Phô mai tách muối là nguồn cung cấp dinh dưỡng đặc biệt có lợi cho các bé trong độ tuổi ăn dặm. Nhiều mẹ còn chưa biết về loại thực phẩm này cũng như công dụng và cách nấu phô mai tách muối cho bé ăn dặm cho bé ra sao. Vậy hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu về câu trả lời ngay tại bài viết dưới đây nhé.
Bé mấy tháng ăn được phô mai tách muối?
Thời điểm bé có thể ăn được phô mai tách muối phụ thuộc vào sự phát triển cá nhân của trẻ, mẹ hãy tham khảo hướng dẫn từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Thông thường, trẻ thường có thể bắt đầu ăn phô mai tách muối khi đã bước vào giai đoạn sử dụng thực phẩm cố định từ 6 tháng trở lên.
Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng phô mai tách muối cũng có nhiều loại và hàm lượng muối khác nhau. Muối quá nhiều trong chế độ ăn uống của trẻ nhỏ có thể gây hại cho sức khỏe. Nên chọn loại phô mai tách muối có hàm lượng muối thấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.
>>Xem thêm: [Góc giải đáp] Bé ăn dặm có nên thêm gia vị?
Phô mai tách muối cho bé ăn dặm có lợi ích gì
Phô mai tách muối được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong chế độ ăn dặm của trẻ sơ sinh. Với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng vượt trội, việc bổ sung phô mai tách muối trong bữa ăn dặm của bé mang đến nhiều lợi ích như:
- Cung cấp canxi: Phô mai tách muối là nguồn giàu canxi, một khoáng chất quan trọng giúp phát triển xương và răng của trẻ. Canxi cũng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và cơ bắp.
- Cung cấp protein: Trong phô mai có chứa nhiều protein, một thành phần cần thiết để xây dựng và duy trì cơ bắp, mô tế bào, và sự phát triển tổng thể của cơ thể.
- Đa dạng hóa chế độ ăn uống: Thêm phô mai tách muối vào chế độ ăn uống của bé có thể giúp đa dạng hóa thực phẩm tiêu thụ, cung cấp các dưỡng chất quan trọng cần cho sự phát triển mà không quá phụ thuộc vào một số món nhất định.
- Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh: Choline là một chất dinh dưỡng có trong phô mai tách muối, dưỡng chất này giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh trung ương giúp bé thông minh hơn.
- Bổ sung khoáng chất: Phô mai còn chứa một số khoáng chất khác như phốt pho, kẽm, magie và selen. Phốt pho hỗ trợ phát triển xương và răng, kẽm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, magie quan trọng cho hoạt động cơ bắp và hệ thần kinh và selen là một khoáng chất chống oxy hóa quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bé.
5 công thức nấu cháo phô mai tách muối cho bé ăn dặm
Phô mai có thể được kết hợp với nhiều loại thực phẩm từ đó tạo ra nhiều món ăn dặm hấp dẫn cho bé. Mẹ có thể tham khảo một vài công thức sau cùng Sakura Montessori nhé.
Cháo phô mai tách muối nấu bí đỏ
Nguyên liệu:
- Nửa quả bí đỏ (khoảng 100-150g), bào vỏ và bỏ hạt
- 1 củ khoai lang nhỏ, bào vỏ
- 30g phô mai tách muối (có thể sử dụng phô mai cheddar không muối hoặc phô mai tươi)
- Nước (khoảng 2-3 cốc)
- Dầu ăn (tùy chọn)
Cách làm:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch bí đỏ và khoai lang sau đó bào vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ để dễ nấu chín hơn.
- Nấu bí đỏ và khoai lang: Cho bí đỏ và khoai lang vào nồi, sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước ngập hoàn toàn nguyên liệu. Mẹ cũng có thể thêm một ít dầu ăn để làm mềm nguyên liệu và tăng dinh dưỡng cho món cháo. Đun thực phẩm trên lửa vừa cho đến khi cả bí đỏ và khoai lang đều mềm.
- Xay nhuyễn: Khi nguyên liệu đã mềm, hạ lửa và để nguội một chút. Sau đó, dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để xay nhuyễn hỗn hợp bí đỏ và khoai lang.
- Thêm phô mai: Đổ hỗn hợp bí đỏ và khoai lang vào bát nhỏ, sau đó rắc phô mai tách muối đã bào mịn vào và khuấy đều. Mẹ có thể thêm thêm nước nếu cháo quá đặc.
- Thử nếm và điều chỉnh hương vị: Hãy thử nếm cháo, nếu cần mẹ có thể thêm một ít nước hoặc thêm phô mai tùy khẩu vị của bé.
- Dọn ra bát và để nguội: Đổ cháo đã nấu chín vào bát và để nguội đến nhiệt độ phù hợp cho bé. Hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn để tránh gây bỏng cho trẻ
>>Xem thêm: Điểm danh 5 cách nấu yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm thích mê
Cháo phô mai tách muối nấu khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 2-3 củ khoai tây nhỏ, bỏ vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ
- Nước: Khoảng 2-3 cốc nước
- Phô mai tách muối: 2-3 lát (khoảng 30-50g)
- Một chút dầu ăn (tùy chọn)
Chế biến:
- Đặt một nồi nước lên bếp, khi nước sôi, mẹ hãy thêm khoai tây vào nồi. Đun khoai tây trong khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi khoai tây mềm. Đừng nấu quá lâu để tránh thực phẩm mất đi quá nhiều dinh dưỡng.
- Khi khoai tây đã mềm, mẹ hãy vớt khoai ra và để mát trong một chậu nước sạch để khoai tây nguội nhanh hơn.
- Khi khoai tây đã nguội, đặt chúng vào máy xay nhỏ hoặc xay bằng tay để làm nhuyễn.
- Thêm phô mai tách muối vào khoai tây và xay tiếp để hỗn hợp cháo được mịn hơn.
- Trở lại bếp, đun hỗn hợp khoai tây và phô mai trên lửa nhỏ, thêm chút nước và khuấy đều cho đến khi phô mai tan hết và cháo đủ nóng để cho bé ăn.
- Đổ cháo ra bát và để nguội đủ để bé ăn được. Hãy đảm bảo kiểm tra nhiệt độ trước khi đưa cho bé ăn để đảm bảo an toàn.
>>Xem thêm: Top 10+ công thức nấu khoai tây cho bé ăn dặm không bao giờ ngán
Cháo phô mai tách muối nấu trứng gà
Nguyên liệu:
- 50g gạo lứt (hoặc gạo trắng)
- 2-3 cốc nước
- 30g phô mai tách muối (có thể dùng phô mai không muối)
- 1 quả trứng gà
- 1/4 cốc sữa tươi (tùy chọn)
Chế biến:
- Rửa sạch gạo: Rửa gạo bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất và cám gạo. Đặt gạo đã rửa vào nồi.
- Nấu cháo: Đổ nước vào nồi chứa gạo và đun sôi. Khi nước sôi, giảm lửa xuống nhỏ và nấu trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi gạo mềm và hấp thụ hết nước. Hãy đảm bảo khuấy đều để tránh cháo bị dính đáy nồi.
- Chuẩn bị trứng: Trong một bát nhỏ, đánh nhẹ quả trứng gà và trộn với sữa tươi hoặc nước lọc. Khi gạo đã nấu mềm, đổ hỗn hợp trứng và sữa vào nồi. Khuấy đều để trứng và gạo hòa quyện với nhau.
- Thêm phô mai: Tiếp theo, thêm phô mai tách muối vào nồi và khuấy đều cho đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn và có được hỗn hợp mịn màng.
- Kiểm tra và điều chỉnh độ đặc: Kiểm tra độ đặc của cháo và điều chỉnh bằng cách thêm nước hoặc sữa nếu cần thiết. Nếu mẹ muốn cháo lỏng hơn, hãy thêm nước hoặc sữa tươi.
- Đun sôi thêm lần nữa: Đun cháo trong vài phút nữa để đảm bảo trứng và phô mai được nấu chín hoàn toàn. Khi cháo đã sôi, hãy tắt bếp.
- Làm nguội và dọn ra: Để cháo nguội tự nhiên trước khi dọn ra bát. Hãy đảm bảo rằng cháo đã nguội đủ để bé có thể ăn. Cháo phô mai tách muối nấu trứng gà sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho bé.
Cháo phô mai tách muối nấu súp lơ
Nguyên liệu:
- 1 củ súp lơ nhỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ
- 1/2 cốc sữa không đường
- 30g phô mai tách muối, xắt nhỏ
- 2 cốc nước lọc
- Dầu ăn (tùy chọn)
Chế biến:
- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi. Đặt súp lơ vào nồi nước sôi và đun súp lơ khoảng 8-10 phút cho đến khi mềm.
- Khi súp lơ mềm, hạ lửa và tháo súp lơ ra, để nguội một chút.
- Trong một bát nhỏ, đổ kết hợp sữa không đường, phô mai tách muối và nước lọc. Nếu muốn, mẹ có thể thêm một chút dầu ăn để cung cấp thêm năng lượng cho bé. Đánh đều hỗn hợp này.
- Đặt súp lơ và hỗn hợp sữa vào máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm. Xay đến khi cháo trở nên mịn và không còn vón cục.
- Đun nóng cháo thêm một lần nữa trước khi cho bé ăn. Hãy chắc chắn kiểm tra nhiệt độ trước khi cho bé ăn để tránh làm bỏng miệng bé.
Bánh khoai lang nhân phô mai tách muối
Nguyên liệu:
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 30g phô mai tách muối cho trẻ em
- 50g bột mì
- 1 quả trứng
- 1 muỗng vani tự nhiên (không đường)
- Một chút dầu ăn (để chống dính)
Chế biến
- Cạo vỏ, rửa sạch củ khoai lang và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, hấp khoai lang cho đến khi mềm (khoảng 15-20 phút).
- Khi khoai lang đã mềm, dằm nát hoặc xay nhuyễn bằng máy xay thực phẩm. Trong một tô lớn, trộn khoai lang đã xay nhuyễn với phô mai tách muối cho trẻ em.
- Thêm bột mì và vani tự nhiên vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi tạo thành một cục bột mềm. Nếu cần, mẹ có thể thêm một chút bột mỳ nữa nếu hỗn hợp quá ướt.
- Đặt một chút dầu ăn lên tay để tránh bánh dính. Sau đó, lấy từng phần hỗn hợp và làm thành các viên nhỏ hoặc hình bánh mà bạn mong muốn.
- Đặt các viên bánh lên khay nướng đã phết dầu. Trước khi nướng, đánh trứng và sử dụng cọ để phết trứng lên mặt bánh tạo nên lớp vỏ bóng đẹp.
- Đặt khay bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nướng trong khoảng 20-25 phút hoặc cho đến khi bánh chuyển sang màu nâu và chín.
- Khi bánh đã chín, mẹ hãy để nguội trước khi cho bé ăn. Hãy chắc chắn rằng bánh đã nguôi đủ để không gây bỏng cho bé.
Sinh tố chuối và phô mai
Nguyên liệu:
- 1 quả chuối chín, cắt thành lát hoặc miếng nhỏ để dễ xay
- 50ml sữa tươi cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên hoặc sữa công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi
- 30g phô mai không muối
- 1 thìa vani tự nhiên (tùy chọn)
Chế biến:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Làm sạch và cắt chuối thành lát nhỏ. Cắt phô mai thành từng miếng nhỏ.
- Kết hợp nguyên liệu: Đặt chuối, phô mai, vani (nếu sử dụng) vào máy xay sinh tố.
- Xay sinh tố: Xay tất cả nguyên liệu lại với nhau cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và đồng đều. Nếu hỗn hợp quá đặc, mẹ có thể thêm sữa tươi hoặc sữa công thức cho bé để làm cho sinh tố mềm hơn.
- Kiểm tra và điều chỉnh: Kiểm tra vị của sinh tố và điều chỉnh theo khẩu vị của bé. Nếu bé thích ngọt hơn, mẹ có thể thêm vani. Nếu muốn sinh tố mềm hơn, mẹ có thể thêm sữa.
- Đổ vào ly và thưởng thức: Đổ hỗn hợp chuối phô mai vào ly và cho bé thưởng thức. Đảm bảo rằng hỗn hợp không có các miếng nhỏ có thể gây nghẹn hoặc sặc cho bé.
Lưu ý quan trọng mà mẹ cần biết khi cho bé ăn dặm với phô mai tách muối
- Tất cả các loại phô mai đều có nguồn gốc từ sữa: Nếu bé có tiền sử dị ứng sữa do khả năng tiêu hóa đường lactose kém, thì mẹ cần quan tâm đến việc liệu có thể bổ sung phô mai vào chế độ ăn uống của con.
- Nhiệt độ thích hợp cho phô mai tách muối: Để đảm bảo không làm mất đi chất dinh dưỡng khi chế biến phô mai, đặc biệt là khi nấu cháo. Mẹ hãy đợi nhiệt độ cháo giảm đến khoảng 70-80 độ C rồi mới thêm phô mai vào.
- Cân đối dinh dưỡng cho bé: Mẹ nên nhớ rằng khi kết hợp phô mai với cháo, hãy giảm lượng thịt, cá, trứng… để tránh việc cung cấp quá nhiều protein. Một bát cháo nấu đúng theo tính toán dinh dưỡng cho độ tuổi của trẻ đã đủ cung cấp năng lượng, chất béo và khoáng chất, nếu mẹ thêm phô mai vào đó nghĩa là đang tăng thêm lượng năng lượng, protein và chất béo, chứ không chỉ riêng canxi.
- Giảm lượng chất béo khi cho bé ăn phô mai: Vì phô mai chứa chất béo, mẹ cũng nên giảm lượng dầu/mỡ trong bát cháo của bé.
- Không nên phụ thuộc vào phô mai để cung cấp canxi: Mẹ có thể chọn các thực phẩm khác giàu canxi để cung cấp cho bé như tôm đồng, trứng,…
- Những thực phẩm tránh kết hợp với phô mai: Mẹ nên tránh kết hợp phô mai với những thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền… để tránh tình trạng bé bị đau bụng. Hãy lựa chọn những thực phẩm phù hợp với việc sử dụng phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm…
Mong rằng những chia sẻ về cách nấu phô mai tách muối cho bé ăn dặm của Sakura Montessori sẽ giúp mẹ bổ sung thêm được càng nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng vào bữa ăn dặm của trẻ. Hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để biết được thêm nhiều công thức chế biến thực phẩm ăn dặm cho bé nhé.
- Giáo viên Montessori Quốc tế được chứng nhận bởi Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế (IAPM).
- Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội
- 13 năm kinh nghiệm làm việc với trẻ nhỏ