Những nguyên tắc vàng được người Nhật áp dụng cho khẩu phần ăn dặm của các bé mà rất nhiều bà mẹ trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã áp dụng cho con của mình. Tuy nhiên để có thể bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật một cách tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Vì vậy ngay sau đây Sakura Montessori sẽ hướng dẫn mẹ về phương pháp chuẩn để có thể bảo quản đồ ăn dặm cho bé nhà mình qua bài viết dưới đây.

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Bật mí phương pháp bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật siêu đơn giản

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì? Đặc điểm của đồ ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp có nguồn gốc xuất xứ từ Nhật Bản. Điều tạo nên sự khác biệt của phương pháp ăn dặm này đó chính là việc người Nhật đặt sự tôn trọng của mình lên hương vị của mỗi loại thực phẩm. Nếu như với các thức ăn dặm thông thường được trộn lẫn với nhau thành một hỗn hợp thì người Nhật lại phân chia từng loại thực phẩm ăn dặm cho bé.

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Đặc điểm của đồ ăn dặm kiểu Nhật

Trong quá trình tập ăn, các bà mẹ sẽ cho bé ăn thử lần lượt các loại thực phẩm ăn dặm khác nhau. Cách làm này sẽ giúp các bé có thể cảm nhận được hương vị của từng loại đồ ăn. Đặc biệt, đồ ăn dặm kiểu Nhật sẽ không sử dụng thêm bất kỳ gia vị nào trong quá trình nấu, điều này đảm bảo sự an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.

Những điều cần ghi nhớ khi trữ đông đồ ăn dặm kiểu Nhật

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Những điều cần lưu ý khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Tiêu chí an toàn chắc chắn là thứ quan trọng nhất khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật. Chính vì lẽ đó mà mẹ sẽ cần phải lưu ý một số điều quan trọng khi trữ đông đồ ăn sau đây:

  • Sử dụng các loại bao bì chuyên dụng: Việc lựa chọn bao bì là điều vô cùng quan trọng, chúng phải có đầy đủ các khả năng chống thấm và chịu được nhiệt của tủ đông. Đồng thời cũng phải đảm bảo không có các vết hở, rách hoặc lỗ để tránh bị các loại vi khuẩn và không khí xâm nhập gây hỏng đồ ăn.
  • Chế biến thực phẩm cẩn thận trước khi trữ đông: Trước khi thực hiện đóng gói thực phẩm, mẹ phải chắc chắn chúng đã rửa sạch và chế biến cẩn thận. Đảm bảo cho các loại đồ ăn như rau, cá, thịt, hay gạo đã được nấu chín hoàn toàn.
  • Đóng gói cẩn thận: Đặt thực phẩm đã chế biến vào túi, hũ hoặc có thể dùng túi hút chân không là tốt nhất. Hãy đảm bảo bao bì hết sức kín khí tránh tiếp đồ ăn bị tiếp xúc với không khí và vi khuẩn.
  • Ghi chú và dán nhãn: Đánh dấu ngày đóng gói và loại thực phẩm trên từng bao bì sẽ giúp mẹ kiểm soát được thời hạn sử dụng.
  • Cấp đông nhanh chóng: Mẹ cần để thực phẩm đã nguội vào ngăn đông lạnh ngay sau khi đóng gói. Ngoài ra cần đảm bảo nhiệt độ trong ngăn đông ở trong khoảng -18 độ C hoặc thấp hơn để thực phẩm có thể được bảo quản một cách đủ an toàn.
  • Cho bé ăn trong thời gian ngắn: Các loại đồ ăn dặm kiểu Nhật thường chỉ được bảo quản trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, hãy sử dụng chúng trong vòng 1 tháng đối với thực phẩm để trong ngăn đông và khoảng 2 đến 3 ngày khi để trong ngăn mát để đảm bảo chất lượng và hương vị được tốt nhất.
  • Hâm nóng đúng cách: Trước khi sử dụng thực phẩm cho bé, hãy chuyển nó về ngăn mát để hâm nóng tự nhiên trong khoảng 24 tiếng. Còn nếu muốn hâm nóng nhanh, mẹ hãy sử dụng lò vi sóng hoặc lồng hấp và đảm bảo nhiệt độ nóng đủ để tiêu diệt vi khuẩn bên ngoài.
  • Kiểm tra thực phẩm trước khi dùng: Mẹ cần kiểm tra trạng thái của các thực phẩm sau khi đã rã đông. Hãy đảm bảo rằng chúng không có vết bẩn hay xuất hiện nấm mốc, mùi lạ. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, hãy thẳng tay loại bỏ chúng đi nhé.

Hãy tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm và sử dụng thực phẩm trong thời gian ngắn để có thể đảm bảo cho bé yêu một bữa ăn dinh dưỡng và an toàn.

Những dụng cụ cần có khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Những dụng cụ cần có khi bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật

Các loại dụng cụ cũng là một phần không thể thiếu khi bảo quản đồ ăn dặm cho bé. Mẹ có thể tham khảo và chuẩn bị cho việc bảo quản đồ ăn dặm cho bé như sau:

  • Hũ đựng đồ đông lạnh: Các loại hũ chuyên dụng để đựng đồ đông lạnh sẽ có khả năng chịu nhiệt độ đông lạnh tốt. Hãy lựa chọn những loại có nắp kín để tránh thực phẩm tiếp xúc với không khí hay các vi khuẩn gây hại cho đồ ăn.
  • Bao bì đựng đông lạnh: Các loại túi đựng đông lạnh cũng là một phương pháp khá phổ biến và hiệu quả. Chúng mang đến khả năng đóng gói khá nhỏ gọn và linh hoạt cho nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, cần chắc chắn chúng có thể chịu được nhiệt độ đông lạnh và không có bất kỳ lỗ hổng nào.
  • Ngăn đông lạnh: Một ngăn đông lạnh riêng biệt trong tủ lạnh hoặc tủ đông là một phần chắc chắn phải có khi thực hiện bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật. Hãy chắc rằng nhiệt độ của ngăn đông lạnh này phải đạt ít nhất -18 độ C hoặc lạnh hơn để đảm bảo thực phẩm được bảo quản một cách tốt nhất.
  • Khuôn đóng gói: Đối với một vài loại thực phẩm ăn dặm kiểu Nhật, mẹ có thể phải cần sử dụng đến loại khuôn đóng gói này. Đây là loại khuôn nhỏ có hình dạng và kích thước phù hợp cho việc đóng gói thực phẩm. Khuôn này cần phải được làm bằng bằng chất liệu an toàn và dễ dàng vệ sinh.

Ngoài ra các dụng cụ dùng để chế biến như dao, kéo, nồi, lò vi sóng,… cũng cần chuẩn bị và phải được vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ. Đảm bảo có đủ các dụng cụ sẽ giúp việc bảo quản và chế biến đồ ăn cho bé một cách an toàn và tiện lợi.

Cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật theo từng loại thực phẩm

Với mỗi loại thực phẩm khác nhau cũng sẽ cần có phương pháp chế biến và bảo quản khác nhau để có thể đảm bảo dinh dưỡng cũng như an toàn cho bé. Sakura Montessori sẽ đưa ra một vài dạng thực phẩm thông dụng sau đây:

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Cách bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật theo từng loại thực phẩm

Rau củ và trái cây nhuyễn

Các loại rau củ và hoa quả là những thực phẩm tương đối dễ kiếm và rất tốt cho đường tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, một số loại rau thường có thời gian bảo quản ngắn và nhanh hỏng nên mẹ cần rất lưu ý khi lựa chọn cho bé. Cần đảm bảo các thực phẩm này luôn tươi mới trước khi chế biến.

Khi sơ chế cũng cần chú ý rửa bằng nước lạnh để tránh làm hỏng và mất đi khoáng chất có trong rau củ quả. Hũ đựng của loại thực phẩm này phải là loại kín khí đã được làm sạch và để ráo hết nước trước khi cho vào đóng gói mục đích là để giữ rau củ nhuyễn được tươi mới trong thời gian dài.

>>xem thêm: 7 cách kết hợp rau củ quả cho bé ăn dặm thích mê

Lưu ý là mẹ không nên để rau củ quả nhuyễn trong tủ quá lâu vì sẽ làm mất đi hương vị cũng như dưỡng chất của thực phẩm. Thời gian bảo quản cụ thể của từng loại rau củ và trái cây có thể khác nhau. Vậy nên hãy kiểm tra từng loại một để đảm bảo an toàn và chất lượng khi sử dụng.

Súp, cháo

Các loại súp, cháo thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho bé. Chính vì vậy, loại thực phẩm này rất được các bà mẹ ưa chuộng cho bữa ăn dặm kiểu Nhật của bé. Để có thể bảo quản loại thực phẩm này một cách tốt nhất, mẹ có thể làm theo các bước như sau:

  • Làm sạch và chế biến: Trước khi bảo quản các loại súp, cháo, hãy làm sạch và nấu chín các thành phần nguyên liệu. Đảm bảo rằng rau củ, thịt và gạo đã được rửa sạch trước khi nấu.
  • Chia phần và đóng gói: Sau khi chế biến xong, mẹ có thể chia nhỏ súp, cháo thành những phần nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn của bé. Tiếp đến là đóng gói chúng vào các hũ nhựa có nắp kín hoặc túi kín an toàn.
  • Làm nguội nhanh: Để giảm thiểu tối đa sự phát triển của vi khuẩn, mẹ hãy làm nguội nhanh thực phẩm bằng cách cho hũ hoặc túi vào trong chậu đá hoặc nước đá, đảm bảo không để nhiệt độ trong hũ hoặc túi cao trong một thời gian quá lâu.
  • Bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh: Súp và cháo có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ của ngăn lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Còn nếu mẹ không có thời gian chế biến nhiều và muốn lưu trữ lâu hơn thì nên bảo quản trong ngăn đông.

Tương tự với rau củ nhuyễn, các loại súp cháo cũng cần phải sử dụng trong thời gian ngắn, việc này là để đảm bảo an toàn và chất lượng của đồ ăn. Hãy kiểm tra mùi hương và tình trạng của súp, cháo trước khi cho bé ăn dặm nhé.

Các loại thịt, cá, tôm

Thịt và các loại cá tôm là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào cho bé, việc bảo quản chúng cũng cần vô cùng cẩn thận, mẹ có thể áp dụng một số điều như sau:

  • Chọn loại tươi ngon: Bước đầu để có được một khẩu phần thịt, cá ăn dặm chất lượng cho bé là khâu chọn nguyên liệu. Đây phải là loại thực phẩm tươi mới và chất lượng để đảm bảo an toàn và chất dinh dưỡng cho bé. Hãy kiểm tra mùi hương và màu sắc của chúng cẩn thận trước khi mua.
  • Lưu trữ trong tủ lạnh: Ngay sau khi mua về, nếu chưa kịp chế biến thì mẹ cần đặt chúng vào tủ lạnh ngay để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Đảm bảo rằng nhiệt độ trong tủ lạnh phải ít nhất dưới 4°C (39,2°F).
  • Đóng gói cẩn thận: Ngăn chặn sự tiếp xúc của thực phẩm với không khí và ngăn chặn vi khuẩn là điều vô cùng quan trọng. Hãy đóng gói chúng trong bọc kín hoặc trong bìa nhựa đựng thực phẩm.

>>Xem thêm: 22+ công thức món ăn dặm với tôm cho bé thơm ngon, bổ dưỡng

Lưu ý: Việc giã đông thịt, cá, tôm cần phải được đảm bảo cẩn thận, tránh giã đông ở nhiệt độ phòng hay để dưới ánh nắng mặt trời. Đảm bảo rửa sạch các dụng cụ và bề mặt tiếp xúc với thực phẩm để tránh lây lan vi khuẩn.

Nước dashi

Với nước dashi, mẹ có thể tuân theo các bước bảo quản như lựa chọn thành phần nguyên liệu tươi ngon. Tiếp đến là để nguội và làm lạnh với ngăn mát trong khoảng 2-3 ngày, nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn thì cũng có thể đông đá. Đến khi cần sử dụng, chỉ việc lấy ra một phần và đun nóng nhanh chóng.

Lưu ý rằng đối với bất kỳ phương pháp bảo quản nào, việc đảm bảo vệ sinh và sạch sẽ là rất quan trọng để tránh tình trạng bị nhiễm khuẩn hoặc thực phẩm bị hỏng. Nếu mẹ nhận thấy  bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về nước dashi đã bị hỏng hoặc nhiễm khuẩn, hãy từ chối sử dụng.

Thời gian thích hợp để bảo quản thức ăn dặm kiểu Nhật

Thức ăn dặm kiểu Nhật thường được bảo quản trong tủ lạnh, tùy thời gian sử dụng mà mẹ sẽ lựa chọn để ngăn mát hay ngăn đông để đảm bảo an toàn và giữ cho thực phẩm  được đảm bảo chất lượng tốt nhất.

bảo quản đồ ăn dặm kiểu nhật
Thời gian thích hợp để bảo quản thức ăn dặm kiểu Nhật

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu mẹ chỉ muốn bảo quản trong thời gian ngắn thì ngăn mát tủ lạnh sẽ là một sự lựa chọn hợp lý. Các thực phẩm sau khi đóng gói cẩn thận và bỏ vào ngăn mát có thể lưu trữ từ 1 đến 7 ngày

Đây là thời gian bảo quản ước tính và chỉ mang tính chất tham khảo. Mẹ cần kiểm tra kỹ mùi hương và trạng thái của thức ăn trước khi sử dụng. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ về thức ăn, hãy từ chối sử dụng để đảm bảo an toàn và chất lượng.

Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Với bất kỳ đồ ăn dặm nào của bé thì các chuyên gia đều không khuyến khích bảo quản ngăn đá trong thời gian quá lâu. Thời gian bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật cho bé chỉ nằm trong khoảng 1 – 4 tuần là lý tưởng nhất với lượng vừa đủ cho bé.

Mách mẹ phương pháp rã đông đồ ăn dặm kiểu Nhật hiệu quả

Rã đông an toàn cũng là điều kiện phải có để giữ cho đồ ăn được đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sakura Montessori sẽ đưa ra một vài phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất cho các bạn tham khảo ngay sau đây:

Rã đông bằng nước nóng

Đây là một phương pháp tương đối đơn giản và không yêu cầu kỹ thuật quá nhiều, mẹ chỉ cần một thau nước nóng (khoảng 80 độ C) và ngâm thực phẩm trong đó khoảng 30 phút là có thể mang đi chế biến được.

Rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh

Trước khi bắt đầu quá trình rã đông thực phẩm, hãy chuyển thực phẩm từ ngăn đông xuống ngăn mát trong tủ lạnh và để trong khoảng 1 đêm. Cách này sẽ giúp làm giảm tốc độ phát triển của vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm cho bé.

Rã đông bằng lò vi sóng

Đối với những món ăn dặm như rau củ đông lạnh hoặc bột, cháo, mẹ có thể sử dụng lò vi sóng để thực hiện rã đông. Hãy sử dụng chế độ rã đông trong lò vi sóng và tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh việc thực phẩm bị nấu chín làm mất đi chất lượng của nó.

Nếu như mẹ đang cho bé ăn dặm kiểu Nhật thì đừng quên ghi lại những cách bảo quản đồ ăn dặm cho bé để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho con. Mong rằng những chia sẻ của Sakura Montessori về việc bảo quản đồ ăn dặm kiểu Nhật sẽ có thể phần nào giúp được mẹ chăm sóc tốt hơn cho bé.

0/5 (0 Reviews)

Ba mẹ cùng tìm hiểu thêm