tập ăn dặm cho bé 6 tháng
6 kinh nghiệm và 5 nguyên tắc tập ăn dặm cho bé 6 tháng

6 tháng tuổi là thời điểm bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm, bé cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Để tập ăn dặm cho bé 6 tháng một cách khoa học, phát triển lành mạnh, mẹ cần chuẩn bị rất nhiều hành trang bao gồm kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Nếu như mẹ còn nhiều băn khoăn chưa được giải đáp, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây. Sakura Montessori sẽ giúp mẹ hiểu hơn về ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Tập ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi cần đảm bảo những chất gì?

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
Đảm bảo 5 chất dinh dưỡng cần thiết cho bé 6 tháng tuổi

Trước thời điểm ăn dặm, bé chỉ bú sữa và nhận nguồn dưỡng chất từ sữa. Tuy nhiên, bước sang tháng tuổi thứ 6, cơ thể của trẻ có nhiều thay đổi, hệ tiêu hóa dần hoàn thiện hơn và nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể cũng cần nhiều hơn. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo việc cung cấp cho trẻ những chất dinh dưỡng thiết yếu để đảm bảo con có thể phát triển lành mạnh.

Có 5 nhóm chất dinh dưỡng mà mẹ cần đặc biệt quan tâm khi xây dựng thực đơn cho bé 6 tháng đó là:

Tinh bột

Tinh bột là một trong những nguyên liệu quan trọng trong các thực phẩm ăn dặm đầu tiên và có một số lợi ích đối với sự phát triển và sức khỏe của bé. Tinh bột là một nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho bé,  giúp cung cấp đủ năng lượng để bé hoạt động và phát triển.

Bên cạnh đó, Tinh bột có thể cung cấp glucose, một loại đường tự nhiên là nguồn năng lượng chính cho não bộ. Điều này có thể hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não bộ của bé. Ngoài ra, các loại tinh bột như khoai tây, cà rốt, bắp, hay lúa mì chứa chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa của bé. Chất xơ có thể giúp điều tiết hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ táo bón.

Chất đạm

Khi bắt đầu thực hiện ăn dặm cho bé 6 tháng, hãy đảm bảo cung cấp đủ lượng chất đạm từ các nguồn thực phẩm như thịt, cá, gia cầm, trứng, đậu, hạt, ngũ cốc, sữa. Bởi vì, chất đạm cung cấp các dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển toàn diện, bao gồm cả sự phát triển của hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

>>Xem thêm: Khi nào bé ăn dặm được thịt cá? Sakura Montessori

Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong ăn dặm cho bé 6 tháng, cung cấp nhiều lợi ích và chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của bé. Trong giai đoạn này, não bộ của bé đang phát triển nhanh chóng. Chất béo, đặc biệt là chất béo omega-3, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của não bộ. Không chỉ vậy, chất béo sẽ giúp bé hấp thụ vitamin tốt hơn và hỗ trợ chức năng miễn dịch cho bé.

Vì vậy, mẹ hãy cung cấp chất béo lành mạnh từ các nguồn thực phẩm như quả bơ, dầu ô liu, dầu hạt, hạt chia, hạt lanh, avocados, cá, và mỡ từ thực phẩm tự nhiên.

>>Xem thêm: 20+ món ăn dặm từ bơ cho bé 6 tháng ngon miệng dễ làm

Chất xơ

Chất xơ là một loại chất dinh dưỡng không hấp thụ được, có vai trò quan trọng trong ăn dặm cho bé 6 tháng.  Chất xơ có khả năng giúp hỗ trợ tiêu hóa của bé. Nó tạo ra độ co cơ trong đường tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa thức ăn hiệu quả hơn và giảm nguy cơ táo bón. Chất xơ hỗ trợ vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp duy trì môi trường đường ruột lành mạnh và cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột của bé.

Mẹ đừng quên bổ sung chất xơ hằng ngày cho bé vào các bữa ăn dặm bằng các loại rau xanh, củ quả.

>>Xem thêm: 7 cách kết hợp rau củ quả cho bé ăn dặm thích mê

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn ăn dặm cho bé 6 tháng. Chúng cung cấp nhiều lợi ích cho sự phát triển và sức khỏe của bé.

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
Vitamin và khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn ăn dặm
 • Các vitamin như A, D, E và K giúp hỗ trợ phát triển xương, hệ miễn dịch và chức năng thị giác.
 • Các nhóm vitamin B hỗ trợ chức năng hệ thần kinh và tiêu hóa thức ăn.
 • Vitamin C và E chống oxi hóa và bảo vệ tế bào khỏi gốc tự do.
 • Các khoáng chất như canxi, phospho và vitamin D giúp xây dựng xương và răng cho bé. Sắt, kẽm và selen hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp bé chống lại nhiễm trùng.
 • Magiê, kali và natri duy trì cân bằng điện giải và chức năng tế bào.

Từ đó, việc đảm bảo bé nhận đủ vitamin và khoáng chất từ các nguồn thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt, cá, đậu, hạt, ngũ cốc là rất quan trọng để bé phát triển toàn diện và duy trì sức khỏe tốt.

Chia sẻ kinh nghiệm tập ăn dặm cho bé 6 tháng từ các chuyên gia

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
Nguyên tắc tập ăn dặm cho bé 6 tháng từ chuyên gia

Bắt đầu tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ sẽ cần nhiều thời gian chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết. Để đảm bảo cho bé ăn dặm một cách an toàn, hiệu quả, mẹ hãy ghi lại những kinh nghiệm mà các chuyên gia chia sẻ dưới đây!

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi là cần thiết vì giai đoạn này đánh dấu sự bắt đầu của việc bé tiếp nhận thực phẩm rắn bên cạnh sữa mẹ hoặc sữa công thức. Thực đơn ăn dặm được xây dựng đúng cách sẽ đảm bảo rằng bé nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển toàn diện và duy trì sức khỏe tốt.

Thực đơn ăn dặm khoa học cần đảm bảo rằng bé nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất. Các chất dinh dưỡng này là cơ sở cho sự phát triển toàn diện của bé.

Lịch trình sinh hoạt và ăn dặm khoa học cho bé 6 tháng tập ăn dặm

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
Lịch trình sinh hoạt và ăn dặm khoa học cho bé 6 tháng tập ăn dặm

Mỗi loại thực phẩm sẽ cần thời gian tiêu hóa nhất định. Do vậy, để đảm bảo bé được ăn dặm tốt nhất, mẹ hãy chuẩn bị một lịch trình ăn nghỉ khoa học cho bé. Nếu như mẹ vẫn chưa biết cách lên kế hoạch ăn uống phù hợp cho bé thì Sakura Montessori sẽ gợi ý cho mẹ lịch trình mẫu, mẹ hãy tham khảo nhé!

Thời gian Hoạt động
6h00 – 6h30 Bé thức dậy, mẹ thay tã và vệ sinh cho bé, cho bé ti sữa
7h00 – 8h00 Thời gian tương tác, trò chuyện với bé
8h00 – 10h00 Cho bé ngủ giấc ngắn, sau đó khi bé dậy mẹ thay tã và chuẩn bị cho bé ăn dặm
10h00 – 10h30 Cho bé ăn dặm bữa sáng với món nhẹ nhàng, dễ tiêu hoá như cháo loãng, bột rau củ
10h30 – 12h00 Thời gian cho bé tự chơi và mẹ dạy bé học các kỹ năng
12h00 – 14h00 Cho bé ngủ giấc ngắn
14h30 – 16h00 Thời gian cho bé tự chơi hoặc gia đình chơi cùng bé
16h00 – 17h00 Cho bé chợp mắt giấc ngắn
17h00 – 17h30 Cho bé ăn dặm bữa chiều với thực đơn đầy đủ dinh dưỡng
17h30 – 18h30 Thời gian trò chuyện, tương tác giữa bé với gia đình
18h30 – 19h00 Vệ sinh cho bé
19h00 Cho bé ti sữa mẹ và cho bé ngủ

Lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé 6 tháng

Hiện nay, có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến nhất đó là ăn dặm truyền thống, ăn dặm chỉ huy (BLW) và ăn dặm kiểu Nhật. Cả 3 phương pháp này đều có những đặc điểm riêng và chưa có minh chứng nào chỉ định phương pháp nào là tốt nhất. Bởi vì, dựa vào sự phát triển của từng trẻ sẽ phù hợp với từng phương pháp ăn dặm riêng. Mẹ không nên cho bé ăn dặm theo phương pháp mà mẹ lựa chọn vì thấy nó hay mà phải cân nhắc đến nhu cầu và khả năng ăn uống của bé.

Tuy nhiên, tại thời điểm tập ăn dặm, phương pháp truyền thống sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Bởi vì thức ăn dặm của phương pháp này thường được chế biến thành dạng cháo, bột nhuyễn sẽ giúp bé dễ dàng tiêu hóa hơn.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ ăn dặm cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ ăn dặm cần thiết cho bé 6 tháng là cực kỳ quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho quá trình bé tiếp xúc với thức ăn dặm. Các dụng cụ ăn dặm như thìa, đũa, đĩa và chén phải được làm từ chất liệu an toàn, không gây hại cho sức khỏe của bé và cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên. Không nên sử dụng luôn các dụng cụ ăn uống mà người lớn đang dùng cho bé vì sẽ làm tăng nguy cơ hóc nghẹn và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Mẹ có thể chuẩn bị những dụng cụ ăn dặm theo sở thích của bé để tạo sự thích thú cho trẻtrong các bữa ăn.

Thức ăn cho trẻ ăn dặm 6 tháng tuổi cần tránh

Khi bé 6 tháng bắt đầu ăn dặm, cần hạn chế hoặc tránh một số thực phẩm để đảm bảo an toàn và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Dưới đây là một số thực phẩm không nên cho bé 6 tháng ăn dặm:

 • Mật ong: Mật ong có thể chứa vi khuẩn gây bệnh botulism, rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
 • Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò: Protein trong sữa bò có chứa whey và casein, đây là hai hợp chất gây dị ứng cho trẻ dưới 1 tuổi. Đối với những món ăn dặm cần đến sữa, mẹ hãy sử dụng chính sữa mẹ hoặc sữa công thức.
 • Thực phẩm chứa muối cao: Hạn chế sử dụng các thực phẩm có muối cao để tránh tình trạng quá tải muối cho thận của bé.
 • Thực phẩm có đường cao và đồ ngọt: Hạn chế đường và đồ ngọt trong thực đơn ăn dặm cho bé, bao gồm các loại thực phẩm chế biến công nghiệp có đường cao.
 • Thực phẩm chứa gluten: Nếu có nguy cơ dị ứng hoặc bị bệnh celiac, mẹ nên hạn chế các thực phẩm chứa gluten như lúa mạch, lúa mì, mì và lúa mạch.
 • Hạt nhỏ: Tránh cho bé ăn các loại hạt nhỏ như hạt dẻ, hạt tiêu, hạt tiêu đen và hạt ngòi, có nguy cơ gây nghẹt đường hô hấp.
 • Hải sản: Các loại hải sản như cá, tôm, cua, sò,… có nguy cơ gây dị ứng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi cho bé 6 tháng tập ăn dặm, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ.

Xử lý tình huống bé không chịu ăn dặm

Bé không chịu ăn dặm hoặc khóc lóc khi ăn dặm là trường hợp thường xuyên xảy ra ở giai đoạn đầu tập ăn dặm. Bé đã quen với sữa mẹ, do đó khi bắt đầu với thực phẩm mới sẽ không thể tránh khỏi sự lạ lẫm.

Khi gặp tình huống này, mẹ có thể xử lý theo một số cách sau:

 • Kiên nhẫn và thử lại: Hãy kiên nhẫn và thử lại việc cho bé ăn dặm sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi.
 • Thay đổi cách chế biến và đa dạng thực phẩm: Thử thay đổi cách chế ciến và cung cấp thực phẩm để tìm ra món ăn mà bé thích hơn.
 • Không ép buộc: Đừng bắt bé ăn dặm khi bé không muốn. Ép buộc bé có thể gây ra căng thẳng và tạo thành thói quen ăn uống không tốt.
 • Tạo môi trường thích hợp: Hãy tạo môi trường ăn uống thoải mái, tránh các yếu tố gây xao lãng hoặc làm bé không thoải mái.

5 Nguyên tắc tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mẹ cần ghi nhớ

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
5 Nguyên tắc tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bên cạnh những kinh nghiệm tập ăn dặm cho bé 6 tháng ở trên, mẹ cũng cần quan tâm đến một thông tin quan trọng nữa đó là về các nguyên tắc cho bé ăn dặm. Nếu không đảm bảo những nguyên tắc này, có thể sẽ khiến bé ăn dặm không được khoa học và hiệu quả.

Ăn dặm kết hợp với bú sữa mẹ hoặc sữa công thức

Bú sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, khi bé bắt đầu ăn dặm, cơ thể bé cần được cung cấp thêm các chất dinh dưỡng khác  để phát triển tốt hơn.

Ngược lại, ăn dặm cũng không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ vì “Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Bú sữa mẹ không chỉ giúp bé phát triển về thể chất, trí tuệ mà còn cả về tâm lý. Do đó, mẹ hãy kết hợp linh hoạt giữa việc cho bé ăn dặm và bú sữa mẹ một cách khoa học.

Cho bé tập ăn dặm từ khẩu phần nhỏ

Bắt đầu từ khẩu phần nhỏ giúp bé tập làm quen với thực phẩm mới một cách từ từ. Bé có thể cảm thấy lạ lẫm với những hương vị mới nên cần thời gian để tiếp nhận và thích nghi. Bên cạnh đó, cho bé khẩu phần nhỏ giúp tránh quá tải tiêu hóa và giúp bé dễ dàng tiếp nhận và tiêu hóa thực phẩm. Ngoài ra, khi cho bé tập ăn với khẩu phần nhỏ mẹ có thể phát hiện kịp thời nếu con bị dị ứng với thực phẩm nào đó và sẽ dễ dàng xử lý hơn.

Ăn dặm bé 6 tháng từ bột loãng đến bột đặc

Ở giai đoạn 6 tháng tập ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và khả năng nhai, nuốt gần như không có. Do vậy, mẹ hãy cho bé làm quen với thức ăn dặm ở dạng cháo, bột loãng giống như sữa mẹ để bé có thể thích nghi và tiêu hóa tốt hơn. Dần dần, khi bé đã có khả năng ăn uống, mẹ có thể tăng độ thô cho món ăn lên để giúp bé học cách ăn thức ăn rắn hơn.

Cho bé ăn dặm từ bột ngọt đến bột mặn

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
Cho bé ăn dặm từ bột ngọt đến bột mặn

Hãy bắt đầu cho bé ăn dặm với những bột ngọt từ rau củ vì chúng không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, giúp bé dễ dàng tiêu hóa hơn. Bột ngọt có hương vị gần giống với sữa mẹ nên đây là một lựa chọn hoàn hảo khi bé tập ăn dặm. Sau đó, mẹ hãy đưa vào thực đơn những món bột mặn từ thịt cá để giúp bé có thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Hạn chế tối đa các gia vị khi nấu ăn dặm cho bé

Khi cho bé 6 tháng ăn dặm, mẹ không nên thêm các gia vị vào món ăn cho trẻ đặc biệt là gia vị mà người lớn sử dụng. Điều này sẽ làm cho lượng đường và muối trong cơ thể của bé tăng đột ngột, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Không những thế, khi bé ăn dặm có gia vị từ sớm sẽ tác động xấu đến vị giác. Trẻ sẽ dễ bị chán sữa mẹ, gây ra thói quen ăn uống không lành mạnh.

Cách nấu ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi – 30 thực đơn hấp dẫn

tập ăn dặm cho bé 6 tháng
30 thực đơn cho bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm

Bé 6 tháng tuổi tập ăn dặm, mẹ sẽ cần nhiều thời gian và công sức để lựa chọn và chế biến món ăn cho con. Một bữa ăn dặm ngon, bổ sẽ giúp bé hứng thú với việc ăn uống và phát triển một cách toàn diện. Nếu như mẹ đang băn khoăn trong việc xây dựng thực đơn cho bé thì hãy tham khảo ngay 30 thực đơn cho 30 ngày ăn dặm dưới đây mẹ nhé.

 • Thực đơn 1: Cháo trắng rây 1:10 (tỉ lệ 1 gạo 10 nước)
 • Thực đơn 2: Súp bí đỏ
 • Thực đơn 3: Súp khoai lang vàng
 • Thực đơn 4: Cháo súp lơ xanh
 • Thực đơn 5: Cháo cà rốt
 • Thực đơn 6: Cháo rau cải bina + Nước ép táo
 • Thực đơn 7: Súp ngô ngọt
 • Thực đơn 8: Cháo khoai mỡ + Chuối nghiền
 • Thực đơn 9: Lê hấp nghiền nhuyễn
 • Thực đơn 10: Cháo đậu xanh + Nước ép lựu
 • Thực đơn 11: Cháo nấm hương + Thanh long nghiền
 • Thực đơn 12: Bột khoai tây, rau ngót
 • Thực đơn 12: Cháo lòng đỏ trứng gà + Nước ép cà chua
 • Thực đơn 14: Táo hấp nghiền sữa
 • Thực đơn 15: Cháo thịt bò
 • Thực đơn 16: Cháo thịt heo rau ngót + Nước ép nho
 • Thực đơn 17: Cháo thịt gà nấm rơm + Chuối, lê nghiền
 • Thực đơn 18: Súp khoai tây thịt bò + Bơ nghiền sữa
 • Thực đơn 19: Súp gà ngô ngọt + Bánh khoai lang
 • Thực đơn 20: Cháo cá hồi súp lơ + Nước ép nho
 • Thực đơn 21: Cơm nát nắm + Trứng luộc + Canh rau cải thịt băm
 • Thực đơn 22: Bánh ngũ cốc + Bơ trộn sữa + Quýt
 • Thực đơn 23: Cháo cá quả + Canh rau ngót nấu trứng
 • Thực đơn 24: Bánh khoai lang + Thịt bò hầm rau củ + Dưa hấu
 • Thực đơn 25: Cơm nát nắm + Cá hồi xào măng tây + Chuối
 • Thực đơn 26: Cơm trộn ruốc + Trứng luộc + Canh củ quả
 • Thực đơn 27: Cơm nát nắm + Ức gà cuộn rong biển + Su su luộc + Nước ép cam
 • Thực đơn 28: Bánh ăn dặm + Salad bơ
 • Thực đơn 29: Khoai lang mật nướng + Súp gà nấm + Dưa vàng
 • Thực đơn 30: Nui hấp + Rau củ luộc + Chả bò + Nước ép táo

Bên cạnh những thực đơn gợi ý ở trên, mẹ có thể linh hoạt kết hợp các món ăn với nhau để có thực đơn ngon miệng cho bé. Hãy đảm bảo được những nguyên tắc trước khi cho bé ăn dặm.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo con có những bữa bổ dưỡng và an toàn.

Như vậy, để tập ăn dặm cho bé 6 tháng một cách hiệu quả, khoa học nhất, mẹ cần bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu, xem xét và lên kế hoạch ăn uống cho bé thật chỉnh chu. Mẹ cũng đừng quên 6 kinh nghiệm và 5 nguyên tắc quan trọng khi cho bé ăn dặm mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng rằng bé đã sẵn sàng bước vào giai đoạn ăn dặm và sẽ đạt được kết quả tốt trong tương lai. Nếu như còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp, mẹ hãy theo dõi thêm Sakura Montessori nhé!

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm