Mỗi ngày tôi và những người bạn nhỏ tí xíu cùng dạy cho nhau biết bao điều thú vị trong xã hội chỉ vỏn vẹn khoảng 90 mét vuông ấy. Các con dạy tôi cách yêu, dạy tôi thích sự dễ thương, dậy tôi cả cách uống sữa sao cho “gấp đôi canxi’ và dạy tôi sự kiên nhẫn… Các con dạy tôi về bản thân của chính tôi…

Bàn tay nhà giáo, có người cầm phấn viết bảng những dòng chữ mềm mại nhưng với giáo viên mầm non như tôi, bàn tay dường như chưa hề có phút nghỉ ngơi chỉ để chăm trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ, cho đến dạy trẻ kiến thức, kỹ năng… Điều hạnh phúc nhất với những người giáo viên là thấy các con từng bước lớn khôn. Là người đồng hành cùng các con đặt những viên gạch đầu tiên khám phá Thế giới, tôi hiểu rằng các thiên thần nhí của tôi cần đương đầu và vượt qua thử thách. Dẫu ngày đầu tiên, vẫn là cô cậu bé rụt rè nhút nhát, núp sau bố mẹ thì ngày thứ hai, ngày thứ ba,… các con dần hoà mình vào lớp học mặc dù vẫn còn “thút thít” trước những thử thách phải vượt qua.


Rồi lại có những ngày, tôi như vỡ òa xúc động khi thấy những đứa trẻ đó từng bước vững vàng, dù chỉ một chút thôi nhưng cũng thật tự hào. Tôi tin rằng “quả ngọt” mà tôi nhận được đến từ lòng kiên nhẫn và sự chắt chiu mà các con dạy cho tôi.

“Đầu giờ đón trẻ ẵm tay

Đứa khóc đứa mếu, đứa gây đứa hờn

Tần tận các việc trên đời

Mầm non phải biết đầy vơi ít nhiều”

Tuy vất vả vậy đấy nhưng lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết vẫn luôn cháy bỏng trong tim – tình yêu với trẻ vượt qua mọi sự khó khăn, vất vả, mệt nhọc.

Làm việc tại Sakura Montessori, giúp tôi hoàn thiện những phẩm chất của người giáo viên. Triết lý giáo dục Montessori cho tôi hiểu rằng đặt trẻ làm trung tâm, luôn hướng tới trẻ và biết cách tạo niềm cảm hứng học tập cho trẻ. Khi được giáo viên truyền cảm hứng, trẻ sẽ học một cách chủ động, yêu thích đến trường.

Ở môi trường giáo dục Montessori, tôi không chỉ đơn giản là cô giáo dạy trẻ các kỹ năng, kiến thức mà còn là người hướng dẫn, người bạn đồng hành cùng trẻ học cách khám phá giải quyết vấn đề. Được ngắm nhìn những đứa trẻ chơi đùa, tôi vô thức nhìn thấy tuổi thơ mình trong đó – tuổi thơ hạnh phúc bên những thứ mình trân quý.

Tôi là người may mắn khi được làm việc công việc mình thích, cùng những học trò nhỏ mà mình yêu, cùng sự tin tưởng của các bậc cha mẹ. Những Phụ huynh như những người chị, người anh luôn tâm sự, sẻ chia, động viên và thông cảm cho tôi. Tuy là hành động đơn giản nhưng đủ để tôi cảm nhận được sự chân thành mà cha mẹ và học trò dành cho tôi. Đó như một sự công nhận – với học trò, tôi đã cố gắng hết 200% công sức và cái tâm nghề giáo của mình. Họ nhìn thấy được sự tận tụy và tình cảm của những cô giáo như chúng tôi dành cho trẻ.

Trở thành giáo viên Montessori, có thể là công việc khó khăn nhất trong số những hướng đi mà tôi có thể chọn nhưng nó là bài học thú vị trong cuộc sống. Ở đó, chúng tôi dạy nhau cách yêu, cách làm nghề bằng “tình yêu”. Chúng tôi yêu trẻ nhỏ, yêu tiếng khóc, yêu giọt nước mắt vì lo lắng lần đầu đến lớp. Tình yêu dành cho trẻ phải là tình yêu sáng suốt, tình yêu bao gồm sự dịu dàng và cả những bài học mà trẻ phải thực hiện. Những đứa con bé bỏng mà tôi thương là một phần không thể thiếu để chứng minh sự thành công và lựa chọn đúng đắn khi quyết định trở thành giáo viên mầm non.

Sakura Montessori – Cảm ơn vì đã giúp tôi trưởng thành qua từng ngày, cảm ơn vì đã giúp tôi luôn thấy mình đầy sức sống và cảm ơn vì đã cùng tôi vun đắp những hạt mầm nhỏ cho tương lai.

Chia sẻ của cô Lê Kim Phương – Trường Mầm non Sakura Montessori Thụy Khuê. 

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email