Tham quan xưởng dệt, quan sát con tằm, xe tơ, dệt lụa… cô trò Trường Mầm non Sakura Montessori Hà Đông đã có một chuyến dã ngoại thú vị và đáng nhớ tại Làng lụa Vạn Phúc – Hà Đông. 

Làng lụa Vạn Phúc (hay còn có tên khác là làng lụa Hà Đông) thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông là một trong những điểm du lịch văn hóa nổi tiếng ở Hà Nội. Nơi đây nổi tiếng khắp cõi xưa nay về lụa – sản phẩm thủ công tinh xảo nhất xứ Đông Dương, điểm xuyết tinh hoa văn hóa của người Việt Nam. Đến nay, Làng lụa Vạn Phúc vẫn giữ trong mình những nét cổ xưa của một làng quê Việt như cây đa, giếng nước, mái đình… và trên hết là chất lượng sản phẩm lụa trường tồn cùng thời gian.

Cô trò Sakura Montessori Hà Đông hào hứng đến thăm quan làng Vạn Phúc

Với mong muốn cùng SMISers tìm về những nét đẹp xưa cũ của dân tộc và hiểu thêm về những làng nghề truyền thống ở Việt Nam, Trường Mầm non Sakura Montessori Hà Đông đã lựa chọn Làng lụa Vạn Phúc làm điểm đến trong chuyến dã ngoại tháng 12 của các bạn nhỏ. 

Trong chuyến đi lần này, các bạn nhỏ đã được khám phá con phố Lụa với những ô đủ màu sắc, tham quan xưởng dệt và nơi trưng bày các sản phẩm bằng lụa nằm trong khuôn viên thoáng mát, ngập tràn cây xanh. Ngoài ra, các con còn được nghe giới thiệu về những chú sâu tằm và vòng đời của chúng qua  lời kể gần gũi của cô hướng dẫn. Để rồi mỗi bạn đều hiểu thêm về loài vật này: Tuy là sâu nhưng những chú sâu tằm lại vô cùng có ích. Trong môi trường điều kiện thuận lợi, những chú sâu sẽ phát triển thành nhộng. Nhộng bắt đầu nhả tơ và quấn quanh cơ thể tạo thành những cái kén… Đó cũng chính là chất liệu để tạo thành lụa Vạn Phúc. 

Các con được các cô chú giới thiệu về làng lụa Vạn Phúc và tham quan khuôn viên làng nghề chứa bao điều mới mẻ

Sau đó, các bạn nhỏ cùng nhau tới vườn dâu – thức ăn chính của sâu tằm. Không chỉ có vậy, các bạn còn được tự tay cho những chú sâu tằm ăn lá dâu. Chắc các chú sâu thích lắm vì các cô đã hướng dẫn các bạn nhỏ lựa những chiếc lá xanh non mơn mởn. 

Cầm trên tay những lá dâu xanh non, SMISers tiếp tục cuộc hành trình qua khu vực kéo kén thủ công bằng tay, guồng tơ và mắc cửi. Các con chăm chú theo dõi các cô, các bác kéo những sợi tơ vàng óng và dệt nó thành một tấm vải lụa tuyệt đẹp.

Tiếp theo có lẽ là phần thích nhất trong chuyến dã ngoại, cô và các bạn được tự tay guồng tơ và phơi lụa. Những tấm lụa dài đầy màu sắc óng ả trong nắng tháng 12 thật tuyệt! Và để lưu giữ kỷ niệm về chuyến đi thú vị này, cô và các bạn cùng nhau làm những chiếc vòng tay bằng vải lụa và hạt gỗ đó ba mẹ. 

Trải nghiệm tự tay guồng tơ của các bạn nhỏ Sakura Montessori Hà Đông

Trong suy nghĩ non nớt của các con, chuyến dã ngoại Làng lụa Hà Đông thực sự là một chuyến đi đặc biệt khi các con không chỉ được tìm hiểu về một trong những làng nghề truyền thống lâu đời nhất ở Hà Nội mà còn tự mình khám phá, trải nghiệm qua những hoạt động tại đây. 

Ba mẹ cùng xem lại một số hình ảnh thú vị trong chuyến dã ngoại vừa qua của các bạn nhỏ Sakura Montessori Hà Đông trong album dưới đây!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email