Chọn trường mầm non cho con vốn là một là một bài toán khó đối với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ 0 đến 6 tuổi. Những mô hình trường mầm non quốc tế hay trường song ngữ trở thành cái tên được nhiều bậc ba mẹ tìm kiếm hơn cả. Nhưng đâu mới thực sự là sự lựa chọn tốt nhất dành cho con yêu? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ nhé!

Nên chọn trường mầm non quốc tế hay trường song ngữ cho con 1
Việc chọn trường mầm non cho con luôn là một trong những vấn đề được ba mẹ quan tâm hàng đầu

Đi tìm định nghĩa về các mô hình trường mầm non hot nhất hiện nay

Trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ là những mô hình trường học nhận được đánh giá cáo ở Việt Nam.

Trong đó, trường mầm non quốc tế là trường cung cấp nền tảng giáo dục quốc tế trong môi trường quốc tế. Trẻ theo học tại các trường mầm non quốc tế sẽ được học chương trình quốc tế, sử dụng hoàn toàn ngôn ngữ quốc tế, nổi bật là ngôn ngữ tiếng Anh. 

Còn trường mầm non song ngữ là các trường mầm non dạy trẻ bằng cả hai ngôn ngữ trong chương trình dạy và học. Hiện nay, các trường mầm non song ngữ đều thường giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh. 

Sự khác biệt của trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ

Giữa hai mô hình trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ luôn có những điểm khác biệt riêng. Việc lựa chọn trường mầm non tốt nhất cho cần hiểu cần được dựa trên những điểm khác biệt và lợi thế của mô hình trường học. 

Quý Phụ huynh có thể tham khảo những điểm khác biệt chính giữa mô hình trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ như sau:

Chương trình học ưu việt

Chương trình học là điểm khác biệt lớn nhất giữa trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ. 

Các trường mầm non quốc tế tại Việt Nam cung cấp cho trẻ mầm non chương trình học quốc tế 100% bằng tiếng Anh. Do đó, các con sớm tiếp cận với ngôn ngữ tiếng Anh từ nhỏ, kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ, tăng khả năng phản xạ và bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp. 

Nên chọn trường mầm non quốc tế hay trường song ngữ cho con 3
Theo học ở trường mầm non quốc tế, trẻ có thêm nhiều cơ hội phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần

Ngoài ra, trường mầm non quốc tế cũng có nhiều chương trình học bổ trợ, dạy trẻ về kỹ năng sống, phát triển năng khiếu, nghệ thuật; thể dục – thể thao… 

Trong khi đó, chương trình học của trường mầm non song ngữ có sự phối hợp song song giữa chương trình học tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và chương trình tăng cường ngoại ngữ (nhất là tiếng Anh). 

Phương châm giáo dục 

Hầu hết các trường mầm non quốc tế đều hướng đến việc giáo dục và rèn luyện các bạn nhỏ mầm non trở thành những thế hệ có khả năng tư duy, độc lập, sáng tạo, tự chủ và kỷ luật trong suy nghĩ và hành động. Đặc biệt, với chương trình giảng dạy bằng 100% ngôn ngữ quốc tế, trường mầm non quốc tế trang bị cho các con các kiến thức về sử dụng ngôn ngữ toàn cầu, sẵn sàng hội nhập thế giới. 

Còn phương châm giáo dục của trường mầm non song ngữ chủ yếu tập trung đào tạo các thế hệ mầm non có tri thức và kỹ năng sống cần thiết, bổ trợ phát triển khả năng ngoại ngữ để phục vụ cuộc sống tương lai. Bên cạnh đó, các trường mầm non song ngữ tại Việt Nam còn hướng đến những giá trị văn hóa dân tộc bằng cách giáo dục trẻ về những truyền thống tốt đẹp, những nét đẹp văn hóa vùng miền… để các con thêm yêu, thêm tự hào về quê hương, đất nước. 

Học phí 

Học phí là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh khi chọn trường mầm non quốc tế hay trường mầm non song ngữ cho con. Trường mầm non quốc tế sở hữu chương trình học quốc tế, hệ thống cơ sở vật chất có tính quốc tế nhằm tạo dựng một môi trường tốt nhất cho trẻ và đội ngũ giáo viên là người bản địa, giáo viên nước ngoài… Do đó,mức học phí của trường mầm non quốc tế thường cao hơn học phí trường mầm non song ngữ.

Một số lợi ích “vàng” khi cho con học trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ

Đa số các bậc ba mẹ đều mong muốn các con được hưởng trọn môi trường học tập quốc tế ngay từ những năm tháng đầu đời. Do đó, họ đi tìm những ngôi trường mầm non quốc tế, trường mầm non song ngữ. Bởi những mô hình trường mầm non này có thể mang đến cho con những lợi ích tích cực. Cụ thể: 

Tăng cường khả năng sử dụng ngôn ngữ và vốn từ tiếng Anh

Do chương trình học quốc tế và chương trình tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ nên các bạn nhỏ được tạo nhiều cơ hội phát triển ngôn ngữ tiếng Anh. Thêm nữa, môi trường tại trường mầm non quốc tế và trường song ngữ có sự đa văn hóa, mang đến cho trẻ không gian để thể hiện khả năng giao tiếp và kỹ năng sử dụng tiếng Anh. Trẻ có thể tự do sử dụng tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi và được tôn trọng về sự khác biệt của mình. 

Nếu ba mẹ muốn định hướng con du học nước ngoài thì lựa chọn trường mầm non quốc tế cho con ngay từ nhỏ là một sự lựa chọn hợp lý. 

Phát triển các kỹ năng mềm

Giáo dục trẻ về kỹ năng mềm là một trong những chiến lược giáo dục của nhiều trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ. Cho nên, tại các trường mầm non quốc tế và song ngữ, chương trình giáo dục kỹ năng sống được tăng cường giúp trẻ hình thành những đức tính tốt như sự chủ động, tự lập, kiên trì, kỹ năng giao tiếp… 

Phát triển toàn diện về thể chất 

Ngoài các bài học phát triển kỹ năng trên lớp, chương trình giáo dục thể chất tại các trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ được xây dựng khoa học, bàn bản thích hợp với độ tuổi mầm non. 

Nên chọn trường mầm non quốc tế hay trường song ngữ cho con 2

Nhiều trường mầm non quốc tế còn triển khai chương trình giáo dục thể chất độc quyền từ các nước trên thế giới, đảm bảo mang tới cho trẻ cơ hội rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai, sức bền và kỹ năng sinh tồn, kỹ năng sống.

Điển hình như trường mầm non Sakura Montessori, trẻ được học chương trình thể chất JACPA độc quyền từ Tập đoàn JACPA Nhật Bản và chương trình bơi Aqua-Tots tiêu chuẩn Mỹ với cơ sở vật chất hiện đại, an toàn. 

Chương trình dinh dưỡng được quan tâm hàng đầu

Cùng với chương trình thể chất, chương trình dinh dưỡng cũng được các trường mầm non quốc tế và trường mầm non song ngữ đặc biệt quan tâm. Tại các trường mầm non này, trẻ được cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp, tối đa các thực phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe con người. Nhờ vậy, các bạn nhỏ vừa có đầy đủ năng lượng cho hoạt động học tập, vui chơi vừa tăng trưởng chiều cao, cân năng an toàn và bền vững. 

Với những thông tin nêu trên, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình, ba mẹ có thể lựa chọn trường mầm non quốc tế hoặc trường mầm non song ngữ cho con. Một số sự lựa chọn trường mầm non quốc tế phải kể đến Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori, American Montessori International School, Trường song ngữ Quốc tế Hanoi Academy (Hanoi Academy School)… Hay một số trường mầm non song ngữ chất lượng để gửi gắm con yêu như Trường KinderWorld International Kindergarten, Trường Mầm non Vinschool, Trường mẫu giáo Eton House… 

Bài trướcTrường mầm non quốc tế giúp trẻ phát triển tiếng Anh hiệu quả với 4 lợi thế nổi trội
Bài tiếp theoCô giáo Phạm Thị Thương: “Dạy trẻ, tôi học được nhiều điều”