Dạy trẻ học tiếng anh qua bài hát là một trong những cách giúp con yêu nâng cao kỹ năng nghe, luyện nói tiếng Anh hiệu quả và thú vị nhất. Những bản nhạc tiếng Anh cho trẻ với những giai điệu “bắt tai” sẽ dễ dàng tạo hứng thú và kích thích não bộ của trẻ tiếp thu tốt hơn. Chính vì việc, việc cho bé thường xuyên nghe nhạc tiếng Anh phù hợp là một giải pháp tích cực được nhiều chuyên gia mầm non khuyến khích.

Dạy trẻ học tiếng anh qua bài hát là một trong những cách giúp con yêu nâng cao kỹ năng nghe, luyện nói tiếng Anh hiệu quả.
Dạy trẻ học tiếng anh qua bài hát là cách giúp con yêu nâng cao kỹ năng nghe, luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

Dưới đây sẽ là top 10 bài nhạc tiếng anh cho bé hấp dẫn nhất hiện nay cho ba mẹ tham khảo!

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua bài hát tiếng Anh

Dạy tiếng Anh cho trẻ bằng cách sử dụng âm nhạc đã được chứng minh trên thực tế mang lại nhiều lợi ích hay. Cách làm này vừa giúp trẻ giảm căng thẳng theo cách vừa chơi vừa học, giúp trẻ ghi nhớ nhanh, tạo hiệu quả.

1. Dễ dàng phát triển từ vựng và ngữ pháp

Âm nhạc chính là tác động tích cực giúp cải thiện khả năng ghi nhớ đối với trẻ em nhất là đối với mặt ngôn ngữ. Cho trẻ nghe nhạc là kích thích trẻ thường xuyên vận động trí não để ghi nhớ nốt nhạc, âm thanh và cao hơn là cấu trúc bài hát. Trẻ còn tăng cường cảm thụ âm nhạc, cơ thể “phiêu” theo sự  bay bổng của âm thanh vui nhộn, sinh động

Trong nội dung các bài hát chứa nhiều từ vựng, ngữ pháp và các biểu ngữ thông dụng. Việc trẻ tiếp xúc, nghe các bài hát nhiều lần tạo điều kiện ghi nhớ những thông tin này một cách dễ dàng. Đây là công cụ tuyệt vời giúp trẻ dễ dàng gia tăng vốn từ vựng và các quy tắc ngữ pháp của mình.

2. Cải thiện nhanh chóng kỹ năng nghe, nói

Các bài hát tiếng Anh cho trẻ có đặc trưng là giai điệu phong phú, ngữ điệu lên xuống trầm bổng hấp dẫn trẻ nghe, hát theo. Việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng và thú vị không còn khô khan như các giờ học theo kiểu truyền thống. Trẻ làm quen linh hoạt với sự luyến âm, nối âm đa dạng, phong phú của các bài hát.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng âm nhạc có tác động mạnh đến quá trình phát triển não bộ ở trẻ. Gián tiếp ảnh hướng đến kỹ năng giao tiếp, nâng cao khả năng ngôn ngữ ở trẻ một cách nhanh chóng. Trẻ sẽ trở thành người có khả năng tổ chức, giàu ý tưởng để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và nhanh chóng.

3. Công cụ di động học mọi lúc mọi nơi

Học tiếng Anh thông qua các bài hát không đòi hỏi phải có giáo trình, bảng phấn hay các giáo cụ dạy học khác
Học tiếng Anh thông qua các bài hát không đòi hỏi phải có giáo trình, bảng phấn hay các giáo cụ dạy học khác

Học tiếng Anh thông qua các bài hát không đòi hỏi phải có giáo trình, bảng phấn hay các giáo cụ dạy học khác. Phụ huynh chỉ cần tải các bài hát về thiết bị di động một cách dễ dàng. Trẻ có thể nghe nhạc trên ô tô khi di chuyển, trong phòng khách, trong phòng ngủ hoặc bất cứ nơi nào.

4. Tạo môi trường học vui vẻ, thoải mái

Một trong những ưu điểm của phương pháp học tiếng Anh qua bài hát là tạo môi trường học tập vui vẻ, thoải mái. Trẻ không bị gò bó, bé hoàn toàn có thể vừa hát vừa chuyển động cơ thể theo giai điệu một cách hứng thú. Nghe các ca từ trong bài hát lập đi lập lại nhiều lần trẻ dễ tiếp thu và ghi nhớ hiệu quả. Việc học trở nên nhẹ nhàng, thoải mái.

5. Giúp trẻ yêu thích học tiếng Anh

Hầu như các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ đều có giai điệu vui nhộn khiến trẻ vui vẻ, thích thú tiếp nhận. Việc học tiếng Anh qua các bài hát không khiến bé phải mất thời gian để làm quen với ngôn ngữ mới lạ. Con sẽ hứng thú với việc học mà không có cảm giác bị bắt buộc và quá trình học sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Cha mẹ hãy cùng Sakura Montessori khám phá lớp học Echo Music để xem các bé thực hiện những hoạt động âm nhạc nào trong lớp học này nhé!

>>Xem thêm: Cách dạy Tiếng Anh cho trẻ

Các bước học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Việc hướng dẫn trẻ học tiếng Anh qua bài hát thực sự khó khăn với các bậc phụ huynh chưa có kinh nghiệm. Các bước dạy trẻ học cụ thể dưới đây là giúp cha mẹ thực hiện việc này một cách dễ dàng.

1. Chọn bài hát phù hợp với trẻ

Chọn bài hát học tiếng Anh cho trẻ cần căn cứ vào độ tuổi, sở thích, mục tiêu và giai đoạn học tiếng Anh.
Chọn bài hát học tiếng Anh cho trẻ cần căn cứ vào độ tuổi, sở thích, mục tiêu và giai đoạn học tiếng Anh.

Lựa chọn bài hát là bước đầu tiên và quan trọng nhất của hành trình dạy tiếng Anh cho trẻ. Chọn bài hát học tiếng Anh cho trẻ cần căn cứ vào độ tuổi, sở thích, mục tiêu và giai đoạn học tiếng Anh. Cụ thể:

Chọn bài hát cho bé học tiếng Anh giai đoạn bắt đầu làm quen tiếng Anh: Chọn bài hát có nội dụng về các chủ đề mà bé đã quen thuộc như đồ vật, con vật, ngày tháng. Ví dụ: Baby Shark, Seven Days, Rain, Rain, Go Away…

Chọn bài hát cho trẻ đã có sự hiểu biết về tiếng Anh: Cha mẹ nên chọn những bài hát có những câu giao tiếp cơ bản, các cụm từ đơn giản. Ví dụ: Hello song for Kids, Clap Your Hands, The Fingers Family…

Chọn bài hát bài hát tiếng Anh cho bé rèn kỹ năng nghe cho trẻ: Hãy chọn các bài hát có chứa câu hỏi, mệnh đề mà trẻ có thể nghe và trả lời theo. Ví dụ: Stand Up, Do You Like Broccoli Ice Cream?,

Chọn bài hát giúp trẻ rèn luyện khả năng ngữ pháp: Nên ưu tiên chọn các bài có sử dụng ngữ pháp đơn giản. Ví dụ: Transportation Song, My Favorite Things…

Ngoài ra, một số kênh TikTok cho trẻ con cũng cung cấp các bài hát tiếng anh dễ nghe cho các bé. Cha mẹ có thể tải video TikTok về và cho các con nghe lại nhiều lần để luyện tập thêm

2. Hướng dẫn trẻ học từng đoạn trong bài hát

Cha mẹ hãy nhớ với bất kể phương pháp học nào thì giai đoạn đầu tiên làm quen luôn là giai đoạn khó khăn. Vì vậy việc học tiếng Anh qua bài hát vẫn là thách thức khi mới bắt đầu. Việc chọn cho con cách thích nghi đơn giản luôn là lựa chọn tốt nhất.

Một trong những cách học hiệu quả mà đơn giản là chia nhỏ bài hát thành từng câu, từng đoạn ngắn. Ban đầu thời lượng học từng câu thích hợp là dưới 10 giây. Sau khi trẻ tiếp cận tốt và thành thạo cha mẹ tăng thời lượng lên mức dài hơn. Cuối cùng hướng dẫn con học hát hoàn chỉnh cả bài hát tiếng Anh đó.

3. Hát cùng trẻ

Trong quá trình sử dụng bài hát học tiếng Anh, một vấn đề quan trọng cha mẹ không nên bỏ qua là hãy đồng hành cùng con. Từ đó cha mẹ lắng nghe, thấu hiểu để tìm ra giải pháp hợp lý nhất phù hợp với con mình nhằm nâng cao kết quả học tập.

Cha mẹ tham gia hát cùng trẻ, nhắc con những đoạn con chưa nhớ, giúp bé không còn cảm giác e ngại và giảm đi các áp lực. Đồng thời cha mẹ cần kiểm soát phát âm, phát hiện lỗi sai để giúp con điều chỉnh kịp thời.

>>Xem thêm: Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non

Top 10 bản nhạc tiếng Anh cho trẻ hấp dẫn nhất 2022

1. Rain, Rain, Go Away

Đây là một bài hát dễ thương về chủ đề thời tiết có điệp khúc đáng yêu “rain, rain, go away, little… wants to play…”. Với bài hát tiếng Anh này bé không chỉ làm quen với từ vựng chủ đề thời tiết, mà còn được làm quen với cấu trúc “want to V”.

Rain, Rain, Go Away Nursery Rhyme With Lyrics – Cartoon Animation Rhymes & Songs for Children

2. Seasons of the year và Seasons Song

Với trẻ trong giai đoạn đầu làm quen với tiếng Anh,, ba mẹ nên chọn cho bé bài hát về các chủ đề trong năm. Seasons of the year và Seasons Song là lựa chọn hoàn hảo cho bé học về 4 mùa. Qua bài hát này, ba mẹ sẽ giúp con nâng cao vốn từ vựng về các mùa trong năm cho bé yêu. Nhịp điệu vui nhộn làm con vui vẻ và hứng khởi mỗi khi nghe và hát theo. Đồng thời, bé sẽ học được thêm kiến thức về đặc điểm của mùa xuân, mùa hạ, mùa thu và mùa đông.

Seasons Song

3. If you’re Happy

Dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát không hề khó nếu ba mẹ thuộc và thể hiện giai điệu “If you’re Happy”. If you’re happy khúc nhạc tiếng Anh cho trẻ có nội dung về các trạng thái cảm xúc như vui vẻ, tức giận, lo sợ, buồn ngủ. Khi nghe và học theo bài hát bé sẽ được học cách nhận biết cảm xúc và diễn tả bằng tiếng Anh. Ngoài ra, lời bài hát còn rất dễ kết hợp với các hành động thực tế. Nhờ đó, bé nhanh hòa nhập với bài hát cũng như học được nhiều từ vựng và nhớ lâu hơn.

If You’re Happy | Super Simple Songs

4. Head Shoulders Knees and Toes

Nhắc đến danh sách các bài nhạc giúp trẻ học tiếng Anh thì ba mẹ khó có thể bỏ qua Head Shoulders Knees and Toes. Lời bài hát xoay quanh các bộ phận của cơ thể người trên nền nhạc vui nhộn. Ba mẹ có thể mở bài hát và cho bé tự học bằng cách hát theo bài hát và thực hiện một số động tác đơn giản như các nhân vật được nhắc đến trong bài. Từ đó, bé có thể vừa luyện tiếng Anh lại vừa có thể vận động nâng cao sức khỏe.

Head, Shoulders, Knees & Toes – Exercise Song For Kids

5. The Fingers Family

Không thể bỏ qua trong danh sách Top 10 là bài hát tiếng Anh “The Fingers Family”. Với bài hát này, bé sẽ học được bộ từ vựng về các thành viên trong gia đình như bố, mẹ, ông bà, anh, chị, em…. Những từ được sử dụng trong bài hát là cách gọi thân mật như daddy, mommy,… Trẻ học tiếng Anh qua bài hát sẽ dễ dàng học được cách giao tiếng tự nhiên nhất trong tiếng Anh.

Finger Family Collection – 7 Finger Family Songs – Daddy Finger Nursery Rhymes

6. Baby Shark

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát nào để khơi gợi sự hứng khởi và thích thú. Baby Shark là một bài hát rất “hot” hiện nay với giai điệu dễ thương hấp dẫn tất cả các trẻ em trong giai đoạn mầm non. Baby Shark sẽ giúp bé học các từ về thành viên trong gia đình kết hợp với nhiều động tác để ba mẹ và con cùng nhau vừa chơi vừa học. Không chỉ giúp trẻ thích thú mà chắc chắn các bé sẽ nhớ từ vựng rất nhanh.

Baby Shark Dance | #babyshark Most Viewed Video | Animal Songs | PINKFONG Songs for Children

7. Old MacDonald Had A Farm

Ra đời vào năm 1917 những bài hát vẫn luôn làm các bạn nhỏ mê mẩn. Old MacDonald Had A Farm được dịch ra là “Trang trại của ông già MacDonald”. Bài hát mở ra khung cảnh trang trại vùng nông thôn nước Mỹ của một ông già tên MacDonald cùng những loài vật khác nhau trong trang trại. Thông qua đó, các bé sẽ được học về các con vật một cách thú vị. Giai điệu dễ thương sẽ khiến các bé hứng thú hơn với chủ đề nông thôn này.

Old MacDonald Had A Farm – 3D Animation English Nursery Rhymes & Songs for children

8. Twinkle Twinkle Little Star

Trẻ học tiếng Anh qua bài hát Twinkle Twinkle Little Star cũng khá thú vị trong danh sách Top 10. Đây là một bài hát ru phổ biến từ nước Anh, được phổ nhạc từ bài thơ của tác giả Jane Taylor được viết đầu thế kỉ 19. Bài hát đã quá quen thuộc với các bé vì ngay từ khi bắt đầu học bảng chữ cái tiếng Anh, các bé đã được làm quen với bài hát này.

Twinkle Twinkle Little Star | CoComelon Nursery Rhymes & Kids Songs

9. Bingo song

Bingo song là một trong những bài nhất quen thuộc nhất đối với mọi trẻ em trên thế giới. Bài hát này sẽ giúp bé học đánh vần qua lời và giai điệu nhạc đáng yêu.  Vậy nên, khi dạy bé đánh vần tiếng Anh, ba mẹ có thể lựa chọn bài hát này thì bé sẽ rất thích thú đó.

BINGO | Super Simple Songs

10. Five Little Ducks (Bài hát tập đếm số)

Ngoài việc học chữ cái và từ vựng thì tập đếm số cũng vô cùng quan trọng trong tiếng Anh. Ba mẹ có thể bạn nên mở những bài hát tập đếm số cho bé nghe. Khi lựa chọn nhạc tiếng Anh cho bé tập đếm, ba mẹ nên lưu ý lựa chọn những bài hát có giai điệu vui tươi nhưng không quá nhanh. Bài Five Little Ducks còn có video là những hình ảnh chú vịt dễ thương, bé vừa học về con vật vừa học đếm. Sự tương tác thú vị này giúp  bé sẽ nhớ nhanh và lâu hơn.

Five Little Ducks (5 Chú Vịt Con) – Hãy học đếm cùng các bé nhé!

Câu hỏi thường gặp

1. Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh qua các bài hát?

Dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua âm nhạc là hình thức dạy ngoại ngữ thân thiện, thú vị, vui tươi và thoải mái nhất. Các ca từ trong bài hát tiếng Anh cho bé thường ngắn gọn, dễ nhớ, giai điệu bài hát vui nhộn dễ dàng len lỏi vào tâm trí. Từ đó giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp hơn là cách học các từ vựng đơn lẻ hay học ngữ pháp khô cứng.

Ngoài ra cha mẹ có thể tải về hoặc lưu trữ bài hát tiếng anh trên nhiều thiết bị để bé nghe và học mọi lúc mọi nơi. Việc tiếp xúc tiếng Anh trở nên thường xuyên, nhẹ nhàng, thoải mái tạo hiệu quả cao.

2. Có nên cho trẻ viết lời bài hát không?

Viết lại lời bài hát tiếng Anh là nhiệm vụ khá khó khăn, ngay cả đối với người lớn. Tuy nhiên việc làm này giúp tăng khả năng đọc hiểu, tư duy đoán nghĩa từ, tự tưởng tượng ra ngữ cảnh và ghi nhớ tốt từ vựng. Tùy từng lứa tuổi, cha mẹ hãy yêu cầu trẻ viết lại lời bài hát.

3. Khi tìm bài hát học tiếng Anh cho trẻ cần chú ý gì?

Để việc dạy tiếng Anh cho trẻ qua các giai điệu hiệu quả cha mẹ cần chú ý 1 số vấn đề sau:

  • Lựa chọn bài hát phù hợp với lứa tuổi, sở thích và giai đoạn học tiếng Anh của trẻ.
  • Kiên trì hướng dẫn con, tạo hứng thú cho con trong mỗi lần học để rèn thành thói quen cho trẻ.
  • Theo dõi tiến trình học của bé, kịp thời hỗ trợ khi cần thiết và nâng độ khó để con tiến bộ.
  • Khuyến khích con hành động, múa, hát theo giai điệu của bài hát.
    Khuyến khích con hành động, múa, hát theo giai điệu của bài hát.
    Khuyến khích con hành động, múa, hát theo giai điệu của bài hát.

Với chuỗi bài hát trên, có lẽ, trẻ đã có thêm cơ hội tiếp xúc và phát triển với tiếng Anh ngay từ giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Việc dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp các con tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển tư duy ngôn ngữ, hình thành các kỹ năng tương tác với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, để trẻ có thể phản xạ như người bản xứ, bên cạnh việc dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát, việc tạo cho trẻ môi trường giao tiếp tiếng Anh tự nhiên là yếu tố quyết định. Một môi trường giáo dục tôn trọng sự đa dạng văn hóa chính là điều mà trẻ cần.

Hy vọng những khúc nhạc tiếng Anh cho trẻ cùng những thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ba mẹ có cách dạy trẻ học tiếng Anh qua bài hát.

0/5 (0 Reviews)