Dạy bé học chữ cái nhìn chung không quá khó nhưng đòi hỏi các bậc phụ huynh cần có sự kiên nhẫn. Học bảng chữ cái là bước đầu tiên trong quá trình học tập để diễn đạt ngôn ngữ và câu từ một cách tự nhiên nhất. Cùng Sakura Montessori tìm hiểu cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc dưới đây để đồng hành cho quá trình tập đọc của con bạn nhé.

1. Hướng dẫn cha mẹ cách dạy bé học chữ cái

1.1. Tại sao nên dạy bé học chữ cái sớm?

Nhiều cha mẹ băn khoăn về vấn đề có nên dạy bé học chữ cái sớm không. Câu trả lời nhìn chung sẽ tùy thuộc vào quan điểm giáo dục của từng trẻ. Tuy nhiên, việc trẻ biết chữ sớm có thể sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực như sau:

 • Con tự tin và yêu thích việc học: Những trẻ được làm quen với bảng chữ cái sớm sẽ tiếp thu nhanh hơn những kiến thức khi đến lớp. Điều này giúp trẻ tự tin và thích thú hơn rất nhiều với việc đi học mỗi ngày.
 • Phát triển tư duy: Dạy trẻ học sớm là cách giúp não bộ của trẻ có cơ hội phát triển và tăng khả năng quan sát, nhận thức. Điều này giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến thức và việc học tiến bộ nhanh chóng hơn.
 • Tự giác học tập: Cha mẹ kiên nhẫn cho trẻ học vào một khung giờ nhất định sẽ giúp trẻ hình thành thói quen học tập khi đến trường. Đây là thói quen tốt giúp nuôi dưỡng khả năng tự học của con sau này.
 • Trẻ biết đọc nhanh hơn: Trẻ sẽ có cơ hội tiếp cận với những cuốn sách, câu chuyện hấp dẫn một cách chủ động. Điều này giúp trẻ tiếp thu được nhiều kiến thức mới, tăng khả năng tư duy cho não bộ rất tốt cho việc học sau này.

Trẻ biết chữ sớm tốt cho tư duy và sự sáng tạoTrẻ biết chữ sớm đặc biệt tốt cho tư duy và sự sáng tạo

1.2. Khi nào nên dạy bé học chữ?

Thời điểm nào nên dạy bé học chữ là câu hỏi khiến rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn. Nhìn chung, trẻ từ 2 – 3 tuổi là thời điểm có khả năng nhận biết nhanh mọi thứ và luôn không ngừng tò mò về thế giới xung quanh. Đây cũng là thời điểm mà trẻ bắt đầu có hứng thú với những con chữ và có khả năng học, ghi nhớ chữ cái.

Tuy nhiên, để có thể dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt trong độ tuổi này sẽ rất cần sự kiên nhẫn từ các bậc làm cha mẹ. Bạn không nên quá kỳ vọng vào việc bé sẽ nhớ nhanh, nhớ lâu hết kiến thức này chỉ trong một lúc.

Với mỗi độ tuổi, mỗi tính cách khác nhau sẽ cần có cách dạy riêng biệt sao cho hiệu quả. Trẻ 2 – 3 tuổi chỉ nên tập làm quen với những chữ cái. Trẻ 5 tuổi sẽ cần học tập một cách kỷ luật hơn để chuẩn bị hành trang vào lớp 1.

1.3. Dạy bé học 29 chữ cái tiếng Việt

Dạy bé học chữ tiếng Việt cần sự kết hợp giữa học và thực hành. Đầu tiên, trẻ cần được học cách phát âm đúng chuẩn của các âm trong bảng chữ cái. Đồng thời trẻ cần biết nhận thức và ghi nhớ mặt chữ cái để tạo nền tảng cho việc ghép vần sau này. Để trẻ nhanh thuộc, cha mẹ có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như học thông qua đồ chơi, bài hát…Dạy trẻ bảng chữ cái bằng các trò chơi

Dạy trẻ bảng chữ cái bằng các trò chơi hàng ngày

1.4. Dạy bé học chữ cái tiếng Anh

Dạy bé học chữ cái tiếng Anh nhìn chung cần có sự đồng hành lâu dài từ cha mẹ. Bạn có thể dạy con qua những hoạt động hay những trò chơi hàng ngày để trẻ dễ nắm bắt và ghi nhớ. Ngoài ra, hãy dành thời gian để cho con nghe và hát theo những bài hát tiếng Anh vui nhộn nhằm tăng khả năng ngôn ngữ.

Một số cách giúp trẻ tiếp cận tiếng Anh hiệu quả cha mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Thiết lập thói quen học tiếng Anh mỗi ngày và thực hiện đều đặn.
 • Chơi trò chơi bằng tiếng Anh giúp trẻ ghi nhớ từ vựng và tăng niềm yêu thích với tiếng Anh.
 • Học tiếng Anh qua bài hát, sách truyện phù hợp với độ tuổi.
 • Cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh từ sớm để cải thiện kỹ năng học ngôn ngữ này.

2. Mẹo dạy trẻ học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu

Cách dạy bé học chữ cái nhanh thuộc và nhớ lâu cha mẹ có thể tham khảo như sau:

 • Đa dạng cách dạy bảng chữ cái

Muốn trẻ biết đọc sớm và nhớ lâu cha mẹ có thể trang bị những bảng chữ cái in trên giấy lớn với hình thù ngộ nghĩnh để thu hút trẻ. Bảng chữ cái nên đặt ở phòng học hoặc nơi trẻ thường xuyên lui tới. Điều này không chỉ giúp cha mẹ dễ dàng hơn khi giảng dạy mà còn tận dụng khi vui chơi, trẻ có thể nhìn thấy và nhớ mặt chữ.

Ngoài ra, cha mẹ có thể trang bị bảng chữ cái điện tử có phát âm chuẩn xác từng chữ khi trẻ chạm vào. Đây cũng là cách vừa vui chơi vừa học tập thích hợp với những trẻ ưa tò mò, khám phá.Dạy trẻ học chữ theo nhiều cách khác nhau

Dạy trẻ học chữ theo nhiều cách khác nhau phù hợp với sở thích của trẻ

 • Chữ nào hình đấy

Hình ảnh và màu sắc sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn rất nhiều so với phương pháp học tập truyền thống. Ví dụ cha mẹ có thể liên tưởng chữ A với hình con cá, E hình cái xe hay Ô chỉ cái ô để trẻ dễ dàng liên tưởng hơn đến những đồ vật thường ngày.

 • Học và thực hành

Khi dạy bé học bảng chữ cái, cha mẹ nên dùng thước chỉ chữ để bé dễ theo dõi và đồng thời nhớ mặt chữ. Ngoài ra, khi học chữ cha mẹ nên cho trẻ thực hành đọc nhiều lần để trẻ nhớ mặt chữ lâu hơn.

 • Trò chơi với bảng chữ cái

Ngoài học tập, cha mẹ nên tổ chức các trò chơi liên quan để củng cố kiến thức một cách sinh động và tạo hứng thú cho trẻ một cách tốt nhất. Điều này sẽ tạo cho trẻ sự thoải mái và cảm giác vui vẻ khi học tập.

 • Đọc sách cùng bé

Đọc sách là phương pháp tốt nhất giúp trẻ hình thành niềm yêu thích với học tập và tăng khả năng ghi nhớ mặt chữ. Sách cung cấp những thông tin phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Đặc biệt, qua giọng đọc của cha mẹ sẽ giúp trẻ yêu thích chữ cái hơn. Ngoài ra, việc quy định giờ đọc sách cũng là cách giúp các bé hoàn thiện kỹ năng tự lập, tự học cho tương lai.

Trẻ học chữ cái một cách tự nhiênTrẻ học chữ cái một cách tự nhiên và vui vẻ nhất

3. Một số câu hỏi liên quan

3.1. Bé học chữ cái mầm non 5 tuổi có được không?

5 tuổi là thời điểm trẻ cần học bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh để chuẩn bị cho hành trình vào lớp 1. Ngoài kiến thức, trẻ 5 tuổi cần học được tính kỷ luật và tự lập trong học tập giúp quá trình học tập sau này dễ dàng hơn.

3.2. Dạy bé học chữ cái tiếng Việt lớp 1 có khó không?

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt có khó không tuỳ thuộc vào năng lực của từng bé và phương pháp giáo dục của gia đình. Cha mẹ nên tìm hiểu và lựa chọn phương thức giảng dạy phù hợp nhất với con em mình để hiệu quả dạy học đạt mức tốt nhất.

3.3. Bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh mới nhất cho bé

Bảng chữ cái tiếng Việt và tiếng Anh theo đúng chuẩn của Bộ Giáo dục bạn có thể tham khảo trên Internet. Ngoài ra, cha mẹ có thể cho bé học bảng chữ cái thông qua các trò chơi hàng ngày để tăng thêm sự hứng thú cho trẻ.

Cho trẻ học bảng chữ cái theo bảng chuẩnCho trẻ học bảng chữ cái theo bảng chuẩn 

Bài viết trên là những chia sẻ về các cách dạy bé học bảng chữ cái nhanh thuộc, nhớ lâu. Hy vọng với những kiến thức kể trên, Sakura Montessori sẽ giúp các bậc phụ huynh dễ dàng hơn trong việc đồng hành cùng quá trình tập đọc của con em mình.

 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email