Đó là suy nghĩ của cô Kim Minh – giáo viên lớp Apple tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori Hải Phòng sau quãng thời gian gắn bó với nghề giáo và với bao thế hệ học sinh.

Mối lương duyên không định trước

Nếu như bao người nuôi trong mình giấc mơ trở thành giáo viên thì với Kim Minh uớc mơ từ bé của cô luôn là hình ảnh một cô gái khoác trên mình chiếc blouse trắng chứ không phải là hình ảnh của tà áo dài, đồ công sở ở trường học. Vốn là người luôn có sự rõ ràng trong việc đúng – sai khi quyết định chọn làm việc nào đó nên chuyện trở thành một giáo viên là điều khó có thể xảy ra trong suy nghĩ của cô gái trẻ năm ấy. Vậy mà, như một mối lương duyên chẳng hề được hẹn trước cô lại theo học Chuyên ngành Sư phạm Mầm non trong suốt 4 năm đại học. Và nơi làm việc đầu tiên của cô chính là Trường Mầm non Quốc tế Sakuara Hải Phòng.

Kim Minh vẫn nhớ như in ngày đầu tiên bước chân vào “Sa thị” là một môi trường giáo dục và làm việc có đến 90% là nữ. Gia nhập đại gia đình Sakura Hải Phòng cô được biết đến phương pháp giáo dục Montessori đầy mới mẻ và khác xa với phương pháp giáo dục truyền thống. Đặc biệt, những bạn nhỏ ở đây được thoả sức sáng tạo, thể hiện cá tính bản thân và được tôn trọng không giống như ở các trường học khác. Chính ngay từ những giây phút đầu tiên ấy cô  đã thấy yêu thích nơi này đến lạ. “Nhớ lại cảm giác lúc đó mình thấy mình với Sakuara Hải Phòng giống y như câu hát “Chạm tay nhau 1 giây thôi là nhớ nhau cả đời”, Kim Minh bồi hồi chia sẻ.

Và thế, Kim Minh chính thức trở thành một thành viên của Sakura Hải Phòng, trở thành một cô giáo thay vì là một bác sĩ.

“Mình tin rằng: Trao đi yêu thương chắc chắn sẽ nhận lại yêu thương”

Những ngày đầu tiên trở thành một cô giáo, có lẽ không chỉ riêng Minh mà với bất kì ai khi mới “chân ướt chân ráo” vào nghề đều gặp những khó khăn nhất định. Đó có thể là phương pháp giáo dục hoàn toán mới, hiện đại; là cách giao tiếp với trẻ; là làm thế nào để có thể vừa lắng nghe, dạy dỗ nhưng vẫn tôn trọng trẻ…rất nhiều những lo lắng, suy nghĩ mà Kim Minh phải vượt qua. Nhất là khi cô chỉ là sinh viên mới rời khỏi ghế giảng đường nên việc chăm sóc trẻ có lẽ là khó khăn lớn nhất với cô khi đó. Những tưởng rằng, khó khăn ấy sẽ làm cô gái trẻ chùn bước thế nhưng bằng cả trái tim yêu thương và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Kim Minh không chỉ hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác giảng dạy của mình mà còn nhận được sự yêu mến của bao học sinh và phụ huynh. “Vì mình chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc trẻ nên thời gian đầu vẫn còn khá lung túng. Vậy nên  mỗi ngày đến lớp mình đều cố gắng trau dồi, quan sát và nhờ các chị đồng nghiệp hướng dẫn thêm. Dần dần theo thời gian, mình cũng làm mọi việc tốt hơn và cảm thấy rất vui vì đã có thể chăm sóc, yêu thương các bạn nhỏ”, Minh tâm sự.

Chỉ sau 1 thời gian ngắn làm giáo viên hỗ trợ lớp 0-3 tuổi cô được điều chuyển lên phụ trách lớp 3-6. 4 tháng sau đó, Kim Minh là một trong những giáo viên được chọn để tham gia khóa học Montessori và khi trở về cô đảm đương vai trò là giáo viên chủ nhiệm lớp Apple (lớp 3-6 tuổi). Cô chia sẻ, “Mỗi nghề đều có một sự vất vả riêng không ngoại trừ giáo viên mầm non. Mình nghĩ giáo viên mầm non như người thầy đầu tiên quan trọng của trẻ, dạy cho trẻ những bài học đầu tiên của cuộc sống, ươm mầm nhân cách cho từng bạn. Cho và nhận vô cùng đơn giản khi chúng ta có niềm tin và biết cách yêu thương. Vì vậy hãy cứ yêu và tận hưởng những khoảnh khắc được yêu bên những đứa trẻ sao cho tròn đầy bởi trao đi yêu thương chắc chắn sẽ nhận lại yêu thương”.

Suốt 4 năm gắn bó, đồng hành cùng các con từ khi mới 2,5 tuổi cho đến ngày con tốt nghiệp mầm non, Kim Minh lưu giữ cho mình rất nhiều những kí ức đẹp. Kỉ niệm mà khiến cô nhớ mãi không quên là hình ảnh cậu học trò Leo – học trò đầu tiên trong sự nghiệp trồng người – bởi đây là cậu bé rất tình cảm, ấm áp.  “Vì một số lí do mà mình đã chuyển cơ sở làm việc từ Văn Cao về Lê Hồng Phong. Một thời gian dài sau đó mình mới có dịp quay lại cơ sở cũ để chuẩn bị cho chương trình văn nghệ. Khi vừa bước chân vào đến cửa lớp, Leo vừa cười vừa chạy thật nhanh ra và ôm chầm lấy mình. Thật bất ngờ khi cậu bé người nước ngoài cá tính, tiếng Anh nói chưa sõi, tiếng Việt thì chưa hiểu thế nhưng Leo đã dùng hành động để bày tỏ rằng cậu vẫn nhớ và nhận ra mình. Mỗi khi nhớ lại chuyện này mình đều cảm thấy rất xúc động”, Minh kể.

Đồng hành với bao thế hệ học sinh, chứng kiến từng bạn trưởng thành hơn mỗi ngày và được nghe trẻ nói “Con yêu cô” là hạnh phúc lớn của Kim Minh. Phải chăng vì thế nên ở cô gái trẻ Kim Minh người ta luôn cảm nhận được lòng yêu thương tràn đầy, sự tận tâm với nghề hơn bất cứ ai.

“Kim Minh là giáo viên yêu trẻ bằng cả tấm lòng. Tình yêu ấy tự nhiên, tinh khôi, thuần khiết như buổi sớm mai khiến bất kì ai cũng rung động, cũng yêu mến. Có thể nói, tình yêu trẻ nơi trái tim cô giáo Minh là tình yêu vô điều kiện”, chị Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori Hải Phòng cho biết.

0/5 (0 Reviews)