Mầm non là bậc học đầu tiên có vai trò quan trọng trong hành trình phát triển toàn diện của trẻ. Do đó, khi chọn trường cho con cha mẹ thường đầu tư nhiều thời gian, công sức để tìm hiểu thông tin, thăm quan thực tế. Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế không là câu hỏi chúng tôi nhận được từ nhiều phụ huynh. Để giải đáp vấn đề này, hãy cùng Sakura Montessori tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé. 

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế hay không?

Trên thực tế nhiều phụ huynh cho rằng, trường mầm non quốc tế có môi trường học tập giúp trẻ phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng, đạo đức, sự năng động, tự tin… Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại băn khoăn có nên cho con học trường mầm non quốc tế không? 

Để có đáp án chính xác cho vấn đề này, chúng ta nên tìm hiểu những ưu điểm của trường quốc tế so với trường công lập hay trường dân lập khác. Từ đó có sự so sánh để đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

Trường mầm non quốc tế được biết đến là môi trường học tập đạt chuẩn quốc tế. Chương trình này có sự khác xa so với chương trình giảng dạy tại các trường công lập tại Việt Nam. Bên cạnh đó, trường quốc tế phục vụ cho nhiều học sinh có quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại nước ta. Đây cũng chính là điểm khiến cha mẹ băn khoăn vì sự phù hợp cho con em mình nếu theo học trong môi trường này.

Đa số các trường mẫu giáo quốc tế thiết lập chế độ học tập chủ động, tự lập cho trẻ và tập trung phát triển các mặt từ tri thức, kỹ năng mềm, kỹ năng sống trên chương trình giảm thiểu thời gian học lý thuyết, tăng cường học ngoại ngữ, ngoại khóa. Trẻ được tạo điều kiện để bồi dưỡng, phát hiện và phát triển năng khiếu của mình. 

Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm với chương trình và chất lượng giảng dạy của nhà trường. Bởi các trường quốc tế được công nhận đạt chuẩn, đều đã được kiểm định và xác nhận bởi các tổ chức, cơ quan có chuyên môn theo quy định. 

Thông qua những thông tin này, chúng ta có thể đánh giá trường mầm non quốc tế là môi trường đáp ứng tốt về chất lượng giáo dục, tạo điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện. Tuy nhiên mức học phí của trường cao hơn nhiều so với trường công lập. Vì vậy nếu gia đình có đủ điều kiện tài chính, trẻ có khả năng thích nghi thì cha mẹ có thể cho con học tại đây để bẻ có cơ hội phát triển tốt nhất. 

>>Xem thêm: Cập nhật học phí các trường mầm non quốc tế mới nhất 2024

5 ưu điểm trường mầm non quốc tế mang lại cho trẻ

Trường mầm non quốc tế hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời, nhận được đánh giá cao từ các chuyên gia trong ngành giáo dục và nhiều phụ huynh học sinh. Dưới đây là 5 ưu điểm trường mầm non quốc tế mang lại cho trẻ. 

1. Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế chuyên nghiệp

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế

Chương trình đào tạo chuẩn quốc tế và chuyên nghiệp chính là ưu điểm trường mầm non quốc tế khác biệt hoàn toàn so với trường công lập. Khi xây dựng chương trình dào tạo, trường quốc tế qua đánh giá và kiểm tra từ các đơn vị uy tín trong lĩnh vực giáo dục như NEASC hay CIS. Các chương trình chú trọng phát triển nhận thức, mức độ nhận biết, phát triển kỹ năng và tôn trọng sự khác biệt của mỗi cá nhân trẻ. 

Thông thường chương trình đào tạo của các trường là chương trình theo tiêu chuẩn của các quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục như Anh, Pháp, Úc, Canada, Mỹ… Chương trình hướng tới mục tiêu tạo nền tảng vững chắc cho trẻ vững bước tiến đến cấp học tiếp theo và tương lại trở thành công dân toàn cầu, có thể làm việc trong môi trường quốc tế. 

Bên cạnh đó, các trường quốc tế áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới như Montessori. Reggio Emilia, STEAM… Phương pháp giáo dục đặt trẻ làm trung tâm, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, hỗ trợ trẻ chủ động, độc lập, tự giải quyết các vấn đề dựa trên khả năng tư duy, tìm tòi sáng tạo của mình. Trẻ được trải nghiệm nhiều hình thức học tập khác nhau, học mà chơi – chơi mà học để kích thích sự đam mê, hứng thú và xây dựng niềm yêu thích học tập suốt đời. 

2. Cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Trường mầm non quốc tế có cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi

Một điểm mạnh khác của trường mầm non quốc tế mà các loại hình trường mầm non khác không có được là cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi. Các trường quốc tế chú trọng kỹ lưỡng, đầu tư mạnh mẽ vào thiết kế, xây dựng hệ thống khoa học, đẳng cấp để hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học. Cụ thể: 

 • Phòng học, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, thư viện… phục vụ cho việc dạy và học
 • Khu vui chơi, vận động, sân bóng, hồ bơi… phục vụ cho hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể chất
 • Phòng chức năng như phòng thanh nhạc, phòng học võ thuật, phòng học múa… giúp trẻ phát triển tài năng
 • Bếp ăn, phòng ăn… đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển và hoạt động trong suốt thời gian học tập tại trường

Hàng năm nhà trường sẽ có kế hoạch cụ thể cho việc xây dựng mới, nâng cấp, bảo trì cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo an toàn và giúp trẻ phát triển cả về thể chất, tinh thần một cách tốt nhất. 

3. Đội ngũ giáo viên chất lượng, tận tâm

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm

Các trường quốc tế chú trọng đến quy trình tuyển dụng, chương trình đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Bởi giáo viên mầm non chính là 1 trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập và hành trình trưởng thành của trẻ. 

Đội ngũ giáo viên của trường mầm non quốc tế có trình độ đạt chuẩn quốc tế, đầy đủ bằng cấp theo quy định, lý lịch được kiểm tra bởi các tổ chức hàng đầu thế giới như First Advantage, được đào tạo về các chương trình bảo vệ trẻ… Giáo viên tận tâm, nhiệt tình, sáng tạo, hiểu rõ tâm lý của trẻ luôn thúc đẩy tinh thần học hỏi, khám phá, sự sáng tạo để giúp trẻ chủ động học tập đạt hiệu quả hơn.

4. Môi trường giáo dục hòa nhập với quốc tế

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Môi trường giáo dục hòa nhập với quốc tế

Môi trường học tập tại trường quốc tế đa văn hóa, được làm quen với nhiều bạn bè quốc tế, tạo điều kiện tốt cho trẻ phát triển, thích nghi với sự đa dạng về văn hóa, phù hợp với thời đại mở cửa và hội nhập. Khi cha mẹ cho trẻ học tập trong môi trường này, cũng có nghĩa là tạo điều kiện cho con phát triển toàn diện, tự tin khẳng định giá trị của bản thân, bước ra thế giới trở thành công dân toàn cầu. 

Bên cạnh đó, lớp học của trường quốc tế có số lượng học sinh ít (15 – 20 học sinh) đảm bảo bé được quan tâm đúng mực, chăm sóc chu đáo. Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động dã ngoại, thực tế, tham quan, chương trình hè để học sinh có điều kiện rèn luyện thể chất, tăng cường sự hiểu biế, phát triển kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết vấn đề chủ động, tự thích nghi với môi trường đa dạng…

5. Rèn luyện khả năng ngoại ngữ từ sớm

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Trẻ được rèn luyện khả năng ngoại ngữ từ sớm

Mầm non chính là “giai đoạn vàng” phát triển ngôn ngữ cho trẻ em, vì vậy các chuyên gia khuyến khích phụ huynh cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Các trường mầm non, mẫu giáo quốc tế chú trọng rèn luyện khả năng ngoại ngữ từ sớm cho trẻ. Học tập tại trường trẻ học song song 2 ngôn ngữ là tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ khác (thông thường là tiếng Anh) giúp bé phát huy khả năng ngôn ngữ, tư duy logic. 

Các lớp học tại trường quốc tế được dạy và học 100% tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Từ đó giúp trẻ hình thành kỹ năng, phản xạ tự nhiên và có kỹ năng tốt để tự tin theo đuổi con đường học tập sau này. 

Như vậy ưu điêm trường mầm non quốc tế mang đến cho trẻ là sự phát triển toàn diện, tạo cơ hội cho tương lai thành công. Đến đây chắc hẳn phụ huynh đã tìm ra đáp án chính xác cho vấn đề có nên cho bé học trường mầm non quốc tế không. Cha mẹ nào cũng mong muốn dành cho con điều kiện học tập tốt nhất để trẻ có tương lai tươi sáng. 

Có gì khó khăn khi cho trẻ học trường mầm non quốc tế?

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Những khó khăn khi cho trẻ học trường mầm non quốc tế

Mặc dù trường mầm non quốc tế mang đến nhiều lợi ích cho trẻ khi theo học. Tuy nhiên nhiều phụ huynh vấp phải một số lo lắng khi cho con học tập tại đây. 

1. Khó khăn về vấn đề học phí trường mầm non quốc tế

Trên thực tế mức học phí trường mầm non quốc tế cao hơn nhiều so với trường mầm non công lập. Mỗi trường có mức học phí khác nhau và dao động trong khoảng 150 – 450 triệu đồng/ năm. Vì vây đây có thể coi là khó khăn và trở ngại lớn nhất với nhiều phụ huynh khi băn khoăn có nên cho bé học trường mầm non quốc tế không?

Giai đoạn mầm non là hành trình dài lên đến vài năm, việc cho con học trường quốc tế là đầu tư dài hạn. Vì vậy, trước khi quyết định cha mẹ nên cân nhắc kỹ lưỡng về khả năng tài chính của gia đình. Nếu vấn đề học phí không phải là gánh nặng, thì phụ huynh nên chọn cho con học trường quốc tế. Điều này đảm bảo quá trình học tập của trẻ được nhất quán. Tránh tình trạng trẻ phải thay đổi môi trường học giữa chừng làm ảnh hưởng đến chất lượng học tập của con. 

Ngược lại, nếu khả năng kinh tế không cho phép, trẻ có tính cách hướng ngoại, dễ hòa đồng, dễ thích nghi, tính cách chủ động thì trường mầm non công lập là sự chọn tốt cho con học tập và phát triển. 

2. Khó khăn khi cho trẻ chuyển trường

Một trong những vấn đề đầu tiên phụ huynh quan tâm là việc chuyển trường của trẻ từ trường mẫu giáo quốc tế sang trường công lập. Khó khăn ở đây nằm ở vấn đề thủ tục chuyển trường cho con. Tuy nhiên đối với bậc mầm non, thủ tục chuyển trường khá đơn giản, được quy định rõ các bước thực hiện. 

Để chuyển trường cho trẻ, cha mẹ chỉ cần hoàn thiện đơn xin chuyển trường và 1 số hồ sơ khác (nếu có) là có thể chuyển từ trường cũ, nhập học sang trường mới. Bên cạnh đó các trường luôn hỗ trợ tối đa để chúng ta sớm hoàn thành thủ tục này. 

3. Lo lắng trẻ có thể bị rối loạn ngôn ngữ

Trường quốc tế có chương trình học 100% tiếng Anh, vì vậy nhiều phụ huynh lo ngại trẻ gặp vấn đề rối loạn giữa 2 ngôn ngữ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng trẻ khó giao tiếp, không nói sõi, không biết viết và đọc tiếng Việt.

Tuy nhiên các chuyên gia giáo dục khuyên rằng, việc dạy tiếng Anh cho trẻ nên bắt đầu từ sớm, nhất là trong giai đoạn mầm non 0 – 6 tuổi. Đây là thời điểm nhạy cảm đặc biệt của trẻ về khả năng ghi nhớ, phát triển từ vừng và các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Trẻ hoàn toàn có thể học 2 ngôn ngữ song song một cách nhanh và mạnh mẽ mà không gây ảnh hưởng đến quá trình tiếp nhận và không gây loạn ngôn nếu được giảng dạy đúng cách. 

Để giải quyết vấn đề phụ huynh nên chọn cho trẻ học tại trường mầm non quốc tế có dạy bổ sung tiếng Việt bắt buộc trong chương trình học. Đồng thời trong cuộc sống hàng ngày cha mẹ nên giúp con phân biệt rõ và cân bằng giữa 2 ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ khác. Tại nhà chúng ta nên tránh sử dụng 3 ngôn ngữ cùng lúc, nên dành thời gian nói chuyện với con bằng tiếng Việt. Điều này sẽ giúp các bé phát triển và thành thạo cả 2 ngôn ngữ một cách tự nhiên. 

Một số lưu ý khi cha mẹ chọn trường mầm non quốc tế cho con

Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Một số lưu ý khi chọn trường mầm non cho trẻ

Trước khi chọn trường mầm non cho trẻ. phụ huynh nên quan tâm đến một số vấn đề dưới đây: 

 • Định hướng và kỳ vọng của phụ huynh: Cha mẹ cần xác định rõ chúng ta kỳ vọng như thế nào về chương trình học và khả năng phát triển của trẻ ngay từ đầu. Nếu định hướng không thống nhất với chương trình học, thì chắc chắn kết quả học tập của trẻ sẽ không được như mong đợi. 
 • Quan tâm đến năng lực và sở thích của trẻ: Ngoài mong muốn và kỳ vọng của bản thân phụ huynh nên quan tâm đế năng lực, nguyện vọng của trẻ. Nếu năng lực của trẻ không thể đáp ứng điều kiện học, con không thích môi trường học tập mầm non theo định hướng của cha mẹ chúng ta không nên ép buộc trẻ. Để hiểu trẻ, cha mẹ hãy thường xuyên quan sát, trao đổi, lắng nghe và nhìn nhận con để đưa ra lựa chọn phù hợp. 
 • Tìm hiểu kỹ thông tin về trường quốc tế: Trước khi đưa ra quyết định chọn lựa cuối cùng về trường quốc tế cho trẻ theo học, cha mẹ nên tìm hiểu kỹ thông tin về ngôi trường đó. Trên thực tế có nhiều trường quốc tế tự phong, không đạt chuẩn và có quá nhiều lời quảng cáo có cánh về chất lượng của trường mà thực tế gây thất vọng. Vì vậy, phụ huynh nên tìm hiểu kỹ thông tin về trường từ các nguồn khác nhau như thông qua internet, bạn bè người thân, các diễn đàn hội nhóm uy tín, từ các phụ huynh đã và đang cho con theo học và thăm quan thực tế… Từ đó chúng ta có cái nhìn tổng quan và đánh giá khách quan để đưa ra chọn lựa phù hợp nhất. 
Có nên cho bé học trường mầm non quốc tế
Sakura Montessori – Hệ thống trường mầm non chuẩn quốc tế hàng đầu tại Việt Nam

Trường mầm non Sakura Montessori được thành lập năm 2011 là hệ thống trường mầm non chuẩn quốc tế tại Việt Nam hàng đầu hiện nay. Trường đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển giảng dạy theo phương pháp Montessori tiên tiến, hiện đại và bài bản nhất hiện nay. Sakura Montessori tự hào là hệ thống trường biểu biểu trên toàn quốc với 12 cơ sở được đầu tư cơ sở vật chất bài bản, khoa học, hiện đại trên diện tích rộng đáp ứng cho hoạt động dạy và học hiệu quả. 

Trường xâu dựng nhiều chương trình học chuyên biệt tạo điều kiện cho trẻ phát huy tiềm năng về trí tuệ, kỹ năng, thể chất toàn diện như Chương trình tiếng Anh chuẩn Common Core (Hoa Kỳ), Chương trình Văn Thể Mỹ, chương trình âm nhạc Echo Music, Chương trình bơi Aqua – Tots… Để tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của trường, phụ huynh có thể liên hệ đặt lịch tham quan, trải nghiệm thực tế để hiểu rõ cơ sở vật chất, điều kiện học tập, chương trình đào tạo, phương pháp giáo dục. 

Qua nội dung bài viết trên, Sakura Montesosri đã giới thiệu thông tin chi tiết để phụ huynh tìm được đáp án cho vấn đề có nên cho bé học trường mầm non quốc tế không. Hy vọng thông qua đây, cha mẹ có thể đưa ra quyết định cuối cùng để lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất cho em bé nhà mình nhé. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email