Đón nghe thêm nhiều Podcast hấp dẫn về cách dạy con, dạy tiếng Anh cho con hay giao tiếp với con hiệu quả… từ kênh Spotify của Sakura Montessori nha!

Phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman là 2 phương pháp giáo dục sớm được áp dụng nhiều các trường mầm non trên thế giới. Mỗi phương pháp đều sẽ có những lợi ích tuyệt vời trong quá trình giáo dục trẻ. Vậy ưu nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman là gì. Bài viết này Sakura Montessori (SMIS) sẽ giải đáp cụ thể để so sánh đâu là phương pháp tốt cho con hiện nay.

1. Tổng quan về phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman

1.1. Khát quát phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được phát triển bởi Loris Malaguzzi – nhà tâm lý học người Ý nổi tiếng. Được đánh giá là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho lứa tuổi mầm non để phát triển toàn diện nhất mọi mặt.

Phương pháp đặt trẻ làm trung tâm và hướng trẻ tự do khám phá mọi thứ xung quanh từ môi trường, thế giới sống theo hướng mở. Môi trường học tập này được xây dựng dựa trên nền tảng sự lắng nghe và thấu hiểu nhu cầu của trẻ.

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia
Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Ở đó, trẻ được khuyến khích đưa ra các câu hỏi, bày tỏ sự nghi vấn, tò mò của mình để cảm nhận và khám phá sự thay đổi không ngừng của thế giới xung quanh. Ngoài ra, trẻ cũng được tham gia nhiều hoạt động vui chơi tự giác, tích cực để có thể tự học, lĩnh hội kiến thức cho mình. Đồng thời, trẻ cũng nâng cao được khả năng tư duy và hoàn thiện các kỹ năng khác, giải quyết vấn đề gặp phải dễ dàng.

1.2. Khát quát phương pháp giáo dục Glenn Doman

Phương Pháp Glenn Doman được sáng tạo bởi Giáo sư bác sĩ Glenn Doman – Bác sĩ Vật lý trị liệu người Mỹ cùng với các cộng sự. Phương pháp giáo dục này sẽ áp dụng cho đối tượng trẻ sơ sinh đến 6 tuổi và được đánh giá là khá tốt với tác dụng kích thích tiềm năng, phát triển trí óc thông minh cho trẻ.

Phương pháp Glenn Doman đã ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải để trẻ tiếp cận các thông tin về từ lượng và sự vật xung quanh nhanh chóng nhất.

Việc áp dụng phương pháp này từ sớm sẽ giúp kích thích cho trẻ về não bộ & vận động cũng như cả thể chất lẫn cảm xúc.

2. So sánh 2 phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman

Phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman là 2 phương pháp giáo dục bậc mầm non hiện đại được áp dụng tại nhiều ngôi trường hiện nay.

Reggio-vs-GlennVậy 2 phương pháp này có gì khác biệt, cùng tham khảo bảng so sánh dưới đây nhé.

  Reggio Emilia Glenn Doman
Độ tuổi giáo dục Áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi Áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi
Mục tiêu giáo dục Tập trung vào khả năng làm việc nhóm, rèn luyện kỹ năng, tinh thần hợp tác cho trẻ để có thể cùng giải quyết vấn đề.

Đề cao sự sáng tạo, ý tưởng mới của trẻ hơn là kết quả.

Kích hoạt và phát triển não bộ và hình thành thói quen tốt cho trẻ.

Giúp trẻ khỏe mạnh, nhanh nhẹn.

Ưu điểm Phát triển trí thông minh và khả năng tự khám phá năng lực của trẻ.

Các giáo dục học tập phong phú và hiện đại.

Trẻ được chủ động học tập bằng tương tác với bạn bè.

Được tự do bộc lộ cảm xúc, sự tự tin. Môi trường học tập mở, dễ gắn kết mối quan hệ giữa học sinh với nhà trường và gia đình.

Rèn luyện tư duy sáng tạo, kỹ năng tự giải quyết vấn đề

Có nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh và tự tin giao tiếp.

Tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và gia đình, giáo viên hướng dẫn.

Là nền tảng vững chắc để trẻ phát triển toàn diện và kích thích đầy đủ các giác quan của trẻ.

 

Nhược điểm Yêu cầu không gian học tập lớn, nhiều học cụ nên chi phí sẽ cao hơn. Cùng đó là quá trình tiếp cận với trẻ thường mất nhiều thời gian, cần sự kiên nhẫn. Đòi hỏi sự kiên nhẫn trong quá trình rèn luyện và phối hợp giữa phụ huynh và trẻ. .
Phương pháp giáo dục  Xây dựng môi trường giáo dục mở với cách bài trí học liệu khác nhau kích thích trẻ khám phá, trải nghiệm không gian mới mẻ.. Áp dụng các loại thẻ gồm cả thẻ từ và thẻ số. Cùng với sự hướng dẫn của giáo viên nhằm mục đích kích thích não bộ và trí thông minh của trẻ. Từ đó giúp trẻ có khả năng ghi nhớ, phân tích, xử lý thông tin và tư duy logic.
Chương trình học Chú trọng đến không gian học tập, trưng bày học liệu nhằm liệu kích thích trẻ tự do khám phá và vừa tương tác với các thành viên khác trong lớp học. Chủ yếu các chương trình học về: Đọc, Toán, Tìm hiểu thế giới xung quanh và chương trình vận động

3. Ưu nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman 

Mỗi một phương pháp giáo dục sẽ có những ưu nhược điểm nhất định, vì thế mà cả 2 phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman cũng vậy. Dưới đây Sakura Montessori sẽ chia sẻ cụ thể cho quý phụ huynh ưu nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman để tham khảo và lựa chọn phương pháp phù hợp cho con nhé.

3.1. Ưu nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Ưu điểm

 • Rèn luyện tư duy sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ hình thành tính cách tự lập ngay từ bé.
 • Được chủ động học tập, khám phá thế giới xung quanh mà không bị ràng buộc hay giới hạn bởi quy tắc nào khác.
 • Môi trường giáo dục Reggio Emilia tạo cơ hội cho trẻ tự do tương tác với môi trường tự nhiên thông qua các hoạt động thực tiễn. Từ đó, giúp trẻ hiểu biết nhiều hơn về thế giới xung quanh
 • Giúp trẻ tự tin giao tiếp được bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau không chỉ lời nói mà còn cả ngôn ngữ cảm xúc thông qua các hoạt động học tập, vui chơi, nghệ thuật,..
 • Tạo sự gắn kết giữa trẻ và cha mẹ, thầy cô từ đó có phương pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp để trẻ phát huy tối đa năng lực cá nhân.

Phương pháp Reggio EmiliaƯu điểm của phương pháp Reggio Emilia

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì phương pháp Reggio Emilia cũng tồn tại một số hạn chế nhất định như:

 •  Quá trình tiếp cận mất nhiều thời gian để trẻ làm quen
 • Trẻ không được chú trọng phát huy kỹ các cá nhân, kinh nghiệm làm việc độc lập.

3.2. Ưu nhược điểm của phương pháp Glenn Doman 

Ưu điểm

 • Được đánh giá là phương pháp giáo dục được áp dụng sớm và tiên tiến nhất hiện nay. Cha mẹ có thể áp dụng Glenn Doman ngay tại nhà cho con khi còn nhỏ mà không nhất thiết phải qua trường lớp.
 • Tăng cường vốn từ, khả năng giao tiếp và tính chủ động cho trẻ trong tương lai.
 • Phương pháp giúp gắn kết tình yêu thương của cha mẹ và con cái
 • Là phương pháp giáo dục học đơn giản, chi phí đầu tư không quá nhiều.

 

Nhược điểm

 •   Phương pháp đòi hỏi tính kiên nhẫn cao vì thế người hướng dẫn dễ bị bỏ cuộc giữa chừng.
 • Là phương pháp giáo dục được áp dụng sớm cho trẻ vì thế giáo viên và quý phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng cái để tránh nhầm lẫn, ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trẻ.

4. Những câu hỏi thường gặp

4.1. Tài liệu về phương pháp Reggio Emilia và và Glenn Doman

Có khá nhiều tài liệu về phương pháp giáo dục sớm nay như:

 • Sách – nguồn tư liệu vô cùng hữu ích được nhiều nhà xuất bản cung cấp.
 • Qua các video, kênh Youtube chia sẻ nhiều bài giảng giáo dục theo phương pháp Reggio Emilia và và Glenn Doman.

Tuy nhiên, cha mẹ cần tuyển chọn kỹ càng, tránh việc mua tài liệu tràn lan gây ảnh hưởng đến quá trình giáo dục và phát triển trẻ. 

4.2. Ví dụ về phương pháp giáo dục Reggio Emilia và Glenn Doman

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ đơn giản về 2 phương pháp giáo dục trên để quý phụ huynh có thể nắm được.

Ví dụ phương pháp Reggio Emilia:

Trẻ đặt câu hỏi về cá – nhà trường sẽ tổ chức buổi hoạt động ngoại khóa đi câu cá. Tại đó trẻ sẽ được trực tiếp cho cá ăn, câu cá, thả cá,.. để trải nghiệm thực tế, khám phá mọi thứ xung quanh mình.

Ví dụ về phương pháp Glenn Doman

Quý phụ huynh cho con học về nhóm từ: con vật và loài hoa. Ở trong đó sẽ có 10 từ cụ thể cho nhóm chủ đề. Cha mẹ lần lượt giới thiệu cho con các thẻ, mỗi thẻ trong 15 giây rồi giới thiệu thẻ tiếp theo. Làm lần lượt 10 thẻ và lặp lại học 3 lần trong ngày. Thì đến ngày thứ 5 bạn sẽ loại bỏ 1 thẻ và thay vào 1 từ đó tương ứng. Làm tương tự cho đến khi bạn giới thiệu con mình tất cả những từ mới thuộc chủ đề đó và chuyển sang chủ đề khác để học.

4.3. Giáo án phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman

Giáo án phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman được biên soạn kỹ lưỡng, tỉ mỉ đảm bảo mang đến nội dung phù hợp cho trẻ.

Hy vọng sau bài viết này các bậc phụ huynh đã nhận biết sự khác nhau giữa 2 phương pháp Reggio Emilia và Glenn Doman. Nếu phụ huynh có nhu cầu cho con em mình học tập theo phương pháp giáo dục sớm hiện đại và chất lượng hãy liên hệ với trường mầm non Sakura Montessori để được tư vấn nhé. Hệ thống trường mầm non Sakura Montessori tự hào là trường mầm non quốc tế hàng đầu áp dụng phương pháp giáo dục hiện đại vào giảng dạy.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

 • Tải tài liệu ngay!
 • Họ và tên ba mẹ
 • Số điện thoại liên hệ
 • Email

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm