Ngược về quá khứ với nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt từ thời xa xưa, trường Mầm non Sakura Montessori Hạ Long đã tái hiện lại một cách chân thực và sinh động khung cảnh Tết quê đậm chất truyền thực sự mang tới cho các bạn nhỏ những cái nhìn chân thực nhất về phiên chợ thời “ông bà ta”.

Phiên chợ Tết tại Sakura Montessori diễn ra trong tiết trời se lạnh đặc trưng của mùa đông miền Bắc. Từ cổng đến các gian hàng đều được thiết kế, trang trí đậm chất xưa. Các bạn nhỏ cùng ba mẹ có thể cảm nhận được không khí và nét văn hóa Việt thấm đượm trong từng chi tiết mộc mạc nhưng tinh tế mà Sakura Montessori Hạ Long tái hiện trong không gian chợ Tết. Đây là cơ hội cho các bạn trải nghiệm, tìm hiểu và khám phá nhiều hơn về Tết cổ truyền và mùa Xuân.

Những gian hàng được “dựng” lên từ tre, nứa cũ kĩ, những chùm pháo dây được mô phỏng sinh động, cành mai – đào đậm nét xuân sang, đôi câu đối đỏ ý nghĩa, gánh hàng hoa, hoạt động gói bánh chưng, trò chơi dân gian,… Hay nét đặc trưng trong phong tục Tết cũng “sum vầy” tại “Chợ Tết quê” qua các gian hàng đầy ắp những sản vật, đồ trang trí mang tên “Hương sắc Việt”, “Tiệm hàng Tết Xuân Kỷ Hợi”,… – Tất cả đã hiển hiện rõ nét trong phiên chợ Tết quê, để các bạn nhỏ thỏa sức khám phá “chạm vào Tết xưa” và trải nghiệm theo cách riêng của mình.

Xem thêm thông tin về hoạt động chợ Tết tại hệ thống Sakura Montessori: https://sakuramontessori.edu.vn/thu-vi-phien-cho-tet-bao-cap-cua-truong-mam-non-quoc-te-sakura-montessori/

Không gian chợ Tết đỏ thắm với câu đối, cành đào – những hình ảnh gợi nhớ sâu sắc đến Tết quê xưa.
Các bạn nhỏ tập trung quanh gian hàng tại chợ Tết Quê Sakura Montessori Hạ Long

Bên cạnh đó, chính SMISers Hạ Long cùng hòa mình và chợ Tết quê với hoạt động làm thiệp chúc Tết, lì xì. Đơn giản từ những tấm bìa, cúc áo nhiều màu sắc,… các bạn nhỏ đã tự tay làm ra những tấm thiệp và phong bao lì xì dễ thương dành tặng cho ba mẹ, ông bà. Đặc biệt, nhằm kết nối các bạn với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc hơn nữa, Sakura Montessori Hạ Long mang tới gian hàng tò he vô cùng thú vị. Với gian hàng tò he, mỗi SMISers cũng thử sức mình cùng nặn tò he theo sự sáng tạo riêng của bản thân. Thông qua đó, nhà trường hy vọng có thể đánh thức niềm tự hào về những nét đẹp văn hóa dân gian của người Việt Nam từ xa xưa cũng như giáo dục cho các con hiểu về sự trân trọng, trân trọng những con người xưa cũ, những vẻ đẹp cũ kỹ và thêm yêu, thêm tự hào về quê hương đất nước.

Dạo chơi chợ Tết cùng ba mẹ

Người ta vẫn thường nói “mùa xuân – mùa của các loài hoa khoe sắc, và chọn mua hoa ngày Tết chính là nét văn hóa đẹp của người Việt. Tết đến, dù tất bật ngược xuôi ai cũng cố gắng sắm cho gia đình những chậu hoa, lọ hoa để ngôi nhà của mình đẹp hơn, ấm cúng hơn”. Cho nên, trải nghiệm khám phá chợ hoa Tết tại phiên Chợ Quê tại Sakura Montessori Hạ Long đã giúp các bạn nhỏ hiểu hơn về phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt Nam. Ai ai cũng háo hức cùng ba mẹ lựa chọn những chậu hoa ưng ý nhất để đem về nhà.

Ngoài ra, ghé chơi phiên chợ Tết quê đặc biệt tại Sakura Montessori, ba mẹ và các bé không thể bỏ lỡ khu gói bánh chưng vô cùng ấn tượng. Tại đây, các bé, ba mẹ và  thầy cô sẽ cùng nhau gói bánh chưng – món bánh cổ truyền không thể thiếu mỗi dịp lễ Tết. Từ gấp lá, đong gạo, đong đỗ, gắp thịt bỏ vào bên trong bánh, gói bánh,… tất cả đã tạo nên những ký ức tuổi thơ đáng nhớ nhất trong tâm trí các bạn nhỏ. Màu xanh của lá dong, màu trắng tinh khôi của gạo nếp, màu vàng của đỗ nổi bật – Sự hòa quyện tuyệt vời này đã tạo nên những chiếc bánh xinh, như một món quà Tết mà Sakura Montessori Hạ Long muốn dành tặng cho ba mẹ và các bạn nhỏ.

Gian gói bánh chưng luôn thu hút các bạn nhỏ Sakura Montessori ghé trải nghiệm

Mang những phong vị Tết Quê truyền thống, tại phiên chợ, nhà trường còn tổ chức khu trò chơi dân gian – nơi các bạn nhỏ thỏa sức chơi đùa, vận động và trải nghiệm những trò chơi truyền thống: đập niêu đất, ô ăn quan, nhảy sạp,… Những gương mặt háo hức chờ đến lượt, những nụ cười giòn tan thực sự là động lực để trường Mầm non Sakura Montessori tổ chức thêm nhiều những hoạt động ngoại khóa với nhiều chủ đề hấp dẫn hơn nữa.

Hào hứng trải nghiệm trò chơi ném còn
Các bạn nhỏ Sakura Montessori thích thú với trò chơi nhảy sạp
Lưu lại khoảnh khắc đáng nhớ của chợ Tết Quê 2019

Có thể nói, mỗi hoạt động trải nghiệm mà Sakura Montessori Hạ Long mang tới cho các bạn nhỏ đã giúp các con có thêm nhiều cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh. Qua đó, mỗi trẻ sẽ có thể phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp của thiên nhiên và tình người, có quan niệm sống và ứng xử nhân văn. Các con cũng được bồi dưỡng tình yêu đối với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam. 

Xem thêm thông tin về chợ Tết tại Sakura Montessori Hải Phòng: https://sakuramontessori.edu.vn/dac-sac-phien-cho-dung-chuan-tet-xua-cua-sakura-montessori-hai-phong/

Bài trướcThú vị phiên chợ Tết bao cấp của trường mầm non Sakura Montessori
Bài tiếp theoMách ba mẹ bí quyết phân việc nhà cho con những ngày giáp Tết