Giai đoạn mầm non là thời điểm vàng trẻ để làm quen với chữ cái. Vì vậy xu hướng tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết được nhiều gia đình quan tâm nhằm tránh bỏ lỡ giai đoạn học tập hoàn hảo của trẻ. Cùng tìm hiểu chi tiết về những cách dạy trẻ tập viết hiệu quả trong bài viết dưới đây và chọn lựa phương pháp dạy phù hợp với con bạn nhé.

Tìm hiểu giai đoạn phát triển kỹ năng viết ở trẻ

Lên 4 tuổi là thời điểm có thể bắt đầu làm quen với những con chữ và có hứng thú với việc cầm bút. Mỗi đứa trẻ sẽ có những giai đoạn phát triển khác nhau nhưng đa số mốc từ 4 – 5 tuổi trẻ đều có niềm đam mê mãnh liệt với việc viết, vẽ để tạo ra những ký tự chữ cái hay hình ảnh thú vị.

Tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết là điều cha mẹ nên làm để nắm bắt thời cơ trẻ yêu thích và hướng dẫn con hoàn thiện kỹ năng viết. Cha mẹ có thể giúp đỡ và khuyến khích để trẻ hoàn thành những nét chữ đầu tiên một cách hứng thú và vui vẻ nhất.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cha mẹ dạy bé học chữ cái nhanh thuộc, nhớ lâu

Tổng hợp các cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết
Các cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết hiệu quả

Để tiến hành dạy trẻ tập viết đúng cách, cha mẹ cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Dạy bé cách cầm bút và ngồi đúng tư thế

Cách cầm bút và tư thế ngồi ban đầu có thể trở thành thói quen lâu dài của trẻ trong quá trình học tập sau này. Trẻ cần biết cách cầm bút đúng, tạo sự thoải mái nhất khi viết chữ và ngồi đúng tư thế để đảm bảo sức khỏe, tránh ảnh hưởng đến cột sống và mắt.

Cha mẹ khi hướng dẫn trẻ cầm bút cần giúp trẻ cầm bút bằng 3 ngón tay với ngón cái và ngón trỏ ở hai bên thân bút, ngón giữa giữ bút. Cầm bút không nên để bút dựng đứng 90 độ mà nên nghiêng về phía vai khoảng 60 độ. Khi cầm bút, lòng bàn tay và cánh tay sẽ tạo thành một đường thẳng với khoảng cách từ đầu ngón tay đến phần ngòi bút khoảng 2.5cm.

Về tư thế ngồi, trẻ cần được viết trên bộ bàn ghế có chiều cao, kích thước phù hợp với lứa tuổi. Khoảng cách lý tưởng nhất từ mắt đến vở viết là 25 – 30cm. Hai chân của trẻ khi ngồi ở bàn học có thể để thoải mái ở phía dưới giúp cột sống luôn giữ ở tư thế thẳng.

Ngoài ra, vấn đề ánh sáng trong khi viết chữ cũng là điều cha mẹ cần quan tâm. Bé tập viết cần viết trong môi trường có ánh sáng chan hòa, chiếu từ bên trái sang để đảm bảo độ sáng khi viết. Cha mẹ nên sử dụng bóng đèn vàng thay cho loại bóng đèn ánh sáng trắng để bảo vệ đôi mắt non nớt của bé.

>>Xem thêm: Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Dạy bé nhận biết những mặt chữ cơ bản

Việc viết chữ chỉ mang lại hiệu quả khi trẻ đã ít nhất nhận biết được những mặt chữ cơ bản. Vì vậy, trước khi có ý định dạy trẻ tập viết cha mẹ nên cho trẻ làm quen với chữ cái. Sau khi trẻ đã ghi nhớ tương đối tốt bảng chữ cái, cha mẹ có thể luyện tập viết song song với việc học chữ.

Trực tiếp cầm tay dạy bé viết đúng chữ

Trước khi tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ những nét cơ bản liên quan đến quá trình tập viết sau này. Những nét cơ bản bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét hất, nét cong, nét khuyết cần được tập kỹ trước khi tiến hành viết chữ.

Sau khi luyện tập nhuần nhuyễn những nét này, bé sẽ không gặp phải những khó khăn khi viết chữ và chữ viết cũng sẽ tròn trịa, đúng yêu cầu hơn. Cha mẹ trong thời gian đầu chỉ nên tập trung giúp trẻ viết những nét cơ bản. Sau khoảng 1 tuần, cha mẹ có thể bắt đầu cho bé tiếp xúc với chữ cái và viết lại chữ theo mẫu.

Cho bé luyện tập viết chữ mỗi ngày

Luyện viết mỗi ngày là cách tốt nhất giúp trẻ viết đẹp và đúng hơn. Vì vậy, cha mẹ nên cùng trẻ tập viết đều đặn để trẻ hình thành thói quen tốt và giúp nét chữ ngày càng đều đẹp hơn. Luyện chữ mỗi ngày cũng là cách giúp trẻ tăng cường sự khéo léo và kiên nhẫn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên ép trẻ tập luyện quá nhiều khiến trẻ sợ học, ảnh hưởng đến tâm lý sau này.

Cho bé luyện tập viết chữ mỗi ngày
Tập viết rèn luyện cho bé tính kiên trì, khéo léo

Những nguyên tắc quan trọng khi dạy con tập viết

Khi cha mẹ có con đang ở độ tuổi luyện chữ, để có những nét chữ đầu đời đẹp cha mẹ cần quan tâm đến những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: Cầm bút đúng cách

Nguyên tắc quan trọng nhất khi tập viết là trẻ cần biết cách cầm bút đúng chuẩn. Nếu trẻ cầm bút sai, cha mẹ cần kịp thời sửa chữa ngay tránh hình thành thói quen xấu sau này. Cầm bút đúng giúp con viết chữ đẹp, tròn trịa và viết nhanh hơn.

Nguyên tắc 2: Tư thế ngồi viết đúng

Nguyên tắc ngồi viết là trẻ cần ngồi bàn ghế phù hợp với chiều cao, lưng thẳng, tay mở rộng và cổ tay đặt lên bàn. Điều này giúp trẻ có thể di chuyển cánh tay thoải mái hơn để tập viết.

>>Xem thêm: Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh

Nguyên tắc 3: Viết các nét cơ bản trước

Dạy con tập viết đầu tiên cha mẹ cần hướng dẫn trẻ viết các nét cơ bản trước. Sau khi đã viết được các nét cơ bản, trẻ mới có thể bắt đầu tiến hành viết chữ. Điều này giúp trẻ có thể viết chữ đều và đẹp hơn.

Nguyên tắc 4: Không tạo áp lực cho trẻ

Trẻ 4 tuổi có thời gian tập trung tương đối ngắn. Vì vậy, cha mẹ chỉ nên cho trẻ tập viết khoảng từ 10 – 15 phút mỗi ngày, chia ra làm nhiều lần trong ngày. Hãy để trẻ dần quen với việc luyện chữ hàng ngày và tăng thời gian luyện chữ lên dần dần.

Không tạo áp lực cho trẻ
Trẻ 4 tuổi tập viết tạo hành trang vào lớp 1

Một số câu hỏi thường gặp

Ngoài tìm hiểu cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết, các bậc cha mẹ thường băn khoăn những vấn đề sau trong quá trình dạy con tập viết.

Có nên cho trẻ tập viết sớm không?

Giai đoạn 4 – 5 tuổi là thời điểm thích hợp cha mẹ nên bắt đầu cho trẻ tập viết. Điều này giúp trẻ thuận lợi hơn khi bước vào giai đoạn tiểu học. Đồng thời, việc luyện viết chữ cũng là cách giúp trẻ hình thành thói quen học tập, tính kiên nhẫn giúp ích cho việc học trên lớp sau này. Vì vậy, trẻ nên được tập viết khi bắt đầu biết đếm số, học thuộc bảng chữ cái để hoàn thiện kỹ năng trước khi vào lớp 1.

>>Xem thêm: Có nên cho trẻ đi học sớm hay không?

Các mẫu tập viết cho bé 4 tuổi?

Cha mẹ nên mua các loại vở tập viết cho bé có sẵn chữ cái mờ để trẻ tô theo trước khi bắt đầu tự viết. Sau khi đã viết được các nét cơ bản trong tiếng Việt, trẻ có thể bắt đầu học tô chữ theo mẫu và tự viết chữ khi sẵn sàng.

Tham khảo vở tập viết cho bé 4 tuổi?        

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại vở tập viết cho bé. Khi chọn vở tập viết, cha mẹ nên lưu ý chọn vở có chất lượng giấy tốt, hình minh hoạ đẹp mắt để thu hút sự hứng thú của trẻ. Ngoài ra, chất liệu vở viết cho bé nên chọn độ trắng vừa phải tránh vở quá trắng khiến trẻ dễ bị lóa mắt khi viết.

Một số loại vở tập viết cho bé 4 tuổi được nhiều cha mẹ lựa chọn hiện nay phải kể đến như:

  • Bé Bước đầu tập viết – Bé tự tin vào lớp 1
  • Tủ sách chuẩn bị cho bé vào lớp 1 – Vở tập viết
  • Bé tập viết cho học sinh mẫu giáo lớn
  • Vở tập viết nét cơ bản

Bài viết trên là những chia sẻ về cách dạy trẻ 4 tuổi tập viết. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức hữu ích hỗ trợ cha mẹ giúp con hoàn thiện những nét chữ đầu đời một cách đơn giản và thú vị nhất.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm