Có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm không, nước hầm xương có tốt cho trẻ hay không là vấn đề rất nhiều cha mẹ có con ở độ tuổi ăn dặm quan tâm. Vì từ trước tới nay, có rất nhiều người thường sử dụng nước hầm xương cho bé ăn dặm để chế biến các món súp, cháo.

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Chuyên gia giải đáp: Có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm

Ninh xương cho trẻ ăn dặm liệu có phải phương pháp khoa học

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Ninh xương cho trẻ ăn dặm liệu có tốt?

Rất nhiều ba mẹ đang băn khoăn rằng có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm không vì vẫn còn lo ngại nhiều điều. Vậy việc ninh xương cho trẻ ăn dặm có phải là một phương pháp khoa học không?

Trò chuyện với chúng tôi về điều này, BS CK I Trần Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood Việt Nam) đã chia sẻ quan điểm của mình. Ông cho biết: “Điều này thực sự là một sai lầm trong việc chăm sóc trẻ. Nước hầm xương thường có hương vị ngọt ngào và thơm ngon, khiến nhiều bà mẹ tin rằng tất cả các chất dinh dưỡng tốt nhất đều chứa trong đó nên cho trẻ ăn thường xuyên. Tuy nhiên, thực tế nước xương hầm gần như không chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như protein và canxi. Thành phần chủ yếu của nước hầm là mỡ động vật, không có sự cân bằng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trong xương có canxi, nhưng nó là canxi vô cơ, không thể hấp thụ bởi cơ thể và không có trong nước hầm dù cho chúng ta hầm nó trong thời gian dài. Đồng thời, protein cũng không hòa tan trong nước, do đó nó không cung cấp đủ protein cho trẻ”.

Để trả lời cho câu hỏi có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm không BS Nguyệt cũng nhấn mạnh rằng: “Việc ninh xương cho trẻ ăn dặm thường xuyên có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và mất cân đối dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ”. Vì vậy, tùy thuộc vào độ tuổi và khẩu vị cụ thể của bé, mẹ nên cân nhắc cách chế biến thực phẩm sao cho đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng: chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm…); chất béo (dầu, mỡ); chất bột đường (bột, gạo); vitamin và khoáng chất (rau xanh, củ). Hơn nữa, mẹ cũng cần tuân thủ cân đối lượng nước hầm xương để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho trẻ, cũng như giúp trẻ hấp thu và tiêu hóa tốt hơn”.

Để tránh tình trạng thiếu cân bằng dinh dưỡng có thể gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ ăn dặm, BS Minh Nguyệt đưa ra lời khuyên quý báu: “Hãy cho bé ăn dặm bao gồm cả thịt, cá, rau củ trong khẩu phần ăn và đảm bảo rằng bữa ăn của trẻ đa dạng, bao gồm đủ các nhóm thực phẩm quan trọng”.

Có nên hay không việc dùng nước hầm xương để nấu cháo ăn dặm cho bé

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Có nên hay không việc dùng nước hầm xương để nấu cháo ăn dặm cho bé

Giai đoạn cho bé ăn dặm luôn là một hành trình tương đối khó khăn và vất vả đối với cha mẹ. Mẹ luôn phải thay đổi đa dạng các món ăn để kích thích con yêu. Trong đó cháo được xem là món ăn dặm đầu tiên của bé. Rất nhiều mẹ thắc mắc rằng trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được nước hầm xương, bé 7 tháng ăn được nước hầm xương không, trẻ 6 tháng ăn được nước hầm xương không,….

Theo Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, người đứng đầu tại Nutrihome Lê Đại Hành: “Nước hầm xương không phải là thực phẩm bổ dưỡng cho trẻ như nhiều người nghĩ. Một số bà mẹ tin rằng cho trẻ ăn dặm nước hầm xương sẽ làm cho trẻ khỏe mạnh và cao lớn, nhưng thực tế không như vậy. Việc ninh xương cho trẻ ăn dặm không cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nước hầm xương gần như không chứa đạm, các loại vitamin và khoáng chất quan trọng. Canxi trong xương là canxi vô cơ, không thể hấp thụ bởi cơ thể trẻ, và đạm cũng không hòa tan trong nước. Sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho trẻ có thể gây tình trạng tiêu chảy, táo bón hoặc đầy bụng”. Do đó, nếu chỉ dựa vào nước hầm xương trong thực đơn ăn dặm, trẻ có thể đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng về dinh dưỡng.

Để đảm bảo trẻ ăn ngon, đủ dinh dưỡng và không ngán, bác sĩ Tùng đưa ra một số khuyến nghị:

  • Không sử dụng nước hầm xương duy nhất để nấu bột hoặc cháo hàng ngày. Thay vào đó, mẹ nên kết hợp nước hầm xương với thịt, cá, rau củ,…
  • Nên sử dụng nước hầm xương 1-2 lần/tuần, mẹ tránh lạm dụng để  trẻ không cảm thấy no quá mức, dẫn đến biếng ăn. Đặc biệt, khi sử dụng, mẹ hãy loại bỏ lớp mỡ bên trên.
  • Dựa vào độ tuổi và khẩu vị của trẻ, mẹ nên đảm bảo rằng khẩu phần ăn của trẻ đa dạng, bao gồm nhiều nhóm thực phẩm khác nhau trong mỗi bữa ăn, cung cấp đủ chất xơ để bé tránh bị táo bón.

Trẻ mấy tháng ăn được nước hầm xương

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Trẻ mấy tháng ăn được nước hầm xương?

Trẻ 6 tháng ăn được nước hầm xương không? Hay bé 7 tháng ăn được nước hầm xương không? Đó là những câu hỏi thường gặp khi mẹ bắt đầu ăn dặm cho bé. Vậy trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được nước hầm xương?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé sử dụng nước hầm xương khi con đủ 8 tháng tuổi. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ mạnh mẽ để tiếp nhận thực phẩm này mà không gặp vấn đề gì lớn. Tuy nhiên, để giải đáp cho câu hỏi có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm không và đảm bảo sự an toàn và tiêu hóa dễ dàng hơn cho bé, mẹ nên tuân thủ một số nguyên tắc sau:

  • Bé 6 tháng tuổi: Trẻ 6 tháng tuổi vẫn còn rất nhỏ và hệ tiêu hóa của bé đang phát triển. Trong giai đoạn này, sử dụng nước hầm xương có thể gây áp lựcg đối với dạ dày của bé và gây khó khăn trong việc tiêu hóa. Do đó mẹ không nên cho con ăn nước hầm xương khi bé 6 tháng.
  • Bé 7 tháng: Bé 7 tháng vẫn còn trong giai đoạn đầu của ăn dặm. Hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn so với 6 tháng, nhưng vẫn chưa đủ mạnh mẽ để tiếp nhận nước hầm xương một cách hiệu quả.  Do đó, câu trả lời cho việc bé 7 tháng ăn được nước hầm xương không là KHÔNG mẹ nhé. Ở tuổi này, mẹ nên tiếp tục cung cấp thực phẩm dặm cho bé, như bột, cháo.
  • Bé 8 tháng trở lên: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé có thể thử nước hầm xương khi đủ 8 tháng tuổi. Như vậy câu trả lời chính xác cho việc trẻ mấy tháng ăn được nước hầm xương là 8 tháng mẹ nhé. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ mạnh mẽ để tiếp nhận và tiêu hóa các dưỡng chất từ nước hầm một cách hiệu quả hơn. Tuy nhiên, mẹ cần chắc chắn loại bỏ phần mỡ trên mặt nước hầm xương trước khi cho bé ăn, và nên thêm nước để làm cho nước hầm mỏng hơn, dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên mẹ cần đảm bảo bé nhận đủ dinh dưỡng từ cả thực phẩm và nước uống. Nước hầm xương có thể là một phần trong chế độ ăn dặm của bé, nhưng không nên chiếm phần lớn. Chúng ta nên kết hợp nước xương hầm với các loại thực phẩm khác để đảm bảo bé có một bữa ăn đa dạng và cân đối dinh dưỡng.

Mẹ nên nấu nước hầm xương cho bé ăn dặm như thế nào?

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Ninh xương cho trẻ ăn dặm đúng cách

Về việc có nên hầm xương cho trẻ ăn dặm hay không, các mẹ có thể sử dụng nhưng cần hạn chế và kết hợp với đủ, đúng với nhiều loại thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Khi bé đủ 8 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể sử dụng nước xương để nấu bột, cháo, nhưng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

  • Chọn xương sườn, xương cá, chân gà… thay vì xương ống để bảo vệ hệ tiêu hóa còn đang non nớt của bé.
  • Kiểm tra và hớt bọt cẩn thận khi hầm xương để loại bỏ phần váng mỡ.
  • Để tránh tình trạng đầy bụng do nước hầm xương gây ra, mẹ có thể sử dụng hành tím hoặc gừng khi nấu bột.

Mỗi lần hầm xương, mẹ nên sử dụng một lượng nhỏ, khoảng 2-3 lạng xương hoặc vài chiếc chân gà ta, và thay đổi giữa các loại xương khác nhau để kích thích vị giác của bé. Những biện pháp này giúp đảm bảo bé nhận được lợi ích từ nước hầm xương mà không gặp phải những vấn đề tiêu hóa không mong muốn.

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu nước dùng cho bé ăn dặm từ xương rất dễ thực hiện:

Nguyên liệu: 

– 2kg xương ống hoặc 2kg xương gà.

Cách nấu:

Bước 1: Rửa xương

Mẹ rửa sạch xương bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại lần nữa để đảm bảo sạch sẽ và không còn muối,để ráo.

Bước 2: Nấu xương 

Mẹ đem xương trần nước sôi và sau đó rửa lại xương bằng nước sạch.

Bước 3: Hầm xương

 Lúc này mẹ đặt xương vào nước đun sôi và hầm với lửa lớn. Lượng nước hầm nên ngập qua xương.

Bước 4: Lọc bọt 

Khi nước sôi, mẹ nên hớt bọt bong lên trên mặt. Sau đó, cho giảm lửa nhỏ và nấu tiếp (cách hầm xương nước thường là mở nắp sau khi sôi). Mẹ hầm khoảng 1-1,5 giờ nếu sử dụng xương gà, hoặc 2-3 giờ nếu sử dụng xương ống.

Bước 5: Lọc nước 

Sau khi tắt bếp, mẹ để cho nước dùng nguội, sau đó vớt xương ra và chỉ sử dụng nước. Nước được lọc qua rây để loại bỏ xương vụn và tạp chất.

Bước 6: Chia đóng 

Mẹ đổ nước dùng vào các hộp nhỏ có dung tích từ 70ml đến 100ml, sau đó đóng kín và đặt trong ngăn đá để bé dùng dần trong tuần.

Để ninh xương cho trẻ ăn dặm ngon và thơm hơn, mẹ có thể thêm các loại rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải, bắp ngô vào trong nước hầm, khoảng từ 30-45 phút trước khi tắt bếp.

Một vài câu hỏi về nước hầm xương cho bé ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Chính vì vậy mà rất nhiều cha mẹ có thắc mắc về việc trẻ mấy tháng tuổi thì ăn được nước hầm xương, có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm hay không,….Dưới đây là một số câu hỏi về nước hầm xương cho bé ăn dặm:

Nên ninh xương cho bé ăn dặm bao nhiêu một tuần

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Ninh xương cho trẻ ăn dặm liệu một tuần mấy bứa?

Nước xương hầm có canxi và đạm. Tuy nhiên, chúng lại rất khó tan trong nước. Chỉ có 0,6g đạm trong 100 mg xương hầm, đáp ứng 1/30 nhu cầu đạm của trẻ.

Với 100 ml nước xương hầm, chỉ có 33,5 miligam canxi, lượng này đủ chưa đến 1/100 nhu cầu canxi của trẻ trong một ngày. 

Nước xương hầm chứa chủ yếu các acid amin và chất béo. Tuy nhiên, chất béo từ tủy xương ống là chất béo no, khó tiêu hóa cho trẻ. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ chất béo tốt cho sức khỏe bằng cách bổ sung chất béo từ dầu thực vật và mỡ. Tỷ lệ này nên đa dạng và được cân đối với tỷ lệ 1:1, với khoảng 5 ml dầu/mỡ mỗi bữa.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ không nên ninh xương cho trẻ ăn dặm trong mọi bữa ăn. Nếu trẻ thích nước xương hầm và ăn dặm dễ dàng hơn, thì nên giới hạn việc này khoảng 3-4 bữa mỗi tuần. Nếu trẻ không hứng thú với nước xương hầm, thì mẹ không cần phải làm nước xương hầm vì nó có thể tốn thời gian mà không đem lại giá trị dinh dưỡng cho trẻ.

Có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm để tăng chiều cao không

có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm
Ninh xương cho trẻ ăn dặm liệu có tăng chiều cao không?

Với mong muốn con cao lớn và phát triển tốt, nhiều bậc cha mẹ đầu tư thời gian và công sức để nấu nước xương hầm cho bé mỗi ngày, hy vọng rằng nó sẽ cung cấp đủ canxi và dinh dưỡng cho sự phát triển của con. Tuy nhiên, có một sự hiểu lầm trong việc này. Một số người tin rằng nước xương hầm có thể giúp tăng chiều cao và sức khỏe của bé. Họ thậm chí mua xương ống để hầm và dùng nước nấu cháo hàng ngày cho bé.

Tuy vậy, thực tế cho thấy rằng việc này không đúng. Trẻ vẫn có thể dậm vẫn hoàn còi, và việc dùng nước xương hầm để tăng trưởng chiều cao cho bé không phải là lựa chọn tốt. Chất canxi trong xương tồn tại dưới dạng vô cơ, rất khó hấp thu cho cơ thể. Mặc dù mẹ dành nhiều thời gian để ninh nấu nước xương, lượng canxi bé hấp thu từ nó vẫn rất nhỏ so với nhu cầu hàng ngày của bé.

Hy vọng với những thông tin mà Sakuramontessori.edu.vn chia sẻ ở trên phần nào đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc về việc có nên ninh xương cho trẻ ăn dặm hay không. Nếu quá lạm dụng hay chế biến sai cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Mẹ hãy tham khảo thêm thực đơn ăn dặm phong phú giúp con yêu ăn ngon, phát triển toàn diện thay vì quá lệ thuộc vào nước ninh xương nhé!

0/5 (0 Reviews)