Phương pháp giáo dục Montessori được công nhận về tính hiệu quả trên thế giới và ngày càng được áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh, nhiều trường mầm non Montessori được mở ra. Tuy nhiên, không phải trường mầm non Montessori nào cũng áp dụng đúng triết lý Montessori trong giảng dạy. Vậy làm thế nào để lựa chọn trường mầm non Montessori chuẩn? 

Dưới đây là 5 tiêu chí “vàng” giúp Quý Phụ huynh lựa chọn trường mầm non Montessori chuẩn cho con trong giai đoạn đầu đời. 

Trẻ học tập thông qua giác quan với đa lĩnh vực

Một trong những yếu tố cơ bản của phương pháp giáo dục Montessori chính là mang tới cho trẻ cơ hội học tập qua giác quan ở đa lĩnh vực khác nhau như: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Nghệ thuật và Văn hóa (Khoa học, Lịch Sử, Địa lý). Ở mỗi lĩnh vực, các bài học được phân chia rõ ràng từ dễ đến khó, từ cụ thể đến trừu tượng, đảm bảo các yếu tố sinh động, chân thực và phù hợp với lứa tuổi của trẻ để các con dễ dàng tiếp nhận. Đây cũng là đặc điểm quan trọng khẳng định trường mầm non Montessori đang đi theo đúng tinh thần phương pháp giáo dục Montessori. 

Chọn trường mầm non Montessori chuẩn với 5 tiêu chí “vàng”
Tại lớp học Montessori, trẻ học tập thông qua các giác quan để ghi nhận kiến thức một cách tự nhiên và hiệu quả

Trong các bài học Montessori, trẻ sẽ sử dụng tối đa các giác quan để cảm nhận và ghi nhận kiến thức từ chính các giáo cụ và môi trường xung quanh. Việc học thông qua các giác quan sẽ tăng cường hệ vận động, kích thích năng lực cảm nhận và ghi nhận tri thức của trẻ phát triển. Sự phong phú về lĩnh vực và bài học mở ra một thế giới đa chiều, đa trải nghiệm và khám phá rộng lớn cho trẻ thỏa sức vùng vẫy. Trẻ có thể tiếp thu các khía cạnh đạo đức, văn hóa, xã hội… để phát triển bản thân, phát triển cá tính riêng biệt của mình. 

Tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật của trẻ

Tại trường mầm non Montessori, trẻ được tự do lựa chọn công việc phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân, tự do bộc lộ cảm xúc và nét cá tính riêng, tự do nêu lên suy nghĩ của bản thân và nói lên chính kiến của mình, tự do quyết định với những sự lựa chọn trong những giới hạn cho phép.”

Vì vậy, “tôn trọng sự tự do mang tính kỷ luật của trẻ” chính là một trong những yếu tố quan trọng của các trường mầm non Montessori chuẩn. 

Ví dụ: Ở lĩnh vực Nghệ thuật, trẻ được tự mình vẽ các bức tranh treo trên giá tranh, vẽ bất cứ điều gì mà mình yêu thích, tâm đắc và sau đó mang sản phẩm về nhà. Trẻ tự mình làm các hoạt động thủ công, kết nối giữa ngôn ngữ và hoạt động sáng tạo trong giờ Montessori mà không bị giới hạn hay can thiệp. 

Chính sự tôn trọng trẻ của các thầy cô giáo trong trường đã tạo điều kiện để trẻ có thể thỏa sức sáng tạo, tự tin thể hiện cá tính của bản thân ngay trong giai đoạn đầu đời. Qua đó, các con mới có thể đạt tới độ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và rèn luyện các kỹ năng quan trọng như chủ động sáng tạo, tự lập, tự chủ, hợp tác linh hoạt,…

Môi trường chuẩn bị sẵn sàng, mời gọi trẻ khám phá

Phương pháp giáo dục Montessori khuyến khích trẻ chủ động tương tác với môi trường xung quanh. Cho nên, để đạt được điều đó, trường chuẩn Montessori phải cung cấp cho trẻ một môi trường được chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động học tập, vui chơi của trẻ. 

Việc biết sắp xếp một môi trường Montessori phải đảm bảo các yếu tố cơ bản như: có tính thẩm mỹ, hài hòa; phù hợp với nhu cầu của trẻ; có sự sắp xếp hợp lý giữa các góc, các hoạt động; giáo cụ chuyên biệt được đặt để khoa học, an toàn với trẻ…

Một môi trường mầm non Montessori chuẩn không dừng lại ở đó mà còn thể hiện ở việc giáo viên Montessori và trẻ cùng chia sẻ với nhau mỗi ngày. Sự sẵn sàng trong giao tiếp và lắng nghe những tâm sự của trẻ ở người lớn đã tạo nên sự khác biệt cho môi trường chuẩn Montessori.

Ở các trường mầm non chuẩn Montessori, trước mỗi giờ đón trẻ, giáo viên sẽ là người trực tiếp kiểm tra, sắp xếp và chuẩn bị môi trường lớp học, đảm bảo mọi thứ sẵn sàng cho các hoạt động học tập trong ngày của trẻ. 

Đội ngũ giáo viên Montessori đạt chuẩn quốc tế

Đội ngũ giáo viên Montessori được đào tạo bài bản và khoa học theo tiêu chuẩn Quốc tế là một trong những đặc điểm nổi bật của các trường mầm non Montessori trên thế giới. Tại Việt Nam, đây là tiêu chí cơ bản để xác định một trường có phải chuẩn Montessori hay không. 

Chọn trường mầm non Montessori chuẩn với 5 tiêu chí “vàng”
Giáo viên Montessori luôn là người “trợ tá” đắc lực của trẻ trong mỗi hoạt động học tập, vui chơi tại trường

Giáo viên Montessori cần được đào tạo khoa học, bài bản về chuyên môn, kỹ năng và được chứng nhận bởi các tổ chức Montessori Quốc tế như Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế (IAPM), Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ (AMS)… 

Giáo viên Montessori đóng vai trò là người hướng dẫn, giám sát và chỉ bảo từng trẻ để các con phát triển tư duy, tự nâng cao tính độc lập và tự tin. Giáo viên Montessori luôn tôn trọng cá tính riêng biệt của trẻ, thu hút trẻ bằng thái độ hào hứng, tươi vui và thường trực nụ cười trên môi, để các con là những em bé hạnh phúc và được phát triển tối đa với những khả năng sẵn có trong trẻ.

Môi trường không thưởng – phạt

Theo phương pháp giáo dục Montessori, người lớn nhìn nhận lỗi sai của trẻ như là cơ hội để giúp con học hỏi. Vì vậy, các trường mầm non chuẩn Montessori nói “không” với khen-chê, thưởng-phạt, thay vào đó là khích lệ và kỷ luật tích cực. 

Giáo viên Montessori không “tâng bốc” các bé bằng lời “có cánh” như “Con làm tốt lắm”, “Con thật giỏi” mà nhẹ nhàng ghi nhận, khích lệ thành quả của bé: “Cô thấy con đã hoàn thành xong công việc của mình ”, “Cô thấy con đã tập trung xây xong khối tháp hồng”… Những sự ghi nhận cụ thể và thực tế này giúp tạo động lực cố gắng hơn nữa ở trẻ.

Hy vọng với những tiêu chí trên, ba mẹ có thể dễ dàng lựa chọn được trường mầm non chuẩn Montessori phù hợp với con!

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email