Triết lý giáo dục đúng đắn, chương trình học khoa học và chuẩn mực, môi trường được chuẩn bị sẵn sàng, mời gọi và đội ngũ giáo viên Montessori quốc tế là những tiêu chí cơ bản mà phụ huynh cần ghi nhớ khi lựa chọn trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế cho con.

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, phương pháp Montessori đã tạo nên “cơn sốt” đặc biệt trong lựa chọn phương pháp giáo dục trẻ mầm non. Phụ huynh Việt Nam thường có xu hướng “săn lùng” các trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế với hy vọng con cái sẽ được giáo dục trong một môi trường hỗ trợ con mình phát triển toàn diện.

Nhưng đâu mới thực sự là trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế? Dưới đây sẽ là 4 tiêu chí quan trọng trong chọn trường mầm non Montessori cho con.

Triết lý giáo dục Montessori “đánh thức sự tự học của trẻ thông qua các giác quan”

Dựa trên nghiên cứu về nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, tiến sỹ, bác sỹ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori khẳng định “Thông qua sự tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay, thông qua sự tự ghi nhận các khía cạnh đạo đức, xã hội, văn hóa, tri thức về thế giới xung quanh và thông qua sự hoàn toàn độc lập, trẻ sẽ phát triển bản thân, phát triển tính cá thể riêng biệt của mình.” – Đó cũng chính là triết lý giáo dục quan trọng của phương pháp Montessori.

Bốn tiêu chí chọn trường mầm non Montessori chuẩn Quốc tế cho con
Trong các lớp học Montessori, trẻ học tập thông qua các giác quan để phát triển giác quan toàn diện

Các trường mầm non Montessori đi theo đúng triết lý giáo dục của Maria Montessori luôn kích thích sự tự học của trẻ thông qua các giác quan. Trẻ hoàn toàn chủ động tự học, tự lựa chọn lĩnh vực học tập, tự tìm hiểu và khám phá thế giới bằng 5 giác quan (thính giác, thị giác, xúc giác, vị giác và khứu giác). Trong các bài học Montessori, trẻ “buộc” phải sử dụng các giác quan để nghe, nhìn, cảm nhận,… một cách trực quan và tinh tế nhất. Mọi hành vi can thiệp, làm gián đoạn quá trình hoạt động của trẻ đều không được phép trong lớp học Montessori. Ngược lại, các giáo viên Montessori chỉ đứng quan sát, ghi chép, hỗ trợ trẻ khi trẻ cần và kết nối trẻ với môi trường học tập thân thiện, cởi mở.

Qua đó, mỗi đứa trẻ được giáo dục theo phương pháp Montessori mới có thể đạt tới độ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và rèn luyện các kỹ năng quan trọng như chủ động sáng tạo, tự lập, tự chủ, hợp tác linh hoạt,…

Chương trình học dựa theo nền tảng chuẩn mực triết lý Montessori

Một trường mầm non Montessori đúng chuẩn cần đảm bảo triển khai chương trình học khoa học, bài bản theo những triết lý của Maria Montessori.

Theo đó, chương trình Montessori giáo dục trẻ thông qua các lĩnh vực gồm Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Lịch sử, Địa Lý và Nghệ thuật. Ở mỗi lĩnh vực, những bài học  sinh động, có tính thực tế, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, từ cụ thể đến trừu tượng đáp ứng tối đa nhu cầu khám phá và học hỏi của trẻ.

Bốn tiêu chí chọn trường mầm non Montessori chuẩn Quốc tế cho conTrong các lớp học Montessori, bất cứ trẻ nào cũng được tôn trọng cá tính, sự tự do lựa chọn và tính sáng tạo. Chu trình hoạt động của các con đều không bị gián đoạn, ngắt quãng bởi giáo viên hay bất cứ các yếu tố tác động nào xung quanh. Nhờ vậy, trẻ có cơ hội rèn luyện tính tập trung cao độ, phát huy tinh thần tự học hỏi, khám phá thông qua các trải nghiệm thực tế.

Đặc biệt, một chương trình Montessori chuẩn mực  phải đáp ứng trọn vẹn nguyên tắc lớp học trộn lẫn lứa tuổi từ 0~3 hay 3~6. Các bài học được phân chia phù hợp với năng lực, trình độ của trẻ. Cho nên, các bạn nhỏ ở nhiều độ tuổi khi học chung một lớp vẫn có thể phát triển  theo đặc điểm cá nhân.

Với những ưu điểm nổi bật đó, chương trình học Montessori bồi dưỡng và phát huy khả năng tự học, nâng cao khả năng giao tiếp, thuyết phục và giải quyết vấn đề độc lập cũng như nuôi dưỡng tình yêu học tập suốt đời.

Môi trường chuẩn bị sẵn sàng, mời gọi và đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ

Để phát huy đúng tinh thần của phương pháp giáo dục Montessori, một trường mầm non Montessori chuẩn phải tuân thủ nguyên tắc môi trường được chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ hoạt động. Yếu tố sẵn sàng của môi trường thể hiện ở sự đầu tư cơ sở vật chất đến cách sắp xếp lớp học, giáo cụ phù hợp và thỏa mãn nhu cầu phát triển toàn diện của trẻ về trí lực, thể lực, tình cảm và các kỹ năng xã hội khác.

Tại các phòng học Montessori, nhà trường phải đảm bảo không gian rộng rãi, có diện cửa kính lớn để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Hệ thống các giáo cụ Montessori an toàn, mời gọi trẻ và được phân góc rõ ràng theo các lĩnh vực Montessori.

Một điểm khác biệt trong kiến trúc của các lớp học Montessori còn phải kể đến cách bố trí và sắp đặt cây xanh trong khuôn viên lớp học tinh tế và đẹp mắt. Nhờ vậy, các bạn nhỏ luôn được học tập và vui chơi trong không gian thân thiện với môi trường. Đây cũng chính là nguồn “nguyên liệu” để dạy các con về lối sống “xanh” lành mạnh, tôn trọng môi trường và đánh thức ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường sống trong mỗi bạn nhỏ.

Đặc biệt, môi trường Montessori luôn tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật. Trẻ có cơ hội tự do hoạt động nhưng cũng phải tuân thủ các nguyên tắc chung giúp trẻ giữ gìn môi trường tập thể lành mạnh, phát triển các kỹ năng xã hội, tăng khả năng tự kiểm tra, tự hiệu chỉnh và tìm ra phương án hành động… Lớp học trộn lẫn lứa tuổi cũng là yếu tố quan trọng giúp duy trì không khí hòa bình, tạo cơ hội để trẻ vui chơi, kết bạn, khích lệ và cổ vũ lẫn nhau trong mọi hoạt động.

Ngoài ra, các trường mầm non Montessori chuẩn quốc tế cũng luôn chào đón quý phụ huynh đến tham quan để hiểu rõ hơn về môi trường Montessori.

Đội ngũ giáo viên Montessori quốc tế

Giáo viên là một trong những yếu tố quan trọng làm nên chất lượng giáo dục của các lớp học Montessori. Trong các trường mầm non Montessori, giáo viên Montessori đóng vai trò là “cầu nối” giữa trẻ với môi trường. Giáo viên luôn tôn trọng, kiên nhẫn và có niềm tin vào trẻ. Cách thức giao tiếp của giáo viên Montessori với trẻ cũng có nhiều điểm khác biệt. Họ không bỏ rơi trẻ, không dùng lời nói để nhận xét, so sánh trẻ. Mọi cử chỉ đều tuân thủ các nguyên tắc chuẩn mực, phù hợp với môi trường sư phạm. Thay vì khen thưởng, giáo viên Montessori luôn khuyến khích và động viên trẻ bằng sự nhiệt thành và vui vẻ. Thay vì kỷ luật thông thường, người giáo viên đưa ra các biện pháp kỷ luật tích cực vừa kiên định, vừa mềm mỏng. Qua đó, bất cứ trẻ nào cũng học được cách cư xử đúng mực, có trách nhiệm, hợp tác linh hoạt mà không tổn thương đến lòng tự trọng.

Bốn tiêu chí chọn trường mầm non Montessori chuẩn Quốc tế cho conCùng thông qua giao tiếp, quan sát và ghi chép, giáo viên Montessori sẽ giúp trẻ bộc lộ tiềm năng của bản thân một cách tự nhiên nhất, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những hạn chế ở mỗi bạn. Vì vậy, những trường mầm non Montessori sở hữu đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn và phương pháp giảng dạy bởi các trung tâm đào tạo Montessori uy tín có liên kết với các Hiệp hội Montessori quốc tế  chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho ba mẹ.

Và nếu quý phụ huynh quan tâm tới trường mầm non Montessori thì không nên bỏ qua một số lựa chọn như hệ thống Sakura Montessori, American Montessori International School, mầm non song ngữ Việt Mỹ Montessori VAM,… Trong đó, ở phân khúc cao cấp, mầm non Sakura Montessori được đánh giá cao bởi Hiệp hội phát triển Montessori Quốc tế IAPM, AMS,…

Hiện nay, trường mầm non Sakura Montessori đã có 9 điểm trường tại các tỉnh, thành phố lớn trên toàn quốc như Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Hồ Chí Minh, Thái Bình. Trong tương lai, nhà trường sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trường học để đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của các thế hệ học sinh.

Hy vọng với những tiêu chí và gợi ý trên, ba mẹ có thể dễ dàng lựa chọn được trường mầm non Montessori phù hợp với con!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email