn, đồng thời cũng tránh gây nên các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bé. Vậy xây dựng giờ ăn cho bé có những lợi ích gì, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm đúng giờ giúp bé tiêu hóa tốt

Bé ở độ tuổi 6 tháng đã phát triển hầu như đủ hệ tiêu hóa và có thể tiếp nhận cũng như tiêu hóa các loại thực phẩm cố định. Khi bố mẹ cho bé ăn dặm đúng giờ, hệ tiêu hóa của bé được kích thích, ghi nhớ và tập trung hoạt động vào các khoảng thời gian chính xác và cụ thể. Điều này giúp cơ thể bé dễ dàng chuyển hóa và tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả.

Khi giờ cho trẻ ăn dặm được xây bài bản và khoa học, bé sẽ có cơ hội tiếp xúc với các thực phẩm mới và đa dạng, giúp hệ tiêu hóa của bé phát triển tốt hơn. Việc này cũng giúp bé làm quen tốt hơn với việc ăn uống đều đặn, giảm các nguy cơ táo bón hay rối loạn tiêu hóa. Đồng thời, việc này cũng giúp hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, giảm nguy cơ lười ăn, bỏ bữa.

Ăn dặm đúng giờ tạo cho bé thói quen sinh hoạt lành mạnh

Thời gian ăn dặm cố định sẽ giúp cơ thể bé dễ dàng điều chỉnh và sẵn sàng tiếp nhận thức ăn vào cơ thể hằng ngày. Từ đó, bé sẽ hình thành một lịch trình ăn uống ổn định, giúp cơ thể tập trung hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Khi tạo được thói quen ăn uống đều đặn và đúng giờ ở trẻ, cơ thể bé sẽ nhận được lượng dinh dưỡng đủ, giúp bé phát triển trí não, hệ thần kinh, hệ xương và hệ miễn dịch mạnh mẽ. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé phát triển toàn diện và tối ưu hóa tiềm năng phát triển trong giai đoạn ăn dặm. Ngoài ra, thói quen ăn uống đều đặn cũng giúp bé có lịch trình giấc ngủ tốt hơn, giúp bé tỉnh táo, khỏe mạnh và hoạt bát.

Bé 6 tháng ăn dặm có giờ giấc tạo sự phát triển khoa học

giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Bé 6 tháng ăn dặm có giờ giấc tạo sự phát triển khoa học

Việc cho bé ăn dặm đúng giờ đảm bảo bé nhận đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển. Trong giai đoạn ăn dặm, cơ thể của bé phải chuyển từ việc ăn uống thức ăn lỏng  sang thức ăn cố định. Việc giới thiệu các loại thực phẩm mới như khoai lang, cà rốt, táo, bắp… giúp bé được cung cấp các dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác.

Ngoài ra, tạo thói quen ăn dặm đúng giờ sẽ giúp cha mẹ kiểm soát được lượng thức ăn và dinh dưỡng mà bé tiêu thụ trong ngày. Bé sẽ dần dần nhận biết cảm giác no và tự điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của cơ thể bé. Việc đảm bảo về mặt dinh dưỡng ở giai đoạn ăn dặm đóng vai trò cực kỳ quan trọng cho việc tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện của bé.

Mẹ nhàn hơn nhờ xây dựng lịch ăn dặm đúng giờ cho bé

Xây dựng lịch ăn dặm đúng giờ và khoa học cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ, giúp mẹ chủ động về thời gian và thoải mái hơn trong việc chăm sóc bé.  Khi bé ăn dặm đúng giờ, cơ thể bé sẽ tự động điều chỉnh thời gian ăn uống, giấc ngủ và hoạt động. Điều này giúp bé có thói quen và lịch trình sinh hoạt rõ ràng, mẹ không cần phải luôn luôn tìm cách xử lý tình trạng bé đói bất chợt hay ăn không đủ no.

Lập lịch ăn dặm đúng giờ giúp mẹ biết chính xác thời gian bé sẽ ăn, không cần phải lo lắng hay căng thẳng về việc cần chuẩn bị thức ăn cho bé bất cứ lúc nào. Điều này giúp mẹ tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chăm sóc bé.

Nguyên tắc tập cho bé ăn dặm

giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Nguyên tắc tập cho bé ăn dặm

Trong giai đoạn chuyển giao thức ăn từ sữa mẹ sang thực phẩm cố định, bé rất dễ gặp phải các phản ứng phụ không mong muốn. Để hạn chế được điều này, mẹ nên tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Cho bé ăn từ đồ ngọt đến đồ mặn

Khi ở giai đoạn bắt đầu, mẹ hãy cho bé làm quen trước với các thức ăn có vị ngọt như khoai lang, bí ngô, cà rốt, những thực phẩm có hàm lượng đường tự nhiên cao, giúp bé dễ chấp nhận và thích nghi dần với việc ăn dặm. Sau khi bé đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể dần dần giới thiệu thêm các loại thức ăn mặn như thịt, cá và các loại đậu.

Các loại thực phẩm ngọt cũng dễ được tiếp nhận hơn so với thực phẩm mặn, sử dụng thực phẩm ngọt cho bé ăn dặm sẽ giảm nguy cơ dị ứng thực phẩm. Hơn thế nữa, các bé cũng thường có sự yêu thích hơn với hương vị ngọt tự nhiên từ thực phẩm như trái cây và rau củ.

Nguyên tắc 2: Bắt đầu với lượng ít thức ăn sau đó tăng dần

Khi bắt đầu tập ăn dặm, bé cần thời gian để thích nghi với cảm giác mới của thức ăn và hình thức ăn uống. Việc bắt đầu với ít thức ăn sẽ giúp bé dễ dàng tiếp nhận và thích nghi dần dần với hình thức ăn dặm. Khi bắt đầu với ít thức ăn, hệ tiêu hóa của trẻ sẽ không gặp phải tình trạng làm việc quá tải có hại cho cơ thể.

Bằng cách tăng dần khẩu phần ăn dặm theo từng giai đoạn, mẹ sẽ có thể theo dõi sự phát triển của bé cũng như điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp với nhu cầu của bé. Bé cũng cần thời gian để hoàn thiện phát triển hệ tiêu hóa cho việc tiếp nhận và tiêu hóa các loại thức ăn cố định. Tăng dần lượng thức ăn giúp bé tiêu hóa tốt hơn và tránh gây ra các tình trạng tiêu chảy hay táo bón.

Nguyên tắc 3: Để bé sử dụng thức ăn loãng trước rồi mới cho đặc dần

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, nên cho bé thử các loại thức ăn dạng nước có kết cấu tương tự như sữa mẹ hoặc nước cốt lúa mạch. Thức ăn nước sẽ giúp bé quen dần với cảm giác của thức ăn và thích nghi với việc ăn dặm.

Sau khi bé đã quen với thức ăn nước, mẹ có thể chuyển dần sang các loại thức ăn mềm nhuyễn như sữa chua, cháo, hoặc sinh tố. Thức ăn nhuyễn tiếp tục giúp bé tiếp tục thích nghi với cảm giác mới của thức ăn. Khi trẻ đã quen với các loại thức ăn nhuyễn, mẹ có thể bắt đầu xen kẽ các loại thức ăn đặc hơn cho bé như các loại bột, bánh, hay miếng thịt, cá. Điều này giúp bé hình thành thói quen nhai và nuốt thức ăn giúp phát triển cơ miệng và hỗ trợ phát triển ngôn ngữ.

Nguyên tắc 4: Đảm bảo thức ăn đầy đủ dinh dưỡng cho bé

Nguyên tắc này nhấn mạnh về việc cung cấp cho bé các loại thực phẩm đa dạng và đủ chất dinh dưỡng trong quá trình bé tập ăn dặm. Một số chất dinh dưỡng không thể thiếu như vitamin, khoáng chất, chất xơ, đạm và chất béo là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.

Ví dụ như các chất xơ trong thực phẩm sẽ là công cụ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón cho bé. Các dưỡng chất như DHA (omega-3) trong cá hồi và axit folic trong rau giúp hỗ trợ phát triển trí não và hệ thần kinh cho bé. Hãy đảm bảo bé nhận đủ các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm ăn dặm, phòng ngừa tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong quá trình phát triển của bé.

Nguyên tắc 5: Không ép bé ăn

Ép trẻ ăn sẽ dễ tạo cho trẻ cảm giác áp lực và căng thẳng, điều này có thể khiến bé từ chối ăn hoặc tạo ra cảm giác lo sợ với việc ăn uống. Khi đó thói quen ăn uống của bé sẽ dễ bị thay đổi theo hướng không tốt và không tự nhiên dẫn đến việc ăn quá nhiều hoặc không theo đúng cảm giác đói.

Thay vì ép bé ăn, mẹ cần tạo môi trường thoải mái và tích cực khi bé ăn. Hãy quan sát những tín hiệu từ bé để biết khi nào bé đói và khi nào bé no. Nếu bé từ chối ăn, hãy thử thay đổi thức ăn hoặc cách chế biến để tạo sự mới mẻ và hấp dẫn với bé.

Bé 6 tháng ăn dặm vào giờ nào là tốt nhất?

giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Bé 6 tháng ăn dặm vào giờ nào là tốt nhất

Trong một ngày sẽ có các khung giờ để bé có thể ăn dặm và hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm một cách tốt nhất. Một vài gợi ý về những giờ ăn dặm cho bé như sau:

Bữa sáng: 7h00 đến 8h00

Đây là khoảng thời gian bé mới ngủ dậy và còn ngái ngủ, việc cho bé ăn rất dễ làm bé quấy khóc. Do đó, bữa sáng có thể bắt đầu với sữa trước rồi sau đó mẹ mới bắt đầu cho bé ăn các loại thức ăn khác như sữa chua trái cây hay bột trái cây.

Bữa trưa: 11h00 đến 12h00

Khoảng thời gian này mẹ có thể cho bé ăn các loại cháo hỗn hợp để cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho bé. Kết hợp với đó là một số loại trái cây giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Bữa chiều: 16h00 đến 17h00

Với bữa chiều, mẹ có thể cho bé ăn dặm bữa thứ 3 với những thực phẩm nhẹ như bột trái cây hay rau củ xay nhuyễn.

Bữa tối: trước 20h

Nếu sau bữa chiều mà bé vẫn còn cảm giác đói, mẹ có thể cho bé sử dụng thêm sữa. Tuy nhiên không nên cho bé ăn sau 20 giờ tối vì đây là lúc hệ tiêu hóa của bé hoạt động chậm lại dễ gây ra tình trạng khó tiêu ở trẻ.

Bố mẹ cần quan sát sự phản ứng cũng như nhu cầu ăn uống của bé để tùy chỉnh thời gian và thực đơn phù hợp nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc lo ngại nào về việc ăn dặm cho bé, hãy xin tham vấn bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Giờ cho trẻ ăn dặm – Lịch trình chi tiết và khoa học

giờ ăn dặm cho bé 6 tháng
Giờ ăn dặm chi tiết và khoa học cho bé 6 tháng

Dưới đây là một lịch trình sinh hoạt và ăn dặm cho bé 6 tháng trong 4 tuần đầu tiên. Lưu ý rằng đây chỉ là một gợi ý chung và bạn có thể tùy chỉnh lịch trình phù hợp với nhu cầu và lịch trình gia đình của bạn.

Lịch trình sinh hoạt và ăn dặm cho bé 6 tháng tuần 1

Bữa sáng:

 • 7:00 AM: Cho trẻ ăn ữa sữa sáng đầu tiên,bé có thể bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức

Bữa trưa và bữa chiều (ăn dặm):

 • 10:00 AM: Một bữa ăn dặm sáng trưa. Gợi ý: Sữa chua hoặc bột hoa quả pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 1:00 PM: Một bữa sữa trưa. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Ngủ trưa:

 • 2:00 PM: Cho bé ngủ giấc trưa ngắn, thời gian giấc ngủ có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng.

Buổi chiều:

 • 4:00 PM: Một bữa ăn dặm buổi chiều. Gợi ý: Bột hoa quả pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 5:00 PM: Một bữa sữa buổi chiều. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bữa tối:

 • 7:00 PM: Một bữa sữa tối. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức trước khi đi ngủ.

Ngủ đêm:

 • 8:30 PM – 9:00 PM: Bé đi ngủ vào buổi tối và thời gian giấc ngủ đêm kéo dài đến khoảng 6:00 AM – 7:00 AM hôm sau.

Lịch ăn dặm bé 6 tháng tuổi tuần 2

Bữa sáng:

 • 7:00 AM: Bữa sữa sáng đầu tiên. Bé có thể bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bữa trưa và bữa chiều (ăn dặm):

 • 10:00 AM: Một bữa ăn dặm sáng trưa. Gợi ý: Sữa chua trái cây hoặc bột trái cây pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 11:00 AM: Một bữa sữa trưa. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Giấc ngủ trưa:

 • 12:00 PM: Giấc ngủ trưa của bé. Thời gian giấc ngủ có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng.

Buổi chiều:

 • 2:00 PM: Một bữa ăn dặm buổi chiều. Gợi ý: rau củ pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 3:00 PM: Một bữa sữa buổi chiều. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bữa tối:

 • 6:00 PM: Một bữa sữa tối. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức trước khi đi ngủ.

Giấc ngủ đêm:

 • 8:00 PM – 9:30 PM: Bé đi ngủ vào buổi tối và thời gian giấc ngủ đêm kéo dài đến khoảng 6:00 AM – 7:00 AM hôm sau.

Giờ giấc ăn dặm cho bé 6 tháng tuần 3

Bữa sáng:

 • 7:00 AM: Bữa sữa sáng đầu tiên. Bé có thể bú sữa mẹ, sữa công thức hoặc cũng có thể cho bé ăn sữa chua trái cây.

Bữa trưa và bữa chiều (ăn dặm):

 • 10:00 AM: Một bữa ăn dặm sáng trưa. Gợi ý: Cháo loãng trộn với rau củ xay nhuyễn
 • 11:00 AM: Một bữa sữa trưa. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Giấc ngủ trưa:

 • 12:00 PM: Giấc ngủ trưa của bé. Thời gian giấc ngủ có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng.

Buổi chiều:

 • 2:00 PM: Một bữa ăn dặm buổi chiều. Gợi ý: Bột trái cây pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 3:00 PM: Một bữa sữa buổi chiều. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bữa tối:

 • 5:00 PM: Một bữa ăn dặm tối. Gợi ý: Bột trái cây pha với sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • 7:00 PM: Một bữa sữa tối. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức trước khi đi ngủ.

Giấc ngủ đêm:

 • 8:30 PM – 9:00 PM: Bé đi ngủ vào buổi tối và thời gian giấc ngủ đêm kéo dài đến khoảng 6:00 AM – 7:00 AM hôm sau.

Giờ ăn dặm cho bé 6 tháng tuần 4

Bữa sáng:

 • 7:00 AM: Bữa sữa sáng đầu tiên. Bé có thể bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • 8:00 AM: Mẹ bổ sung thêm cho bé một lượng vừa phải sữa chua hoa quả.

Bữa trưa và bữa chiều (ăn dặm):

 • 10:00 AM: Một bữa ăn dặm sáng trưa. Gợi ý: Cho bé ăn các loại cháo trộn rau củ nghiền, mẹ có thể bổ sung thêm một vài loại thực phẩm khác để bé tập quen với hương vị mới và tập cho bé ăn thức ăn thô
 • 11:00 AM: Một bữa sữa trưa. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Giấc ngủ trưa:

 • 12:00 PM: Giấc ngủ trưa của bé. Thời gian giấc ngủ có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 tiếng.

Buổi chiều:

 • 3:00 PM: Một bữa ăn dặm buổi chiều. Gợi ý: Cho bé ăn các loại rau củ nghiền hoặc bột hoa quả nghiền.
 • 4:00 PM: Một bữa sữa buổi chiều. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bữa tối:

 • 6:00 PM: Một bữa ăn dặm tối. Gợi ý: Sữa chua hoặc bột hoa quả.
 • 7:00 PM: Một bữa sữa tối. Bé bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức trước khi đi ngủ.

Giấc ngủ đêm:

 • 7:30 PM – 9:00 PM: Bé đi ngủ vào buổi tối và thời gian giấc ngủ đêm kéo dài đến khoảng 6:00 AM – 7:00 AM hôm sau.

Lưu ý :

 • Lịch trình này chỉ là một gợi ý và bố mẹ nên tùy chỉnh theo nhu cầu và tình trạng của bé.
 • Thời gian và lượng thực phẩm ăn dặm có thể thay đổi linh hoạt tùy theo khả năng ăn cũng như sự phát triển của bé.
 • Trong thời gian này, bé vẫn cần được cho bú sữa mẹ hoặc sữa công thức từ 6-8 lần trong ngày để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.
 • Đảm bảo bé được đủ giấc ngủ trong ngày và giấc ngủ đêm đủ và thoải mái.

Khởi đầu của chặng đường ăn dặm ảnh hưởng lớn đến khả năng phát triển của bé sau này. Mong rằng những chia sẻ trên về giờ ăn dặm cho bé 6 tháng của Sakura Montessori sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để chăm sóc và giúp bé phát triển toàn diện.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm