Giáo dục giới tính cho trẻ rất quan trọng dù trẻ ở bất cứ độ tuổi nào kể cả mầm non. Vậy có những cách giáo dục giới tính nào ba mẹ cần trang bị cho con? Hãy cùng tìm hiểu về một số những phương pháp dưới đây để ba mẹ có thể bảo vệ con trước những nguy cơ nguy hiểm của cuộc sống. 

Giáo dục giới tính cho trẻ là gì? Tại sao cần phải giáo dục giới tính cho trẻ?

Giáo dục giới tính cho trẻ được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Những vụ xâm hại trẻ em ngày một gia tăng và để lại những hậu quả thương tâm đến sau này. Trẻ có thể bị xâm hại bởi những đối tượng như người lạ, người quen biết, hay ngay cả chính người thân của mình. Thực tế này đã khiến nhiều ba mẹ nhận thấy tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính để giúp trẻ bảo vệ  bản thân trước những nguy cơ đó.

Giáo dục giới tính cho trẻ là gì
Giáo dục giới tính cho trẻ là gì

Giáo dục giới tính là việc cung cấp những thông tin về giới tính, sự phát triển của cơ thể, các bộ phận sinh dục, quan hệ, sức khỏe sinh sản,…. một cách chuẩn xác. Những nội dung giáo dục sẽ được giáo dục cho trẻ cần sự khéo léo và dễ hiểu, vậy nên ít phụ huynh hiện nay có ý thức trong việc giáo dục giới tính cho trẻ. 

Trẻ được  giáo dục giới tính sớm thì sẽ càng làm giảm đi tỷ lệ xâm hại tùy thuộc vào từng độ tuổi cụ thể. Nội dung giáo dục cũng cần được chú trọng để phù hợp với trẻ, giúp trẻ nhận biết từ từ và hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là một số những lợi ích của việc giáo dục giới tính đó là:

 • Giúp trẻ có thể bảo vệ bản thân khi ba mẹ không ở cạnh để bảo vệ hoặc để xử lý. Khi trẻ có kiến thức về giới tính cũng như các kỹ năng thì việc tự bảo vệ mình sẽ hiệu quả. Ví dụ như trẻ sẽ làm gì khi đối diện người lạ hay với những người có ý đồ xấu đặc biệt là những nơi công cộng, những nơi không có ba mẹ hoặc người thân. 
 • Thực tế khi sự việc đã xảy ra với trẻ thì ba mẹ mới có ý thức đến việc giáo dục giới tính cho trẻ. Vậy nên những ca nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên ngày càng cao nên ba mẹ cần có ý thức hơn trong việc giáo dục giới tính cho con.
 • Tránh xa các tệ nạn xã hội và có thái độ dứt khoát với điều đó. Đặc biệt việc hình thành kiến thức giáo dục giới tính cho trẻ mầm non từ 3-5 tuổi sẽ giúp trẻ giảm thiểu tối đa những rủi ro ngoài ý muốn khi lớn lên. 
 • Khi cha mẹ có ý thức giáo dục giới tính sẽ khiến trẻ tự tin có đầy đủ kiến thức để biết nhiều điều hơn để từ đó biết giữ gìn và bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. 
Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ
Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ

Những phương pháp giáo dục giới tính cho trẻ hiệu quả

Nói chuyện với trẻ một cách cởi mở, dễ chịu về giới tính sớm

Ba mẹ nên trò chuyện với trẻ ở một địa điểm phù hợp khi cả hai đều cảm thấy thoải mái. Không gian thoải mái sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn có thể chia sẻ và lắng nghe. Môi trường có thể sẽ là yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như cảm xúc của trẻ và cả bố mẹ. Vậy nên, ba mẹ hãy tránh những không gian tù túng, khó chịu, áp lực khiến tâm lý của trẻ dễ bị căng thẳng. 

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Ba mẹ hãy dạy trẻ biết về bộ phận sinh dục của mình như cách mà ba mẹ cho con biết về những bộ phận khác trên cơ thể như mắt, mũi, tai, tay, chân. Và bố mẹ không nên lảng tránh khi con có những câu hỏi thắc mắc. Hãy gọi tên chính xác những bộ phận trên cơ thể con chứ không phải một loại tên nào khác và để cho con có ý thức nếu như ai có xâm hại khu vực này. Đây là một trong những cách giáo dục giới tính cho trẻ cực kỳ quan trọng.

Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư
Dạy trẻ về tên các bộ phận riêng tư

Dạy trẻ những quy tắc an toàn

Hãy giáo dục giới tính cho trẻ mầm non sớm bằng một số những quy tắc an toàn càng sớm càng tốt đó là:

 • Phải luôn giữ vùng kín được riêng tư của mình khi ra khỏi nhà hoặc ở nơi công cộng.
 • Ba mẹ nên nói với trẻ cách giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ và khỏe mạnh.
 • Dạy trẻ một số những tình huống cần tránh và biết cách tìm sự hỗ trợ khi nhận ra người có ý định xấu.
 • Không một ai được phép đụng chạm vào các vùng riêng tư của trẻ. Cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào thì người duy nhất được chạm vào con chỉ có ba mẹ và bác sĩ khi khám bệnh cho con với sự có mặt của ba mẹ.

Dạy trẻ luôn làm chủ và thận trọng cơ thể mình

Ba mẹ hãy cho con quyền làm chủ bản thân bằng cách cho con hiểu về cơ thể của mình, lòng tự trọng, trách nhiệm để có thể bảo vệ thân thể của mình. Đặc biệt là dạy con cách nói “không” và khi cảm thấy không thoải mái trước hành vi xâm hại hoặc quấy rối. 

Giải đáp những câu hỏi một cách chính xác và khoa học

Ba mẹ nên thẳng thắn và giải đáp cho trẻ những câu hỏi mà trẻ đặt ra liên quan đến giáo dục giới tính một cách chính xác và khoa học. Không những vậy, ba mẹ cần trả lời chính xác và một cách khoa học để trẻ nhận biết được vấn đề.

Giải thích để trẻ hiểu không ai có quyền xâm hại và cưỡng ép người khác

Ba mẹ hãy dạy cho trẻ hiểu rằng không có một ai được phép chạm vào cơ thể của trẻ và cũng không ai được yêu cầu trẻ đụng chạm vào cơ thể họ. Thông thường bố mẹ không để ý đến vế thứ 2, tuy nhiên hai quy tắc này đều quan trọng như nhau. Cha mẹ hãy ghi nhớ giáo dục giới tính cho trẻ mầm non 3-5 tuổi này nhé.

Luôn quan sát và chú tâm đến những dấu hiệu ở trẻ

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường như sợ sệt và sợ tiếp xúc nơi đông người, sợ người khác động vào người, tâm lý bất ổn,… Ba mẹ nên trò chuyện và hỏi con có vấn đề gì cần ba mẹ chia sẻ cùng hay không. Ba mẹ hãy để ý và chú tâm vào những dấu hiệu của trẻ khi bị xâm hại để kịp thời nói chuyện và giải quyết vấn đề cùng trẻ.

Hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn tin và đứng về phía chúng nếu có người làm tổn thương trẻ

Hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn tin và đứng về phía chúng
Hãy cho trẻ biết rằng bạn luôn tin và đứng về phía chúng

Nếu giáo dục giới tính không đúng cách, có thể trẻ sẽ bị lạm dụng, bị đe dọa và sẽ không ai có thể tin lời trẻ con và nếu nói ra thì người lớn sẽ ghét bỏ trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy xấu hổ và có xu hướng giữ im lặng. Để tránh xảy ra những điều này, ba mẹ hãy khẳng định cho trẻ rằng dù bất cứ chuyện gì thì bố mẹ sẽ luôn là người bảo vệ trẻ và khuyến khích trẻ chia sẻ dù cho có chuyện gì xảy ra. 

Một số câu hỏi thường gặp

Nguyên tắc khi giáo dục giới tính cho trẻ là gì?

 • Tạo ra những khung cảnh yêu thương và thoải mái
 • Hãy nói chuyện với trẻ khi trẻ đủ tuổi để nhận biết
 • Hãy dạy trẻ về các bộ phận trên cơ thể 
 • Hãy dạy trẻ cách trân trọng cơ thể của mình và làm chủ chúng
 • Hãy luôn tin và đứng về phía trẻ khi có ai đó làm tổn thương chúng
 • Hãy luôn nhớ rằng việc bạn nói chuyện với trẻ sớm về giáo dục giới tính sẽ giúp trẻ có thể tự tin hơn và biết cách bảo vệ bản thân sớm hơn.

Những đầu sách giáo dục giới tính cho trẻ hay nhất?

Một số những đầu sách giáo dục giới tính ba mẹ có thể tham khảo như: 

 • Cẩm nang giáo dục giới tính
 • Dậy thì thành công 
 • Cẩm nang con trai 
 • Bộ sách An toàn cho con yêu 
 • Sách giáo dục giới tính cho trẻ Cẩm nang con gái
Cho con tìm hiểu về những đầu sách liên quan đến giáo dục giới tính
Cho con tìm hiểu về những đầu sách liên quan đến giáo dục giới tính

Nguyên tắc 5 không”, 4 xin phép là gì?

Nguyên tắc 5 không gồm:

 • Không đi theo người lạ 
 • Không mở cửa cho người lạ vào nhà 
 • Không đi xa ba mẹ 
 • Không nhận quà hoặc chụp hình với người lạ
 • Không lên xe người lạ 

4 ‘xin phép’ mà ba mẹ cần dạy trẻ: 

 • Xin phép ba mẹ mở cửa cho người lạ
 • Xin phép nhận quà
 • Xin phép được ra ngoài 
 • Xin phép sang nhà bạn chơi

Mục đích giáo dục giới tính sẽ khiến cho trẻ nhận thức được sớm những vấn đề liên quan. Từ đó có thể phòng tránh được những vấn đề không may có thể xảy ra. 

Trên đây là những thông tin mà SMIS muốn chia sẻ đến ba mẹ nhằm giúp ba mẹ có thể giáo dục giới tính cho trẻ một cách tốt nhất. Hy vọng, với những thông tin này sẽ khiến trẻ và ba mẹ có thể nói chuyện với nhau về vấn đề này một cách thoải mái nhất. 

0/5 (0 Reviews)