Không giống các lớp học truyền thống, bước chân vào lớp học theo phương pháp Montessori, ba mẹ sẽ thấy bất ngờ khi lớp học được trộn lẫn nhiều độ tuổi với nhau. Đây là một trong những đặc trưng nổi bật nhất của phương pháp giáo dục này. 

Theo đó, môi trường lớp học Montessori được chia thành 2 độ tuổi: 0-3 và 3-6. Vậy tại sao lại trộn lẫn nhiều độ tuổi với nhau như vậy, liệu việc phân chia này sẽ đem lại lợi ích gì cho các bạn nhỏ? 

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Maria Montessori, tiến trình phát triển của trẻ trong 6 năm đầu đời bao gồm 2 giai đoạn 0-3 tuổi và 3-6 tuổi. Trong đó, ở giai đoạn 0-3 tuổi, trí tuệ của trẻ thẩm thấu vô thức thông qua việc tiếp nhận thông tin từ môi trường xung quanh. Còn giai đoạn 3-6 tuổi là giai đoạn trí tuệ thẩm thấu có ý thức, não bộ của trẻ sẽ có thay đổi mạnh mẽ về mặt tự duy logic, các giác quan cũng nhạy bén, khả năng vận động nhanh nhạy. 

Vì vậy, tại Sakura Montessori lớp học trộn lẫn các trẻ theo từng nhóm độ tuổi nhằm thúc đẩy những trải nghiệm tích cực, tối ưu hóa việc học của trẻ để thỏa mãn nhu cầu phát triển ở từng giai đoạn khác nhau. 

Trải nghiệm vai trò đa dạng trong môi trường xã hội thu nhỏ

Bà Maria Montessori từng viết trong cuốn sách “The Child, Society and the World” rằng: “Điều chủ yếu là những lớp học nên bao gồm các độ tuổi khác nhau, bởi vì nó có ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển về mặt văn hóa của đứa trẻ. Điều này đạt được bằng chính những mối quan hệ giữa những đứa trẻ. Bạn không thể tưởng tượng một đứa trẻ nhỏ hơn học từ những đứa trẻ lớn hơn tốt như thế nào, và những đứa trẻ lớn hơn thì kiên nhẫn với những khó khăn của những trẻ nhỏ hơn như thế nào.”

Bởi vậy, lớp học trộn lẫn độ tuổi theo phương pháp giáo dục Montessori tạo ra một môi trường xã hội thu nhỏ mà tại đó, trẻ có cơ hội học tập và phát triển một cách tự nhiên. Trẻ không chỉ được học các kiến thức mà còn tích lũy được nhiều kinh nghiệm cuộc sống thông qua việc giữ các vai trò khác nhau trong lớp học. Các bạn lớn sẽ quan tâm và giúp đỡ các bé hơn, hướng dẫn, hỗ trợ cho các em những gì mình biết. Từ việc hướng dẫn các em nhỏ, các bạn lớn sẽ tự mình củng cố kiến thức và hiểu biết của chính mình. Ngược lại, các em nhỏ cũng được khuyến khích nuôi dưỡng khát khao và học hỏi từ những thành tích mà trẻ lớn đạt được.

Từ đó, trẻ có thể trau dồi các kỹ năng tự lập, kỷ luật, hợp tác linh hoạt, yêu thương và sẻ chia, cư xử lịch sự, nhã nhặn, hành động đúng mực cũng như phát triển tố chất của những nhà lãnh đạo, những trợ tá tài năng.

Môi trường học tập đa dạng giúp con lĩnh hội kiến thức phong phú, rèn luyện kỹ năng

Không chỉ tạo nên môi trường xã hội thu nhỏ, lớp học Montessori trộn lẫn lứa tuổi còn mang tới cho các bạn nhỏ môi trường học tập đa dạng, giúp con phát triển tối đa kiến thức, kỹ năng trong 6 năm đầu đời. 

Nếu như trong các lớp học truyền thống, những trẻ cùng độ tuổi học sẽ học chung các bài học thì ở lớp học Montessori, trẻ sẽ được xây dựng lộ trình phát triển cá nhân, dựa trên năng lực, sở thích và nhu cầu. Những kế hoạch bài học cho từng trẻ sẽ được giáo viên lập nên và điều chỉnh dựa trên sự quan sát và đánh giá một cách thật tỉ mỉ để hỗ trợ trẻ kịp thời. Nhờ vậy, từng trẻ sẽ được phát triển theo nhịp độ của riêng mình, thỏa mãn các đặc điểm tâm sinh lý để phát huy tối đa tiềm năng sẵn có. 

Hơn nữa, trong môi trường lớp học, trẻ ở các độ tuổi khác nhau có thể tương tác, tự học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau với những hoạt động học tập theo các lĩnh vực đa dạng như: 

  • Khối 0-3: Thực hành cuộc sống, Nghệ thuật, Giác quan, Ngôn ngữ, Vận động
  • Khối 3-6: Thực hành cuộc sống, Giác quan, Toán học, Ngôn ngữ, Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý), Nghệ thuật. 

Quá trình đó sẽ giúp các con học cách hợp tác làm việc theo nhóm và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp với các thành viên trong lớp. Đồng thời, trẻ sẽ học được cách tôn trọng sự đa dạng và khác biệt giữa các cá nhân trong xã hội. 

Có thể thấy, thông qua những lớp học Montessori trộn lẫn lứa tuổi, mỗi trẻ có cơ hội tối ưu hóa trải nghiệm cá nhân, phát triển toàn diện năng lực học thuật và các kỹ năng. Đây sẽ là nền tảng vững chắc, tạo tiền đề cho trẻ sẵn sàng thích ứng với mọi môi trường học tập và sẵn sàng chinh phục thành công trong tương lai. 

Previous articleSakura Montessori: Môi trường chăm sóc giàu tình yêu thương, tôn trọng và thấu hiểu trẻ
Next article4 lưu ý dành cho ba mẹ khi chọn trường mầm non cho con sau dịch