“Tôn trọng trẻ và biết lắng nghe là hai yếu tố quan trọng làm nên một người giáo viên Montessori chân chính.” – Cô giáo Trần Thị Thanh Trà, giáo viên trẻ tại Trường Mầm non Sakura Montessori Hai Bà Trưng cho biết. 

Tình yêu phải xuất phát từ sự tôn trọng và lắng nghe…

Với cô giáo trẻ Thanh Trà, mọi tình yêu dành cho trẻ đều phải xuất phát từ sự tôn trọng và lắng nghe. Bởi chỉ có lắng nghe và tôn trọng các con, giáo viên mới hiểu tâm lý của trẻ theo từng giai đoạn phát triển, trao quyền cho trẻ, không ngừng hỗ trợ trẻ phát triển theo đúng tiềm năng của bản thân.

Cô Trà cho biết: Các con đều luôn cần người lắng nghe mình. Tuy nhiên, người lớn lại thường bỏ quên điều đó. Người lớn luôn mong muốn đươc nghe ngay câu chuyện của trẻ mà không biết rằng phải tâm sự, thủ thỉ trong một thời gian dài, trẻ mới có lòng tin và sẵn sàng chia sẻ… 

Trẻ có thể bướng bỉnh, mè nheo hay giận dữ… nhưng nếu chúng ta thể hiện cho con biết chúng ta luôn tôn trọng cảm xúc của con, lắng nghe và chờ đợi con chia sẻ, các con sẽ dần học được cách cư xử đúng mực, tính kỉ luật mà không bị tổn thương tới lòng tự trọng. 

“Tôi thích được ngắm nhìn những khuôn mặt ngây thơ, trong sáng, đáng yêu của các con, thích được trò chuyện, thủ thỉ cùng các con mỗi ngày và luôn mong muốn mang tới cho các con những điều tốt đẹp nhất.

… Và đứa trẻ sẽ thay đổi để sẵn sàng cho cả thế giới  

“Hạnh phúc của người giáo viên Mầm non đơn giản lắm! Chỉ cần thấy các con đến lớp lúc nào cũng vui vẻ và mạnh khỏe, như thế đã là niềm hạnh phúc và một món quà lớn lao với tôi rồi” cô Trà chia sẻ. 

Đôi khi, hạnh phúc vỡ òa còn là lúc cô trò có thể kết nối với nhau, hiểu nhau. Tôi còn nhớ mãi hình ảnh bé A. – một bạn nhỏ mà khiến các cô giáo lớp Lotus phải “mất sức” khá nhiều. Những ngày đầu tới lớp, con có xu hướng thu mình, ngại tiếp xúc, không nói chuyện với bạn bè, luôn tỏ ra khó chịu khi các cô giao tiếp với con bằng Tiếng Việt. Bản thân tôi là giáo viên trẻ trong lớp nên càng gặp khó khăn khi kết nối với con vì con thực sự chưa sẵn sàng và mở lòng đón nhận sự hợp tác. Nhưng chính những biểu hiện của con lại dạy cho tôi thật nhiều để hoàn thiện bản thân – “Điều các con thực sự cần là một người kiên nhẫn lắng nghe con mà người lớn thường vô tình lãng quên điều đó.” 

Mỗi ngày, tôi đều dành thời gian để ngồi bên cạnh A., hỏi con về cảm xúc của mình, những vấn đề con đang gặp phải hay đôi khi cô trò chỉ nói chuyện vu vơ về thời tiết… Cứ thế A. đã mở lòng hơn, giao tiếp với tôi nhiều hơn, chịu lắng nghe tôi khuyên nhủ…  Nhớ nhất là mỗi lần tôi không thể tới lớp, khi gặp lại, con sẽ chạy ngay tới và hỏi ngay “Teacher Tra, yesterday, where did you go?”… 

Hạnh phúc còn là khi được nhìn thấy các con khôn lớn, biết bày tỏ tình yêu của mình với thầy cô bạn bè bằng những câu nói đơn giản “Con yêu cô lắm!”, “Con thích tới lớp với cô”…

Hạnh phúc còn là những cái đập tay vui mừng của cô trò khi các con tự mình hoàn thiện bài học hay phát hiện ra một điều thú vị nào đó… 

Cứ thế, những giáo viên Mầm non trẻ như tôi luôn có những niềm hạnh phúc thật đặc biệt… Chúng tôi tự hào là những giáo viên hạnh phúc cùng các con trưởng thành mỗi ngày.”

Cảm ơn cô Thanh Trà đã lựa chọn nghề giáo và đồng hành cùng những bạn nhỏ Sakura Montessori Hai Bà Trưng trưởng thành trong hạnh phúc. 

Chia sẻ của cô giáo Trần Thị Thanh Trà – Giáo viên Montessori tại Sakura Montessori Hai Bà Trưng.

0/5 (0 Reviews)