Được tạo mọi điều kiện và cơ hội học tập và vui chơi, mỗi ngày đến trường của các bạn nhỏ Sakura Montessori luôn là một ngày vui. Từ đó, giúp các con trở thành những em bé hạnh phúc, phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất, tinh thần và tròn đầy về kỹ năng.

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Tiên phong áp dụng phương pháp Montessori vào giảng dạy tại Việt Nam, Sakura Montessori luôn tôn trọng cá tính riêng biệt và nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ theo đúng triết lý của nhà giáo dục Maria Montessori. Đó là lý do Sakura xây dựng lộ trình học tập cá nhân cho mỗi trẻ dựa trên nhu cầu, năng lực và giai đoạn phát triển của từng trẻ. 

Trẻ được giáo dục như thế nào tại trường Montessori chuẩn quốc tế?
Cá nhân hóa lộ trình học tập mang đến cho trẻ cơ hội phát triển theo chính cá tính của mình.

“Trong suốt quá trình trẻ thực hiện các bài học cá nhân, giáo viên Montessori Quốc tế tại lớp sẽ lùi lại quan sát trẻ để ghi chép lại những thông tin liên quan về nhu cầu hoạt động với giáo cụ, các giáo cụ trẻ chủ động lấy và sử dụng, số lần sử dụng, mức độ trẻ đạt được khi thực hiện giáo cụ đó… hay cách trẻ giao tiếp, những xúc cảm khi đối mặt với bỡ ngỡ, tự giải quyết những khó khăn… Các giáo viên sẽ tổng hợp, phân tích và đánh giá khách quan về năng lực, sự nhạy cảm với giáo cụ của trẻ. Dựa trên các căn cứ này, giáo viên Montessori sẽ xây dựng lộ trình học tập riêng biệt, tối ưu khả năng cá nhân của trẻ.”

– Cô Hoàng Tuyên –
Phụ trách chương trình Montessori tại Sakura Montessori cho biết. 

Ví dụ: Với trẻ từ 2 đến 3,5 tuổi, dựa trên đặc điểm nhạy cảm về giác quan, giáo viên Montessori sẽ giới thiệu các bài học về giác quan nhằm khuyến khích các con chủ động thực hành, cảm nhận, phát triển giác quan toàn diện. Từ 4 tuổi trở lên, trẻ nhạy cảm hơn hẳn về Toán học; giáo viên sẽ mời gọi trẻ đến với một số hoạt động lĩnh vực Toán học theo độ khó tăng dần để trẻ thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân.

Trẻ được giáo dục như thế nào tại trường Montessori chuẩn quốc tế?Tất nhiên, trong thời gian hoạt động cá nhân, giáo viên vẫn trao quyền lựa chọn và tôn trọng các quyết định của trẻ. Theo đó, trẻ tự do lựa chọn hoạt động với giáo cụ, tự do lựa chọn tốc độ học tập, hình thức học một mình hay học nhóm cho đến khi nắm chắc kỹ năng và thỏa mãn kiến thức mới thôi. Giáo viên sẽ chỉ là “người trợ tá đắc lực của trẻ”, sẵn sàng hỗ trợ khi trẻ cần. 

Hơn nữa, tính cá nhân hóa trong lớp học Montessori của Sakura còn thể hiện bởi mỗi giáo cụ chỉ có một bộ duy nhất. Điều này “buộc” trẻ phải học cách quyết định lựa chọn, chờ đợi tới lượt và hợp tác để cùng sử dụng giáo cụ hiệu quả.

Với lộ trình học tập cá nhân, trẻ sẽ có cơ hội tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên và thực hành những kỹ năng cần thiết để trưởng thành mỗi ngày.

Chương trình học đan xen linh hoạt, lấy trẻ làm trung tâm

Suốt 9 năm qua, từ chương trình học đến các hoạt động giáo dục của trường đều lấy trẻ làm trung tâm, hướng tới tạo dựng niềm hạnh phúc, vui vẻ cũng như giúp trẻ đạt được những kỹ năng cần thiết. 

Cho nên, tại Sakura Montessori, các bạn nhỏ học Montessori 5 buổi/tuần với hệ thống bài học đa dạng ở các lĩnh vực như Thực hành cuộc sống, Giác quan, Ngôn ngữ, Toán học, Văn hóa (Khoa học, Lịch sử, Địa lý và Nghệ thuật). Ở mỗi lĩnh vực, trẻ lại có cơ hội khám phá những điều thú vị, mới mẻ, phục vụ hiệu quả cho cuộc sống của trẻ sau này. 

“Ở lĩnh vực Thực hành cuộc sống, các giáo viên Montessori sẽ trực tiếp hướng dẫn trẻ thực hiện một số hoạt động như như chăm sóc cây, cắt thái rau củ, xay cà phê, vắt nước cam, hỉ mũi, gấp quần áo, chào hỏi, cách nói lời cảm ơn, xin lỗi,… Những bài học nền tảng tưởng chừng thật đơn giản nhưng vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ hình thành sự tập trung, tính trật tự và tính kỷ luật thông qua việc lặp đi lặp lại các hoạt động. 

Hay trong lĩnh vực Toán học trong Montessori sẽ có cách tiếp cận khác với cách tiếp cận truyền thống: Hướng trẻ đi từ tư duy cụ thể đến trừu tượng, từ đơn giản đến phức tạp. Thông qua thao tác trực tiếp với các giáo cụ trực quan như: thanh hạt cườm, các vật tượng trưng… các con được làm quen về lượng. Thay vì việc các con ghi nhớ các chữ số bằng hình ảnh như số 1, 2, 3… thì các con hiểu bản chất về lượng, nắm được lượng (thông qua các vật tượng trưng) tương ứng của 1, lượng tương ứng của 2” – Cô Tuyên cho biết thêm. 

Song song với chương trình Montessori chuẩn Quốc tế, nhà trường cũng triển khai các chương trình bổ trợ nổi bật như chương trình Tiếng Anh với 100% giáo viên bản ngữ, các chương trình độc quyền khác như chương trình Âm nhạc Echo Music, Thể chất JACPA Nhật Bản, bơi Aqua-tots chuẩn Mỹ, các chương trình ngoại khoá theo chủ đề học tập đa dạng. 

Ở cơ sở Sakura Montessori Cầu Giấy và Hải Phòng, những giờ học bơi sinh tồn Aqua-Tots mang tới cho các con giây phút thư giãn và rèn luyện các kỹ năng sinh tồn.

Nhà trường cũng phát triển riêng chương trình Văn hóa Nhật, lấy cảm hứng về đất nước, con người Nhật Bản để giới thiệu đến trẻ về văn hóa Nhật Bản cũng như giáo dục trẻ về các kỹ năng sống. 

Từ đó, học sinh Sakura Montessori không chỉ phát triển mạnh mẽ về nhận thức, năng khiếu, ngôn ngữ, thế giới quan mở rộng mà còn phát triển toàn diện các kỹ năng quan trọng về vận động tinh, thô, kỹ năng tự lập, chủ động, tính kỷ luật, sáng tạo, nuôi dưỡng niềm yêu thích học tập suốt đời… 

Học tập thông qua giải trí

Tại Sakura Montessori, mỗi hoạt động ngoại khóa hay dã ngoại của trẻ không đơn thuần chỉ là mang lại cho trẻ những giây phút vui vẻ mà còn gắn liền với những giá trị giáo dục tốt đẹp. 

Hàng tháng, nhà trường thường xuyên tổ chức các sự kiện, hoạt động ngoại khóa, dã ngoại, ẩm thực, làm vườn… phù hợp với chủ đề học tập của tháng, giúp trẻ học hỏi, ứng dụng các kiến thức đã học vào thực tế và khám phá thêm nhiều trải nghiệm mới mẻ trong cuộc sống. 

Trẻ được giáo dục như thế nào tại trường Montessori chuẩn quốc tế?
Trẻ được tham gia nhiều hoạt động học tập thú vị, vừa để thu nhận kiến thức vừa phát triển kỹ năng

Các con có cơ hội thực hành làm các món ăn như pizza, sinh tố, salad… trong hoạt động Ẩm thực, tìm hiểu về thực vật, động vật trong các chuyến dã ngoại trang trại Tomita, tìm hiểu về lịch sử văn hóa, đất nước, con người qua chuyến thực tế bảo tàng dân tộc học, làng văn hóa các dân tộc… hay vui chơi, vẽ tranh ở công viên, tìm hiểu nét đẹp văn hóa chợ Tết trong hoạt động Tết hàng năm… 

Đặc biệt, trong suốt quá trình học tập tại Sakura Montessori trẻ được trải nghiệm qua những sự kiện lớn như Summer Concert, Winter Concert hoặc Đại hội thể thao được tổ chức hàng năm sẽ là sân khấu để SMISers tự tin trình diễn âm nhạc, thể hiện tài năng ca múa hát, tinh thần thi đấu thể thao, tăng cường các kỹ năng vận động… 

Những hoạt động ngoại khóa, sự kiện đặc biệt tại trường là nơi vừa học vừa giải trí, vừa bồi dưỡng kỹ năng.

Với cách thức giáo dục hiện đại, học sinh Sakura Montessori có thể tự do học tập, tự do vui chơi, trải nghiệm, ghi nhận kiến thức và bồi dưỡng các kỹ năng mỗi ngày. Các bạn nhỏ Sakura Montessori sẵn sàng chinh phục những thử thách mới trong tương lai cùng cá tính riêng biệt của mình.

0/5 (0 Reviews)

Tải tài liệu

  • Tải tài liệu ngay!
  • Họ và tên ba mẹ
  • Số điện thoại liên hệ
  • Email