Những chia sẻ về nghề, những xúc cảm và thấu hiểu của cô Vũ Hải Bình – Hiệu trưởng trường mầm non Sakura Montessori Cầu Giấy.

Cái duyên với nghề giáo viên mầm non

Chưa bao giờ tôi thấy thôi tự hào về công việc mà mình và những người chị em chọn để làm – nghề giáo viên mầm non. Tại Sakura,  tôi coi đó là ngôi nhà hạnh phúc thứ nhất của mình bởi tại đây đã chắp cánh cho bao nhiêu con người được sống và làm việc thực sự là vì những em bé tương lai. Tôi luôn coi những cô giáo trong trường là người chị em và chưa bao giờ có khoảng cách để có thể sẵn lòng và cùng bắt tay vào công cuộc cảm hóa những tâm hồn.

Vì sao tôi nói là cảm hóa? Bởi những người được học truyền thống như  tôi ban đầu để nói được những câu nói để làm bạn với trẻ không hề dễ.  Tôi còn nhớ ngày nhỏ đi học mẫu giáo là nỗi sợ hãi của tôi vì rất sợ cô của mình. Chính vì lẽ đó, tôi cứ theo đuổi cái mơ ước được làm cô giáo mầm non để xua tan nỗi sợ hãi của chính mình, ước muốn được làm nghề giáo viên chân chính và không làm tổn thương một em bé nào cả.

Rồi duyên may  đã dẫn dắt tôi đến ngôi nhà Sakura Montessori. Chắc có lẽ, có điều mách bảo tôi rằng nơi đây sẽ là nơi để tôi thực hiện trọn vẹn ước mơ của đời mình. Tôi cũng được trẻ em nơi đây cảm hóa cái tôi trong tâm hồn mình. Dần dần, các cô giáo của chúng tôi cũng lần lượt khám phá ra điều kỳ diệu ấy. Họ dành cả thanh xuân của mình để nghiên cứu, học tập và đam mê với các bạn nhỏ của lớp học của mình.

Giáo viên mầm non: Tình yêu và sự tận tâm

Tôi nhớ cái cảm giác của bữa ăn trưa không trọn vẹn, bởi các con mới đi học còn xúc động còn cần cô bế ngủ, có những bạn nhỏ thính ngủ đến mức chỉ cần có một thay đổi nhỏ cũng làm con tỉnh giấc. Hay có những hôm tôi chợt hỏi một cô giáo xem sao không mặc đồng phục, cô nhìn tôi vui vẻ “cháu em vừa trớ hết quần áo em rồi ạ, em mặc tạm hôm nay chị nhé” nghe mà thấy lòng vừa thương  vừa vui và trân trọng biết mấy. Họ vui vẻ với khó khăn và họ sẵn sàng với mọi việc, đó có phải là tình yêu mà họ dành cho các con không?

Đó có phải là sự tận tâm mà ngày nào họ cũng đang rèn luyện không? Những đêm thức khuya soạn giáo án hay viết nhật kí tuần trong bóng tối để không làm phiền giấc ngủ của các bạn nhỏ,….Tất cả những công việc nhỏ đó thôi nhưng ý nghĩa thì lớn lao vô cùng bởi họ đang làm bằng tất cả trái tim của một người giáo viên mầm non thực sự. Sự lo lắng và trăn trở của người giáo viên mỗi khi học sinh của lớp nghỉ hoặc ốm, không ăn, các cô giáo luôn tìm đến nhau để chia sẻ và có cách nào giúp cho học trò của lớp cô tốt lên, khỏe mạnh hơn,…hay các con có thể đạt được kỳ vọng chất lượng độ tuổi mình đang học.

Họ đang mang đến cho mỗi em bé một giá trị cụ thể và cũng là hành trang cho mỗi bé bước vào cuộc sống của mình sau 6 năm đầu đời. Còn rất nhiều câu chuyện cảm động về những lứa học trò đã ra trường mà vẫn mong được quay trở lại trường để gặp lại các cô của mình hoặc những người bạn cũ, các bạn ấy hẳn đã có một tuổi thơ thật vui bên các cô của mình nên đi xa rồi nhưng vẫn không quên lớp học thân yêu.

Mãi mãi trọn vẹn một hành trình

Một góc nhìn nho nhỏ từ phía phụ huynh thì những người giáo viên của chúng tôi giống như nhà tư vấn tâm lý hoặc tư vấn dinh dưỡng, tư vấn học tập đến phụ huynh, các cô giáo đã dành ra những  giờ nghỉ của mình để gọi điện hoặc chia sẻ hoặc gặp gỡ, đưa giải pháp phối hợp cho các con với bố mẹ khi cần thiết và các cô cũng thật sự rất nghiêm túc với việc này, bởi các cô biết trách nhiệm của người giáo viên là cần làm trọn vẹn hoàn tất các nhiệm vụ học tập cho từng trẻ vì đó là đam mê của họ với từng em bé.

Chúng tôi biết chúng tôi vẫn cần hoàn thiện mình mỗi ngày vì không ai hoàn hảo cả nhưng với trái tim ấm áp và tình yệu thương vô điều kiện của các cô tôi tin chắc rằng mỗi em bé đến với chúng tôi đều hạnh phúc mỗi ngày, tôi thật sự được biết ơn khi có một buổi sáng một bạn nhỏ đi qua cổng trường và chào tôi rồi nói “I love you Ms Bình”, hay một câu chuyện nho nhỏ của một cậu bé vô cùng nhạy cảm nói với tôi rằng “cô ơi con muốn mời cô đến nhà con để xem Lego mà con xếp nhé cô? Bao giờ cô có thể đến được?” Chỉ thế thôi nhưng đã đủ làm ấm lòng người làm nghề mầm non như chúng tôi, những cô giáo của Sakura Montessori họ cứ lứa này đến lứa khác vẫn không ngừng đam mê và sự tận tâm với nghề này!

Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi được thực hiện ước mơ chân chính! Cảm ơn những đồng nghiệp xinh xắn và tâm huyết luôn đồng hành cùng tôi trên mọi nẻo đường tri thức. Xin ghi nhận các bạn với ngày nhà giáo Việt Nam 20-11!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email