Tại Trường Mầm non Sakura Montessori, trẻ được rèn luyện kỹ năng teamwork để trở thành những công dân toàn cầu.

Kỹ năng teamwork (Làm việc, phối hợp theo Đội, Nhóm) là một trong những năng lực cần thiết mà trẻ cần được trang bị để phục vụ học tập và công việc khi trưởng thành. Việc biết hợp tác linh hoạt với mọi người xung quanh sẽ mang lại những giá trị tích cực cho trẻ trong các hoạt động phối hợp theo nhóm từ chơi trò chơi đến giải quyết vấn đề nảy sinh trong quá trình học tập và trong cuộc sống. Ngoài ra, khi hợp tác cùng nhau, trẻ có cơ hội rèn luyện kỹ năng giao tiếp, biết tôn trọng người khác và khơi gợi lòng trắc ẩn, tình yêu thương.

Thấu hiểu điều này, dạy trẻ về kỹ năng teamwork nằm trong chiến lược giáo dục trẻ trở thành những công dân toàn cầu của toàn Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori.

Học sinh Sakura Montessori phối hợp cùng nhau thực hiện các hoạt động học tập, vui chơi

Thầy Nguyễn Bảo Trọng, Giám đốc Học thuật của Hệ thống Trường Mầm non Sakura Montessori chia sẻ: “Tại Sakura Montessori, giáo dục kỹ năng teamwork cho trẻ được thể hiện trong phương pháp, cách thức học tập và hoạt động vui chơi. Với trí tuệ thẩm thấu và môi trường hoạt động theo nhóm, trẻ có thể học được cách teamwork rất nhanh để đạt được hiệu quả cộng tác, kết nối với bạn bè, thầy cô. Chính vì thế, bên cạnh hoạt động cá nhân, chúng tôi luôn tích cực thúc đẩy trẻ làm việc nhóm, tổ chức các hoạt động tập thể để trẻ có thêm trải nghiệm và bồi dưỡng kỹ năng.”

Phát triển kỹ năng teamwork trong môi trường trộn lẫn lứa tuổi

Tại Sakura Montessori, môi trường học tập trộn lẫn lứa tuổi là một nền tảng vững chắc để bồi dưỡng kỹ năng teamwork cho trẻ. Trường Sakura trộn lẫn các lứa tuổi từ 0 đến 3 và 3 đến 6 theo đúng tinh thần của phương pháp Montessori do Tiến sĩ – Nhà giáo dục Maria Montessori nghiên cứu. Chính môi trường trộn lẫn lứa tuổi “buộc” trẻ phải cùng nhau học tập, tích cực tương tác, giao tiếp, hỗ trợ lẫn nhau. Trong quá trình đó, trẻ học được cách hợp tác linh hoạt, chia sẻ, làm việc đoàn kết theo nhóm. Đồng thời, bản thân các con cũng hiểu được rằng nếu mình lớn tuổi hơn, mình có trách nhiệm giúp đỡ, yêu thương các em nhỏ hơn.

Ý thức “cộng tác” để nâng cao hiệu quả công việc sẽ được đánh thức ở trẻ và giúp trẻ tự mình giải quyết được các vấn đề cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội bền vững với các bạn ở độ tuổi khác nhau.

“Tinh thần teamwork” trong mọi môn học

Các môn học tại Sakura Montessori luôn được tổ chức một cách khoa học, khơi gợi tinh thần teamwork của trẻ ở mọi lứa tuổi và trong nhiều môn học.

Ở lớp học Montessori, giáo viên Montessori tổ chức các “Giờ học Circle” để kết nối trẻ teamwork cùng nhau. Trong “Giờ học Circle” trẻ sẽ bước ra khỏi không gian phòng học, cùng nhau đi trên đường tròn, ca hát, vận động giải phóng năng lượng và học hỏi  kiến thức mới cùng với nhiều trò chơi. Ngoài ra, giáo viên Montessori cũng sẽ mời gọi trẻ đến nhiều hoạt động tập thể như chia sẻ về điều mình thích, nói lên suy nghĩ về những vấn đề khác nhau hay cùng khám phá những kiến thức mới mẻ thông qua những câu chuyện, đồ vật, hoạt động tiệc trà,…

 Kỹ năng teamwork giúp các bạn nhỏ học được cách phối hợp và cùng nhau hoàn thành công việc

Ngay cả hệ thống giáo cụ Montessori cũng có ý nghĩa giáo dục khả năng teamwork cho trẻ. Mỗi giáo cụ chỉ có một, cho nên, trẻ sẽ phải hợp tác chờ đợi đến lượt và thỏa thuận cùng nhau để chia sẻ các hoạt động trong lớp.

Ngoài ra, ở Sakura Montessori, các bộ môn Tiếng Việt, Âm nhạc, Khoa học, Nghệ thuật, tiếng Anh, Làm vườn,… các bạn nhỏ cũng đều được thực hiện các bài học teamwork. Ví dụ: Ở giờ Âm nhạc, các con cùng nhau hát, biểu diễn nhạc cụ cùng nhau, hỗ trợ nhau trong việc diễn tập bài hát,… Ở giờ tiếng Việt, các con cùng kể chuyện, đọc thơ, trò chuyện với nhau về một chủ đề mà cô giáo đưa ra. Hay trong giờ tiếng Anh, tinh thần teamwork được thể hiện rõ ràng thông qua các bài tập nhóm. Các con giao tiếp, trao đổi cùng nhau về bài học để cùng tiếp nhận thêm kiến thức dưới sự hướng dẫn của thầy cô…

Hoạt động ngoại khóa bổ trợ kỹ năng teamwork cho trẻ

Giáo dục kỹ năng teamwork cho trẻ ở Sakura Montessori không chỉ được lồng ghép trong hoạt động học tập chính khóa mà còn trong các hoạt động vui chơi, dã ngoại trong và ngoài trường.

Sakura Montessori tổ chức các giờ đi ra sân chơi cho trẻ mỗi ngày, các hoạt động dã ngoại ngoài lớp học để trẻ có thể hợp tác cùng nhau trong việc chơi, biết cách đoàn kết, phối hợp với nhau và cùng hoàn thành nhiệm vụ khám phá theo nhóm.

Học sinh Sakura Montessori được rèn luyện kỹ năng teamwork như thế nào?
Các bạn nhỏ 0-3 của Sakura Montessori hào hứng cùng nhau tham gia giải chạy Marathon

Ngoài ra, hàng tháng, các con cũng được tham gia một số hoạt động ngoại khóa với nhiều chủ đề khác nhau như: Giải chạy Marathon, Ngày hội Khoa học, Ngày hội Làm cơm Bento,… Đặc biệt, trong năm học, Sakura Montessori cũng tổ chức một số sự kiện lớn như: Đại hội thể thao, Đại nhạc hội Summer Concert, Winter Concert,… Thông qua các hoạt động đa dạng này, trẻ có cơ hội hợp tác cùng nhau trong tập luyện, biểu diễn, hợp tác để cùng nhau hướng đến thành công.

Hợp tác hôm nay – Lãnh đạo ngày mai

Với sự thống nhất từ phương pháp đến cách thức giáo dục, giáo dục kỹ năng teamwork cho trẻ tại Sakura Montessori mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện về năng lực hợp tác linh hoạt để thành công trong tương lai.

Thông qua teamwork trong những hoạt động học tập, vui chơi, trẻ được nuôi dưỡng các kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng nhận thức và thúc đẩy phát triển cảm xúc của trẻ. Trẻ tự do sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với bạn bè, thầy cô và thể hiện quan điểm cá nhân. Các giáo viên luôn khơi gợi tính kết nối giữa trẻ và mọi người xung quanh bằng nhiều hoạt động vui chơi, làm việc theo nhóm. Theo đó, trẻ sẽ hiểu được rằng tinh thần hợp tác sẽ giúp công việc của chúng ta đạt hiệu quả cao hơn. Đồng thời, teamwork không chỉ là phối hợp cùng nhau làm việc thành công mà còn là cơ hội giúp trẻ thấu hiểu bạn bè, biết yêu thương, đồng cảm và sẻ chia.

Hoạt động teamwork sẽ thúc đẩy trẻ trò chuyện với bạn bè, thầy cô nhiều hơn. Trẻ nói về nhiều về quan điểm bản thân, về cách trẻ kiến giải, giải quyết vấn đề,… Đó cũng là cách giúp trẻ phát triển ngôn ngữ ngay từ nhỏ.

Đặc biệt, chuyên gia Montessori Quốc tế Nguyễn Bảo Trọng cũng khẳng định rằng, kỹ năng teamwork tạo nền nền tảng vững chắc cho việc phát huy khả năng lãnh đạo của trẻ trong tương lai. Cùng những suy nghĩ khác nhau về sự vật, hiện tượng, trẻ thường có những ý kiến khác nhau trong cùng một tập thể. Quá trình teamwork sẽ là cơ hội để trẻ đưa ra quan điểm và thuyết phục sự đồng thuận của mọi người bằng những dẫn chứng của bản thân. Nhờ vậy, năng lực lãnh đạo tập thể của cá nhân trẻ được khẳng định và phát huy trong tương lai.

Chắc chắn rằng, sở hữu kỹ năng teamwork được bồi dưỡng ngay từ giai đoạn đầu đời, những bạn nhỏ của Sakura Montessori luôn vững vàng bản lĩnh, chinh phục những thử thách mới.

Theo Afamily
http://afamily.vn/hoc-sinh-mam-non-da-ren-luyen-ky-nang-teamwork-tai-truong-song-ngu-nhu-the-nao-20190530182150475.chn

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email