Giai đoạn 3 tuổi trẻ có nhiều bước tiến mới trong sự phát triển về tư duy, trí tuệ và thể lực. Bởi vậy các bậc phụ huynh vô cùng chú trọng đến việc tìm những trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi nhằm hỗ trợ quá trình học hỏi hiệu quả của con. Để đáp ứng nhu cầu đó, Sakura Montessori sẽ giới thiệu đến cha mẹ Top 10+ trò chơi hay, phổ biến, luật chơi phù hợp để chúng ta tạo cho các con sân chơi bổ ích nhé. 

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Những trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi hỗ trợ tốt cho quá trình học hỏi hiệu quả của bé

Những lợi ích không thể bỏ qua của trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi

Các trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi không chỉ giúp các bé cảm thấy thoải mái mà còn có tác động mật thiết đến sự phát triển về thể chất, sức khỏe và trí tuệ. Các chuyên gia nghiên cứu đã nêu ra 6 lợi ích của những trò chơi vận động với trẻ từ 3 – 4 tuổi như sau: 

 • Giúp bé kết nối tốt hơn với bạn bè, người xung quanh và xã hội
 • Tăng cường tư duy sáng tạo, đổi mới
 • Giúp con phát triển tốt trí tuệ cảm xúc
 • Tăng cường sức khỏe thể chất
 • Tăng cường khả năng nhận thức, tư duy
 • Giúp trẻ tự tin giao tiếp với mọi người xung quanh

>>Xem thêm: Phần 1 : Các trò chơi ngôn ngữ cho trẻ 3 – 6 tuổi

>>Xem thêm: Phần 2 : Các trò chơi khoa học cho trẻ 3 – 6 tuổi

Top 10+ các trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi phát triển tư duy, trí tuệ toàn diện

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Top 10+ trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi phát triển tư duy, trí tuệ toàn diện

Các trò chơi học tập cho trẻ 3 – 4 tuổi mang đến rất nhiều lợi ích cho các bé. Vì vậy nếu cha mẹ đang quan tâm tìm kiếm những trò chơi này, thì Top 10+ gợi ý dưới đây sẽ hỗ trợ cho chúng ta tổ chức cuộc vui cho các bé. Sakura Montessori mời phụ huynh cùng tham khảo. 

1. Các trò chơi dân gian cho trẻ 3 – 4 tuổi

Các trò chơi dân gian cho trẻ 3 – 4 tuổi là phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của các con. Cha mẹ nên tổ chức cho các bé chơi trò chơi dân gian để rèn luyện thể chất, sự khéo léo, nhanh nhẹn và tạo ra môi trường hòa đồng, đoàn kết tinh thần tập thể cho con với bạn bè. Dưới đây là một số gợi ý các trò chơi dân gian phù hợp với lứa tuổi 3 – 4. 

Trò chơi dân gian Bịt mắt bắt dê

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Trò chơi Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là trò chơi dân gian phổ biến với nhiều thế hệ người Việt, chính vì vậy mà người lớn thường nắm được luật chơi và tổ chức cho trẻ. Trò chơi này khá đơn giản, phù hợp với trẻ từ 3 – 4 tuổi, luật chơi cụ thể như sau:

Chuẩn bị

 • Khăn bịt mắt kín
 • Số lượng người tham gia từ 3 trẻ trở lên

Hướng dẫn cách chơi

 • Người tổ chức trò chơi hỗ trợ các bé chọn ra một người bịt mặt bằng cách chỉ định hoặc oẳn tù xì. 
 • Khi nhận được hiệu lệnh trò chơi bắt đầu, người bị bịt mắt di chuyển để tìm người chơi khác. Những người chơi còn lại được phép di chuyển hoặc tạo tiếng ồn để đánh lạc hướng người bịt mắt, nhưng trong phạm vi quy định. 
 • Người thua cuộc là người bị bắt và phải hoán đổi vị trí cho người bịt mắt. Sau đó trò chơi lại tiếp tục với các vòng tiếp theo. 

Trò chơi dân gian Kéo cưa lừa xẻ

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Kéo cưa lừa xẻ là một trong các trò chơi dân gian cho trẻ 3 – 4 tuổi được yêu thích

Nếu bạn muốn tìm trò chơi dân gian thích hợp cho trẻ từ 3 – 4 tuổi nhẹ nhàng, giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp thì Kéo cưa lừa xẻ là 1 gợi ý hay. Trò chơi ghép cặp 2 trẻ với nhau, trẻ cần thuộc lời bài hát đồng dao trước khi chơi. Thông qua trò chơi, trẻ hiểu được một phần công việc của người thợ mộc xưa. Cách tổ chức và cách chơi trò này như sau: 

Chuẩn bị

 • Chọn địa điểm bằng phẳng, sạch sẽ, mát mẻ
 • Chia các thành viên chơi trò chơi thành cặp

Hướng dẫn cách chơi

 • Bố trí các cặp chơi Kéo cưa lừa xẻ ngồi đối diện nhau, 2 tay nắm tay đối phương, hai chân chạm vào nhau hoặc ngồi khoanh chân.
 • Khi trò chơi bắt đầu, các cặp chơi cùng hát vang bài đồng dao Kéo cưa lừa xẻ: 

“Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ”

 • Cùng với nhịp bài hát, cặp chơi đồng thời kéo và đẩy mô phòng hoạt động kéo cưa, cắt gỗ của người thợ mộc. 
 • Hai người chơi thực hiện hành động nhiều lần đến khi muốn dừng lại, trò chơi này không có sự phân định thắng thua.

Trò chơi kéo co tổ chức cho trẻ 3 – 4 tuổi

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Kéo co là trò chơi tập thể sôi động giúp trẻ rèn luyện sức khỏe

Kéo co là trò chơi vận động mầm non 3 – 4 tuổi hoàn toàn có thể tham gia sôi động, thích thú. Trò chơi giúp rèn luyện sức bền, khả năng phối hợp khéo léo giữa các thành viên trong đội chơi. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị hiện trường tổ chức trò chơi khá đơn giản nên chúng ta có thể thực hiện tại nhiều hoàn cảnh, địa điểm mang đến tiếng cười, sự thoải mái cho các bạn nhỏ. 

Chuẩn bị

 • Dây thừng kéo chắc chắn
 • Dây/ khăn đánh dấu vị trí chính giữa của dây thừng
 • Vạch ngăn cách 2 đội
 • Số lượng thành viên tham gia trò chơi càng đông càng vui

Hướng dẫn cách chơi

 • Chia các thành viên tham gia trò chơi thành 2 đội với số người bằng nhau. Hai đội xếp thành hàng dọc nắm vào 1 nửa sợi dây thừng. Vạch giữa sợi dây thừng trùng với vạch ngăn cách giữa 2 đội.
 • Khi trò chơi bắt đầu, 2 bên đội chơi đồng thời phải ra sức kéo ngược về phía sau.
 • Đội chiến thắng là đội kéo đối thủ vượt qua vạch ngăn cách về phía đội mình. 

Trò chơi Rồng rắn lên mây

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Trẻ tham gia trò chơi Nu na nu nống

Với luật chơi khá đơn giản, kèm theo lời bài hát đồng giao ca từ dễ thuộc, trong sáng trò chơi Nu na nu nống rất thích hợp để tổ chức cho các bé mầm non từ 3 – 4 tuổi. Mời các phụ huynh tham khảo hướng dẫn cách tổ chức và luật chơi để áp dụng trên thực tế cho trẻ những giờ vui chơi vui vẻ nhé. 

Chuẩn bị

 • Trò chơi thích hợp cho trẻ từ 3 – 4 tuổi, số lượng 8 – 10 người

Hướng dẫn cách chơi

 • Quản trò sắp xếp cho các thành viên tham gia trò chơi ngồi duỗi thẳng chân, tay cầm tay thành 1 vòng tròn quay mặt vào trong. 
 • Khi hiệu lệnh trò chơi bắt đầu, tất cả người chơi cùng nhịp tay vào đùi và hát vang bài đồng dao Nu na nu nống: 

“Nu na nu nống

Cái cống nằm trong

Đá rạng đôi bên

Đá lên đá xuống

Đá ruộng bồ câu

Đá đầu con voi

Đá xoi đá xỉa

Đá nửa cành sung

Đá ung trứng gà

Đá ra đường cái

Gặp gái giữa đường

Gặp phường trống quân

Có chân thì rụt”

Hoặc hát:

“Nu na nu nống

Cái cống nằm trong

Cái ong nằm ngoài

Củ khoai chấm mật

Bụt ngồi bụt khóc

Con cóc nhảy ra

Con gà ú ụ

Bà mụ thổi xôi

Nhà tôi nấu chè

Tè he chân rút”

 • Khi hát mỗi từ trong bài hát người quản trò dùng tay đập nhẹ vào chân các bé theo thứ tự vòng đi vòng lại đến khi kết thúc bài hát. 
 • Từ cuối cùng rơi vào chân bé nào, bé đó phải rụt chân (co chân) lại và giữ nguyên đến hết vòng chơi. Cứ tiếp tục như vậy đến khi còn 1 người chơi duỗi thẳng chân và người đó là người chiến thắng. 

2. Các trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi trên điện thoại, máy tính

Nhiều phụ huynh cố gắng tìm cách để con tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính. Trên thực tế, việc để cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị này gây ra nhiều tác hại như làm ảnh hưởng đến thị lực, trẻ trở nên mất tập trung… Tuy nhiên nếu chúng ta cho con chơi các trò chơi điện tử một cách có chừng mực có thể khiến trẻ phát triển trí tưởng tượng bay bổng của mình. Dưới đây là gợi ý các trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi trên điện thoại, máy tính hữu ích. 

Trò chơi Khan Academy Kids phổ biến cho trẻ 3 – 4 tuổi

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Khan Academy Kids – trò chơi điện tử phổ biến cho trẻ 3 – 4 tuổi

Khan Academy Kids là 1 trong những trò chơi điện tử phổ biến cho trẻ 3 – 4 tuổi được đánh giá cao. Trò chơi này khuyến khí trẻ học hỏi thông qua nhiều động vật màu sắc và các hoạt động vui nhộn về các kỹ năng như đọc, viết, giải quyết vấn đề… 

Điểm hay của trò chơi là căn cứ vào hồ sơ của trẻ đã được tạo lập, ứng dụng game sẽ đưa ra các chương trình và nội dung khác nhau phù hợp với lứa tuổi của bé. Trong trò chơi có sưu tập sách, video để trẻ có thể sử dụng bất cứ thời điểm nào. Đặc biệt game hoàn toàn miễn phí và không có quảng cáo. 

ABC Kids – Tracing and Phonics

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
ABC Kids – Tracing and Phonics trò chơi tập trung mục tiêu giúp trẻ học bảng chữ cái

Nếu cha mẹ đang muốn tìm game trên điện thoại, máy tính giúp trẻ học chữ cái thì ABC Kids – Tracing and Phonics chính là gợi ý hàng đầu. Đây là trò chơi được phát triển bởi Appwallet Technologies với nhiều hoạt động đa dạng, sinh động thu hút trẻ. 

Trò chơi bắt đầu với một chú sư tử điều khiển đoàn tàu trong sự cỗ vũ của nhiều bạn động vật nhảy múa sôi động. Bé chỉ cần tô ddaayfddur các chữ cái xuất hiện trên màn hình. Trong trò chơi còn có nhiều game học chữ cái khác nhau bao gồm chữ hoa, chữ thường, ghép chữ, phát âm. Cha mẹ hãy yên tâm vì trên game có bật tính năng theo dõi để chúng ta có thể chọn phần học cho con phù hợp. Trò chơi đặc biệt thích hợp với các bạn nhỏ đang trong giai đoạn đầu học bảng chữ cái. Đây cũng là game hoàn toàn miễn phí, cha mẹ có thể tải ngay về để cho bé bắt đầu học. 

Play and Learn Science – game khoa học cho trẻ

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Play and Learn Science – game giúp trẻ tìm hiểu khoa học

Play and Learn Science là game khoa học giúp trẻ tìm hiểu, khám phá thế giới quanh mình. Đây là trò chơi được đánh giá mang đến trải nghiệm khoa học tốt hàng đầu với trẻ. Trong trò chơi có rất nhiều thử thách đa dạng, mang đến cho trẻ các kiến thức đa dạng như thực hiện thí nghiệm, giải pháp kỹ thuật, tìm hiểu về nhiệt độ, bóng tối…

Khi chơi game trẻ cần vượt qua nhiều cấp độ khác nhau, đặc biệt trong mỗi cấp độ cha mẹ có thể ghi chú những câu hỏi để giúp trẻ ghi nhớ kiến thức, suy nghĩ và ứng dụng kiến thức vào thực tế. Game hoàn toàn miễn phí và có chế độ bật tiếng Tây Ban Nha cho trẻ đang học song ngữ. 

Game thế giới động vật ảo Animal Jam

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Animal Jam – game thế giới động vật sôi động

Animal Jam là ứng dụng game được phát triển bởi WildWorks – Hiệp hội Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ. Đây là ứng dụng trò chơi là thế giới ảo trực tuyến giúp trẻ có cái nhìn tổng quan về thế giới động vật, hệ sinh thái qua màn ảnh. Trong game có những cuộc phiêu lưu, các bữa tiệc và nhiều yếu tố xã hội khác. 

Các nhân vật trong Animal Jam bao gồm hổ, gấu trúc, thỏ, gấu túi và sói, trẻ có thể thêm nhiều động vật hơn sau này. Người chơi sẽ tùy chỉnh và di chuyển trong thế giới ảo của game theo ý muốn. Phụ huynh có thể kiểm soát, theo trẻ chơi trên game nên chúng ta hoàn toàn có thể yên tâm. 

3. Những trò chơi học tập cho trẻ 3 – 4 tuổi

Với trẻ 3 – 4 cha mẹ hãy cho con học mà chơi, chơi mà học để trẻ không cảm thấy nhàm chán, tiếp thu kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn. Những trò chơi học tập cho trẻ 3 – 4 tuổi là giải pháp tốt nhất trong thời điểm này. 

Trò chơi Ai nhanh hơn

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Ai nhanh hơn là trò chơi củng cố kiến thức cho trẻ

Để củng cố kiến thức cho trẻ 3 – 4 tuổi chúng ta nên chọn trò chơi Ai nhanh hơn tổ chức cho các bé. Trò chơi không chỉ giúp các con ghi nhớ lại kiến thức đã học mà còn rèn luyện khả năng tập trung, phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ. 

Chuẩn bị

 • Số lượng trẻ 3 – 4 tuổi từ 3 – 4 trẻ trở lên
 • Chuẩn bị các câu hỏi là kiến thức trẻ đã được học theo chủ đề

Hướng dẫn cách chơi

 • Cho trẻ ngồi thành vòng tròn, phổ biến nội quy trò chơi trẻ có nhiệm vụ xung phong trả lời những câu hỏi mà quản trò đưa ra. 
 • Để bắt đầu trò chơi người quản trò đọc các câu hỏi theo chủ đề đã chuẩn bị sẵn là yêu cầu trẻ xung phong trả lời. 
 • Với mỗi phần kiến thức này, người quản trò có thể giải thích kỹ hoặc mở rộng thông tin để giúp trẻ ghi nhớ và học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ. 

Thi ai đếm đúng

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Trò chơi Thi xem ai đếm đúng rèn luyện khả năng học số cho trẻ

Một trong những trò chơi học tập cho trẻ 3 – 4 tuổi phù hợp là Thi ai đếm đúng cha mẹ nên tổ chức để rèn luyện khả năng học số cho con. Với trò chơi này chúng ta có thể chuẩn bị các vật dụng đơn giản như xâu hạt, xâu đồ chơi và yêu cầu trẻ đếm để trả lời câu hỏi “Bé có bao nhiêu đồ chơi?”. Cách tiến hành trò chơi khá đơn giản như sau: 

Chuẩn bị

 • Số lượng trẻ từ 2 bé 3 – 4 tuổi trở lên
 • Mỗi trẻ 1 xâu đồ chơi có từ 5 – 10 món

Hướng dẫn cách chơi

 • Phát cho mỗi trẻ 1 xâu đồ chơi bất kỳ
 • Khi trò chơi bắt đầu yêu cầu trẻ đếm số đồ chơi trong xâu đồ chơi. Chúng ta có thể nâng độ khó của trò chơi bằng cách bịt mắt trẻ sau đó mới phát xâu đồ chơi để trẻ đếm.
 • Người thắng cuộc là người đếm nhanh nhất và chính xác

Thử tài nhận biết con vật

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Trò chơi Thử tài nhận biết con vật

Trò chơi Thử tài nhận biết con vật giúp trẻ ghi nhớ từng đặc điểm và nhận biết con vật một cách chính xác nhận. Người lớn có thể mở rộng kiến thức bằng cách cung cấp thông tin chi tiết về từng con vật cho trẻ thông qua trò chơi.

Chuẩn bị

 • Hình ảnh hoặc video con vật mà trẻ đã được học hoặc con vật quen thuộc trong đời sống hàng ngày

Hướng dẫn cách chơi

 • Người lớn mô tả đặc điểm của con vật và yêu cầu trẻ gọi tên bằng cách xung phong. Sau khi trẻ trả lời chúng ta giơ hình ảnh hoặc chiếu video về con vật đó và mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm, lợi ích, khu vực sinh sống… cho trẻ.
 • Hoặc chúng ta có thể giơ hình ảnh hoặc chiếu video về con vật và yêu cầu trẻ gọi tên, mô tả đặc điểm của con vật đó. Sau đó người lớn mở rộng thêm phần kiến thức về con vật mà trẻ chưa được học. 

Trò chơi làm việc nhà – Gấp quần áo

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Trẻ tham gia trò chơi Làm việc nhà – gấp quần áo

Làm việc nhà là kỹ năng sống trẻ cần được học từ lúc 3 – 4 tuổi, kỹ năng này giúp trẻ hình thành thói quen tự lập, chăm chỉ tốt cho cuộc sống sau này của các con. Khi tổ chức trò chơi cho trẻ cha mẹ nên chọn việc nhà phù hợp với lứa tuổi như gấp quần áo, đeo giày, lau bàn ghế, mặc áo…

Chuẩn bị

 • Mỗi trẻ tham gia trò chơi 1 chiếc áo

Hướng dẫn cách chơi

 • Đầu tiên cần hướng dẫn trẻ cách gấp áo 
 • Khi hiệu lệnh trò chơi bắt đầu, trẻ tiến hành gấp quần áo đúng theo quy định trong thời gian nhanh nhất. Bé nào hoàn thành sớm nhất là người chiến thắng.

Lưu ý khi chọn trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi

trò chơi cho trẻ 3 4 tuổi
Chọn trò chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Khi chọn trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi, cha mẹ cần chú ý một số vấn đề sau để đảm bảo con phát triển thể lực, sức khỏe, trí tuệ tốt nhất: 

 • Nên chọn các trò chơi tập thể để trẻ giao lưu, tiếp xúc cùng bạn cùng lứa tuổi, cùng trang lứa
 • Chọn các trò chơi có âm thanh, giai điệu thu hút sự chú ý và tạo cảm giác thích thú cho trẻ
 • Cho trẻ chơi trò chơi kết hợp nghe nhạc, khuyến khích bé nhảy múa vận động
 • Cho trẻ tham gia trò chơi được đóng vai nhân vật
 • Nên chọn trò chơi kết hợp nhiều đồng tác như đi, đứng, chạy, nhảy… giúp con phát triển thể lực, sức khỏe
 • Tạo không gian chơi cho trẻ tự khám phá, phát huy tính sáng tạo và trí tuệ của bản thân
 • Cho trẻ tham gia giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà, tự phục vụ bản thân phù hợp với lứa tuổi, đây là cách chơi trò chơi thú vị rèn luyện khả năng tự lập

Tổ chức trò chơi cho trẻ 3 – 4 tuổi là một trong những cách góp phần vào sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cần lưu ý việc chọn trò chơi phù hợp với sức khỏe, nhận thức và làm trẻ cảm thấy vui vẻ, thích thú. Từ đó giúp con rèn luyện các kỹ năng, sự sáng tạo, trí tuệ của mình.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm