Phương pháp Montessori là một trong những phương pháp giáo dục sớm đang được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi trên thế giới. Hiện nay ở Việt Nam tại các thành phố lớn như Hà Nội nhiều ngôi trường mầm non đã và đang ứng dụng phương pháp này vào chương trình giảng dạy. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với quý phụ huynh danh sách các trường mầm non Montessori tại Hà Nội chất lượng nhất. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp quý phụ huynh lựa chọn được cho con mình môi trường giáo dục lý tưởng.

1. Montessori là gì?

Tìm hiểu về phương pháp Montessori
Tìm hiểu về phương pháp Montessori 

Phương pháp Montessori được sáng lập bởi Tiến sĩ, Bác sĩ người Ý Maria Montessori. Bà là một chuyên gia trong lĩnh vực triết học, nhân văn học, giáo dục học. Montessori là phương pháp giáo dục giúp thúc đẩy tiềm năng của trẻ bằng cách tạo nên một trường giáo dục, thân thiện, cởi mở và những giáo cụ học tập trực quan, sinh động. Đây là phương pháp giáo dục mang tính khoa học, hiện đại tạo nên bước đột phá trong giáo dục mầm non.

Chương trình giáo dục Montessori tôn trọng cá tính riêng biệt và tự do và sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ. Nội dung của chương trình Montessori tập trung vào 5 lĩnh vực bao gồm thực hành cuộc sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học, văn hóa (lịch sử, địa lý, khoa học, nghệ thuật).

Phương pháp này tập trung xây dựng nền tảng cho trẻ từ những năm đầu đời trong đó đặc biệt là giai đoạn trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Nhờ vậy mà trẻ sẽ phát triển đồng đều về tư duy não bộ, khả năng tiếp thu kiến thức và hình thành các kỹ năng cần thiết như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm,,…ngay từ khi còn nhỏ.

2. Tại sao nên cho con học trường mầm non theo phương pháp Montessori?

Nhiều cha mẹ đang băn khoăn có nên cho con học tại các trường mầm non Montessori không? Vậy cha mẹ hãy tham khảo những lợi ích mà phương pháp này mang lại cho con sau đây để tìm được đáp án nhé.

Trẻ được giáo dục một cách toàn diện

Phương pháp Montessori không giống như giáo dục truyền thống chỉ dạy trẻ những kiến thức trong sách vở và giới hạn bên trong lớp học. Khi theo học tại các trường Montessori trẻ sẽ được học cùng giáo cụ trực quan, sinh động có tính thực tiễn. Trẻ được dạy cách tự chăm sóc bản thân, môi trường và biết quan tâm chăm sóc đến mọi người xung quanh.

Montessori giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng thực tế và tính tự giác, tự lập, trách nhiệm để trở thành thành viên có ích trong chính gia đình, lớp học và trong cộng đồng tương lai. Phương pháp giáo dục này sẽ giúp trẻ có thể phát triển toàn diện trở thành những con người có kỹ năng và kiến thức.

Trẻ được giáo dục toàn diện
Trẻ được giáo dục toàn diện

Montessori giúp trẻ yêu thích và chủ động trong việc học

Một trong những lý do khiến nhiều cha mẹ lựa chọn cho con theo học tại các trường mầm non Montessori tại Hà Nội đó là trẻ trở nên chủ động và yêu thích việc học. Chương trình học Montessori giúp khơi dậy tính tò mò trong trẻ một cách tự nhiên và cho phép trẻ tự khám phá về thế giới xung quanh.

Khi trẻ được khuyến khích để tự do khám phá và được tạo cơ hội để thực hiện sở thích, niềm đam mê của mình. Trẻ sẽ tự giác và chủ động trong mọi hoạt động, tự tìm cách xử lý tình huống hoặc các vấn đề gặp phải trong quá trình học. Điều này chính là động lực để trẻ tự phát huy khả năng, tư duy sáng tạo của mình.

Montessori dạy trẻ trở thành những đứa trẻ tự lập

Phương pháp Montessori dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân và chăm sóc môi trường xung quanh từ đó xây dựng tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ sẽ được sử dụng các giáo cụ trong lớp học và sau mỗi lần hoạt động trẻ sẽ được hướng dẫn để đúng các vị trí. Từ những việc làm rất nhỏ hàng ngày mà trẻ tự làm sẽ dần dần giúp trẻ trở thành những đứa trẻ tự lập.

Montessori không đề cập đến phần thưởng mà là động viên khuyến khích trẻ thực hiện

Một đặc trưng và cũng là nhược điểm của giáo dục truyền thống chính là cần có phần thưởng, lời khen ngợi cho mọi thành tựu. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực đến việc giáo dục trẻ cũng như ảnh hưởng xấu đến xã hội.

Mỗi khi làm một việc gì trẻ cũng sẽ mong chờ nhận được phần thưởng hơn mà không phải vì trẻ đã làm được một điều gì có ích hoặc hoặc thêm được một điều mới mẻ. Tuy nhiên trong môi trường mầm non Montessori lại hoàn toàn ngược lại không có bất kỳ phần thường nào. Điều mà trẻ nhận được chính là niềm vui, sự trân trọng về thành quả đã đạt được, sự hứng khởi khi khám phá điều mới mẻ hoặc học được một kỹ năng mới. Nhờ đó trẻ sẽ ngày càng tiến bộ, tự lập và phát triển toàn diện.

Montessori tập trung vào sở thích của từng trẻ để phát triển tiềm năng của trẻ

Mỗi đứa trẻ sẽ có những sở thích, năng khiếu và những đặc trưng tâm sinh lý phát triển khác nhau. Do đó trong môi trường Montessori trẻ sẽ được tự do phát triển tự nhiên theo tốc độ của riêng mình mà không phải ép buộc giống bất kỳ ai. Trẻ luôn ở vị trí trung tâm và giáo viên sẽ có vai trò hướng dẫn hỗ trợ trẻ trong quá trình học tập.

Phương pháp Montessori tập trung phát triển tiềm năng, năng khiếu của trẻ
Phương pháp Montessori tập trung phát triển tiềm năng, năng khiếu của trẻ

3. Điểm danh các trường mầm non Montessori tại Hà Nội được đánh giá cao

3.1. Hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori

Hệ thống trường Mầm non Sakura Montessori là cái tên đầu tiên trong danh sách các trường mầm non Montessori Hà Nội chất lượng được đông đảo phụ huynh tin tưởng. Đây là ngôi trường áp dụng chương trình giáo dục Montessori bài bản theo chuẩn quốc tế hiện nay mang đến môi trường học tập cá nhân hóa giúp khơi dậy tiềm năng sẵn có trong mỗi bạn nhỏ.

Trường xây dựng chuỗi phòng học tiêu chuẩn quốc tế, mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori sắp xếp khoa học để đáp ứng nhịp độ phát triển tự nhiên đồng thời thỏa mãn trí tò mò, khám phá của trẻ. Các phòng học chức năng thiết kế rộng rãi, tiện nghi đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho trẻ thoải mái học tập, hoạt động.

Chương trình Montessori theo chuẩn quốc tế là qua 5 lĩnh vực. Ngoài ra, SMIS còn triển khai các chương trình chuyên biệt, giúp trẻ phát triển toàn diện…Đặc biệt chương trình tiếng anh được giảng dạy bởi 100% Giáo viên bản ngữ với những hoạt động sáng tạo, tương tác cao giúp trẻ hình thành phản xạ ngôn ngữ tự nhiên và rèn luyện khả năng tư duy – phân tích.

Trường Mầm non Sakura Montessori cơ sở vật chất hiện đại, khang trang
Trường Mầm non Sakura Montessori cơ sở vật chất hiện đại, khang trang

3.2. Trường Smiles Montessori Pre – School

Ngôi trường Smiles Montessori Pre – School nằm trong danh sách những trường mầm non tại Hà Nội đào tạo theo chương trình Montessori được đánh giá cao về chất lượng giáo dục. Trường sở hữu cơ sở vật chất khang trang hiện đại, các phòng học được trang bị đầy đủ tài liệu, giáo cụ học tập chuẩn Montessori.

Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn đam mê với công việc, tâm huyết với nghề, yêu thương trẻ. Trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích giúp trẻ có cơ hội tìm tòi, khám phá.

3.3. Trường mầm non Sunrise Kidz (IMSK)

Trường mầm non Montessori tiếp theo chúng tôi giới thiệu với các bạn chính là Sunrise Kidz. Trường được thiết kế theo mô hình chuẩn mầm non Quốc tế với không gian sinh hoạt chung, các phòng học hiện đại, thoáng mát. Các phòng học hiện đại được sắp xếp chuyên biệt theo chức năng của từng môn học, trang bị đầy đủ học liệu giáo cụ hiện đại.

Đội ngũ giáo viên của trường tận tâm, yêu nghề, có trình độ sư phạm cao. Chương trình học được xây dựng theo đúng phương pháp Montessori giúp trẻ phát triển toàn diện.

3.4. Trường mầm non FUJI

Trường mầm non FUJI kết hợp giáo dục mầm non Anh quốc và quốc tế mang đến cho trẻ môi trường học tập tốt nhất cho trẻ phát triển trí tuệ, thể chất và tinh thần. Mô hình dạy học lấy học sinh làm trung tâm, cô giáo có vai trò là người hướng dẫn trẻ thực hiện. Trẻ được tự do tìm tòi và áp dụng các kiến thức đã học vào trong thực tiễn  từ đó rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Học tập tại trường mầm non FUJI trẻ được tham gia nhiều hoạt động tham quan dã ngoại, các hoạt động thể chất để phát triển đầy đủ về mọi mặt.

3.5. Trường mầm non Hà Nội Montessori – Nguyễn Phong Sắc

mầm non Hà Nội Montessori
Trường mầm non Hà Nội Montessori – Nguyễn Phong Sắc

Trường mầm non Hà Nội Montessori – Nguyễn Phong Sắc định hướng phát triển lâu dài phương pháp Montessori với sự đầu tư bài bản về giáo cụ học tập và đội ngũ giáo viên. Môi trường học tập gần gũi với thiên nhiên, các lớp học thoáng mát và được bố trí phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của trẻ.

Hệ thống phòng học chức năng được đầu tư khang trang để trẻ thỏa sức sáng tạo, phát triển năng khiếu. Chương trình học chuẩn Montessori được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm.

4. Một số câu hỏi thường gặp

4.1. Trường mầm non Montessori học phí bao nhiêu?

Học phí của các trường mầm non Montessori dao động trong khoảng từ 5 triệu đồng/tháng đến 12 triệu đồng/tháng. Học phí cụ thể sẽ tùy theo từng trường mầm non áp dụng và đánh giá chung thì mức học phí tại các trường này khá cao.

4.2. Trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori có ưu điểm gì?

Trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori có các ưu điểm:

+ Không gian trường rộng rãi, thoáng mát, hệ thống an ninh đảm bảo

+ Các lớp học được thiết kế khoa học trang bị đầy đủ giáo cụ Montessori đáp ứng nhịp độ phát triển của học sinh.

+ Các phòng chức năng hiện đại tiện nghi đảm bảo đáp ứng nhu cầu học tập, phát triển năng khiếu, vận động thể chất của trẻ.

+ Đội ngũ giáo viên chất lượng, được đào tạo bài bản

+ Chế độ dinh dưỡng đáp ứng cho sự phát triển của trẻ

4.3. Trường mầm non Montessori nhận trẻ từ bao nhiêu tuổi?

Hầu hết các trường mầm non Montessori nhận trẻ từ 15, 16 tháng tuổi tuy nhiên muốn biết chính xác trường nhận trẻ từ bao nhiêu tuổi quý phụ huynh nên liên hệ trực tiếp với nhà trường để được tư vấn.

Trên đây là danh sách các trường mầm non Montessori tại Hà Nội chất lượng nhất nhận được sự tín nhiệm cao của các bậc phụ huynh. Trường mầm non Sakura Montessori tự tin là sự lựa chọn chính xác nhất để trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori bài bản và chuẩn mực.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email