Yến mạch được biết đến là một loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng chứa nhiều protein, chất xơ và sắt, hỗ trợ tim mạch, cải thiện sức khỏe. Sản phẩm này cũng được mẹ đặc biệt quan tâm và sử dụng cho bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Vậy hãy cùng Sakura Montessori tìm hiểu xem yến mạch làm món gì cho bé ăn dặm ngay trong bài viết dưới đây.
Tại sao mẹ nên cho bé ăn dặm với yến mạch?
Để cho bé tập ăn dặm cùng với yến mạch sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho quá trình phát triển của bé. Một số lợi ích có thể kể đến khi mẹ cho bé sử dụng yến mạch ăn dặm như:
Yến mạch là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho bé
Yến mạch là một thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Đặc biệt, trong độ tuổi ăn dặm, bé cần được bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất để có thể phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh. Và yến mạch dành cho bé ăn dặm thực sự là một lựa chọn tốt cho bé.
Thành phần của yến mạch có chứa nhiều chất khoáng, vitamin, protein và chất xơ thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh từ bên trong. Yến mạch ăn dặm sẽ giúp bé nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng, hỗ trợ phát triển não bộ, hệ tiêu hóa và phát triển xương.
Yến mạch ăn dặm hợp với tiêu hóa của trẻ
Yến mạch ăn dặm là một loại thực phẩm mềm và rất dễ để tiêu hóa, rất thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với thành phần có chứa chất xơ hòa tan sẽ làm tăng lợi khuẩn cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng táo bón, khó tiêu, đầy bụng.
Giúp kiểm soát đường huyết của bé
Yến mạch có chứa một loại chất xơ có tên gọi là beta-glucan, có thể giúp quá trình tiêu hóa diễn ra chậm lại và nâng cao khả năng hấp thụ carbohydrate có trong thực phẩm. Khi bé ăn yến mạch ăn dặm sẽ làm lượng đường trong máu được duy trì ở mức ổn định, không bị tăng cao quá đột ngột, có lợi cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa và ổn định đường huyết.
Đặc biệt, trong yến mạch có chứa chất xơ hòa tan, giúp bé có cảm giác no lâu, giảm bớt các bữa ăn phụ và từ đó hạn chế việc hấp thụ quá nhiều đường, giảm khả năng béo phì.
Yến mạch ăn dặm cho bé là lựa chọn dễ dàng chế biến
Yến mạch là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên cũng vô cùng dễ dàng chế biến. Nếu như mẹ không muốn tốn quá nhiều thời gian và nấu những món phức tạp thì yến mạch ăn dặm cho bé quả là một sự lựa chọn hoàn hảo. Không cần quá nhiều bước chế biến hay tốn thời gian, mẹ có thể dễ dàng nấu chín và làm nên những món ăn hấp dẫn từ yến mạch.
Hơn hết, yến mạch có thể kết hợp với nhiều loại hoa quả hoặc sữa để có thể đa dạng hương vị cho món ăn. Nhờ sự đa dạng đó mà mẹ có thể nấu cho bé món cháo yến mạch hợp với khẩu vị của trẻ. Đối với những bé bắt đầu tập ăn dặm thì chắc chắn cháo yến mạch sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo mà mẹ có thể tham khảo.
Một vài lưu ý mẹ cần biết khi sử dụng yến mạch cho trẻ ăn dặm
Tuy yến mạch dành cho bé ăn dặm là rất tốt nhưng mẹ cũng cần lưu ý đến một vài vấn đề khi cho bé sử dụng yến mạch ăn dặm:
- Độ tuổi: Mẹ nên cho bé tập ăn dặm bằng cháo yến mạch khi bé đã đủ từ 6 tháng tuổi trở lên.
- Sản phẩm phù hợp với bé: Khi cho bé sử dụng yến mạch ăn dặm cần đảm bảo sản phẩm phù hợp với bé.
- Nấu chín bột yến mạch: bột yến mạch cho bé ăn dặm cần được nấu chín cùng với sữa hoặc nước để đảm bảo sức khỏe cho bé.
- Đảm bảo bé không bị dị ứng với thực phẩm: Khi cho bé ăn yến mạch, mẹ cần kiểm tra thành phần để chắc chắn rằng bé không bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm. Khi cho bé sử dụng cháo yến mạch lần đầu, cần quan sát để đảm bảo không có biểu hiện gì bất thường xảy ra.
- Không thêm đường: Lựa chọn các loại yến mạch không thêm đường và trong quá trình nấu mẹ cũng không nên cho thêm đường, tránh để bé hấp thụ một lượng đường lớn không cần thiết.
- Tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia: Trước khi cho bé sử dụng bất kỳ sản phẩm nào, hãy đảm thảo luận với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để nhận được lời khuyên tốt nhất cho bé.
Công thức chế biến yến mạch cho bé ăn dặm được chuyên gia khuyên dùng
Yến mạch cũng giống như gạo, thường được sử dụng để nấu cháo hoặc làm bánh cho bé. Mẹ có thể tham khảo ngay những món ăn dặm từ yến mạch được Sakura Montessori giới thiệu dưới đây:
Cháo yến mạch và sữa cho bé tập ăn dặm
Nguyên liệu:
- 100g yến mạch nguyên hạt
- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé
- Nước (nếu cần)
- Nguyên liệu tùy chọn: hạt lanh, chuối, táo, vụn lúa mì, hạt dinh dưỡng
Chế biến:
- Rửa yến mạch: Trong một nồi nhỏ, hòa yến mạch trong nước ấm để rửa sạch. Đảm bảo nước đã rửa sạch không có bất kỳ tạp chất nào, sau đó lọc bỏ nước.
- Đun sữa mẹ hoặc sữa công thức: Nếu sử dụng sữa mẹ, hãy đun trước khi thêm vào yến mạch. Đừng đun sôi sữa mẹ, chỉ cần làm ấm sữa thôi. Nếu mẹ sử dụng sữa công thức, hãy làm chuẩn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
- Nấu cháo: Khi sữa đã nóng, thêm yến mạch vào và khuấy đều. Nấu mềm yến mạch trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi cháo có độ sệt mong muốn. Nếu cháo quá sệt, mẹ có thể thêm nước để làm cháo loãng hơn.
- Thêm nguyên liệu tùy chọn: Mẹ có thể thêm các nguyên liệu phụ như hạt lanh, chuối, táo, vụn lúa mì, bánh quy nghiền, hoặc hạt dinh dưỡng đã nghiền nhỏ để cung cấp thêm dinh dưỡng cho bé.
- Làm nguội: Đợi cháo nguội đến nhiệt độ an toàn cho bé trước khi cho bé ăn.
Cháo yến mạch với hạt lanh cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 80-100g yến mạch nguyên hạt
- 1 cốc nước
- 30g hạt lanh (tùy khẩu phần)
- Sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ (tuỳ chọn)
Chế biến:
- Rửa sạch yến mạch: Trước khi nấu, mẹ hãy rửa sạch yến mạch dưới vòi nước để loại bỏ những bụi bẩn còn sót lại, sau đó để ráo nước.
- Nấu yến mạch: Đun sôi nước trong nồi sau đó thêm yến mạch. Đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi hạt yến mạch hoàn toàn mềm. Đảm bảo khuấy đều để tránh bị cháy đáy nồi.
- Xử lý hạt lanh: Trong khi yến mạch đang nấu, mẹ có thể xử lý hạt lanh. Dùng một cối xay để nghiền hạt lanh thành bột nhỏ. Nếu bé đã trải qua giai đoạn ăn dặm ban đầu, mẹ có thể để hạt lanh trọn vẹn hoặc băm nhỏ hơn. Nếu bé chưa quen với việc ăn hạt lanh, hãy nghiền thành bột mịn hơn.
- Kết hợp yến mạch và hạt lanh: Khi yến mạch đã chín, thêm hạt lanh đã nghiền vào nồi và khuấy đều. Nếu cháo của bé còn quá đặc, mẹ có thể thêm một chút sữa hoặc sữa công thức để làm mềm cháo.
- Làm nguội: Tắt bếp và đợi cháo nguội đủ để bé ăn mà không gây tổn thương miệng của bé.
Cháo yến mạch chuối cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch nguyên hạt
- 1/2 cốc nước
- 1 quả chuối nhỏ, chín
- Một thìa vani (tùy chọn)
Chế biến:
Bắt đầu bằng việc chuẩn bị nguyên liệu. Mẹ có thể sử dụng yến mạch nguyên hạt hoặc loại yến mạch không đường. Trước khi nấu, mẹ hãy rửa sạch yến mạch dưới vòi nước để loại bỏ những bụi bẩn còn sót lại.
Đặt nồi lên bếp với lửa nhỏ, sau đó thêm yến mạch và nước vào nồi. Nấu yến mạch theo hướng dẫn trên bao bì (thường khoảng 5-7 phút). Hãy khuấy đều để tránh yến mạch bị vón cục hoặc cháy.
Trong khi nấu yến mạch, mẹ có thể chuẩn bị chuối. Lột vỏ chuối và dùng dao băm nhỏ chuối. Khi yến mạch đã nấu chín và đặc, hãy thêm chuối đã băm vào nồi. Khuấy đều để hỗn hợp chuối và yến mạch quyện lại với nhau.
Nếu muốn, mẹ có thể thêm một chút vani để tạo mùi thơm thêm cho cháo. Tiếp tục nấu cháo với lửa nhỏ khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi chuối mềm và cháo có độ đặc mong muốn.
Đổ cháo yến mạch chuối cho bé ăn dặm vào bát nhỏ hoặc chén bé và để nguội trước khi cho bé ăn, đảm bảo cháo đã đủ nguội không gây bỏng cho bé.
Cháo yến mạch táo cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch không đường
- 1/2 quả táo, bỏ vỏ, băm nhỏ
- 1 cốc nước
- Một chút bơ hoặc dầu ô liu (tùy chọn)
Chế biến:
Rửa yến mạch: Trước tiên, mẹ cần rửa yến mạch dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn.
Đun cháo: Đun nước trong một nồi. Khi nước sôi, thêm yến mạch vào nồi và đun nhỏ lửa. Nấu yến mạch trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi hạt yến mạch mềm hoàn toàn.
Thêm táo: Sau khi yến mạch mềm, hãy thêm táo đã băm vào nồi. Nấu thêm khoảng 2-3 phút nữa cho đến khi táo mềm và hòa trộn với yến mạch.
Thêm gia vị: Nếu muốn, mẹ có thể thêm một ít bơ hoặc dầu ô liu vào cháo để làm cho món ăn thêm ngon và giàu chất béo (tùy chọn cho bé từ 6 tháng trở lên).
Làm nguội: Để món ăn nguội trước khi cho bé ăn, hãy đợi cháo nguội đến nhiệt độ an toàn cho bé.
Cháo yến mạch hạt óc chó cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50-70g yến mạch nguyên hạt (không đường)
- 1/2 cốc nước
- 1/4 cốc sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ
- 1 thìa bơ (không muối)
- 2 thìa hạt óc chó rang xay
Chế biến
- Đun sôi nước trong nồi nhỏ. Sau đó, giảm lửa xuống nhỏ và thêm yến mạch đã rửa sạch vào nước sôi và khuấy đều. Nấu trong khoảng 5 -7 phút hoặc cho đến khi yến mạch mềm và cháo bắt đầu sệt lại.
- Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức cho trẻ và tiếp tục nấu cháo. Khi sữa đã hòa quyện vào yến mạch và cháo đạt độ đặc mong muốn, mẹ có thể thêm một ít bơ để làm cho cháo mềm hơn nếu cần.
- Khi cháo đã chín, hãy thêm hạt óc chó đã xay vào nồi. Khuấy đều cho đến khi bột hạt óc chó được pha trộn đều vào cháo.
- Tắt bếp và đổ cháo vào một bát hoặc tô bé và để nguội một chút trước khi cho bé ăn. Hãy chắc chắn rằng cháo không quá nóng để tránh làm tổn thương miệng của bé.
Cháo yến mạch cá hồi cho trẻ ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50g cup yến mạch cuộn (oatmeal)
- 1/2 cốc nước hoặc nước luộc rau
- 30g cá hồi tươi hoặc đông lạnh, loại đã loại bỏ xương và da
- 1/4 muỗng cà phê dầu oliu (tùy chọn)
Chế biến:
- Rửa cá hồi thật kỹ và kiểm tra xem còn xương sót lại trong cá không. Loại bỏ xương và da nếu còn, sau đó cắt cá thành những miếng nhỏ.
- Đun nước hoặc nước luộc rau trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, thêm yến mạch vào nồi. Đun yến mạch trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi hạt yến mạch mềm và chín hoàn toàn. Nếu cần, mẹ có thể thêm nước trong lúc nấu để đạt độ sệt mong muốn.
- Khi yến mạch đã chín, thêm cá hồi đã nấu và nước vào nồi. Nếu muốn, mẹ có thể thêm một ít dầu ôliu để làm cho món ăn thơm ngon hơn và giàu dinh dưỡng.
- Khuấy đều tất cả các thành phần và đun trong khoảng 1-2 phút nữa cho đến khi món ăn được chín hoàn toàn.
- Đổ món cháo vào bát và để cháo nguội xuống một nhiệt độ an toàn trước khi cho bé ăn.
Cháo yến mạch cùng thịt gà xay nhuyễn
Nguyên liệu:
- 50g yến mạch nguyên hạt
- 1/2 cốc nước
- 50g thịt gà xay nhuyễn (đảm bảo là thịt gà đã được loại bỏ da và xương)
- 1/4 muỗng cà phê dầu oliu (tùy chọn)
- Rau cải xanh hoặc cà rốt nếu muốn thêm rau vào cháo (tùy chọn)
Chế biến:
- Đun nước hoặc nước luộc trong một nồi nhỏ. Khi nước sôi, thêm yến mạch vào nồi và đun trong khoảng 5-7 phút hoặc cho đến khi yến mạch mềm.
- Khi yến mạch đã chín, thêm thịt gà xay nhuyễn vào nồi. Mẹ có thể thêm rau cải xanh hoặc cà rốt vào cùng lúc này để cháo yến mạch cho trẻ ăn dặm thêm phần dinh dưỡng.
- Khuấy đều tất cả các nguyên liệu và đun trong khoảng 1-2 phút nữa cho đến khi món ăn được chín hoàn toàn và thịt gà được hâm nóng lại.
- Nếu muốn, mẹ có thể thêm một ít dầu ôliu để làm cho món ăn thơm ngon hơn và giàu dinh dưỡng.
- Cho món cháo ra bát và để nguội xuống nhiệt độ an toàn trước khi cho bé ăn.
Bánh yến mạch cho bé ăn dặm
Nguyên liệu:
- 50-70g bột yến mạch
- 50ml sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé
- 1/2 quả chuối chín hoặc các loại trái cây khác như táo, lê (nếu bé có thể ăn)
- 50ml nước
- 1/4 thìa bơ (hoặc dầu ăn) để chống dính
- Lựa chọn mật ong hoặc các loại gia vị an toàn cho bé nếu cần
Chế biến:
- Đổ bột yến mạch, sữa, nước vào nồi nhỏ. Đun nấu trên bếp vừa và khuấy đều cho đến khi yến mạch hấp thụ nước và trở thành một khối bột dẻo.
- Khi bánh yến mạch đã nấu chín, thêm một chút bơ hoặc dầu ăn vào nồi nướng để ngăn bánh dính.
- Nếu bé thích hương vị ngọt, mẹ có thể thêm một ít mật ong hoặc gia vị an toàn cho bé vào hỗn hợp này.
- Khi bánh yến mạch đã nấu chín và đủ dẻo, hãy đổ hỗn hợp này ra khay nướng hoặc khay lớn và dùng thìa cán phẳng bánh. Nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 15-20 phút cho mặt bánh chuyển sang màu nâu đẹp.
- Khi bánh đã chín, mẹ có thể lấy ra và đặt khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh để bánh nguội nhanh và đặc hơn. Sau khi bánh nguội, mẹ có thể cắt thành từng miếng nhỏ hoặc hình dạng mong muốn để cho bé ăn.
Ngoài những món ăn mà Sakura Montessori đã giới thiệu ở trên, mẹ cũng có thể thay đổi một số nguyên liệu đơn giản để tạo ra những món yến mạch ăn dặm mới lạ cho bé. Mẹ có thể tham khảo một số món ăn sau:
Cháo yến mạch trứng gà: Đây một món ăn dặm giàu chất xơ giúp tiêu hóa và cung cấp năng lượng. Trứng gà là nguồn protein chất lượng cao, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và tế bào mới.
- Cháo yến mạch thịt bò xay và cà rốt: Một món ăn dặm đa dinh dưỡng với yến mạch cung cấp năng lượng và chất xơ, thịt bò xay là nguồn protein quan trọng, còn cà rốt giúp cung cấp vitamin và khoáng chất cho bé.
- Yến mạch với thịt cừu và hạt điều: Sử dụng thịt cừu và hạt điều để tạo một món ăn dặm giàu protein và chất xơ.
- Yến mạch với dâu tây và sữa hạnh nhân: Thêm dâu tây và sữa hạnh nhân vào yến mạch cho một khẩu vị ngon và giàu dinh dưỡng.
- Cháo yến mạch với bí ngô nước: Bí ngô nước nấu chín cùng yến mạch tạo thành một cháo cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
- Cháo yến mạch với sữa hạnh nhân hoặc sữa hạt óc chó: Sữa hạnh nhân hoặc sữa hạt óc chó là sự thay thế tốt cho sữa thông thường.
- Sữa yến mạch ăn dặm: Loại sữa này rất giàu chất xơ và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sữa yến mạch cung cấp năng lượng, chất xơ hòa tan, và chất dinh dưỡng như canxi và vitamin D.
Bí quyết cho mẹ lựa chọn và bảo quản yến mạch dành cho bé ăn dặm tốt nhất
Để bữa ăn dặm của bé với yến mạch được đảm bảo một cách tốt nhất, mẹ cũng cần quan tâm đến việc làm sao để lựa chọn nguyên liệu đúng chuẩn và phù hợp với bé. Sau đây sẽ là một số lưu ý cho vấn đề này.
Cách lựa chọn yến mạch phù hợp cho bé ăn dặm
Lựa chọn yến mạch phù hợp cho bé ăn dặm là một quá trình quan trọng để đảm bảo bé nhận được dinh dưỡng cần thiết và an toàn.
- Chọn yến mạch nguyên hạt (whole oats): Yến mạch nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng hơn so với các loại yến mạch khác.
- Tránh yến mạch đã gia vị và đường: Tránh mua các sản phẩm yến mạch đã có đường hoặc gia vị, vì chúng có thể chứa quá nhiều đường và muối không tốt cho sức khỏe của bé.
- Kiểm tra thành phần: Đảm bảo kiểm tra thành phần trên bao bì để đảm bảo không chứa các chất phụ gia hoặc hương liệu nhân tạo.
- Chất lượng: Chọn yến mạch từ các nhãn hiệu đáng tin cậy và được sản xuất bởi các nhà sản xuất uy tín.
Hướng dẫn bảo quản yến mạch ăn dặm an toàn cho bé
Để bảo quản yến mạch ăn dặm an toàn cho bé, mẹ cần tuân thủ một số quy tắc sau đây:
- Bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát: Yến mạch cần được bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát để tránh sự hấp thụ độ ẩm, ngăn vi khuẩn và mốc phát triển.
- Sử dụng hộp đựng kín đáo: Để ngăn tia ánh sáng trực tiếp và không khí tiếp xúc với yến mạch, nên đặt thực phẩm trong hộp đựng kín đáo hoặc hộp đựng thực phẩm có nắp kín.
- Ngăn côn trùng và vi sinh vật: Để đảm bảo rằng không có côn trùng hoặc sâu bọ xâm nhập vào yến mạch, mẹ nên sử dụng hộp đựng có nắp kín hoặc túi ni lông bọc kín hoặc hút chân không.
- Hạn sử dụng: Theo dõi ngày hết hạn trên bao bì của sản phẩm và sử dụng yến mạch trước khi hết hạn.
- Tránh hóa chất: Đảm bảo rằng không sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất gây hại gần yến mạch, vì chúng có thể gây ô nhiễm.
- Mua theo nhu cầu: Nếu mẹ không sử dụng yến mạch thường xuyên, hãy mua theo số lượng cần thiết để tránh tình trạng yến mạch bị hỏng hoặc mất chất lượng do thời gian dài bảo quản.
- Kiểm tra trước khi sử dụng: Trước khi cho bé ăn, hãy kiểm tra tình trạng của yến mạch và chắc chắn thực phẩm không bị hỏng hoặc có dấu hiệu nhiễm khuẩn.
Trên đây là một vài hướng dẫn của Sakura Montessori cho câu hỏi: “yến mạch làm món gì cho bé ăn dặm”. Chúc mẹ sex có một kết quả thành công với món ăn dặm này và đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn cho bé ăn dặm nhé!