Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của trẻ? Vấn đề này được nhiều phụ huynh quan tâm, lo lắng trong hành trình chăm sóc con nhỏ. Cha mẹ hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu thông tin trong nội dung dưới đây về việc cho trẻ uống sữa và ăn dặm để tìm ra đáp án nhé.

Giải đáp cùng chuyên gia: Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?

Để giải quyết được băn khoăn an dặm xong bao lâu thì uống sữa, chúng ta tìm hiểu thời gian tiêu hóa sữa và thức ăn dặm của trẻ nhé.

Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?
Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?

1. Tìm hiểu thời gian tiêu hóa thức ăn dặm và sữa của trẻ

Thời gian tiêu hóa thức ăn mà thường cho trẻ sử dụng cụ thể như sau:

  • Sữa mẹ: Thời gian tiêu hóa sữa mẹ trong khoảng từ 1 – 2 giờ
  • Sữa công thức: Thời gian tiêu hóa sữa công thức lâu hơn sữa mẹ, trong khoảng 3 – 4 giờ
  • Đồ ăn nhẹ: Thời gian tiêu hóa các loại đồ ăn nhẹ khoảng 3 – 4 giờ
  • Các món cháo, bột, súp: Thời gian tiêu hóa các loại cháo, bột, súp trong khoảng 4 – 5 giờ
  • Các món thịt và dầu mỡ: Thời gian tiêu hóa các món thịt và dầu mỡ kéo dài hơn trong khoảng 6 – 7 giờ

2. Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?

Sữa mẹ được đánh giá là nguồn dinh dưỡng quan trọng hàng đầu với trẻ trong những năm tháng đầu đời. Vì vậy, trong giai đoạn trẻ ăn dặm chúng ta không nên dùng bất cứ thực phẩm nào khác thay thế hoàn toàn sữa mẹ hay sữa công thức cho bé. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ cần dành cho trẻ khoảng thời gian để con làm quen với thực phẩm mới. Đồng thời, vẫn tiếp tục cho trẻ uống sữa song song với quá trình ăn dặm này.

Như vậy, trẻ ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa? Thông thường sau khi trẻ ăn dặm từ 1 – 2 giờ cha mẹ có thể cho con uống sữa. Tuy nhiên, chúng ta cần căn cứ vào tình trạng thực tế của trẻ. Thời gian tiêu hóa thức ăn của trẻ khác nhau là khác nhau. Nêu thấy con có biểu hiện no như ngậm miệng, không chịu ti, quay mặt đi chỗ khác không ăn… thì cha mẹ chưa cần phải cho trẻ uống sữa ngay.

Một số ý kiến cho rằng, nếu cha mẹ đang lên kế hoạch cai sữa cho con thì cho con uống sữa sau ăn sẽ là biện pháp khả thi. Hoặc chúng ta có thể tập cho con ăn đồ ăn rắn thay sữa để sớm tiến hành cai sữa.

Chọn thời điểm thích hợp cho trẻ uống sữa

Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?
Chọn thời điểm thích hợp cho trẻ uống sữa

Nhiều phụ huynh cho con uống sữa trước khi ăn dặm hoặc sau khi ăn dặm. Trên thực tế nhiều cha mẹ còn cho con uống sữa trước và sau khi ăn dặm. Như vậy đâu là thời điểm thích hợp để cho trẻ uống sữa?

1. Uống sữa trước khi ăn dặm

Uống sữa trước khi ăn dặm phù hợp giai đoạn trẻ làm quen với hành trình ăn dặm. Thời điểm này trẻ ăn với lượng rất ít nên vẫn cần nguồn dinh dưỡng chính từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cho con uống sữa trước giảm thiểu tình trạng sau ăn trẻ không chịu bú.

Giai đoạn đầu mẹ chỉ nên cho con ăn dặm khoảng vài thìa với thức ăn lỏng, nghiền mịn hoặc xay nhuyễn. Số bữa ăn từ 1 – 2 bữa/ngày. Đồ ăn dặm cha mẹ nên đa dạng thực phẩm từ trái cây nghiền, ngũ cốc, yến mạch… Chúng ta có thể chế biến kết hợp thực phẩm với sữa để trẻ làm quen dễ dàng hơn.

>>xem thêm: Cách tăng độ thô cho bé ăn dặm truyền thống đơn giản, hiệu quả

2. Uống sữa sau khi ăn dặm

Khi trẻ đã quen với hành trình ăn dặm, lượng ăn đã tăng hơn thì nên chuyển sang uống sữa sau khi ăn dặm. Lúc này trẻ cần nguồn dinh dưỡng từ đồ ăn để bổ sung dưỡng chất không có từ nguồn sữa mẹ hay sữa công thức. Đồng thời lượng ăn dặm cần tăng lên, lượng sữa cần giảm đi so với giai đoạn trước.

Chế biến đồ ăn dặm cho trẻ trong giai đoạn này, cha mẹ nên đa dạng hóa thực phẩm. Tập cho trẻ ăn thô dần, rèn luyện cho con tự cầm nắm thức ăn đưa lên miệng. Tập cho con kỹ năng ăn uống, nhai nuốt và thói quen ăn lạnh mạnh đúng giờ, ngồi vào bàn ăn trong mỗi bữa ăn.

3. Uống sữa, ăn dặm, uống sữa

Cách cho trẻ uống sữa trước và sau khi ăn dặm nên áp dụng khi trẻ mới làm quen với thực phẩm hoặc những thời điểm trẻ ăn ít. Mẹ có thể cho con bú hoặc uống lượng ít sữa công thức trước bữa ăn. Sau đó cho ăn dặm với lượng nhỏ và cuối cùng cho con uống sữa thêm theo nhu cầu của bé.

Phương pháp này giúp đảm bảo đủ nguồn dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ. Tuy nhiên khi trẻ ăn dặm đã no, hoặc khi con không có nhu cầu uống thêm sữa thì chúng ta không nên ép để tránh tình trạng nôn trớ.

Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm và uống sữa cha mẹ cần biết

Ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa?
Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm và uống sữa cha mẹ cần biết

Cho trẻ ăn dặm và uống sữa là 2 hình thức cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ có vai trò quan trọng như sau. Làm sao cho trẻ ăn dặm và uống sữa đúng cách, phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe của con, cha mẹ cần chú ý một số vấn đề sau:

Chọn thời điểm cho trẻ uống sữa thích hợp

Theo nhiều nghiên cứu cho kết quả rằng nên cho trẻ uống sữa cách bữa ăn chính ít nhất từ 1 – 2 giờ. Do đó chúng ta nên bổ sung sữa cho trẻ vào các thời điểm:

  • Cho trẻ uống sữa sau bữa sáng: Nên cho trẻ uống sữa khi con thức dậy sau khoảng 1 –  2 giờ cho trẻ ăn dặm. Hoặc cho trẻ ăn dặm bữa sáng sau 1 – 2 giờ thì cho trẻ uống sữa.
  • Cho trẻ uống sữa vào khoảng 16 giờ: Khi trẻ ngủ giấc trưa dậy, ăn bữa phụ, đến thời điểm 16 giờ chúng ta nên cho bé uống sữa để bổ sung năng lượng, lấy lại tinh thần cho bé.
  • Cho trẻ uống sữa trước khi đi ngủ: Để con có giấc ngủ chất lượng, chúng ta nên cung cấp năng lượng đầy đủ cho bé. Vì vậy thời điểm chuẩn bị cho trẻ đi ngủ cha mẹ nên cho con uống sữa.

Cho trẻ ăn dặm đúng thời điểm

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đối với trẻ sơ sinh khỏe mạnh thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm là sau 6 tháng. Đây là lúc hệ tiêu hóa của trẻ phát triển khá hoàn thiện, thích hợp để tập làm quen và hấp thu các loại thức ăn đặc và phức tạp hơn sữa mẹ/ sữa công thức. Giai đoạn này cơ thể trẻ cũng cần bổ sung nguồn dinh dưỡng, năng lượng mà nguồn sữa không còn đáp ứng đủ cho nhu cầu sinh hoạt và sự phát triển. Cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn đều gây nên những tác động không tốt đến cơ thể của con.

Khi bắt đầu ăn dặm, cha mẹ nên cho con ăn với lượng ít, thức ăn chế biến dạng lỏng, mịn. Sau đó tăng dần lượng lên 200ml/bữa, chế biến đa dạng thực phẩm với độ thô tăng dần. Tập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh và phát triển các kỹ năng ăn uống. Xây dựng lịch ăn dặm chi tiết, có thời gian phù hợp và mỗi bữa ăn không kéo dài quá 30 phút. Không cho trẻ vừa ăn vừa xem điện thoại, tivi, nghịch ngợm, chơi đồ chơi… sẽ có tác động không tốt cho sức khỏe.

Câu hỏi thường gặp

1. Lịch ăn dặm và uống sữa cho bé 6 tháng tuổi?

Lịch ăn và uống sữa cho bé 6 tháng tuổi
Lịch ăn dặm và uống sữa cho bé 6 tháng tuổi

Lên lịch ăn dặm và uống sữa cho trẻ 6 tháng vào khung thời cụ thể, sẽ tạo cho trẻ thói quen sinh hoạt khoa học ngay từ đầu để mang đến sự phát triển tốt. Mời cha mẹ tham khảo lịch sau đây để tiện xây dựng lịch cho em bé nhà mình:

Lịch ăn dặm, uống sữa cho bé 6 tháng 2 tuần đầu

Thời gian Hoạt động
7h00 – 8h00 Trẻ thức dậy, uống sữa 120ml
9h30 – 10h00 Ăn dặm
11h00 Uống sữa 120 – 150ml, ngủ trưa
14h00 Thức dậy, uống sữa 120 – 150ml
17h00 – 17h30 Uống sữa 120 – 150ml, ngủ giấc ngắn
20h00 Uống sữa 120ml
20h30 Ngủ giấc đêm

Lịch ăn dặm, uống sữa cho bé 6 tháng 2 tuần tiếp theo

Thời gian Hoạt động
7h30 Trẻ thức dậy, uống sữa 120ml
9h30 – 10h00 Ngủ giấc ngắn
10h30 Ăn dặm
11h00 – 11h30 Uống sữa 120 – 150ml, ngủ trưa
14h30 – 15h00 Thức dậy, uống sữa 120 – 150ml
16h – 16h30 Ăn bữa phụ
17h00 – 17h30 Ngủ giấc ngắn
18h30 Uống sữa, chơi
19h30 Uống sữa 120ml
20h30 Ngủ giấc đêm

2. Có nên cho trẻ bú sau khi ăn?

Áp dụng cho trẻ uống sữa trước hay sau hay cả trước cả sau ăn dặm tùy thuộc vào nhu cầu của trẻ. Tùy từng thời điểm cha mẹ chọn cách phù hợp, mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe cũng như sự phát triển của con.

Chúng ta nên cho trẻ uống sữa sau khi ăn nếu con đã quen với quá trình ăn dặm. Việc cho trẻ uống sữa sau ăn giúp con ăn bữa chính nhiều hơn, ăn no hơn. Trong trường hợp mẹ có kế hoạch cai sữa cho con thì cho trẻ bú sau ăn giúp con giảm dần lượng sữa mẹ, tiến tới cắt hoàn toàn.

Nội dung bài viết trên đây đã cung cấp thông tin và giải đáp rõ ràng cho vấn đề ăn dặm xong bao lâu thì uống sữa. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp cha mẹ không còn băn khoăn, đồng thời có thể chọn thời điểm cho con uống sữa, ăn dặm phù hợp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Sakura Montessori để nhận được giải đáp chi tiết trong thời gian nhanh nhất. Chúc các vị phụ huynh có hành trình chăm con khoa học và hiệu quả.

5/5 (1 Review)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm